50 cách tuyệt vời để giúp bảo vệ môi trường

Trái đất là một hệ sinh thái khổng lồ đáng được bảo vệ. Nếu không có môi trường xung quanh của chúng ta, chúng ta sẽ không thể phát triển như con người.

Người tạo: admin
Mỗi người trong chúng ta phải thực hiện phần của mình để giúp bảo vệ môi trường. Bất cứ lúc nào bạn có thể giảm lượng nước mà bạn sử dụng, tiết kiệm xăng, giảm việc sử dụng điện, ngăn các mặt hàng còn dùng được vào bãi chôn lấp hoặc tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bạn sẽ giúp bảo vệ môi trường theo những cách quan trọng cùng công ty rút hầm cầu Hưng Phát tìm hiểm về 50 mẹo bảo vệ môi trường nhé.
 
1. Chế biến thức ăn dư thừa thành phân bón thay vì bỏ chúng đi hoặc đưa chúng xuống bãi rác, đương nhiên bạn phải cần nước và điện để tiêu huỷ chúng. Nếu đã chế biến thành phân bón rồi thì bạn có thể sử dụng phân cho vườn của bạn.
2. Đi bộ hoặc đi xe đạp để đi làm hoặc thực hiện việc lặt vặt thay vì lái xe ô tô hoặc xe máy, vì cả hai xe ô tô và xe máy đều sử dụng xăng và phát ra khí carbon monoxide vào không khí.
3. Sử dụng máy rửa chén thay vì rửa tay bằng tay. Làm như vậy tiết kiệm nước. Bạn sẽ tiết kiệm được 23 gallon nước và 1,5 kilowatt năng lượng cho mỗi lần thiết đặt máy rửa 12 cái.
4. Hãy bắt đầu ươm một vườn rau nhỏ. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chuyến đi xe đến cửa hàng tạp hóa để mua những món hàng phổ biến và dễ trồng, như bí, cà chua, rau diếp, hành, khoai tây, hành lá và tỏi.
5. Trồng một khu vườn thảo mộc trong cửa sổ nhà bếp của bạn. Cắt tỉa các loại thảo mộc nếu cần thiết để giữ cho cây thảo mộc của bạn phát triển vô hạn định. Bạn sẽ tiết kiệm bằng cách sử dụng khí đốt để bón cho những loại thảo mộc đó như húng quế, cỏ xạ hương, ra kinh giới và cây xô thơm.

trồng thảo mộc để bảo vệ môi trường
Trồng một ít thảo mộc trong nhà bếp của bạn sẽ tận dụng được
chất thải khí đốt để bón và có thể lọc không khí

 
 
6. Sử dụng tay để pha trộn thay vì sử dụng máy xay điện bất cứ khi nào bạn cần trộn các thành phần với nhau. Máy xay sinh tố sử dụng 640 watt năng lượng mỗi 3 phút sử dụng.
7. Tắt bồn tắm nước nóng của bạn khi không sử dụng hoặc thoát khỏi nó hoàn toàn. Bồn tắm nước nóng sử dụng nguồn điện liên tục, ngay cả khi bạn giữ nó ở mức thấp nhất.
8. Lắp đặt một bồn cầu với dòng chảy thấp để thay thế nhà vệ sinh tiêu chuẩn của bạn. Bạn sẽ tiết kiệm được tới bảy gallon mỗi lần xả nước so với nhà vệ sinh thông thường.
9. Tình nguyện với một nhóm bảo tồn như Greenpeace. Greenpeace dựa vào tình nguyện viên và các chuyên gia trên khắp thế giới để tạo sự khác biệt.
10. Nếu bạn không có thời gian của mình để thực hiện công việc tình nguyện, bạn có thể quyên góp tiền cho các nhóm bảo vệ môi trường và như Tổ chức Bảo vệ Động vật Hoang dã Thế giới hoặc Tổ chức Thiên nhiên Thế giới.

>> Xem thêm: Phương pháp bảo vệ môi trường

Nếu bạn không thể cùng thực hiện dọn dẹp với các nhóm vì môi trường, thì hãy đóng góp những thứ cần thiết để hỗ trợ cho họ
Nếu bạn không thể cùng thực hiện dọn dẹp với các nhóm vì môi trường,
thì hãy đóng góp những thứ cần thiết để hỗ trợ cho họ
 
11. Dẫn đầu cuộc chiến về những nỗ lực bảo tồn trong cộng đồng của bạn. Hãy tiếp cận thị trấn địa phương của bạn để thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tốt hơn qua các khu phố lân cận.
12. Có một tổ ong trên căn nhà của bạn thì khá tốt. Những con ong kêu vo vo đang chết trên khắp đất nước do người dân sử dụng nhiều thuốc trừ sâu. Nếu bạn không có đất của mình, hãy cân nhắc hỏi một nông dân địa phương hoặc chủ sở hữu đất khác nếu bạn có thể nuôi một tổ ong trên đất đai của họ. Người trồng sẽ chào đón những con ong dồi dào để thụ phấn cây của họ.
13. Giữ quần áo sạch sẽ thay vì ném chúng vào máy giặt mỗi khi quần áo bẩn. Bạn sẽ kết thúc việc giặt giũ ít hơn theo thời gian.
14. Có hệ thống nước xám (là nước thải tương đối sạch từ bồn tắm, bồn rửa chén…) được lắp đặt ở nhà của bạn. Hệ thống nước sử dụng lại nước từ chậu rửa và máy giặt sẽ đưa nó đến khu vườn nơi bạn có thể sử dụng nước để tưới hoặc rửa thiết bị sân vườn, xe hơi…
15. Sử dụng túi xách có thể dùng lại được cho mỗi chuyến đi mua sắm. Bạn sẽ cắt giảm việc sản xuất và sử dụng túi nhựa, và hạn chế việc những túi nhựa trở thành phế thải ở những bãi rác.
 
túi xách
Hãy mang theo túi xách của bạn khi đi mua sắm, sẽ hạn chế được túi nhựa không cần thiết
 
16. Một giờ trước khi đi ngủ, chuyển từ ánh sáng điện sang nến. Đó là khoản tiết kiệm được bảy giờ sử dụng điện mỗi tuần, thêm nữa là nến sẽ có lợi hơn cho một giấc ngủ ngon.
17. Chống lại sự cám dỗ để mua tất cả các tiện ích mới xuất hiện trên thị trường. Các thiết bị mới thường sử dụng điện, và bạn sở hữu những thiết bị đó càng nhiều, thì càng có nhiều năng lượng lãng phí.
18. Tái chế thiết bị điện tử thay vì ném chúng đi. Các chương trình tái chế điện tử thậm chí có thể trả tiền cho bạn để làm như vậy.
19. Xem xét việc hỏa táng thay vì đám tang với một quan tài. Quan tài hạng tốt sử dụng gỗ quý, sơn dầu và chất bảo quản khác được sử dụng trong một đám tang truyền thống thì cuối cùng cũng vùi trong đất và nước ngầm.
20. Sử dụng quả xà phòng để giặt quần áo thay vì mua chất tẩy giặt. Xà phòng quả có nguồn gốc từ cây Sapindus, và có chứa chất hoạt động bề mặt tự nhiên có hiệu quả, nhưng vô hại đối với môi trường.
 
handmadesoap
Đây là loại xà phòng từ tự nhiên, bạn có thể sử dụng nó để giảm độc hại cho môi trường
 
21. Hãy để tóc khô tự nhiên thay vì sử dụng máy sấy thổi mỗi lần bạn gội đầu. Không chỉ là tốt hơn cho mái tóc của bạn mà bạn sẽ tiết kiệm được điện năng.
22. Sử dụng sức mạnh chi tiêu của người tiêu dùng để hỗ trợ các công ty tích cực giúp đỡ môi trường, như thương hiệu Scott của Kimberly-Clark, chuyên bán giấy vệ sinh. Công ty trồng cây để thay thế các loại cây được sử dụng cho sản xuất giấy, cung cấp giấy lụa phiên bản giấy tái chế 20% và có sản phẩm giấy vệ sinh không lõi.
23. Ăn nhiều thực phẩm sống hơn như salad và rau củ sống. Nấu ăn bằng năng lượng và nước.
24. Nấu ăn một tuần trong một ngày. Nấu một món ăn trong một giờ chiếm rất nhiều năng lượng hơn nấu nướng toàn bộ hay toàn bộ thực đơn trong lò trong cùng một giờ.
25. Khuyến khích gia đình ăn cùng nhau. Nếu tất cả các thành viên trong gia đình đang ăn theo lịch trình riêng, thì có nhiều lò vi ba, nướng nhiều hơn, mở cửa tủ lạnh nhiều hơn. Nếu mọi người ăn vào một thời gian nhất định và nhiều bữa ăn được thực hiện cùng một lúc thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều.
 
gia đình ăn chung
Gia đình ăn cùng nhau sẽ hạn chế được những lãng phí không đáng
 
26. Nếu bạn sống một mình, hãy xem xét không phải xả nhà vệ sinh mỗi khi bạn đi tiểu, hoặc ít nhất mỗi lần khác. Làm như vậy sẽ tiết kiệm được gallon nước từ mỗi lần xả nước.
27. Xem xét sử dụng lần thứ hai trước khi bạn ném bất cứ thứ gì đi trong bãi rác. Túi hành tây có thể được sử dụng để đánh chậu rửa bát. Dây buộc bánh mì có thể được sử dụng để kiểm soát dây điện. Các túi nhựa lớn có thể được sử dụng cho các thùng rác. Túi giấy có thể được dùng để đựng đồ thừa trong tủ lạnh.
28. Chỉ mua số lượng sơn bạn cần để hoàn thành dự án. Nếu bạn làm xong với lượng sơn còn sót lại, hãy quyên góp nó cho một nơi như Habit for Humanity hoặc một trung tâm cộng đồng hoặc trường học địa phương.
29. Đầu tư vào một bộ lọc nước gia đình và sử dụng nước máy để lấp đầy bình thủy tinh hoặc chai nước bằng thép không gỉ thay vì mua và uống nước đóng chai.
30. Thiết lập các thùng chứa nước mưa ở sân sau để lấy mưa. Sử dụng nước để rửa thiết bị sân vườn hoặc để tưới tiêu cho sân cỏ và sân vườn.
 
thùng chứa nước
Trang bị thùng chứa nước mưa sẽ giúp bạn tận dụng để tưới vườn, rửa xe
 
31. Ủ ấm cơ thể với một chiếc áo len và vớ len thay vì dùng máy sưởi vào mùa đông.
32. Thay màn cửa bằng rèm cửa với khăn trải giường nặng trong những tháng lạnh để giữ ấm trong nhà.
33. Vào những ngày nóng, dọn cửa chớp sạch hơn để giữ cho ngôi nhà mát mẻ nên bạn không phải trông cậy quá nhiều vào điều hòa không khí.
34. Rút phích cắm của TV và các thiết bị khác tạo dùng điện với đèn LED luôn bật. Bạn không cần phải biết thời gian trên hộp nối cáp của bạn trong khi bạn đang ngủ.
35. Đầu tư vào một lượng lớn khăn bông ở bếp và dựa vào chúng để làm sạch bàn và nước bị đổ ra thay vì mua không ngừng một lượng khăn giấy khổng lồ.
 
Dùng khăn bông thay vì khăn giấy, sẽ tiết kiệm được một lượng lớn giấy thải ra môi trường
Dùng khăn bông thay vì khăn giấy, sẽ tiết kiệm được một lượng lớn giấy thải ra môi trường
 
36. Cân nhắc việc mua máy cắt cỏ bằng tay để cắt cỏ thay vì máy xén bằng xăng hoặc máy cắt điện. Máy cắt cuộn dây bằng tay không sử dụng gì ngoài lực cơ học từ cơ thể bạn để có thể hoạt động được, đồng thời cắt giảm ô nhiễm tiếng ồn.
37. Mua hàng từ nông dân địa phương bất cứ khi nào có thể. Chi phí cho môi trường vận chuyển và làm lạnh thực phẩm trên các quốc lộ là rất lớn.
38. Tẩy chay việc sử dụng thuốc trừ sâu trên đất đai của bạn. Những chất độc này xâm nhập vào đất và nước ngầm và kết thúc bằng việc giết chết chất dinh dưỡng của đất. Thay vào đó, dựa vào các kỹ thuật làm vườn tự nhiên để giữ cỏ dại và sâu bọ hạn chế.
39. Không mua các vật được gói riêng như bánh kẹo, bánh quy và thuốc. Bao bì càng nhiều thì môi trường càng bị hại.
40. Sử dụng các công cụ thủ công thay vì điện bất cứ khi nào có thể. Ngăn chặn các máy khoan và lựa chọn cho một tua-vít. Sử dụng cưa tay thay vì cưa xén hoặc cưa xích.
41. Thay thế pin hoặc đồng hồ báo thức bằng điện bằng mô hình gió cổ điển. Nó sẽ hoạt động tốt mà không sử dụng năng lượng.
42. Mua sản phẩm với bao bì ít hơn. Trái cây và rau quả tự nhiên bạn mua, ít bao bì được dùng thì tốt hơn. Mua hàng loạt cũng sẽ cắt giảm các sản phẩm được đóng gói.
43. Đặt sản phẩm trực tiếp vào giỏ hàng của bạn hoặc vào túi tái sử dụng cá nhân thay vì dùng túi nhựa mỗi lần bạn mua.
44. Sử dụng dây buộc, vải quấn và buộc quà thay vì giấy bao bì giấy và băng giấy bóng kính.
45. Cam kết sử dụng tã có thể giặt thay vì tã lót dùng một lần. Tã đã chiếm quá nhiều trong bãi chôn lấp.
 

tã vải
Dùng tả vải có thể giặt lại sẽ tốt và tiết kiệm hơn tả chỉ dùng một lần
 
46. Loại bỏ thảm trong nhà để bạn không phải dùng máy hút bụi nữa. Thay vào đó, hãy sử dụng cây chổi và / hoặc cây lau để giữ cho sàn nhà sạch sẽ. Đối với thảm nhỏ hơn, sử dụng máy quét thảm bằng tay.
47. Hãy tìm cách tái chế dễ dàng trong nhà của bạn. Đặt các thùng đựng rác chuyên dụng ở mọi nơi có chất thải: trong phòng tắm, nhà văn phòng, phòng ngủ và nhà bếp. Hãy nhớ rằng khăn giấy có thể tái chế, như hầu hết giấy thải giấy văn phòng, kể cả giấy vụn.
48. Giữ một danh sách các vật liệu có thể tái chế được dán bên trong cửa tủ bếp để các thành viên trong gia đình tham khảo. Các vật dụng thông thường như túi nhựa, giấy nhôm, lớp lót giấy và lon bia dễ dàng tái chế, nhưng nhiều người quên làm như vậy.
49. Cho trẻ đi xe đạp đến trường hay đi công việc thay vì đi xe buýt hoặc lái xe. Xe buýt được dùng nhiều có nghĩa là nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn, và mỗi khi xe chạy, xăng sẽ được sử dụng.
50. Thực hiện một đêm trong một tuần "không có thiết bị". Tắt thiết bị điện và chơi board game, kể chuyện hoặc đi dạo trong gia đình.
 
 
Nếu mỗi người thực hiện một phần của họ để giúp bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai, thì chúng ta có thể phục hồi những gì có nguy cơ biến mất hoặc khó phục hồi. Những nỗ lực của bạn để bảo vệ môi trường không phải là trên một quy mô lớn. Không ai yêu cầu bạn phải hy sinh lối sống hoặc sự thoải mái của bạn. 50 cách mà bạn có thể giúp bảo vệ môi trường thì có thể được thực hiện bởi bất cứ ai, bất kể tình trạng kinh tế hoặc tình trạng sống của bạn. Nếu không quá thì bạn thậm chí sẽ không nhận thấy một sự khác biệt trong cuộc sống hàng ngày của bạn, nhưng thế giới sẽ nhận thấy vì môi trường sẽ trở nên tốt hơn, từng chút một. Điều đó không phải là quá muộn, bạn có thể làm ngay bây giờ.
 

Một số phương tiện khắc phục ô nhiễm không khí

Lọc không khí bằng phương pháp sinh học

Lọc sinh học là một biện pháp xử lý ô nhiễm tương đối mới, đây là một phương pháp hấp dẫn để xử lý các chất khí có mùi hôi và các hợp chất bay hơi có nồng độ thấp.

Hình dạng phổ biến của một hệ thống lọc sinh học giống như một cái hộp lớn, một vài hệ thống có thể lớn bằng sân bóng rổ, một vài hệ thống có thể nhỏ độ một yard khối (0,76 m3). Nguyên tắc chính của hệ thống xử lý là tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong khí thải. Hệ thống lọc khí thải này là nơi chứa các nguyên liệu lọc và nơi sinh sản cho các vi sinh vật. Trong hệ thống này, các vi sinh vật sẽ tạo thành một màng sinh học, đây là mọt màng ẩm, mỏng bao quanh các nguyên liệu lọc.

Trong quá trình lọc, khí thải được bơm chậm xuyên qua hệ thống lọc, các chất ô nhiễm trong khí thải sẽ bị các nguyên liệu lọc hấp thụ. Các chất khí gây ô nhiễm sẽ bị hấp phụ bởi màng sinh học, tại đây, các vi sinh vật sẽ phân hủy chúng để tạo nên năng lượng và các sản phẩm phụ là CO2 và H2O theo phương trình sau:

Chất hữu cơ gây ô nhiễm + O2 à CO2 +H2O + nhiệt + sinh khối.


Xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học

Công nghệ Biofilter (lọc sinh học) là một biện pháp xử lý ô nhiễm khí thải có chi phí đầu tư thấp, vận hành rẻ và thân thiện môi trường, nó phương pháp thích hợp để xử lý các chất khí có mùi hôi và các hợp chất hữu cơ bay hơi có nồng độ thấp như nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, tinh bột sắn.

Máy lọc không khí

Dựa trên nguyên tắc các phần tử mang điện tích trái dấu sẽ hút nhau, máy sử dụng công nghệ phát ra các điện tích âm vào không khí, trung hoà với các điện tích đối xứng là những ion dương có hại trong môi trường và tạo hiệu ứng thu hút bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc… Các ion âm này cũng bám dính vào các phần tử độc hại trong không khí và màng tĩnh điện tích điện dương trong máy sẽ hút và giữ các phần tử này lại.

Trong các phòng kín, nơi sử dụng nhiều thiết bị máy móc như máy tính, máy in, ti vi, đèn neon… là những thiết bị toả ra nhiều ion dương gây hại cho cơ thể, máy lọc không khí sẽ cung cấp ion âm và điều hoà không khí.

 
Tags: ô nhiễm môi trường là gì, tác hại của ô nhiễm môi trường, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, cách khắc phục ô nhiễm môi trường, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất, tác hại của ô nhiễm đại dương.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận