Tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực nông thôn

Nói đến ô nhiễm môi trường, người ta sẽ nghĩ đến các khu công nghiệp hay khu vực thành thị chứ không hề đề cập đến các vùng nông thôn. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, ô nhiễm môi trường nông thôn đã có những chuyển biến theo hướng xấu đi. Nó không còn là một nơi trong lành để nghỉ mà thay vào đó là tình trạng ô nhiễm ở mức báo động.

Người tạo: Admin

Thực trạng ô nhiễm môi trường nông thôn


Quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn ở nước ta là một xu thế tất yếu. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của nó kéo theo một hệ lụy không ai mong muốn. Theo thống kê công ty thông cống nghẹt Minh Đức thì tại nhiều khu vực nông thôn đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân.

Khi điều kiện kinh tế ngày càng phát triển, đời sống của người dân ngày một cải thiện thì cũng đồng nghĩa với việc rác thải ngày một nhiều. Những năm gần đây rác thải trở nên quá tải tại các ao, hồ, mương máng. Người ta mang rác đổ lung tung, thậm chí là cả ven các bờ vùng bờ thửa, ven các khu ruộng đất canh tác. Nếu như trước đây, rác đổ công khai, thì nay nhiều hộ phải mang rác đi đổ trộm ngoài đồng vì quá bí chỗ đổ. Có những bãi rác chỉ cách phòng ngủ, quán hàng ăn, khu vui chơi giải trí của trẻ em chưa đầy 20 mét. 

> > Xem thêm: Cách làm sạch xoong nồi bị cháy nhanh nhất và hiệu quả nhất
 
Rác thải gây ô nhiễm môi trường nông thôn chất thành đống
Rác thải ở nông thôn chất thành đống không được xử lý

Tạị sao nông thôn lại xảy hiện trạng ô nhiễm môi trường


Qua quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bộ mặt của nhiều vùng nông thôn ở Việt Nam có nhiều thay đổi đáng kể. Tại các vùng nông thôn, các khu công nghiệp, khu chế xuất được xây dựng, các làng ghề thủ công, làng nghề truyền thống phát triển một cách nhanh chóng, qua đó góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, cũng như giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ở khu vực này. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra hết sức nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên là do tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa tăng nhanh; sự gia tăng dân số gây áp lực ngày càng nặng nề đối với nguồn tài nguyên nước trong vùng lãnh thổ.

Môi trường nước ở nhiều khu đô thị, khu công nghiệp, làng nghề ngày càng bị ô nhiễm bởi khí thải, chất rắn do không có công trình và thiết bị xử lý chất thải đồng bộ... Nuôi trồng thủy sản ồ ạt, thiếu quy hoạch, không tuân theo quy trình kỹ thuật nên đã gây nhiều tác động tiêu cực tới môi trường nước. Cùng với việc sử dụng nhiều và không đúng cách các loại hóa chất trong nuôi trồng thủy sản khiến các thức ăn thừa lắng xuống đáy ao, hồ, lòng sông làm cho môi trường nước bị ô nhiễm các chất hữu cơ, làm phát triển một số loài sinh vật gây bệnh và xuất hiện một số tảo độc; thậm chí đã có dấu hiệu xuất hiện thủy triều đỏ ở một số vùng ven biển Việt Nam.

Ngoài ra, do nhận thức của cộng đồng người dân đang sống và làm việc tại các khu vực nông thôn về vấn đề môi trường còn chưa cao, người dân ở nông thôn chưa có ý thức bảo vệ môi trường. Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, việc xả nước, xả rác thải, sử dụng nước không hợp vệ sinh, việc đầu tư các công trình phục vụ đời sống và sức khỏe (bể nước, cống rãnh thoát nước, nhà vệ sinh...), việc tham gia công tác bảo vệ môi trường cộng đồng còn rất nhiều hạn chế, nhất là trong hoạt động quản lý, bảo vệ môi trường còn bất cập. 
 
Rác thải ở nông thôn trên dòng sông bị ô nhiễm nặng nề
Các con sông, kênh rạch hầu như đổi màu vì ô nhiễm

Nhận thức của nhiều cấp chính quyền, cơ quan quản lý tổ chức, cá nhân có trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ môi trường chưa đầy đủ, chưa thấy rõ được nguy cơ ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn sẽ có những tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế - xã hội và sức khỏe người dân như thế nào. Ðội ngũ cán bộ quản lý môi trường vừa thiếu, vừa yếu về chuyên môn, nghiệp vụ. Cơ sở pháp lý, nguồn ngân sách đầu tư cho bảo vệ môi trường chưa đáp ứng được yêu cầu, còn đầu tư dàn trải và thiếu hiệu quả, cơ chế phân công và phối hợp giữa các cơ quan, các ngành và địa phương chưa đồng bộ, còn chồng chéo, chưa quy định trách nhiệm một cách rõ ràng.

Bên cạnh đó là kết cấu hạ tầng như đường xá, cống rãnh thoát nước không đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, không có đủ diện tích dành cho các công trình xử lý ô nhiễm và các khu tập kết chất thải. Theo thống kê, chỉ có 4,1% làng nghề xử lý nước thải, chất thải độc hại cho thấy rõ nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ nơi này. Chất thải phát sinh từ hoạt động sản xuất tại các làng nghề dưới dạng nước thải, khí thải, chất thải rắn phụ thuộc vào từng loại hình sản xuất, nguyên liệu và sản phẩm nghề của từng làng và tác động xấu đến chất lượng môi trường không khí, môi trường nước và đất… theo các mức độ khác nhau.
 

Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do khí thải từ các khu công nghiệp, các làng nghề thủ công cũng đang ở mức báo động. Một vài hoạt động sinh hoạt của người dân cũng tác động đến bầu không khí nơi đây. Việc chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô hộ gia đình cũng tác động tiêu cực đến môi trường. Với việc xả chất thải trực tiếp ra môi trường, không xây dựng hệ thống xử lý chất thải một vài khu vực nông thôn bị bao vây bởi mùi hôi thối. 

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân khu vực nông thôn. Một số bệnh tật có tính chất di truyền thì tại các khu vực nông thôn hiện nay ở nước ta đang xuất hiện ngày càng các loại bệnh tật mới có tính chất lây lan nguy hiểm ra cộng đồng và tính chất hiểm nghèo đe dọa đến mạng sống con người, như dịch tả, ngoài da, hô hấp, uốn ván và đặc biệt là các căn bệnh có tính chất hiểm nghèo tiêu chảy cấp, ung thư có nguyên nhân do sử dụng các sản phẩm độc hại hoặc bị ô nhiễm.

> > Xem thêm: Bạn đã biết cách vệ sinh nệm ghế sofa đúng cách chưa?

Để bảo vệ sức khỏe của người dân nơi đây chúng ta cần có những biện pháp để bảo vệ môi trường, trả lại cho nó vẻ trong lành, sạch vốn có. Mọi người cùng chung tay góp sức. Cần xây dựng khu vực xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý nước thải hợp lý. Hoàn thiện các bộ luật về môi trường và có những hình thức xử phạt thích đáng. Quan trọng nhất là ý thức tự bảo vệ của người dân, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục người dân về tác hại cũng như cách thức bảo vệ môi trường cần thiết.

Bảo vệ môi trường đồng nghĩa với bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Hãy chung tay góp sức để chúng ta có thể được sống trong một khu vực trong lành, tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.  

Tags: tiểu luận về ô nhiễm môi trường ở nông thôn, ô nhiễm môi trường nước ở nông thôn, ô nhiễm môi trường tại địa phương, nghị luận vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn, thực trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương em, hậu quả của ô nhiễm môi trường ở nông thôn, môi trường nông thôn là gì, quản lý môi trường nông thôn

Tin cùng chuyên mục

Bình luận