Giải pháp hiệu quả dành cho học tiếng Ba Lan

Lúc nào cũng suy nghĩ học ngoại ngữ là quá khó nhất là với tiếng Ba Lan, người nào giỏi chắc bởi vì họ được học từ bé hoặc có năng khiếu đặc biệt nào đó về ngoại ngữ. Điều đó chỉ làm tăng cảm giác khó chịu đến mức nghĩ học tiếng Ba Lan rất khó và có ác cảm với ngôn ngữ Ba Lan.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Những phương pháp học tiếng Ba Lan hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua


Nếu bạn đang có ý định nghiêm túc học tiếng Ba Lan giao tiếp thì bạn nên áp dụng những phương pháp sau đây, những phương pháp này sẽ giúp bạn tiến bộ thấy rõ trong một khoảng thời gian nhất định, cùng tìm hiểu nhé.
 
1. Nghe thật nhiều

luyện nghe để học tiếng Ba Lan
Học tiếng Ba Lan cần thực hành nghe nhiều

 

Bất kỳ ngôn ngữ nào nếu bạn muốn giỏi giao tiếp thì cần phải luyện kỹ năng nghe thật nhiều. Khi nghe không chỉ bạn có thể rèn luyện được kỹ năng này mà bạn còn có thể bắt chước theo các ngữ điệu của người bản xứ. Hãy tận dụng quãng thời gian khi bạn di chuyển từ nhà đến trường hay nơi làm việc, thời gian bạn đang làm những chuyện lặt vặt ở nhà hay đợi tiết học bắt đầu mà luyện nghe. Bạn cũng có thể tải về những bài hát Ba Lan, đất nước này nổi tiếng với những bản tình ca say đắm lòng người sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu và học tiếng Ba Lan hiệu quả hơn đấy.
 
2. Sử dụng các giấy Note ghi chú lại

Chuẩn bị cho mình những miếng nhãn dán phù hợp để có thể dán chúng khắp ngôi nhà của mình, hãy viết lên trên đó những từ vựng tiếng Ba Lan mới vừa học hoặc những từ vựng khó nhớ cần kiểm tra lại. Tốt nhất là nên dán chúng ở những nơi bạn thường xuyên nhìn thấy, áp dụng cách này thì chẳng mấy chốc vốn từ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

> > Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi học tiếng Ba Lan
 
3. Chăm chỉ làm bài tập

Trừ khi bạn có khả năng thiên phú, nếu không thì hãy dành thời gian để làm các bài tập về từ vựng và ngữ pháp thật nhiều. Thói quen làm bài tập này nên được duy trì trong một khoảng thời gian nhất định, bạn nên dành ra 20 phút mỗi ngày để có thể vừa làm bài tập vừa thống kê lại tất cả những kiến thức vừa học được của ngày hôm trước.
 
làm bài tập để học tiếng ba lan
Làm bài tập tiếng Ba Lan hằng ngày
 
4. Dùng các flashcards

Một trong những phương pháp học ngoại ngữ đó là hãy tự tạo và sử dụng các flashcards. Bạn hãy làm những tấm thẻ phù hợp, không nên quá to để có thể dễ dàng mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Trên thẻ bạn nên để một mặt viết tiếng Anh và mặt còn lại dành cho tiếng Ba Lan như vậy thì bạn có thể trau dồi được cả hai ngôn ngữ. Cũng như những đoạn file luyện nghe tiếng Ba Lan, hãy tận dụng những quãng thời gian rảnh để tranh thủ xem lại những tấm flashcards này nhé.
 
5. Nói và nói

Bạn đang học tiếng Ba Lan giao tiếp thì điều quan trọng nhất vẫn là bạn có thể sử dụng để nói. Cho dù bạn đã học ngôn ngữ này rất nhiều năm, biết khá nhiều từ vựng và biết những quy tắc ngữ pháp nhưng nếu bạn không tập nói thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thể giao tiếp một cách tự nhiên. Khi luyện nói hãy cố gắng nói thật to, không được nhút nhát để những người bạn xung quanh có thể giúp bạn sửa chữa các lỗi phát âm sai, ngữ điệu không đúng... Đôi khi tập nói trước gương cũng là một cách hay để học hiệu quả.
 

 
6. Hãy tập tính kiên nhẫn

Học ngôn ngữ là một bộ môn mà bạn không thể nào tiến bộ trong ngày một ngày hai, đó là một quá trình khổ luyện để có thể đạt được kết quả như ý muốn. Hãy kiên nhẫn khi học thì đối với một ngôn ngữ mới khi vừa bắt đầu học chắc chắn sẽ có nhiều chán nản vì khối lượng kiến thức còn quá mới mẻ với bạn nhưng đừng vội nản chí, chỉ cần bạn làm theo và áp dụng những phương pháp học này thì bạn sẽ mau chóng cải thiện được trình độ của mình thôi.
 
7. Kết bạn với người bản xứ

Cố gắng tìm cho mình một người bản xứ để có thể cùng đồng hành trong quá trình học của bạn. Sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn nếu bạn có một người bạn như vậy cùng thực hành. Họ sẽ hướng dẫn và luyện tập tiếng Ba Lan với bạn, bù lại hãy hỗ trợ họ tiếng mẹ đẻ của bạn để cả hai cùng tiến bộ bạn nhé.

Các lỗi thường gặp khi học tiếng Ba Lan giao tiếp


1. Bỏ qua thực hành kỹ năng khác

Cầu toàn – học một thứ cho chuẩn, cho chắc rồi mới bắt đầu những kỹ năng khác. Hiện tượng này khá phổ biến đối với những người mới học. Luôn sợ rằng, chưa nắm chắc được ngữ pháp thì sao viết được, biết quá ít từ vựng làm sao có thể giao tiếp được, không học từ chuyên ngành thì sao có thể dịch thuật được… Đó là quan niệm sai lầm, tích cực nói, viết kết hợp với những kỹ năng khác, luôn sẵn sàng mắc lỗi và sửa lỗi mới có thể giúp bạn nhanh chóng tiến bộ. 

Bên cạnh đó, học cũng cần phải có mục tiêu rõ ràng, cũng như nhiều việc quan trọng khác trong cuộc đời. Xác định mục tiêu và có kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn học chóng tiến bộ, hoàn thành ước mơ và thành công trong công việc. 
 


2. Phát âm 


Khi học một loại ngoại ngữ mới nào đó, chúng ta thấy rằng, phần khó nhất đối với chung ta chính là phần phát âm. Vì những phát âm trong tiếng nước ngoài thường khác rất nhiều so với tiếng Việt. Cho nên việc phát âm sai một từ ngoại quốc nào đó đối với người Việt là hoàn toàn dễ hiểu. Nhất là khi ngôn ngữ đó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của ta. 

Có thể nói phát âm là một điều khiến nhiều người băn khoăn dù bạn đang học bất cứ ngôn ngữ nào kể cả phát âm tiếng Ba Lan. Có rất nhiều lý do khiến phát âm của bạn chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng như:

- Giọng địa phương, vùng miền dân tộc là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến việc phát âm, Việt Nam có 54 dân tộc, các dân tộc lại có nhiều từ ngữ địa phương khác nhau, chưa kể đến việc sử dụng giọng địa phương đã "ăn sâu" trong cách giao tiếp của người nơi đây, tuy nhiên lại khiến cho phát âm cũng thay đổi theo chiều hướng khá tệ. Nhiều người cho rằng người miền Nam thường phát âm dễ nghe hơn là người miền Trung và miền Bắc, vì thế khi học phát âm nên "gạt"  tiếng địa phương và nên theo một giọng chuẩn hơn với các từ ngữ toàn dân, tập luyện những điều nhỏ nhất như vậy có thể có nhiều bạn cho rằng lãng phí thời gian như thật ra lại rất có ích đấy và chắc chắn nó giúp phát âm của bạn được cải thiện.
 
 

Nhưng đối với tiếng Ba Lan thì điều đó lại khác hoàn toàn. Trong khi học giao tiếp ta có thể thấy, việc phát âm hoàn toàn không giống với tiếng Anh hay những ngôn ngữ la-tinh mà ta biết. Vì cách đánh vần của nó hoàn toàn giống với tiếng Việt. Vì nó cũng dùng hệ bảng chữ cái la-tinh nên việc nhìn nhận và nhớ mặt chữ rất quen thuộc và dễ dàng với người Việt ta. 
 

Bên cạnh đó, mách bạn một số cách mình hay dùng để cải thiện vốn từ vựng ngay những ngày mình mới bắt đầu theo ngôn ngữ này là mình thường hay dùng các ứng dụng phiên dịch như Busuu, Doulinjo và cả google translate khi mình đi ở ngoài mình thấy những vật gì mà mình chưa biết nếu nó được dịch sang tiếng Ba Lan là gì thì mình ngay lập tức sẽ tra ngay và lưu lại trên ứng dụng để mỗi ngày mình đều xem lại. Ngoài ra, bạn không thích dùng điện thoại vì nhiều bạn dễ bị phân tâm bởi nhiều thứ, có nhiều bạn đã nói với mình rằng mỗi lần bạn cầm điện thoại là y như rằng bạn không học được hôm đó, có quá nhiều thứ khiến bạn dễ mất chú ý và đi xa mục đích ban đầu. Vậy bạn nên tự làm Flashcard hoặc số tay từ vựng và đem theo mỗi ngày với hình thức tình bày trong số tay theo từ, theo nghĩa và tự đặt câu cho từ vựng đó, bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn từ vựng và cách sử dụng.

Chúc bạn học tốt.

Tags: sách học tiếng ba lan, tiếng ba lan có khó không, từ vựng tiếng ba lan, số đếm tiếng ba lan, xin chào tiếng ba lan, tiếng ba lan có khó không, học tiếng ba lan ở hà nội, từ vựng tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở tphcm, học tiêng ba lan

Tin cùng chuyên mục

Bình luận