Cách phân biệt các loại hạt nhựa tái sinh

​Hạt nhựa tái sinh là loại hạt được tái sinh từ bao bì, dây cháo, thảm, màng và các sản phẩm bằng nhựa PP khác. Được sử dụng lại để cho ra những sản phẩm mới như bao bì, màng phủ, …Ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, …

Người tạo: Admin

Hạt nhựa tái sinh là gì?


Hạt nhựa tái sinh là loại hạt được tái sinh từ bao bì, dây cháo, thảm, màng và các sản phẩm bằng nhựa PP khác. Được sử dụng lại để cho ra những sản phẩm mới như bao bì, màng phủ…Ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp…

Đặc tính của hạt nhựa tái sinh là có tính vật lý dai, hơi cứng và đội bền cao.

Các loại hạt nhựa tái sinh:

- Hạt nhựa HDPE
- Hạt nhựa PE
- Hạt nhựa PP
- Hạt nhựa PVC
- Hạt nhựa ABS

Và một số loại ít được sử dụng khác.
 
Hạt nhựa tái sinh
Hạt nhựa tái sinh
 
> > Xem thêm: Công nghệ tái chế hạt nhựa tái sinh

Phương pháp sản xuất 
hạt nhựa tái sinh được kết hợp với công nghệ pha trộn với các nguyên liệu chính. Đây là phương pháp hữu hiệu và tốt nhát được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng để hạ thấp giá thành sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh nhưng vẫn đáp ứng được chất lượng sản phẩm.

Dây chuyền sản xuất hạt nhựa tái sinh là một dây chuyền khép kín, bao gồm nhiều phân đoạn khác nhau như: chọn nguyên liệu đầu vào, phân loại, cắt gọt, bằn rửa, sấy khô, tạo cốm và tạo hạt. 
 
Sản xuất hạt nhựa tái sinh
Sản xuất hạt nhựa tái sinh​

Những nguyên liệu đầu vào sau khi được phân loại sẽ được cắt thành những miếng nhỏ hat vẩy nhựa (flakes). Vì nhựa sau những nguyên liệu sử dụng để tái chế sau khi sử dụng đều bị trộn lẫn với chất bẩn, dính các nhãn bao bì nên cần được rửa sạch sau đó đem đi làm khô và nung chảy. Khi được nung chảy, nhựa được ép qua máy đùn, máy ép thành những hạt nhỏ, cuối cùng là định hình thành hạt nhựa.

Cách phân biệt các loại hạt nhựa tái sinh

 
Để phân biệt hạt nhựa tái sinh, hầu hết người ta thường dựa vào cấu trúc hóa học của nhựa tái sinh, tính chất vật lý và tính năng sử dụng của từng loại hạt. Ngoài ra, cũng có thể phân loại các loại hạt nhựa tái sinh dựa vào phương thức hóa học tổng hợp tạo nên hợp chất ban đầu.
 
- Hạt nhựa tái sinh PE:  tái chế từ túi nilon, màng phủ nông nghiệp.  Các sản phẩm của hạt nhựa tái sinh PE có tính chất vật lý dẻo và dai.

- Hạt nhựa tái sinh ABS: ABS là một loại nhựa nhiệt dẻo, khoảng nhiệt độ sử dụng của nó vào khoảng -25◦C đến 60◦C, nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 105◦C. Hạt nhựa tái sinh ABS tái chế từ các sản phẩm ép phun, bàn phím, máy văn phòng, các bộ phận xe hơi, xe máy, mũ bảo hiểm, đồ chơi, các sản phẩm nhẹ, cứng, dễ uốn như ống, vỏ hộp, dụng cụ âm nhạc, dè xe,…
 
- Hạt nhựa tái sinh PVC:  Được sử dụng rất phổ biến trên thế giới và được tái sinh từ ống nhựa PVC, tấm cứng, ống dẫn dầu, phích cắm điện, các sản phẩm nhựa PVC khác.
 
> > Xem thêm: Sản xuất hạt nhựa tái sinh từ bao jumbo
 
Hạt nhựa tái sinh PVC được ứng dụng trong sản xuất bao bì(màng PVC), các loại co ống dân dụng và công nghiệp, roong, vòng đệm cho các thiết bị….
 
- Hạt nhựa HIPSĐược gia công chủ yếu để sử dụng trong công nghệ ép và cán màng hút định hình. Hạt nhựa HIPS thường được tiêm đúc, chân không hình thành, hoặc ép đùn, trong khi polystyrene nở hoặc là ép đùn hoặc đúc trong một quá trình đặc biệt.
 
Ứng dụng chủ yếu của hạt nhựa HIPS là ép mặt bàn ghế cho học sinh, ép các chi tiết trong xe máy, trong công nghệ thực phẩm (cốc sữa chua, khay hộp đựng bánh kẹo) v.v…

Tags: hạt nhựa tái sinh dùng để làm gì, cách nhận biết nhựa abs, quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh, bảng giá hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa được sản xuất như thế nào, hạt nhựa dùng để làm gì, sản xuất hạt nhựa tái sinh, nhựa as là gì

Tin cùng chuyên mục

Bình luận