Các điều cần lưu ý khi học tiếng Ba Lan

Chắc chẳn trong việc học tiếng Ba Lan, việc học thuận lợi hay không đều dựa vào khả năng và sự cố gắng không ngừng nghỉ của mỗi cá nhân người học. Việc học là việc cả đời nên bạn đừng nên gấp gáp hay quá chủ quan, nhiều lúc sẽ dẫn đến một số sai sót và nhầm lẫn trong quá trình học tiếng Ba Lan

Người tạo: - 01 tháng 01, 1970

Người học tiếng Ba Lan không nên bỏ qua bài viết này

Những lưu ý khi bạn học tiếng Ba Lan

 
Dưới đây là một số lưu ý cơ bản và phương pháp học tiếng Ba Lan mà người học ngôn ngữ này cần để ý ngay từ những bước đầu tiên bắt đầu học và làm quen với ngôn ngữ này, các điều sau đều khá là quan trọng và một phần mang tính quyết định đến việc học và rèn luyện của bạn. 

Trước tiên, bạn hãy lên một kế hoạch chi tiết cụ thể và kiên trì hoàn thành nó. Đôi lúc bạn sẽ khó lòng đạt được kết quả như ý muốn nếu thiếu kế hoạch đã đề ra trước khi bắt đầu học tiếng Ba Lan. Điều này tôi xin nhấn mạnh rằng, bạn hoàn toàn có thể và dễ dàng tạo ra một kế hoạch luyện tập hoàn hảo và chi tiết trong khi chưa biết gì nhiều về tiếng Ba Lan cũng như mới bắt đầu học tập và ôn luyện. 

> > Xem thêm: Những điều cần biết về Ba Lan

Bạn có thể tìm hiểu, học hỏi áp dụng bất kỳ công thức kế hoạch thành công nào trong quá khứ mà bạn đã từng trải qua và hoàn thành nó đúng như bạn đã vẽ. Nếu như bạn từng là một người giỏi văn và có thể ngồi lì để viết và soạn thảo những câu văn hay bài luận hay trong vòng 2 giờ đồng hồ liên tục, thì hãy dùng chính những trải nghiệm đó và áp dụng tương tự đó cho tiếng Ba Lan. Hãy lần mò và tìm kiếm những tài liệu học tiếng Ba Lan có hướng dẫn cụ thể và tập luyện với cường độ với sự chăm chỉ như bạn từng học với môn văn.
 
kế hoạch học tiếng Ba Lan
Lập một kế hoạch học tập cụ thể

Nếu bạn là một người thích chơi thể dục thể thao, có thể vận động và chơi chúng đến 3 ngày/ tuần và bây giờ bạn là một người am hiểu nhiều môn thể thao khác nhau, vậy thì bạn hãy luyện tập tiếng Ba Lan với tần suất vài ngày một tuần và 2 giờ mỗi ngày, đồng thời duy trì nó giống như cách bạn học các môn thể thao trước đây trước đây.

Chung quy lại, hãy tận dụng những trải nghiệm đã mang lại thành công của chính bản thân bạn trước khi tham khảo kinh nghiệm từ người khác những người đã đi trước. Lấy thước đo chuẩn của các chuyên môn bạn đã từng thành công trước đây để làm thước đo chuẩn cho việc học tiếng Ba Lan sau này.
 
Kinh nghiệm học tiếng Ba Lan
Kinh nghiệm học tiếng Ba Lan

Có nghĩa là, từ lúc bạn bắt tay vào học để biết làm văn bằng tiếng Ba Lan, cho tới khi biết giải các đề thi đại học, đề thi tốt nghiệp, luận văn mất bao lâu thì hãy lấy khoảng thời gian chuẩn đó để áp dụng cho tiếng Ba Lan. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn tự đặt cho bản thân câu hỏi rằng: Liệu có cách nào khác để luyện tập thông minh hơn không? Nếu có, hãy áp dụng ngay, nếu không hãy tiếp tục kiên trì với phương pháp cũ.

Thứ hai, bạn hãy lựa chọn cho mình những tài liệu, giáo trình như là: sách, báo, tạp chí, nhạc, card,...phù hợp trên Internet hoặc những người đi trước luôn là các kênh rất hữu dụng để bạn tham khảo những tài liệu nào bạn cần đầu tiên trong cả quá trình học sau này của bản thân.

Có một gợi ý nho nhỏ, bạn đừng bắt đầu tìm và học bằng những tài liệu có khối lượng kiến thức quá nhiều và nặng nề hơn trình độ hiện tại của bản thân, bạn sẽ dần thấy chán nản và muốn từ bỏ giữa chừng bởi vì không biết đến lúc nào mới học xong nó hoặc cảm thấy mệt mỏi vì học hoài vẫn không vào đầu.
 

Lựa chọn những tài liệu, giáo trình khởi đầu đơn giản dễ học phù hợp với bản thân và có thể hoàn thành trong vòng 5 đến 10 ngày luyện tập chăm chỉ, để bạn có thể tự chốt lại mình đã bắt đầu như thế nào, xem xét mức độ tiến bộ từng thời kỳ sau khoảng thời gian ngắn đó.

Khối lượng kiến thức mà bạn sẽ học trong sách sẽ tăng dần theo khả năng tiếng Ba Lan của bạn. Đừng vội vàng gấp gáp mua quá nhiều sách chỉ để trưng làm đẹp kệ sách của bạn mà không đụng vào chúng.

Cuối cùng, bạn hãy chọn ra thời điểm cụ thể để kết thúc quá trình này.

Bạn phải lựa chọn thời điểm để kết thúc việc học trước khi bắt đầu thực hiện nó. Vì đó chính là thời điểm hết hạn để bạn buộc phải hoàn thành việc học. Thời điểm kết thúc có thể là lúc chuẩn bị cho kỳ thi sát hạch, làm luận văn giáo trình, cao học hay có thể là trong vòng vài tháng hoặc vài năm tới. Dĩ nhiên, đó phải là thời điểm cần thiết và được làm nổi bật trong kế hoạch mà bạn đã đề ra trước đó của chính mình.
 

> > Xem thêm: Học ngữ pháp tiếng Ba Lan có dễ không?

Tại sao không phải là: Học, học nữa, học mãi, lời dạy này nghe có vẻ hay và thuyết phục nhưng tác dụng phụ của nó cũng rất lớn. Bạn sẽ dễ dàng dễ dãi với chính bản thân mình nếu không đặt cho mình một thời hạn để hoàn thành, bạn sẽ cứ kéo dài quá trình đó một cách chủ quan và không có điểm dừng.

Bản thân tôi ít khi đặt cho mình thời hạn cụ thể để học và hoàn thành quá trình học dài hạn. Thế là chương trình vẫn còn dây dưa tới tận bây giờ và tôi vẫn cứ lặp lại câu nói “Học, học nữa, học mãi”. Điều đó quả thật là một thất bại lớn trong quá trình học tiếng Ba Lan của bản thân. 
 
Tags: ngữ pháp tiếng ba lan, tiếng ba lan có khó không, cách học tiếng ba lan hiệu quả, học tiếng ba lan ở hà nội, học tiếng ba lan ở tphcm, cách học tiếng ba lan hiệu quả, xin chào tiếng ba lan, số đếm tiếng ba lan, từ vựng tiếng ba lan, phần mềm học tiếng ba lan, dịch tiếng ba lan

Tin cùng chuyên mục

Bình luận