Những điều cần biết về Ba Lan

Ba Lan là một quốc gia phát triển. Đất nước Ba Lan không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch đẹp thu hút khách du lịch, Ba Lan còn có nền kinh tế rất phát triển, do đó mức sống của người dân khá cao.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Những điều thú vị về con người và đất nước Ba Lan


Ba Lan là một trung tâm công nghiệp lớn, với một trong những thị trường xuất khẩu mạnh nhất để sản xuất và xuất khẩu trong toàn bộ Eurozone. Đây cũng là trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất ở Trung Âu, với hàng chục công ty công nghệ đa quốc gia hiện đang tiến hành R&D trong nước. Nền kinh tế Ba Lan có vị trí thuận lợi: trước đây là một phần của Liên bang Xô viết, nó là trung tâm của Liên minh châu Âu. Mô hình mới này cho phép Ba Lan duy trì được sức cạnh tranh trong khi đem lại một mức sống ổn định. Ba Lan hiện tại là quốc gia có ưu đãi lớn nhất đối với du học sinh về cơ hội làm thêm trong quá trình học tập và định cư sau tốt nghiệp Đại học, du học Ba Lan thật sự là một lựa chọn thông minh. Như vậy, nếu bạn đăng ký học hệ chính quy, bạn có thể vừa đi học vừa đi làm thêm tại Ba Lan để kiếm thêm thu nhập trang trải cho việc học và ăn ở, mà không mất công xin bất kì loại giấy phép nào.

Về du lịch đất nước Ba Lan


Ba Lan cũng đang trở thành một điểm đến du lịch phổ biến bởi vì các thành phố thời Trung Cổ và thời kỳ Phục Hưng tuyệt đẹp, rừng nguyên sinh và những bãi biển cát trắng, và giá thấp so với phần còn lại của châu Âu. Gần nhà, hơn 11 triệu người Mỹ yêu cầu tổ tiên của Ba Lan, nhưng chỉ có 3% cộng đồng Ba Lan nói tiếng Ba Lan hôm nay. Có 97% số người kết nối lại với gốc rễ Ba Lan của họ, đặc biệt là ở các khu đô thị như Chicago, New York và Detroit, nơi có dân số Ba Lan rất lớn và quan hệ văn hoá với Ba Lan vẫn còn mạnh mẽ.
 
du lịch đất nước Ba Lan
Ba Lan là một điểm du lịch tuyệt vời

Về ngôn ngữ của đất nước Ba Lan


Tiếng Ba Lan là ngôn ngữ Tây Slavic được nói rộng rãi nhất và ngôn ngữ Slavic được nói nhiều thứ hai sau tiếng Nga . 97% công dân Ba Lan nói tiếng Ba Lan như tiếng mẹ đẻ của họ, làm cho Ba Lan là nước nhất quán ngôn ngữ nhất ở Châu Âu. Tiếng Ba Lan cũng được các nhóm thiểu số ở Litva, Bêlarut, Cộng hòa Séc, Romania, Ucraina nói và ngôn ngữ thứ hai nói ở Anh (chiếm 8% dân số). 

Tiếng Ba Lan đôi khi được coi như là một ngôn ngữ khá mơ hồ nhưng nó là ngôn ngữ bản xứ của Nicholas Copernicus, Joseph Conrad, Maria Curie và Fredric Chopin, và ngôn ngữ được áp dụng của nhà sử học nổi tiếng Norman Davies và nghệ sĩ violin nổi tiếng Nigel Kennedy. Có thể phát âm khá đáng ngạc nhiên nhưng tiếng Ba Lan và tiếng Anh có nhiều điểm chung - cả hai ngôn ngữ đều thuộc cùng một nhóm ngôn ngữ Đông Dương, cả hai đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi tiếng Latin và tiếng Hy Lạp và tiếng Ba Lan đã "thừa hưởng" rất nhiều từ vựng tiếng Anh.
 
> > Xem thêm: Học ngữ pháp tiếng Ba Lan có dễ không?

Điều này khá khó hiểu đối với bất cứ ai cố gắng học tiếng Ba Lan, nhưng nó không bao giờ làm bạn thất vọng! Bất cứ ai thất vọng với ngữ pháp tiếng Ba Lan chỉ cần đọc một vài cuốn sách bằng tiếng Ba Lan dành cho trẻ nhỏ. Mọi người học một ngôn ngữ mới cần phải bắt đầu ngay từ đầu, và khi đã học được từ vựng cơ bản, ngữ pháp cơ bản sau đó có thể được học và sau đó được xây dựng từng ngày.
 
ngôn ngữ của đất nước ba lan
Du lịch tại Ba Lan

Bạn có thể mua sách dạy giao tiếp tiếng Ba Lan cấp tốc hay tiếng Ba Lan cho du lịch hoặc tham gia một khóa học dạy tiếng Ba Lan lâu dài nếu bạn có ý định định cư hay hợp tác lâu dài với Ba Lan. Dù bạn chỉ nói thậm chí chỉ vài câu vài từ tiếng ba lan, thì người dân cũng đã có thiện cảm với thành ý của bạn và tất nhiên đối với công việc thì bạn sẽ là một trong người có cơ hội hợp tác cao hơn những người khác.

Về giao tiếp với người Ba Lan


Vì người Ba Lan rất để ý đến tác phong của bạn nên hãy luôn giữ khoảng cách thích hợp, đừng nên nói quá nhiều khi lần đầu gặp gỡ, đồng thời phải biết lắng nghe người khác nói. Việc bạn cần thiết làm là phải tạo ấn tượng tốt cho đối tác để họ có thể sẵn sàng hợp tác với bạn và trao bạn cơ hội nên cần ăn vận thật nghiêm chỉnh, dù bạn đang tiến hành hợp tác với bất kỳ ai không chỉ riêng người Ba Lan. Có câu "Người đẹp vì lụa", có thể bạn không xuất sắc nhưng từ tác phong và trang phục, đối tác sẽ đánh giá thành ý cũng như sự tôn trọng của bạn dành cho công việc hay lần hợp tác này. Chính điều này sẽ khiến bạn "tăng điểm" trong mắt đối tác.
 
 
Bạn nên đặc biệt thận trọng khi đề cập đến quan hệ giữa Ba Lan và Đức vì đây là chuyện rất nhạy cảm đối với người Ba Lan. Đối với các vấn đề thời sự liên quan đến Ba Lan cũng vậy. Người Ba Lan rất hay đề cập đến lịch sử. Vì thế, khi làm quen cũng như khi trao đổi, đàm phán hợp đồng, bạn nên chú ý là nếu hiểu biết cặn kẽ lịch sử Ba Lan sẽ được đánh giá rất cao. Nhưng nếu không biết hoặc không chắc chắn thì chỉ nên lắng nghe, lại càng không nên bình luận gì.

Tại nơi làm việc nhân viên thường mang bánh và rượu sâm banh đến văn phòng nhằm mục đích chào mừng ngày tên của họ. Vào dịp Giáng sinh, người ta thường tặng những món quà nhỏ cho những người đang lao động và nhân viên làm việc trong lĩnh vực dịch vụ. Nếu được mời đến nhà người Ba Lan cho bữa ăn tối, bạn nên mang theo rượu, hoa (với số lẻ), bánh ngọt hoặc kẹo cho chủ nhà. Tránh không mang hoa cúc vàng, hoa màu đỏ hoặc màu trắng, đặc biệt là hoa cẩm chướng và hoa huệ. Người nhận quà thường sẽ mở quà ngay sau khi nhận quà.

Về cách học tiếng Ba lan


Bộ não của con người rất giỏi tập trung vào chi tiết, nhưng điều này chỉ có thể bởi vì bộ não của chúng ta thậm chí còn tốt hơn khi bỏ qua thứ gì khác. Đó là lý do bạn có thể có một cuộc trò chuyện trong quán cà phê ồn ào, não của bạn có thể tách tín hiệu ra khỏi tiếng ồn. Vấn đề khi học một ngôn ngữ mới là não của bạn xử lý những âm thanh mới lạ như tiếng ồn xung quanh, nói với bạn rằng "Nó chỉ là tĩnh. Bỏ qua nó". Các giải pháp cho vấn đề này là dễ dàng, bạn càng nghe tiếng Ba Lan nó trở nên quen thuộc hơn.

Hãy đọc nó lên cho dù bạn chưa hiểu là một cách học khá tốt. Nghe radio bằng tiếng Ba Lan trên điện thoại, để TV để ở chế độ tự thu khi đến chương trình ngôn ngữ Ba Lan hoặc khi bạn đang ở nhà có thể sử dụng đọc một câu chuyện hay file đàm thoại trên internet ít nhất mười phút mỗi ngày. Chú ý khi bạn nghe tiếng Ba Lan được nói ở nơi công cộng và đừng ngại tham gia nhé! Tiếp xúc hàng ngày sẽ giữ cho não của bạn tiếp xúc càng nhiều với tiếng Ba Lan.

Nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên ngâm nga là cách nhanh nhất để trở nên thông thạo tiếng Ba Lan, chuyển đến Ba Lan, sống với một gia đình chủ nhà và có mọi sự tương tác bằng tiếng Ba Lan. Ý tưởng là, nếu không có tiếng Anh để trở lại, mong muốn nói tiếng Ba Lan sẽ trở thành một điều cần thiết thực sự, một áp lực sống còn. Bạn sẽ phải học cách nói tiếng Ba Lan bởi vì sẽ không còn lựa chọn nào khác.

> > Xem thêm: Dành cho người mới bắt đầu học tiếng Ba Lan

Nếu bạn thực sự muốn nói tiếng Ba Lan, bạn phải chuẩn bị để mắc lỗi và cảm thấy không sao về những sai lầm. Học bằng cách cố gắng cố gắng, thất bại và thử lại. Hãy quên đi những điều như thông minh mới học ngoại ngữ được, tài năng ngôn ngữ học hay thậm chí những lời chê bai bạn không thể học tiếng Ba Lan. Chìa khóa để biết cách nói tiếng Ba Lan chỉ đơn giản là cố gắng nói tiếng Ba Lan, dù bạn cảm thấy ngớ ngẩn như thế nào lúc đầu.
 

Các nghiên cứu tâm lý học gần đây về cách chúng ta học cho chúng ta mẹo đơn giản và quan trọng nhất: thư giãn. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với điều không hiểu ngay, bạn sẽ dễ dàng thư giãn, tò mò và tận hưởng quy trình. Cho dù bạn chọn học như thế nào, tiếp xúc liên tục và thực hành hàng ngày sẽ luôn mang lại kết quả cao.

Mới đây chỉ là vài nét nổi bật tại Ba Lan, nếu bạn yêu thích đất nước Ba Lan hay văn hóa Ba Lan và cả ngôn ngữ Ba Lan nữa thì hãy học tổ tiếng ba lan và vạch ra cho mình một hành trình đi tới đát nước này để tự tận hưởng và cảm nhận qua chính đôi mắt của bạn nhé. Nếu bạn là du học sinh đang tìm điểm đến trên hành trình học tập của mình thì hãy cân nhắc nền giáo dục hàng đầu tại Ba Lan nhé vì chỉ cần tấm bằng tốt nghiệp tại Ba Lan bạn có thể đi xin việc tại bất cứ quốc gia nào. Chúc bạn thành công!

Tags: nước ba lan nói tiếng gì, văn hóa ba lan, khí hậu ba lan, cuộc sống tại ba lan, kinh tế ba lan, người việt tại ba lan, nước ba lan tiếng anh, đàn ông ba lan

Tin cùng chuyên mục

Bình luận