Dành cho người mới bắt đầu học tiếng Ba Lan

Ngoại ngữ là chìa khóa dẫn đến thành công và tiếng Ba Lan cũng là một trong những chìa khóa đó. Ngoại ngữ đã trở thành một yêu cầu tối thiểu của bất cứ công việc nào, ngành nghề nào chứ không đơn thuần chỉ là một kỹ năng mềm nữa. Người mới bắt đầu học tiếng Ba Lan hứa hẹn sẽ có cơ hội công việc với mức thu nhập cao và đa dạng.

Người tạo: - 01 tháng 01, 1970
Đối với những bạn mới bắt đầu nhập môn tiếng Ba Lan và làm quen với ngôn ngữ này chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn mà không biết nên bắt đầu từ đâu để giải quyết nó. Bài viết sau sẽ hướng dẫn và gợi ý cho các bạn bắt đầu chập chững nhập môn tiếng Ba Lan.

Học tiếng Ba Lan sẽ dễ dàng nếu bạn cố gắng thật nhiều vì nó


> > Xem thêm: Mẹo học ngôn ngữ Ba Lan thành công
 
người mới bắt đầu học tiếng Ba Lan có dễ dàng không?
Đất nước Ba Lan

Những cách học truyền thống có đôi khi tạo cho bạn một cảm giác ngột ngạt và máy móc, việc này dẫn đến hậu quả là bạn cảm thấy chán nản và mất hứng thú học vì quá nhàm chán, bởi lẽ học ngoại ngữ chưa bao giờ là dễ dàng cả, chỉ có tự bản thân chúng ta tự tạo cảm hứng học cho mình bằng những phương pháp như nghe nhạc, xem phim,... Học tốt ngoại ngữ luôn là ước mong của rất rất nhiều người, đặc biệt là những bạn sắp sửa bước chân sang nước Ba Lan để đi du học, nhưng làm thế nào để học giỏi tiếng Ba Lan thì không phải ai cũng biết. Bạn nên cần biết một số phương pháp học tiếng Ba Lan và cách học để tạo việc học của bạn trở nên dễ dàng giúp bạn tiếp thu tốt và học có chất lượng hơn.

1. Nghe - nói trước, đọc - viết sau


4 kỹ năng quan trọng trong tiếng Ba Lan đó là nghe, nói, đọc, viết và vì sao nó lại theo thứ tự trên? Vì nó là cách học hiệu quả nhất. Ngay khi vừa bắt đầu học tiếng Ba Lan bạn hãy nghe và nói trước, nghe bất kỳ thứ gì liên quan đến tiếng Ba Lan đều được, đừng quan tâm nó thuộc thể loại nào hay nội dung ra sao, nghe để quen tai vì đây là một ngôn ngữ mới không phải tiếng mẹ đẻ nên sẽ khá lạ lẫm, nghe nhiều để tai ngày càng quen thuộc hơn. Có hai cách nghe thông thường là nghe thụ động và nghe chủ động.
 

Nghe chủ động nghĩa là bạn hãy kế hoạch cho việc nghe tiếng Ba Lan của mình, bạn sẽ nghe bài đọc về văn hóa hoặc giáo dục, nghe bao nhiêu lâu mỗi ngày. Còn khi bạn nghe trong lúc đang làm một công việc khác thì gọi là nghe thụ động. Ví dụ như bạn vừa đi tắm vừa nghe một một bài hát tiếng Ba Lan chẳng hạn.

2. Học từ vựng hằng ngày


Để nâng cao vốn từ vựng Ba Lan, bạn hãy học từ vào đầu mỗi ngày. Qua khoảng thời gian nhất định, số từ bạn có được sẽ không ngừng tăng lên và đa dạng, phong phú ở đủ lĩnh vực. Từ đó bạn sẽ có thể dùng những từ mà mình đã có được để đặt nhiều loại câu hơn. Cách thể hiện và diễn đạt tiếng Ba Lan của bạn cũng sẽ ngày càng linh hoạt vì trong bất kì ngoại ngữ nào luôn có rất nhiều từ dùng để chỉ cùng một sự vật, hiện tượng khác nhau. Nếu được bạn có thể chuẩn bị một cuốn sổ tay nho nhỏ để hỗ trợ cho việc học từ. Mỗi ngày bạn sẽ ghi vào sổ đó khoảng 10 từ để có thể học mọi lúc mọi nơi.
 
học tiếng Ba Lan cho người mới bắt đầu là tự từ vựng tiếng Ba Lan
Siêng năng học thật nhiều từ vựng

3. Tìm bạn chung chí hướng


Khi học tiếng Ba Lan hãy tìm một người bạn để cùng học và trao đổi với bạn là một phương án lý tưởng và tuyệt vời dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Ba Lan. Bạn có thể tìm bạn bè hoặc những người đã học tiếng Ba Lan lâu năm để họ vừa học chung vừa hướng dẫn cho bạn cách học sao cho hiệu quả, nhất là có người sẵn sàng hỗ trợ khi bạn có khúc mắc trong quá trình học. Cả hai bạn sẽ cùng nhau làm bài tập hoặc trao đổi với nhau những đoạn hội thoại ngắn. Sau một thời gian luyện tập, trình độ của bạn sẽ khá hơn rất nhiều và tốt hơn. Cả hai cùng nhau khắc phục những khuyết điểm gặp phải.

4. Tập viết nhật ký bằng tiếng Ba Lan


Dựa vào những từ vựng, ngữ pháp mà bạn đã học được vào trong thực tế và trong bài vở là một việc làm cực kì cần thiết. Vì khi ấy bạn sẽ rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm và bổ sung thêm những điều mà mình còn thiếu sót. Học ngoại ngữ bằng cách viết nhật kí được khá nhiều người học lựa chọn, vừa rèn luyện kỹ năng viết mà còn giúp bạn ghi nhớ thêm nhiều từ vựng. Đừng sợ viết sai hay dở vì nhật ký chỉ có một mình bạn đọc được thôi đúng không?
 

> > Xem thêm: Các điều cần lưu ý khi học tiếng Ba Lan
 
Bạn sẽ viết lại những hoạt động trong ngày bằng tiếng Ba Lan mà mình đang học. Bạn hãy bắt đầu bằng những câu đơn giản, dễ hiểu và gần gũi với cuộc sống hằng ngày của bạn. Sau đó, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Ba Lan đó xem và góp ý cho cách diễn đạt của bạn. Thói quen này sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng viết rất nhiều.

Trên đây là một số hướng dẫn học tiếng Ba Lan dành cho những bạn vừa bắt đầu học ngôn ngữ hiếm này. Hãy bắt đầu một cách chậm rãi và siêng năng, áp dụng các phương pháp trên đây sẽ nâng cao trình độ tiếng Ba Lan của bạn lên rất nhiều đó. 
 
Tags: sách học tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội, xin chào tiếng ba lan, từ vựng tiếng ba lan, số đếm tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở tphcm, cách học tiếng ba lan hiệu quả, hoc tieng ba lan nhanh nhat

Tin cùng chuyên mục

Bình luận