Sự ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Trên thế giới các nước đang trong quá trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp. Đồng thời kinh tế xã hội thay đổi nhầm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nhưng quá trình này cũng có những mặt trái là tình trạng ô nhiễm môi trường nước gia tăng nhanh chóng làm ảnh hưởng rất lớn đến con người và cuộc sống các sinh vật trong tự nhiên.

Người tạo: Admin
Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường nước là một vấn đề nghiêm trọng trên thế giới hiệnnay làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và ảnh hưởng đến nền công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi,... Các tác nhân gây ra ô nhiễm bao gồm các chất thải ở dạng khí, nước thải, các dạng năng lượng như nhiệt độ bức xạ. Tuy nhiên mực độ ô nhiễm môi trường trong nước đạt đến mức độ cao do con người xả rác kèm theo đó là các nhà máy xí nghiệp thải ra một lượng lớn chất thải xuống các con sông, hồ, kênh, mương,... Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước thải chưa xử lý hết được nên đã tạo nên một lượng lớn rác thải trong thanh phố không thể thu gom hết được.
 
ô nhiễm môi trường nước
Ô nhiễm môi trường nước

Nguyên nhân ở đâu xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Một trong những nguyên nhân gây nên do tốc độ phát triển công nghiệp hóa, đô thị hóa kèm theo là sự gia tăng dân số. Nghiêm trọng hơn là sự ô nhiễm nước do sản xuất của ngành công nghiệp là rất nặng, các chất thải sinh hoạt không được thông qua hệ thống xử lý rác thải mà thải trực ra các ao hồ, sông, làm cho dòng sông bị ô nhiễm gây nguy hại nhiều loại cá sống ở dưới.

>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường không khí

Hiện nay, nước ta có 76% dân số đang sinh sống ở nông thôn. Ô nhiễm môi trường nước ở nông thôn lại là nơi có cơ sở hạ tầng còn lạc hậu. Chính vì vậy, hầu hết rác thải sinh hoạt, các chất thải chăn nuôi gia súc, gia cầm không được xử lý nên đều thấm xuống đất hoặc bị rửa trôi. Vì thế, tình trạng ô nhiễm nước ở nông thôn về mặt hữu cơ và vi sinh vật ngày càng tăng cao.
 
 

Còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng ô nhiễm trên như một trong số đó là việc bất cẩn trong việc quản lý và bảo vệ môi trường, nhận thức của các cơ quan quản lý, các cá nhân có trách nhiệm bảo vệ môi trường nước chưa sâu sắc và đầy đủ hơn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống con người cũng như sự phát triển bền vững của đất nước vì nguôn nước quan trọng đến cuộc sồng hằng ngày của con người.

Tác hại của ô nhiễm môi trường nước

Trên thế giới hàng năm có khoảng 60.105 tấn các chất hữu cơ tổng hợp bao gồm các chất nhiên liệu, chất màu, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, các phụ gia trong dược phẩm thực phẩm của các nhà máy xí nghiệp. Các chất thải rất độc hại và có độ bền sinh học khá cao, đặc biệt là các hiđrôcacbon thơm gây ra ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hậu quả nghiêm trọng nhất chính là tỉ lệ người mắc bệnh do sử dụng nguồn nước bẩn gồm các bệnh như viêm kết, tiêu chảy, ung thư,... ngày càng gia tăng với tốc độ không thể kiểm soát được. Không những thế những người dân sống quanh các khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm mắc những căn bệnh về da, do phải tiếp xúc trực tiếp nhiều trong sinh hoạt hằng ngày.

Các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới chỉ ra rằng, sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống, sinh hoạt khiến con người mắc bệnh ung thư nhất là về ung thư da. Ngoài ra, nó còn gây nhiễm độc hệ thống tuần hoàn khi uống phải nguồn nước có chứa hàm lượng asen khoảng 0,1mg/l. Vì thế cần phải xử lý nước bị nhiễm bẩn trước khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe. Ô nhiễm môi trường dưới nước không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người mà còn ảnh hưởng đến sựsống của nhiều loại thực, động vật chịu ảnh hưởng của các chất thải do con người thải ra hằng năm.
 

ô nhiễm môi trường nước
Cá chết tại các con sông

Người nhiễm chì lâu ngày có thể mắc bệnh thần kinh, thận, nhiễm amoni, nitrat, nitrit gây mắc bệnh xanh da, thiếu máu thậm chí có thể gây ung thư. Các chất như Metyl tert-butyl ete (MTBE) là chất phụ gia phổ biến trong khai thác dầu lửa có khả năng gây ung thư rất cao. Nhiễm natri (Na) gây ra các căn bệnh như bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch; lưu huỳnh gây bệnh về đường tiêu hoá; kali, cadimi gây bệnh thoái hoá cột sống, đau lưng. Hợp chất hữu cơ, thuốc bảo quản thực phẩm, thuốc diệt côn trùng, diệt cỏ, thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng; phốt pho… có thể gây ngộ độc, viêm gan. Còn nghiêm trọng hơn ô nhiễm môi trường không khí rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường trên thế giới

Những giải pháp để giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường nước

- Biện pháp đầu tiên là xử lý các nguồn nước sinh hoạt chủ yếu tại các khu dân cư và có những dự ánquy hoạch những hệ thống xử lý nguồn nước kèm theo đảm bảo quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường nước.

- Tích cực vận động công tác tuyên truyền cho người dân về ý thức bảo vệ chính môi trường mình đang sinh sống. Kiểm tra, kiểm soát môi trường chặt chẽ không để tình trạng xả rác bừa bãi xuống các con sông, kênh, đặc biệt không được bắt cá ở các bờ hồ để đảm bảo nguồn nước sạch.

- Đối với các khu công nghiệp đang đóng trên các địa bàn nông thôn, nên có quy định bắt buộc đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý chất thải và thường xuyên báo cáo đĩnh kỳ về hoạt động xử lý nước thải, rác thải tại đó để giảm bớt chất thải trong thành phố.

Tags: ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường ở nông thôn, ô nhiễm môi trường ở dưới nước, nguyên nhân ô nhiễm môi trường, tác hại của ô nhiêm môi trường

Tin cùng chuyên mục

Bình luận