Mẹo học ngôn ngữ Ba Lan thành công

Bài viết này chia sẻ những kinh nghiệm học tập dành cho những người đã biết tiếng Ba Lan và có thể đọc một trang như thế này bằng tiếng Ba Lan cơ bản. Nó sẽ cho bạn thấy làm thế nào để tổ chức việc học tập của bạn đạt kết quả tối đa. Bạn cũng có thể muốn đọc 5 mẹo này để học ngôn ngữ Ba Lan sau.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Bạn nên bắt đầu học ngôn ngữ Ba Lan từ đâu?

Tại sao bạn muốn học ngôn ngữ Ba Lan?


Trước khi bạn bắt đầu, hoặc quay trở lại học ngôn ngữ này, hãy tự hỏi mình một câu hỏi. Tại sao tôi muốn học ngôn ngữ Ba Lan? Có phải vì bạn muốn, hoặc bởi vì người khác muốn bạn học nó? Giống như mọi quyết định trong cuộc sống, học bất cứ thứ gì phải là điều bạn muốn làm.

> > Xem thêm: Giải pháp hiệu quả dành cho học tiếng Ba Lan

Đề ra mục tiêu để học ngôn ngữ Ba Lan


Nếu bạn biết tại sao bạn lại muốn học, hãy đặt mục tiêu trở nên dễ dàng. Ví dụ, có thể bạn muốn đi du lịch đến một quốc gia nói tiếng Ba Lan. Tuyệt quá. Mục tiêu của bạn có thể là để học "tiếng Ba Lan sống động". Có lẽ bạn đã biết nhiều cụm từ hữu ích, nhưng bạn muốn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Ba Lan và cách phát âm của bạn. Dù mục tiêu của bạn là gì, hãy viết xuống.
 
mục tiêu học ngôn ngữ Ba Lan
Đề ra mục tiêu học rõ ràng

Làm một lộ trình học tập

Bạn cần phải học bao lâu để đạt được mục tiêu? Câu trả lời này tùy vào mỗi người sẽ có câu giải đáp khác nhau. Điều quan trọng là phải thực tế. Nếu bạn làm việc 60 giờ một tuần, không có kế hoạch cụ thể thêm 40 giờ một tuần để học tiếng Ba Lan. Bắt đầu thật chậm, nhưng cần phải học tập thường xuyên. Sử dụng và tìm các loại tài liệu đó là thử thách, nhưng cũng không quá khó. Tìm hiểu những gì cung cấp nhu cầu học tập cho bạn. Sau khi bạn đã nghiên cứu trong vài tuần, hãy điều chỉnh lịch trình nghiên cứu cho phù hợp. Nếu bạn học tốt nhất vào ban đêm, hoặc trên xe buýt trên đường đi làm việc? Bạn có muốn học một mình ở một nơi yên tĩnh, hoặc với bạn bè và những bài nhạc dễ chịu?

Đưa ra lời cam kết

Học ngôn ngữ mới đòi hỏi nhiều động lực. Nếu bạn chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu học tập, hãy cam kết và học tập một cách chăm chỉ, không nghỉ ngang và thực hiện theo lộ trình, kế hoạch học tập tiếng Ba Lan đã đề ra cho bản thân.

Học ngôn ngữ Ba Lan vui vẻ


Những điều chúng ta làm tốt nhất trong cuộc đời là những điều chúng ta thích làm. Nếu bạn không có hứng thú học, bạn sẽ không học đúng cách! Bạn có thể là một học viên nghiêm túc trong việc học nhưng vui chơi cùng một lúc. Hãy tự tạo ra phần thưởng của mình để tạo cho mình những động lực để tiếp tục công việc.
 
học ngôn ngữ Ba Lan vui vẻ
Học vì tương lai sau này
 
Cân bằng giữa bốn kỹ năng chính - nghe, nói, đọc, viết

Hầu hết sinh viên muốn giao tiếp tốt hơn bằng tiếng Ba Lan. Nếu đây là một trong những mục tiêu của bạn, điều quan trọng là phải nghiên cứu sự cân bằng của bốn kỹ năng chính. Nghe, nói, đọc và viết là những kỹ năng chính mà bạn cần để giao tiếp bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Nếu bạn chỉ giỏi một trong những kỹ năng này sẽ không giúp bạn giao tiếp. Ví dụ bạn cần phải có khả năng đọc tốt trước khi bạn có thể viết tốt. Bạn cũng cần phải có kĩ năng nghe tiếng Tây Ban Nha trước khi bạn có thể nói chuyện. Nó giúp suy nghĩ về những kỹ năng giao tiếp này trong hai nhóm.

Đầu vào
Lắng nghe (thông qua tai của bạn)
Đọc (qua đôi mắt của bạn)
Đầu ra 
Nói (ra qua miệng của bạn)
Viết (ra ngoài qua tay bạn)

Thật đơn giản. Hãy suy nghĩ về nó theo cách này. Đầu tiên bạn có đầu vào. Tiếp theo bạn có đầu ra. Đầu tiên bạn lắng nghe ai đó hỏi bạn một câu hỏi. Thứ hai bạn nói và trả lời cho họ. Đầu tiên bạn đọc một lá thư từ ai đó. Sau đó bạn viết lại cho họ. Đây là những ví dụ về giao tiếp.

Đầu vào và đầu ra không nhất thiết phải đi theo một thứ tự cụ thể. Đôi khi bạn nói chuyện đầu tiên và sau đó bạn lắng nghe. Đôi khi bạn viết về một thứ gì đó mà bạn nghe. Trong quá trình giao tiếp, người bạn giao tiếp sử dụng một trong những kỹ năng ngược lại. Vì vậy, để hiểu nhau, mọi người đều phải khéo léo trong cả bốn lĩnh vực.
 
> > Xem thêm: Dành cho người mới bắt đầu học tiếng Ba Lan

Một số sinh viên muốn biết kỹ năng nào là quan trọng nhất. Vì tất cả các kỹ năng dựa vào nhau, tất cả đều quan trọng. Tuy nhiên, để giao tiếp chúng ta sử dụng một số kỹ năng thường xuyên hơn những người khác. Ví dụ, khoảng 40% thời gian mà chúng ta dành giao tiếp chúng ta chỉ đơn giản là lắng nghe. Chúng tôi nói chuyện với khoảng 35% thời gian. Khoảng 16% thông tin liên lạc đến từ việc đọc, và khoảng 9% từ văn bản. Những số liệu thống kê này dành cho người giao tiếp bằng tiếng Ba Lan bình thường. Tùy thuộc vào công việc hoặc tình huống của ai đó, những con số này có thể khác nhau.
 
Mỗi kỹ năng chính này đều có những kỹ năng vi mô trong đó. Ví dụ, phát âm là một loại kỹ năng nói mà phải được thực hành để cải thiện giao tiếp. Chính tả là một kỹ năng làm cho việc hiểu từ viết dễ hơn. Ngữ pháp và từ vựng là các kỹ năng vi mô khác. Micro không có nghĩa là chúng không quan trọng. Các kỹ năng vĩ mô như nghe rất chung chung, trong khi các kỹ năng vi mô cụ thể hơn.
 

Để có kết quả tốt nhất, hãy tạo một chương trình làm việc kết hợp cả bốn lĩnh vực nghiên cứu. Cho phép một loại hình nghiên cứu dẫn vào một loại khác. Ví dụ, đọc một câu chuyện và sau đó nói về nó với một người bạn. Xem một bộ phim và sau đó viết về nó. Đây là những gì các giáo viên trong một lớp tiếng Ba Lan có thể làm, đúng không? Các trung tâm học tiếng Ba Lan và các trang web hướng dẫn học trực tuyến đều có các bài học với 4 kỹ năng chính (và tất cả các kỹ năng nhỏ), cũng như nhiều liên kết bên ngoài để giúp bạn nghiên cứu thêm.

Tags: học tiếng ba lan ở hà nội, học tiếng ba lan ở tphcm, cách học tiếng ba lan hiệu quả, xin chào tiếng ba lan, số đếm tiếng ba lan, từ vựng tiếng ba lan, phần mềm học tiếng ba lan, dịch tiếng ba lan

Tin cùng chuyên mục

Bình luận