Ô nhiễm môi trường nước va hậu quả của nó

Nước là nguồn tài nguyên quý báu và thực sự thiết yếu đối với sự sống trên trái đất kể cả động vật thực vật hay con người. Nhưng hiện nay nguồn tài nguyên này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng trên phạm vi toàn thế giới, bật một hồi chuông báo động thức tỉnh chúng ta nên chung tay bảo vệ nguồn nước hay bảo vệ sự sống của chúng ta.

Người tạo: Admin
Nước là nguồn tài nguyên quý báu và hết sức thiết yếu đối với sự sống trên trái đất. Thực tiễn chỉ ra rằng quốc gia nào quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, trong đó có việc khai thác, sử dụng hợp lý nguồn nước, thường xuyên bảo đảm cho nguồn nước trong sạch, thì hạn chế được nhiều dịch bệnh, chất lượng cuộc sống được nâng lên. Bởi vậy, ở nước ta, một mặt khai thác nguồn nước phục vụ sản xuất, xây dựng, nhưng mặt khác cần coi trọng việc bảo đảm nguồn nước sinh hoạt sạch.
 
Ô nhiễm nguồn nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước được giải thích là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm,... bị các hoạt động của con người làm nhiễm các chất độc hại như các chất có trong thuốc bảo vệ thực vật, chất thải các khu công nghiệp chưa qua xử lý, chất thải sinh hoạt,.. tất cả có thể gây nên những mầm bệnh những tác hại đến đời sống, sức khỏe của con người, các loài động vật hay thực vật khác.

>>> Xem thêm: Ô nhiễm dòng sông Thị Vải 

Ô nhiễm nước là sự thay đổi thành phần và chất lượng nước không đáp ứng cho các mục đích sử dụng khác nhau, vượt quá tiêu chuẩn cho phép và có ảnh hưởng xấu đến đời sống con người và sinh vật. Là sự thay đổi theo chiều xấu đi các tính chất vật lý – hoá học – sinh học của nước, với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại. Làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước. Ô nhiễm nước xảy ra khi nước bề mặt chảy qua rác thải sinh hoạt, nước rác công nghiệp, các chất ô nhiễm trên mặt đất, rồi thấm xuống nước ngầm. Hiện tượng ô nhiễm nước xảy ra khi các loại hoá chất độc hại, các loại vi khuẩn gây bệnh, virut, ký sinh trùng phát sinh từ các nguồn thải khác nhau như chất thải công nghiệp từ các nhà máy sản xuất.
 
Nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng tại các kênh rạch.
Nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng tại các kênh rạch

Trong tự nhiên nước tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như nước cống, nước ở các sông hồ, tồn tại ở thể hơi trong không khí. Nước bị ô nhiễm nghĩa là thành phần của nó tồn tại các chất khác, mà các chất này có thể gây hại cho con người và cuộc sống các sinh vật trong tự nhiên. Nước ô nhiễm thường là khó khắc phục mà phải phòng tránh từ đầu. Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, dưới tốc độ phát triển như hiện nay con người vô tình làm ô nhiễm nguồn nước bằng các hóa chất, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp. 
Ô nhiễm nước được chia thành các dạng khác nhau, cụ thể như sau:

- Ô nhiễm nước có nguồn gốc tự nhiên: đó là sự ô nhiễm do mưa, tuyết tan, gió bão, lũ lụt đưa vào môi trường nước những chất thải bẩn, các sinh vật có hại hay cả những xác chết của các sinh vật khác vô tình làm ô nhiễm nguồn nước của chúng ta.

- Ô nhiễm nguồn nước nguồn gốc nhân tạo: đó là do quá trình thải các chất thải công nghiệp chưa qua xử lý vào môi trường, các chất độc hại từ phân bón, thuốc trừ sâu, các chất thải sinh hoạt hay do các phương tiện giao thông vào môi trường nước gây nên hiện tượng ô nhiễm nước trầm trọng.

- Theo bản chất của các tác nhân gây ô nhiễm người ta còn chia thành ô nhiễm nước vô cơ và hữu cơ, ô nhiễm hóa chất, sinh học hay ô nhiễm bởi các tác nhân vật lý.

- Ngoài ra, còn có ô nhiễm nước mặn, ô nhiễm nước ngầm và ô nhiễm biển.
Nếu xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất vì vậy chúng ta cần nhanh chóng khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước.
 
Tác hại của ô nhiễm môi trường nước

1. Đối với con người

Hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nước là tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính liên quan đến ô nhiễm nước như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… ngày càng tăng. Người dân sinh sống quanh khu vực ô nhiễm ngày càng mắc nhiều loại bệnh tình nghi là do dùng nước bẩn trong mọi sinh hoạt. Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, các hộ nuôi trồng thủy sản.
 
Các nguồn nước ô nhiễm được thải trực tiếp ra sông.
Các nguồn nước ô nhiễm được thải trực tiếp ra sông
 
Hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nước là tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính liên quan đến ô nhiễm nước như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… ngày càng tăng. Người dân sinh sống quanh khu vực ô nhiễm ngày càng mắc nhiều loại bệnh tình nghi là do dùng nước bẩn trong mọi sinh hoạt. Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, các hộ nuôi trồng thủy sản.

- Nhiễm kim loại nặng: Các kim loại nặng có trong nước là cần thiết cho sinh vật và con người vì chúng là những nguyên tố vi lượng mà sinh vật cần tuy nhiên với hàm lượng cao nó lại là nguyên nhân gây độc cho con người, gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột biến. Đặc biệt đau lòng hơn là nó là nguyên nhân gây nên những làng ung thư. Các ion kim loại được phát hiện là hợp chất kìm hãm ezyme mạnh. Chúng tác dụng lên phôi tử như nhóm –SCH3 và SH trong methionin và xystein. Các kim loại nặng có tính độc cao như chì (pb), thủy ngân (hg), asen (as)…
 

- Ảnh hưởng đến sức khỏe con người bởi các hợp chất hữu cơ: Các hợp chất hữu cơ thường độc và có độ bền sinh học khá cao, đặc biệt là các hiđrôcacbon thơm gây ô nhiễm môi trường mạnh, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Các hợp chất hữu cơ như: các hợp chất hữu cơ của phenol, các hợp chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu DDT, linden(666), endrin, parathion, sevin, bassa… Các chất tẩy rửa có hoạt tính bề mặt cao là những chất ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, bị nghi ngờ là gây ung thư.

- Các vi khuẩn có hại trong nước bị ô nhiễm có từ chất thải sinh hoạt của con người, động vật có thể gây ra các bệnh tả, thương hàn và bài liệt. Một vài nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống, con người có thể mắc bệnh ung thư trong đó thường gặp là ung thư da. Người nhiễm chì lâu ngày có thể mắc bệnh thận, thần kinh, nhiễm Amoni, Nitrat, Nitrit gây mắc bệnh xanh da, thiếu máu, có thể gây ung thư. Nhiễm Natri (Na) gây bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, lưu huỳnh gây bệnh về đường tiêu hoá.

2. Đối với sinh vật sống dưới nước.
 
Ô nhiễm nguồn nước trầm trọng
Ô nhiễm nguồn nước trầm trọng
 
Ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất của việc ô nhiễm nguồn nước chính là hình ảnh cá, tôm chết hàng loạt tại các bờ biển, ao hồ nuôi. Vì nước được xem như môi trường sống của các loài thủy sản, nên cũng như con người, khi môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề, chúng sẽ không thể phát triển hoặc chết. Với tình trạng nước bị ô nhiễm trầm trọng như hiện nay cũng đã báo lên hồi chuông báo động đến sức khỏe của con người vì khi  môi trường nuôi cá bị nhiễm độc từ rác thải sinh hoạt hay chất thải công nghiệp, cá cũng sẽ bị nhiễm độc. Việc sửdụng cá nhiễm độc sẽ gây hại cho sức khỏe con người.

3. Đối với thực vật

Việc sử dụng quá nhiều các thuốc hóa học, phân bón các chất bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp dần dần làm nguồn nước tại các nơi đây bị ô nhiễm trầm trọng, dẫn đến tình trạng cây trồng chết hay không lớn được gây nên những thiệt hại về kinh tế đối với người dân nước ta.

Hãy chung tay bảo vệ nguồn nước, bảo vệ sự sống của chúng ta bằng các biện pháp thiết thực. Đây không phải là vấn đề của riêng một cá nhân nào mà là của toàn xã hội và của toàn nhân loại.

Tags: nguyên nhân ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường là gì, hậu quả ô nhiễm môi trường, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, tác hại của ô nhiễm môi trường

Tin cùng chuyên mục

Bình luận