Nước sạch là gì? Tầm quan trọng của nguồn nước sạch hiện nay?

Nước sạch là gì? Tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước sạch hiện nay? Làm thế nào để tạo ra được nguồn nước sạch?...Đây đang là vấn đề được mọi người quan tâm đến và dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó của quý khách.

Người tạo: Admin

Nước sạch là gì? Nguồn nước sạch có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống và sức khỏe con người. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến nguồn nước sạch mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày. Để hiểu hơn về nước sạch thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Nước sạch là gì?

Theo chuyên gia giải thích thì nước sạch là gì? Với nhu cầu cơ bản của con người, nước sạch không phải là nước tinh khiết (như nước cất) mà sẽ bao gồm hợp chất hòa tan không gây hại cho sức khỏe con người. Nước không uống trực tiếp được, nếu muốn uống thì cần xử lý qua các quá trình như khử muối, chưng cất, thẩm thấu ngược, khử trùng…

Trên thực tế, hiểu một cách đơn giản thì nước sạch là gì? Đây là loại nước có độ tinh khiết tối thiểu, đảm bảo khi con người và các loại sinh vật sử dụng hoặc hấp thụ sẽ gặp ít nguy hiểm hay tác hại trước mắt hoặc lâu dài.

Trong khi đó theo giải thích của Bộ Y Tế Việt Nam thì nguồn nước sạch là gì?  nguồn nước có chỉ số nồng độ các chất nguy hại dưới hoặc bằng mức cho phép của cơ quan này đưa ra trong thông tư số 04/2009/TT-BYT là sẽ được coi là nguồn nước sạch.

khái niệm về nước sạch
Nước sạch là gì?

Tầm quan trọng của nguồn nước sạch trong cuộc sống

Như chúng tôi đã nói ở trên, nước là nơi bắt đầu sự sống của nhân loại cũng như hệ sinh vật trên trái đất. Vậy cụ thể tầm quan trọng của nguồn nước sạch như thế nào thì dưới đây chúng tôi sẽ đưa một số dẫn chứng điển hình sau: 

Đối với con người

Nước sạch đóng vai trò gì? Có thể trả lời rằng là vô cùng quan trọng với cơ thể con người, nước chiếm tới 70-80% trọng lượng cơ thể con người. Một người trưởng thành có thể nhịn ăn trong 4-5 ngày hay thậm chí 1 tuần nhưng không thể nhịn uống nước trong vòng 3-4 ngày. Nước sạch có vai trò là dung môi sống của các phản ứng hóa học trong cơ thể, tham gia các quá trình chuyển hóa và trao đổi chất nhằm xây dựng và duy trì tế bào. Không chỉ giúp hòa tan các chất dinh dưỡng, lưu thông khí huyết, điều hòa thân nhiệt, giúp da dẻ tươi sáng, cơ thể khỏe mạnh mà còn phục vụ các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của con người như tắm, giặt, nấu ăn, vệ sinh…

vai trò của nước đối với con người
Nước sạch có vai trò quan trọng đối với con người.

Đối với sinh vật

Không chỉ có vai trò quan trọng đối với con người, tầm quan trọng của nguồn nước sạch còn là điều kiện kích thích sự sinh trưởng và phát triển của động thực vật, tạo đa dạng hệ sinh thái,...nhờ thế nguồn cung cấp thực phẩm, thức ăn cho con người cũng sẽ đa dạng hơn.

>>> Xem thêm: Ô nhiễm phóng xạ ảnh hưởng như thế nào đến thế giới

vai trò của nước sạch đối với sinh vật
Vai trò của nước sạch đối với sinh vật

Đối với môi trường tự nhiên

Vai trò và tầm quan trọng của nguồn nước sạch với môi trường tự nhiên cũng vô cùng lớn. Tạo ra vòng tuần hoàn “mưa - nước ngọt - nước biển - mưa. Đây là điều kiện vô cùng quan trọng để phát triển muôn loài, điều hòa khí hậu toàn cầu, duy trì sự sống trên trái đất. Tầm quan trọng của nước sạch không thể nào cân đo đong đếm được.

tầm quan trọng của nước sạch đối với môi trường tự nhiên
Vai trò của nước sạch với môi trường tự nhiên

Nước sạch có thể tạo ra bằng phương thức nào?

Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường nước ngày càng nghiêm trọng do các nguồn nước thải mà con người tạo nên không được xử lý, lạm dụng hóa chất trong trồng trọt và chăn nuôi. Và tầm quan trọng của nguồn nước sạch là không thể phủ nhận. Vì thế, nguồn nước sạch ngày càng khan hiếm hơn nên chúng ta phải tìm các giải pháp để giải quyết vấn đề này. Dưới đây sẽ là một số phương thức tạo ra nước sạch phổ biến:

Đun sôi

Đây là một cách đơn giản, dễ thực hiện và không tốn kém chi phí nhất. Trong nguồn nước chắc chắn sẽ chứa rất nhiều kí sinh trùng đe dọa đến tính mạng con người mà chúng ta không thể nào nhìn thấy được bằng mắt thường. Vậy hãy đun sôi nước để loại bỏ các loại vi khuẩn đó, sau đó để nguội và sử dụng thì sẽ vô cùng an toàn với sức khỏe.

đun sôi nước để tạo nguồn nước sạch
Đun sôi để tạo nguồn nước sạch

Lọc nước

Đây cũng có thể là một cách để tạo ra nguồn nước sạch phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu trong gia đình. Nguyên lý của nó là áp dụng các quy trình hóa- lý để loại bỏ tạp chất trong nước, cũng như các hợp chất gây nguy hiểm có kích thước nhỏ. Việc tạo ra nước sạch bằng phương pháp này tốn chi phí cao hơn các phương pháp khác nhưng hiệu quả thì rất xứng đáng.

Lọc nước phương thức tạo ra nguồn nước sạch
Sử dụng phương thức lọc nước

Khử trùng bằng Clo

Trong những năm gần đây, các nhà máy cung cấp nước sạch cho hộ gia đình đã sử dụng Clo như là một phương pháp làm sạch nước hiệu quả vì hóa chất này có thể tiêu diệt vi trùng, ký sinh trùng và các vi sinh vật được tìm thấy chủ yếu trong nước máy hay đất. Lưu ý sử dụng Clo cần phù hợp và nó cũng không tốt cho nhóm người mắc bệnh về tuyến giáp.

phương thức để tạo ra nguồn nước sạch - Clo
Khử trùng nước bằng Clo để tạo nước sạch

Chưng cất

Khoa học đã chứng minh rằng, nhiệt độ sôi của nước thấp hơn nhiệt độ sôi của các chất gây ô nhiễm và các tác nhân gây bệnh có chứa trong nước. Đó cũng là lý do việc sử dụng nhiệt để thu nước tinh khiết dưới dạng hơi mang lại hiệu quả cao.
Hơi nước sau khi đun sôi sẽ được hấp dẫn trực tiếp vào bình ngưng để làm mát, lúc này hơi nước sẽ được chuyển thành nước lỏng có độ sạch và an toàn để uống. Nước sau khi chưng cất sẽ loại bỏ được các loại vi trùng, vi khuẩn, muối, chì, thủy ngân, asen và một số kim loại nặng khác. Tuy nhiên phương thức này tương đối tốn kém, chỉ phù hợp với lượng nước nhỏ.

>>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường do khai thác khoáng sản

phương thức chưng cất dùng để tạo nước sạch
Sử dụng phương pháp chưng cất để tạo nước sạch

Nước sạch có các biện pháp bảo vệ nào?

Ngoài những phương thức chúng tôi nêu ra ở trên, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình một số biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch lâu dài. Và dưới đây sẽ là các biện pháp mà chúng tôi đưa ra:

  • Giữ sạch nguồn nước: Không vứt rác bừa bãi, không phóng uế bậy, không thải trực tiếp nước thải vào nguồn nước, không sử dụng phân tươi làm phân bón, sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn, và tốt nhất là hạn chế và không sử dụng.
  • Xử lý chất thải khoa học: Phân loại và vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác ra các nguồn nước như ao - hồ - sông -suối để tránh ảnh hưởng.
  • Hạn chế sử dụng hóa chất: Tất cả các loại hóa chất trong chăn nuôi, trồng trọt,..sẽ có rất nhiều thành phần độc hại. Để bảo vệ nguồn nước, quý khách không nên lạm dụng, nhất là các khu vực gần nhà, gần nguồn nước
  • Nâng cao ý thức cộng đồng: Chúng tôi tin rằng, chỉ cần mỗi người chúng ta có ý thức cao hơn về việc bảo vệ nguồn nước sạch, một hành động nhỏ đầu tiên sẽ là sử dụng nước tiết kiệm hơn, không lãng phí nước thì nguồn nước ô nhiễm sẽ được cải thiện rõ rệt.
  • Tiết kiệm nước sạch: Biện pháp này nghe sẽ đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được, bằng chứng là chính các bạn cũng đã không ít lần sử dụng nước vô tội vạ như chậu nước đã đầy vẫn không tắt vòi,...
  • Lựa chọn các giải pháp thay thế: Thay vì sử dụng hóa chất hay chất hóa học có ảnh hưởng tới nguồn nước thì có thể sử dụng các vật phẩm tự nhiên, an toàn hơn với sức khỏe con người mà vẫn có công dụng tương tự.
  • Ưu tiên tái chế: Đối với những món đồ dùng vẫn còn có thể sử dụng được thì hãy nên tái chế để giảm thiểu lượng rác xả ra môi trường mỗi ngày ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.
  • Kiểm tra hệ thống cung cấp nước thường xuyên: Nếu phát hiện đường ống nước, hệ thống chứa nước của gia đình mình bị rò rỉ hay trong lúc sử dụng thấy nguồn nước không còn đảm bảo nữa thì cần kiểm tra ngay lập tức để tránh các vi sinh gây bệnh có thể phát sinh.

bảo vệ nguồn nước sạch
Cần thực hiện các biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch

Vậy sau bài viết trên của chúng tôi các bạn đã tìm ra cho mình câu trả lời phù hợp cho nghi vấn nước sạch là gì? Tầm quan trọng của nguồn nước sạch hiện nay như thế nào? Vậy thì ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ và sử dụng nước sạch một cách hợp lý nhé. Chúc các bạn thành công!!!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận