Ô nhiễm môi trường trên thế giới

Vấn đề ô nhiễm môi trường ngày này khá phổ biến đã lan truyền nhiều trên báo chì kèm theo là những đoạn phim cho ta thấy những hậu quả của ô nhiễm môi trường đem lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái và đời sống của con người.

Người tạo: Admin
Với tình hình phát triển công nghiệp hóa, đô thị hóa và sự gia tăng dân số đồng thời với sự phát triển tăng vọt về nền kinh tế, xã hội diễn ra phổ biến ở nhiều ngành, nhiều cấp dẫn đến tình trạng gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái của thiên nhiên với cuộc sống của con người. Hình thành nên ba loại ô nhiễm chính là: ô nhiễm đất, ô nhiễm nước và ô nhiễm không khí.

Tình hình ô nhiễm môi trường trên thế giới

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường bị bẩn, khai thác quá mức dẫn đến môi trường ô nhiễm làm thay đổi ảnh hưởng lớn đến đời sống của con người và các loại sinh vật khác. Chủ yếu là do yếu tố con người gây nên như các chất thải công nghiệp vào nguồn nước và các khói bụi độc hại lên bầu trời xảy ra các hiện tượng như mưa axit, khí hậu thay đổi bất thường, các con sông, kênh bị ô nhiễm, suy giảm tầng ozon khiến tăng cường bức xạ tia cực tím,...
 
ô nhiễm môi trường rác thải
Ô nhiễm môi trường rác thải
 
Hậu quả của nó đem lại rất lớn đối với con người như mắc các căn bệnh nặng do nguồn nước với không khí không đảm bảo an toàn cho cuộc sống thường ngày. Các nhà máy xí nghiệp hình thành lên ngày một nhiều, các cơ quan chức trách không đảm bảo các hệ thống xử lí rác thải và cần có ý thức gìn giữ môi trường để làm giảm tình trạng ô nhiễm nước hiện nay.

Nhiệt độ trung bình của Trái Đất hiện nay nóng hơn gần 40 độ so với nhiệt độ trong kỷ băng hà gần nhất. Biển và đại dương đang ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng do các chất thải rắn đổ ra biển gồm đất, cát, rác thải, phế liệu xây dựng, chất phóng xạ,... Bên cạnh đó là rò rỉ dầu và sự cố tràn dầu của các tàu chuyên chở chiếm 50% nguồn ô nhiễm dầu trên biển.

>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường không khí

Tác hại của ô nhiễm môi trường không khí

Nguyên nhân xảy ra hàng đầu là do các khói bụi thải lên bầu khí quyển do các nhà máy thải ra hằng năm. Ở các nước đang phát triển và các nước nghèo đốt sinh học truyền thống gây ra ô nhiễm không khí, khói bụi thải ra từ các phương tiện giao thông như: xe cơ giới, tàu biển, máy bay làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người mắc các căn bệnh về đường hô hấp là chính.

Còn một số nguyên nhân khác như nạn cháy rừng, hơi khói từ sơn, hơi xịt và các dung môi khác, tài nguyên quân sự, chẳng hạn như: vũ khí hạt nhân, khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa đã để lại hậu quả nghiêm trọng phần lớn do con người đã tác động từ những việc trên. Và các quá trình gây ô nhiễm đốt các nhiên liệu hóa thạch, than, dầu, khí đốt tạo ra: CO2, CO, SO2 và các chất hữu cơ chưa cháy hết.
 

Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người bao gồm nhiễm trùng hô hấp, bệnh tim, COPD, đột quỵ và ung thư phổi gia tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em ngày càng cao do tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong nhà và ngoài trời.

Tác hại của ô nhiễm môi trường nước

Do các nhà máy thải bừa bãi trên các con sông, kênh, chưa qua xử lý, các loại phân bón hóa học kèm theo đó là việc xả rác thiếu ý thức của người dân làm cho mực độ nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các khu dân cư nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu dân cư ven sông gây ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, sinh hoạt trong khu vực. Các chất độc hại đó còn ảnh hưởng đến các sinh vật dưới nước.

Ở nông thôn tình trạng ô nhiễm tăng cao do cở sở hạ tầng thấp nên hệ thống xử lý rác thải không được xử lý một kỹ càng những chất thải của động vật chăn nuôi, vì thế mà tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng kèm theo đó nguồn nước hằng ngày của người dân ở đây bị nhiễm chất asen nên ăn uống, sinh hoạt khiến mắc nhiều căn bệnh ung thư nhất la ung thư da và nhiễm độc hệ tuần hoàn khi uống nước nhiễm asen vì thế cần xử lý thật kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe.

Tác hại của ô nhiễm môi trường đất

Đất bị ô nhiễm do các chất thải không được thông qua quy trình xử lý chặt chẽ được thải trực tiếp vào môi trường đất và chôn lấp rác thải sinh hoạt vào lòng đất. Còn nhiều nguyên nhân khác như: mưa axit, nạn phá rừng, rác thải phóng xạ, thuốc trừ sâu, khai thác mỏ và các hóa chất phổ biến nhất liên quan là hydrocarbon dầu, dung môi, chì, các kim loại nặng khác.
 

ô nhiễm môi trường đất
Ô nhiễm môi trường đất

Đặc biệt là các chất thải phóng xạ thải trực tiếp xuống đất làm giảm chất lượng đất không thể trồng trọt được và gây ảnh hưởng đến các loại gia súc ảnh hưởng nghiêm trọng với đất nông nghiệp làm thay đổi quá trình chuyển hóa thực vật, gây giảm suất cây trồng, cây tiều tụy không thể bảo vệ đất khỏi sự xói mòn.

>> Xem thêm: Ô nhiễm phóng xạ ảnh hưởng như thế nào đến thế giới

Những biện pháp phòng tránh ô nhiễm môi trường

Đối với ô nhiễm đất tuyên truyền người dân biết về khái niệm giảm thiểu, tái chế và tái sử dụng. Giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón trong các hoạt động nông nghiệp. Mua sản phẩm phân hủy sinh học. Làm vườn hữu cơ và ăn thực phẩm hữu cơ sẽ được trồng mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu. Trồng nhiều cây hơn, xử lý thật nặng những hành vi chặt phá rừng.

Xử lý nước thải thích hợp phát triển hệ thống xử lý nước thải với các hệ thống bổ sung để loại bỏ mầm bệnh và chất độc hại khác đồng thời các nhà máy xí nghiệp cần giảm tải lượng ô nhiễm nước thải và phải được xử lý một cách nghiêm ngặt. Bảo trì bao gồm thay thế và sửa chữa rò rỉ và các cơ sở hạ tầng xử lý nước thải bị lỗi. Quản lý nước thải cũng nên kết hợp điều trị và làm sạch nước mưa chảy tràn có chứa các chất ô nhiễm khác nhau, một khía cạnh thường bị bỏ quên trong việc phát triển và một số quốc gia phát triển, giúp làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay.

Giải pháp cho ô nhiễm không khí bao gồm sử dụng phương thức giao thông công cộng, tiết kiệm năng lượng kèm theo đó là sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng. Phát triển các nguồn năng lượng sạch như mặt trời, gió.

Tags: ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường thế giới, biện pháp phòng tránh ô nhiễm môi trường

Tin cùng chuyên mục

Bình luận