Cách học tốt nhất tiếng Ba Lan Phần 2

Nhiều người tin rằng Ba Lan là một trong những ngôn ngữ đẹp nhất thế giới. Những người này cũng sẽ cho bạn biết rằng đó là một trong những khó khăn nhất để tìm hiểu. Sự thật là trong bất kỳ ngôn ngữ nào, những khía cạnh dễ dàng thường xuyên lớn hơn những người khó khăn hơn. Bất cứ ai học tiếng Ba Lan sẽ đánh giá cao thực tế là nó chỉ chứa năm thì động từ. Một ưu điểm nữa là trong mỗi từ trong từ vựng tiếng Ba Lan là 95% ngữ âm.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Học sinh giỏi ngôn ngữ có được nhờ việc học chứ không phải bẩm sinh. Bất cứ ai cũng có thể trở thành một người học ngôn ngữ giỏi, hay người học ngoại ngữ giỏi hơn. Khả năng học ngôn ngữ của chúng tôi bị ảnh hưởng bởi thái độ và thời gian chúng ta đưa vào, nhưng điều đó ngăn cách những người học ngôn ngữ giỏi từ những người kém thành công là cách chúng ta nhận thấy các khía cạnh khác nhau của một ngôn ngữ mới. Bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn các cách học tốt nhất tiếng ba lan, tuy nhiên dù cách học tốt đến cỡ nào cũng cần sự nỗ lực thực hành thường xuyên bạn nhé!

1. Học qua các câu chuyện
 

Những câu chuyện này có hiệu quả vì hai lý do. Thứ nhất, chúng khá thú vị và đối phó với cuộc sống hàng ngày. Thứ hai, câu chuyện bao gồm hai phiên bản song song và một chút khác nhau của cùng một câu chuyện. Các câu chuyện sau đó được theo sau bằng các câu hỏi dễ trả lời, mà chúng ta không phải trả lời. Chúng ta chỉ có thể nghe hoặc đọc câu trả lời.

>> Xem thêm: Cách học tốt nhất tiếng Ba Lan Phần 1

Mỗi câu chuyện dài 3-5 phút, bao gồm âm thanh và văn bản và được tạo thành ba phần, với từ vựng và các mẫu lặp lại trong mỗi phần. mình không ở lại một câu chuyện cho đến khi mình nắm vững nó. mình chuyển sang câu chuyện tiếp theo, mà mình thực sự tò mò muốn đọc và lắng nghe. Cứ thế bạn sẽ nhận được sự lặp lại và tính mới mẻ.

 
Học tiếng ba lan qua các câu chuyện
Học tiếng Ba Lan qua các câu chuyện

Với sự kết hợp của sự lặp đi lặp lại và tính mới mẻ này, mình thấy mình nhận ra mọi thứ và sau đó quên chúng và nhận thấy chúng một lần nữa. mình hầu như nghe trong khi làm các công việc khác. Bạn không cần phải tập trung toàn bộ thời gian. Mình thực sự đã thuộc nội dung những câu chuyện khi mình nghe đến lần thứ mười, nhưng mình thấy vui khi nhận ra những từ và mẫu mà mình đã không nhận thấy trước đây, hoặc mình đã quên. 

Bộ não của chúng ta có điều kiện để thông báo và tìm ra các mẫu trong những gì chúng ta thấy và nghe. Nhiệm vụ quan trọng nhất là tiếp tục cho phép hiểu được, hoặc gần như dễ hiểu, vào bộ não của chúng ta để xử lý, thông qua nghe và đọc. Điều này không thể quá phóng đại. Đối với điều này ba-phần mini-câu chuyện là lý tưởng. Tuy nhiên, có những thứ mà chúng ta có thể làm để tăng khả năng nhận biết của các bạn.

Có bốn hoạt động khác nhau đến người học một cách ngẫu nhiên: flashcards, châm ngôn, sự lựa chọn nhiều, và điền vào khoảng trống. Bản chất ngẫu nhiên của các hoạt động đánh giá này làm cho họ giải trí, gần như vui vẻ, để làm. Chúng ta đang nhận được sự lặp lại với tính mới mẻ.

Khi mình lưu một từ hoặc cụm từ khỏi văn bản, mình nhận thấy nó. Khi mình phải đối mặt với các điều khoản tương tự trong hoạt động xem lại, mình sẽ nhận thấy chúng một lần nữa. mình có thể quên chúng, nhưng nhiều hơn khả năng, khi mình nghe hoặc đọc một lần nữa, mình sẽ nhận thấy một số trong những điều khoản này một lần nữa. Đây không phải là lần tiếp theo mình nghe hay đọc, nhưng cuối cùng mình sẽ nhận thấy chúng.

 
Học tiếng Ba Lan dễ dàng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng

Mình thấy hữu ích khi thay đổi các từ và cụm từ mà mình muốn xem lại. Khi mình đọc những câu chuyện này hơn và hơn, mình di chuyển một số từ và cụm từ để "được biết đến" ghi chép trên số tay hoặc ứng dụng trên điện thoại và sau đó lưu các cụm từ mới. Những cụm từ mới này chứa các mẫu mà mình vẫn không cảm thấy thoải mái, có vẻ lạ lẫm với mình. Sau đó mình có cơ hội để xem lại chúng, như là một phần của sự tiếp xúc lặp đi lặp lại của mình với những câu chuyện này.

Nhận thấy không phải là một hành động một lần. Bạn sẽ nhận thấy một số khía cạnh của ngôn ngữ ba lan và sau đó quên rằng bạn đã nhận thấy chúng. Sau đó, chúng mình nhận thấy chúng một lần nữa. Đó là sự củng cố của cùng một từ và các mẫu câu trong những câu chuyện này, cơ hội để nhận thấy chúng một lần nữa, và cuối cùng chuyển chúng sang lĩnh vực ngôn ngữ đã có.

 
2. Nhận thấy những kỹ năng còn thiếu
 
Một số điều chúng ta chỉ nhận thấy một cách tự nhiên thông qua phơi nhiễm. Những thứ khác có thể thoát khỏi sự chú ý của chúng ta trừ khi chúng ta quan tâm đến nhận thấy. Chúng ta phải để ý đến hoa dại trong rừng, hoặc chúng ta chỉ cần mua chúng. Chúng ta phải thưởng thức ngôn ngữ và quan tâm đến việc khám phá nhiều hơn và nhiều hơn nữa về cách học tiếng Ba Lan.

Các khóa học tiếng ba lan trực tuyến có thể là nơi tham khảo thường xuyên các nguồn ngữ pháp có thể giúp đỡ. Sự phơi bày nhiều hơn chúng ta phải đối với ngôn ngữ ba lan, những lời giải thích ngữ pháp hữu ích và có ý nghĩa hơn sẽ trở thành. Mình thấy thật hữu ích khi bạn có một cuốn sách ngữ pháp nhỏ, hoặc để tìm một số tài nguyên ngữ pháp ba lan hữu ích trực tuyến. Đây có thể cho chúng ta một tổng quan ban đầu, mà là nhanh chóng bị lãng quên. Đó là, tuy nhiên, hữu ích để xem lại các khía cạnh của ngữ pháp khi bạn tò mò về các mẫu trong ngôn ngữ mà tiếp tục cung cấp cho bạn khó khăn. mình thường xuyên xem xét các quy tắc ngữ pháp, không phải với hy vọng rằng mình sẽ nhớ hoặc có thể áp dụng các quy tắc, nhưng vì nó giúp mình nhận thấy những điều khi mình nghe và đọc tiếng ba lan.

 
nhận thấy những kỹ năng còn thiếu
Luôn thực hành các kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng ba lan

Một giáo viên hoặc đối tác đàm thoại có thể giúp bạn thông báo những điều mà bạn có thể không phải thông báo. Chỉ hành động nói hoặc viết bằng ngôn ngữ giúp bạn nhận thấy khoảng trống của bạn là ở đâu, những từ bạn thiếu hay những mẫu bạn không thể sử dụng chính xác.

Nói và viết là những hoạt động có giá trị giúp thông báo, bất kể chúng ta có được sửa hay không. Hơn cả sự chỉnh sửa, đó là hành động nói hoặc viết giúp chúng ta nhận thấy, theo kinh nghiệm của mình.

>> Xem thêm: 4 cách học tiếng Ba Lan cho người mới bắt đầu

Các cuộc điều tra cũng có thể giúp chúng mình thông báo, nhưng chúng không cần thiết. mình nhận thấy rằng việc chỉnh sửa trong khi nói chuyện nhanh chóng bị lãng quên, và chỉ là một sự phân tâm trong cuộc trò chuyện. Nếu mình có thảo luận trực tuyến với người dạy kèm, mình thích nhận được một báo cáo với một danh sách các từ và cụm từ ba lan mà mình gặp rắc rối. 

 
3. Bổ sung liên tục từ vựng
 
Để trở nên thông thạo ngôn ngữ Ba Lan đòi hỏi một từ vựng ba lan lớn . Trong giai đoạn đầu, chúng ta phải đọc và nghe cùng một nội dung nhiều lần để có thể thói quen mới, và để có được cảm giác về các mẫu của ngôn ngữ mới. Bạn nên cố gắng ở lại với nội dung không có quá nhiều từ mới. Tuy nhiên, để đạt được sự trôi chảy, chúng ta cần có từ vựng đủ lớn để chúng ta có thể đọc sách, bài báo, hiểu phim và tham gia vào các cuộc trò chuyện có ý nghĩa với người nói.
 
bổ sung từ vựng tiếng ba lan
Bổ sung liên tục từ vựng tiếng Ba Lan

Điều này có nghĩa là chúng ta phải tương tác với nội dung xác thực. Chúng ta cần phải đọc và lắng nghe rất nhiều nội dung như vậy, và điều đó có nghĩa là chúng ta không còn có sự sang trọng của việc nghe và đọc lặp đi lặp lại. Ít nhất thì chúng ta làm điều đó ít đi và ít hơn, vì chúng ta đang hướng nhiều hơn vào sự quan tâm của chúng ta về nội dung hơn là một nỗ lực có ý thức để có được từ và cụm từ  ba lan mới. 

Chúc bạn thành công trong việc học tiếng ba lan nhé!

Tags: 
sách học tiếng ba lan, hoc tieng ba lan that don gian, bảng chữ cái tiếng ba lan, tiếng ba lan có khó không, ngữ pháp tiếng ba lan, hoc tieng ba lan mien phi, xin chào tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội

Tin cùng chuyên mục

Bình luận