4 cách học tiếng Ba Lan cho người mới bắt đầu

Khi đề cập đến ngôn ngữ, hầu hết mọi người đều đồng ý với tôi rằng từ vựng nằm ở vị trí đầu trong danh sách ưu tiên. Nếu không có từ vựng, bạn chắc chắn rằng không thể nghe, nói hay viết. bạn vẫn có thể giao tiếp mà không có ngữ pháp đúng hay với cách phát âm nghèo nàn. Nhưng bạn không thể làm điều gì nếu không có từ vựng.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, việc học ngoại ngữ là một yêu cầu rất cần thiết. Biết thêm một ngoại ngữ là hiểu thêm về một nền văn hóa mới và cũng là hành trang để bạn tìm được công việc tốt hơn, thu nhập ổn định hơn. Đó chính là lý do thúc đẩy các bạn học viên tìm đến với lớp học tiếng Ba Lan. Tuy nhiên, việc học tập cũng phải theo đúng phương pháp mới có thể đạt kết quả như mong đợi. Dưới đây mình sẽ nói về 4 "bí quyết" học tiếng ba lan dành cho người mới bắt đầu.

1. Học theo cụm từ

Khi học ngôn ngữ, các cô giáo thường ghi từ vựng lên bảng và chúng ta sẽ dịch từng từ. Tuy nhiên với cách học này, chúng ta quên từ rất nhanh. Hãy học theo cụm, theo những câu đơn giản nhất trong ngữ cảnh phổ biến. Ví dụ khi học về ngôn ngữ Ba Lan, mình thường lặp lại câu: “Tôi là người Ba Lan”. Mặc dù mình mới bắt đầu học và chưa biết gì, nhưng mình có thể so sánh câu đơn giản ấy với câu có nội dung tương tự bằng Tiếng Anh để thấy được bản chất và sự khác nhau. Hãy đọc đi đọc lại nhiều lần để tìm ra quy luật. Khi đã có một vốn từ nhất định, thì việc giao tiếp hay phiên dịch trở nên dễ dàng hơn, nếu gặp một từ trong câu không biết, mình tra từ điển. Nhờ việc tra từ, chúng ta sẽ nhớ từ vựng lâu hơn.
 

Học từ vựng theo cụm từ
Học từ vựng theo cụm từ
 

2. Học qua các bài hát và phim ảnh

Có một cách rất hay là chúng ta có thể học ngôn ngữ qua việc nhớ lời bài hát theo những thể loại ưa thích như rock, rap,… Việc này có thể giúp bạn nhớ lời dù không biết nghĩa từ vựng. Khi bắt đầu học chúng ta nên bắt đầu những bài hát đơn giản, lời nhạc chậm, mình thường hay học thêm từ vựng bằng cách xem phim song ngữ vừa đọc tiếng việt vừa học tiếng ba lan để có thể học theo từng câu nói. Trong bài hát hay đoạn phim đang xem có xuất hiện cấu trúc đặc biệt, mình có thể đem so sánh chúng với bài học tiếng ba lan trên lớp của mình đang học xem khác nhau như thế nào. 

Việc đó giúp mình nhớ được nhiều ngôn ngữ và nhớ được lâu. Bước tiếp theo mình áp dụng những câu đã học khi nói chuyện với người bản ngữ hoặc khi viết nhật kí. Điều này sẽ giúp chúng ta có thêm dữ liệu và vốn từ vựng phong phú. Khi người bản ngữ sử dụng những từ, cụm từ mà mình chưa biết thì mình có thể tập dùng để bổ sung vào vốn từ. Mặt khác khi giao tiếp, họ sẽ hiểu mức độ hiện tại của mình và sẽ điều chỉnh cho phù hợp.

tiếng BaLan
Học tiếng Ba Lan nhanh chóng


>>Xem thêm: Điện ảnh Ba Lan

3. Giao tiếp với người bản ngữ qua internet

Mình thường nghe radio và theo dõi thông tin về chính trị, xã hội của các nước sở tại mà mình học thứ tiếng đó. Ngoài ra chúng ta có thể tận dụng Facebook trở thành một nguồn hữu hiệu cho việc học ngôn ngữ mới. Mình hay theo dõi Facebook của những người nổi tiếng trên đất nước đó để có thể học ngôn ngữ một cách dễ dàng và hứng thú. 

Ví dụ như mình quan tâm đến chó, mèo. Một cô diễn viên nào đó cũng đăng tải thông tin về một con mèo thì mình có thể đọc câu chuyện đó. Ngoài ra, mình có thể đọc bình luận từ các người hâm mộ, từ đó mình hiểu thêm được ngôn ngữ nói ấy, thêm nữa Thậm chí mình có thể phản hồi lại những bình luận bằng cách bày tỏ quan điểm xem con mèo đó béo hay gầy, đẹp hay xấu,…

Thực tế mình cũng tốn rất nhiều thời gian cho việc online Facebook. Tuy nhiên việc đầu tiên của mình là lướt newfeed xem những thông tin được viết bằng ngôn ngữ mình đang học. Trên trang cá nhân của mình cũng có những bài viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, đa dạng, tránh nhàm chán. Đây là cách học thụ động và khá dễ dàng, việc làm này giúp mình rất nhiều trong học ngoại ngữ Ba Lan

Tóm lại hãy tìm mọi cách để giao tiếp với người bản ngữ càng nhiều càng tốt mặc dù mình không biết họ. Hiện tại trên Facebook có rất nhiều hội nhóm giúp mình học ngôn ngữ với số lượng người tham gia đông. Họ có thể sẵn sàng giúp đỡ chúng ta. Cách đây khoảng hơn 10 năm, việc học ngôn ngữ khá khó khăn. Nhưng giờ đây, Internet là một thế giới phẳng giúp chúng ta dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài.

>> Xem thêm: 
Cách học tốt nhất tiếng Ba Lan Phần 1

4. Nghiêm túc với việc học

 
Học tốt tiếng ba lan
Nghiêm túc trong việc học 

Trong một tuần mình nên dành nhiều thời gian cho việc học từ vựng mới. Mình luôn cố gắng viết ra giấy càng nhiều lần càng tốt, điều này sẽ kết nối với bộ não khiến mình nhớ cách viết và nhớ từ sẽ lâu hơn. Một ngày mình học khoảng 50 từ vựng, dành khoảng 1-2h cho việc luyện nghe và 1h cho việc luyện viết, trong đó cứ mỗi từ vựng chúng ta nên đọc đi đọc lại nhiều lần. Nếu bạn muốn học nhiều ngôn ngữ cũng không nên học nhiều loại từ trong một ngày. Điều này sẽ làm giảm khả năng tiếp thu và mất thời gian cân bằng các loại ngôn ngữ.

Mọi việc phải luôn luôn bắt đầu như vậy. Cho dù học ngoại ngữ để cho vui hay vì mục đích quan trọng, bạn nên thực hiện với ý định tốt và động lực cao. Một khởi đầu tốt là bạn đã có một nửa chiến thắng. Chúc bạn thành công nhé!

Tags: 
sách học tiếng ba lan, hoc tieng ba lan that don gian, bảng chữ cái tiếng ba lan, tiếng ba lan có khó không, ngữ pháp tiếng ba lan, hoc tieng ba lan mien phi, xin chào tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội

Tin cùng chuyên mục

Bình luận