Ô nhiễm không khí trong nhà

Theo tài liệu từ Bộ Môi Trường Ý năm 1991, ô nhiễm không khí trong nhà được định nghĩa là sự ô nhiễm khi “có sự hiện diện của các chất ô nhiễm có tính chất vật lý, hóa học hoặc sinh học trong không khí của các môi trường bị giới hạn, mà các chất này không hiện diện một cách tự nhiên với số lượng lớn trong không khí ngoài trời của hệ sinh thái”

Người tạo: Admin

Trong khoảng 30 năm trở lại đây người ta đã quan tâm nhiều hơn đến việc làm giảm tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà. Nhưng gần đây, các nhà khoa học đã lên tiếng báo động về tình trạng này bởi nó diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Tác nhân gây ô nhiễm không khí trong căn nhà của bạn là do đâu? 


- Hiện nay hầu hết các ngôi nhà đều được xây kín, ít thông thoáng nên các nhân tố gây ô nhiễm không khí tích tụ, làm nồng độ ngày càng cao. Con người ở trong môi trường đó đã quen dần nên khó cảm nhận được những mối nguy hại đang gặp phải.
 

Tác nhân gây ô nhiễm không khí
Tác nhân gây ô nhiễm không khí


> > Xem thêm: Ô nhiễm không khí là gì

- Chất ô nhiễm sinh học: Nhà bạn có trồng cây cảnh, có nuôi thú cưng? Những vật làm đẹp cho ngôi nhà bạn hay con vật bạn yêu quý lại chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí trong nhà bạn, bào tử, vi khuẩn từ các cây, các con bọ, khí formandehyt từ những tấm thảm, bàn ăn và phao bọt, lông của các con vật nuôi.

Chất thải sinh hoạt hằng ngày: Khí ga, mùi thức ăn thoát ra khi nấu nướng, nấm, kí sinh trùng và một số vi khuẩn từ bồn cầu vệ sinh, thức ăn thừa, hầm pioga, khói thuốc lá...

Ô nhiễm không khí
Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể con người.


- Ô nhiễm không khí trong nhà gây tử vong cao nhất: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ô nhiễm không khí đô thị làm khoảng 800.000 người chết và 4,6 triệu người giảm tuổi thọ trên thế giới mỗi năm. 2/3 số người chết và giảm tuổi thọ do ô nhiễm không khí thuộc các nước đang phát triển ở châu.

- Các chuyên gia cảnh báo rằng ô nhiễm không khí trong nhà đang ở mức đáng báo động, khi có tới 70% số người được hỏi trong một khảo sát phàn nàn về không khí tại nơi họ ở.
- Ngoài ra, gây ra những dị ứng, dẫn đến viêm phổi, viêm mũi, và bệnh hen suyễn, biểu hiện ở hắt hơi, chảy nước mắt, ho, khó thở, chóng mặt, hôn mê sốt và rối loạn tiêu hoá. Trẻ em, người có tuổi, và những người đã có vấn đề về hô hấp, dị ứng, và bệnh phổi đặc biệt bị ảnh hưởng nhiều hơn.
 

Ô nhiễm không khí do trong nhà có mùi thức ăn
Ô nhiễm môi trường không khí trong nhà do mùi thức ăn


> > Xem thêm: Ô nhiễm môi trường biển

Cách khắc phục ô nhiễm không khí trong nhà.


- Mở cửa sổ để tăng cường sự lưu thông gió.

- Không đốt nến hay hút thuốc trong nhà, trong trường hợp cần sử dụng thì nên mở tất cả các cửa sổ trong nhà để không khí thông thoáng hơn.

- Giữ độ ẩm trong nhà từ 30%-50%, nếu không khí quá ẩm sẽ dễ sinh ra nấm móc và nhiều loại vi khuẩn khác gây nguy hại cho da và hô hấp của cơ thể đặc biệt là người già và trẻ em, họ có sức đề kháng yếu hơn người trưởng thành.
 

Giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí
Giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí


- Sử dụng thảm lau chân để ngăn chặn tối đa vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vô căn nhà của bạn.

- Giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm tạo mùi hương, làm sạch và làm mát không khí trong nhà.

- Trồng một số cây thực vật để giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà. NASA cùng trường Đại học York của BBC đã nghiên cứu rằng các loại cây thực vật có thể làm giảm nồng độ hợp chất hữu cơ formaldehyde trong nhà, tuy nhiên bạn nên lưu ý vào ban đên bạn hãy đặt cây trồng ngoài khu vực ngủ vì ban đêm cây thải ra CO2 gây ngạt thở và chúng ta có thể ngủ mãi mãi.

Tags: Ô nhiễm môi trường không khí trong nhà, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà, cách khắc phục ô nhiễm không khí trong nhà, ô nhiễm không khí do rác thải, ô nhiễm không khí do nguồn nước, tác hại của ô nhiễm không khí. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận