Ô nhiễm môi trường không khí

Hiện nay môi trường đang bị đe dọa trầm trọng vì tình hình thế giới phát triển càng lúc càng cao, các nhà máy, công trình, xưởng sản xuất mỗi năm những chất thải này thải ra ngoài môi trường rất nhiều khí thải độc hại làm cho bầu không khí ô nhiễm, chất thải nguy hại, dẫn đến môi trường bị đe dọa ô nhiễm. Đã có nhiều biện pháp khắc phục nhưng có vẻ là chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn, là vấn đề lớn của cả thế giới chứ không phải riêng của một quốc gia nào. Nó ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người một cách nghiêm trọng. Ô nhiễm không khí đã ảnh hưởng rất nặng đến khí quyển hiện nay đang có nhiều biến đổi rõ rệt và có ảnh hưởng xấu đến con người và các sinh vật.

Người tạo: Admin

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí

- Ô nhiễm khí đến từ con người lẫn tự nhiên. Hàng giờ con người trên thế giới khai thác và sử dụng hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt. Đồng thời thải vào môi trường một khối lượng rất khói bụi vào không khí kèm theo là một lớn các chất thải khác.

- Chất thải sinh hoạt của các hộ dân, chung cư kèm theo là một lượng rất lớn chất thải từ các nhà máy và xí nghiệp làm cho hàm lượng các loại khí độc hại tăng lên nhanh chóng. Ảnh hưởng lớn nhất là bầu khí quyển nên là vấn đề cần được

- Cả thế giới quan tâm. Bầu trời của chúng ta đang có nhiều thay đổi rõ rệt của môi trường đã có ảnh hưởng xấu đến con người và các sinh vật.
 
chất thải của các nhà máy
Chất thải của nhà máy thải ra
 
Theo thống kê của công ty rút hầm cầu Hòa Phát thì hàng giờ con người khai thác và sử dụng hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí việc làm trên đã thải vào môi trường một khối lượng lớn các chất thải khác nhau như: chất thải sinh hoạt, nhiều nhà máy công xưởng được hình thành kèm theo là chất thải được thải ra hằng giờ hằng năm làm cho hàm lượng các loại khí độc hại tăng lên nhanh chóng.

Những tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của con người

- Biểu hiện ảnh hưởng tới sức khỏe thường thấy do ô nhiễm không khí là: dị ứng, đau mắt, ho, khó thở……phụ thuộc vào mật độ ô nhiễm và thời tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí mà gây triệu chứng khác nhau.

-Trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu và đang trong giai đoạn phát triển vì vậy là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong thời gian gần đây tỷ lệ trẻ em mắc nhiều căn bệnh như bệnh về đường hô hấp tăng cao nhất như các căn bệnh viêm mũi dị ứng, hen suyễn, viêm phổi, nhiễm khuẩn hô hấp…. và có vài trường hợp tử vong ở trẻ em hít phải hít phải nhiều khói bụi độc hại.
 
khói bụi trên đường phố
Khói bụi ảnh hưởng đến con người
 
-Các cơ quan nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra rằng 1 chất thì không thể gây ung thư nhưng nếu nhiều chất ô nhiễm không khí xâm nhập vào cơ thể một thời gian dài sẽ là tác nhân gây các bệnh ung thư cho con người, ung thư phổi là căn bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất do ô nhiễm không khí gây ra.

Những tác hại của ô nhiễm không khí đối với động vật và thực vật

- Việc ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng tai hại cho tất cả sinh vật làm ảnh hưởng đến đời sống của những người nông dân nghèo.

- Những loại hợp chất như: lưu huỳnh đioxit, Nitơ đioxit, ozon, fluor, chì… gây hại trực tiếp cho thực vật khi đi vào khí khổng, làm hư hại hệ thống giảm thoát nước và giảm khả năng kháng bệnh.

- Rất nhiều các loại cây ăn quả trên thế giới rất nhạy đối với HF. Những loại cây này khi tiếp xúc với nồng độ HF lớn hơn 0,002 mg/m3 thì lá cây bị cháy đốm, rụng lá dẫn đến những loại cây ăn quả chết dần chết mòn.
 

- Sự nóng lên của Trái đất do hiệu ứng nhà kính cũng gây ra những thay đổi ở động và thực vật trên Trái đất.

- Việc ô nhiễm như thế đã hình thánh mưa acid còn tác động gián tiếp lên thực vật và làm cây thiếu thức ăn như Ca và giết chết các vi sinh vật đất. Nó gây cho ion Al được giải phóng vào nước làm hại rễ cây (lông hút) và làm giảm hấp thu thức ăn và nước.

- Còn về  động vật, nhất là vật nuôi, thì fluor gây nhiều tai họa hơn cả. Chúng bị nhiễm độc do hít trực tiếp và qua chuỗi thức ăn làm thiệt hại nghiêm trọng cho những người nông dân chăn nuôi.

- Tính độc hại của các chất gây ô nhiễm không khí là có tính acid sẽ kết hợp với các giọt nước trong đám mây làm cho nước có tính acid. Khi trời mưa thì những giọt nước rơi xuống mặt đất sẽ gây hại cho môi trường : gây thiệt hại lớn đến người nông dân như làm chết cây cối, động vật, cá,….Mưa acid cũng làm thay đổi tính chất của nước ở các sông, suối,…làm tổn hại đến những sinh vật sống dưới nước.

Một số biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí.

- Một số cách phổ biến được mà nhiều người đã áp dụng là thay thế nhiên liệu đốt cháy từ than đá, dầu mazut bằng việc sử dụng điện để đề phòng và ngăn chặn ô nhiễm không khí bởi mồ hóng và SO2.

-Tuyên truyền, động viên khuyến khích người dân đi lại bằng phương tiện công cộng để giảm thiểu ùn tắc giao thông, qua đó làm giảm mật độ khói bụi và các chất thải thông qua quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng dầu trong không khí, nhất là vào giờ cao điểm.

- Tạo diện tích cho cây xanh rộng lớn trong thành phố đồng thời tuyên truyền người dân giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tags: Ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường trên thế giới, ô nhiễm môi trường không khí trên thế giới, tác hại của ô nhiễm môi trường

Tin cùng chuyên mục

Bình luận