Ô nhiễm môi trường biển

Như chúng ta đã biết thì hiện nay tình trạng ô nhiễm đang diễn ra khắp nơi như ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất và cũng không nằm ngoài sự ô nhiễm đó chính là ô nhiễm môi trường biển. Trong thời gian gần đây, báo chí cũng như các phương tiện thông tin đại chúng khác đã đưa tin rất nhiều về hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng ven biển làm cho cuộc sống của người dân nơi đây đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Người tạo: Admin

Ô nhiễm môi trường biển là gì?


Sự ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nồng độ các chất ô nhiễm trong nước biển,nồng độ chất ô nhiễm tích tụ trong trầm tích biển vùng ven bờ gia tăng. Hoặc suy thoái các hệ sinh thái biển, trữ lượng các loài sinh vật biển giảm, tích tụ các chất ô nhiễm trong các thực phẩm lấy từ biển cũng là những biểu hiện của ô nhiễm biển,và làm mất sự cân bằng hệ sinh thái ở biển.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường biển.


Các nguồn ô nhiễm từ lục địa theo sông ngòi mang ra biển như dầu và sản phẩm dầu, nước thải, phân bón nông nghiệp, thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp, chất thải phóng xạ và nhiều chất ô nhiễm khác. Hàng năm, các chất thải rắn đổ ra biển trên thế giới khoảng 50 triệu tấn, gồm đất, cát, rác thải, phế liệu xây dựng, chất phóng xạ, một số chất thải loại này sẽ lắng tại vùng biển ven bờ còn một số chất khác bị phân hủy và lan truyền trong toàn khối nước biển.
 

Ô nhiễm môi trường biển do tràn dầu
Ô nhiễm môi trường biển do tràn dầu 
 

> > Xem thêm: Ô nhiễm môi trường đất 

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển
một phần là do hiện tượng tràn dầu thường xuyên xuất hiện trong những năm gần đây, cùng với đó là sự quản lý không chặt chẽ của nhà nước để cho các công ty, nhà máy, xí nghiệp xử lý chất thải không đúng cách. Ở khía cạnh khác ngành du lịch ngày càng phát triển thì cũng đồng nghĩa với việc tài nguyên biển bị khai thác quá mức dẫn đến cạn kiệt nguồn tài nguyên biển đồng thời cũng thải một lượng rác thải không hề nhỏ ra biển.

Hàng ngày có hàng tấn rác thải chưa được xử lý đổ ra biển, người dân sống ven biển cũng lấy bờ biển làm nơi đổ rác, hành động thiếu ý thức của người dân đã góp phần làm môi trường biển bị ô nhiễm hơn. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường biển còn xảy ra ở một số cảng hàng hải do tàu thuyền ra vào nhiều, lạo vét luồng lạch, đổ rác thải,…, một số cảng biển còn có lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép như cảng Vũng Tàu vượt đến 3 lần. Nhiều người dân còn đánh bắt cá bằng cách sử dụng bom mìn gây ra rất nhiều chất hóa học có hại.

Hậu quả do ô nhiễm môi trường biển để lại.


Dẫn đến suy thoái đa dạng sinh học biển, điển hình hệ sinh thái san hô. Nếu hệ sinh thái này mất đi biển sẽ trở thành thủy mạc, không còn hải sản. Chất lượng môi trường biển bị thay đổi dẫn đến nơi ở tự nhiên của loài sinh vật biển bị phá hủy gây thiệt hại lớn về đa dạng hệ sinh thái gần bờ.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển để lại
Hậu quả do ô nhiễm môi trường biển để lại
 

Điều đáng báo động nữa là dầu lan trên biển và dạt vào bờ trong thời gian dài không được thu gom sẽ làm suy giảm lượng cá thể sinh vật, gây thiệt hại cho  ngành  khai  thác và nuôi  trồng thủy, hải  sản. Dầu gây ô nhiễm môi trường nước làm cá chết hàng loạt do thiếu ôxy hòa tan. Dầu bám vào đất, kè đá, các bờ đảo làm mất mỹ quan, gây mùi khó chịu đẫn đến doanh thu của ngành du lịch cũng bị thiệt hại nặng nề. Nạn tràn dầu còn làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cảng cá, cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu biển do dầu trôi nổi làm hỏng máy  móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy.

 

Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển.


Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển và vùng ven biển cần chú trọng phòng ngừa và ngăn chặn ô nhiễm biển kết hợp với xử lý ô nhiễm, cải thiện môi trường và bảo tồn thiên nhiên tăng cường bảo tồn Đa dạng sinh học, chú trọng sử dụng hợp lý các tài nguyên thiên nhiên và kết hợp phát huy nội lực với tăng cường hợp tác quốc tế trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Thiết lập các quy định xử phạt đối với những cá nhân, tổ chức các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Xây dựng và áp dụng các công cụ kinh tế trong quản lý môi trường biển, như lệ phí ô nhiễm, lệ phí xả thải, phí sử dụng biển, phí sản phẩm, lệ phí hành chính, thuế, cấp phép và thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng biển, đảo, các quỹ môi trường biển và các khoản trợ cấp khác.
 

Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển
Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển 


> > Xem thêm: Các dạng ô nhiễm môi trường

Những thách thức đối với vùng biển Việt Nam

Tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân bảo vệ sử dụng và khai thác môi trường biển, ven biển và hải đảo.

Vấn đề thu gom, xử lý chất thải vùng ven biển tuy đã được các cấp, các ngành và chính quyền địa phương quan tâm nhưng chưa được đầu tư đúng mức. Tất cả các nguồn chất thải từ các sông ngòi, ao hồ, khu dân cư… đều đổ ra biển gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng. Chất thải rắn không được thu gom, xử lý triệt để đã gây ảnh hưởng chất lượng nước biển, đời sống dân cư vùng ven biển và gây thiệt hại cho những ngành kinh tế gắn với biển.
 

Ô nhiễm môi trường biển bắt nguồn từ các kênh sông
Ô nhiễm môi trường biển bắt nguồn từ các kênh sông


Vấn đề thu gom, xử lý chất thải vùng ven biển tuy đã được các cấp, các ngành và chính quyền địa phương quan tâm nhưng chưa được đầu tư đúng mức. Hiện nay biển Việt Nam đang đứng trước những nguy cơ ô nhiễm cao trong tương lai, với những thách thức lớn cần phải có những biện pháp đầu tư hiệu quả và đúng đắn. Nguyên nhân trước mắt là do chịu ảnh hưởng từ việc biến đổi khí hậu mang lại, bên cạnh đó là những khó khăn về nền kinh tế và chính sách chưa đồng bộ ảnh hưởng đến việc giải quyết những sự cố thiên nhiên đột xuất. Và một nguyên nhân quan trọng đó là do ô nhiễm các dòng sông từ đất liền. Tất cả các con sông đều đổ ra biển, kéo theo đó là nguồn ô nhiễm từ đất liền mang ra như chất thải công nghiệp, nông nghiệp, hóa chất, rác, các loại phế thải, nước thải chưa được xử lý…

Bên cạnh việc phát triển ngành du lịch dựa vào sự đa dạng, phong phú mà nguồn biển mang lại thì vấn đề xử lý nước thải, chất thải vẫn đang còn là một bài toán chưa có đáp án. Kèm theo đó là sự thiếu ý thức của những người dân trong việc khai thác bữa bãi nguồn sinh vật biển, đánh bắt hủy diệt, phát triển kinh tế và các ngành nghề một cách bất hợp lý, nạn khai thác titan ồ ạt làm ảnh hưởng xấu đến môi trường biển.

Tags: Ô nhiễm môi trường biển, nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường biển, hậu quả của ô nhiễm môi trường biển để lại, ô nhiếm môi trường biển ngày càng nhiều, giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận