Điện ảnh Ba Lan

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn một sống thông tin về lĩnh vực điện ảnh ở Ba Lan để các bạn nếu có cơ hội đi du lịch hoặc đam mê phim ảnh cũng như muốn tìm hiểu thêm về điện ảnh của đất nước này một cách rõ ràng nhất. Chắc hẳn ngoài điện ảnh Việt Nam bạn cũng sẽ quan tâm đến điện ảnh của các nước khác đúng không, vậy điện ảnh Ba Lan khác như thế nào? Và có gì hấp dẫn?

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020
Được biết, sự ra đời của bộ phim truyền thống Ba Lan đã đến với sự ra đời của Antos "Lần đầu tiên ở Warsaw", với sự tham gia của Anton Fertner, một diễn viên sân khấu nổi tiếng đã trở thành một trong những ngôi sao điện ảnh lớn đầu tiên của đất nước này . Vào thời điểm đó, Fertner đã tham gia vào rạp chiếu phim Oaza, chỉ có duy nhất tại Oaza, được thành lập ở Warsaw, và thành công trong việc phổ biến truyện tranh như một truyền thống điện ảnh hài hước trong giai đoạn trước chiến tranh.
 
Điện ảnh Ba Lan
Thông tin về đất nước Ba Lan

Nhưng trong những ngày đầu của nền điện ảnh Ba Lan, nó không chỉ là bộ phim hài phát triển mạnh ở đây. Trước chiến tranh, khi Ba Lan dưới ách của nước Nga Saarist, nhiều bộ phim của nhà nước Ba Lan đã được sản xuất. Những điều này có thể được xác định bằng các chủ đề dân tộc chủ nghĩa mạnh mẽ và đặc trưng yêu nước của "cái ác" và xâm chiếm "những người khác" đó là Đế chế Nga. Một ví dụ ban đầu của truyền thống này có thể tìm thấy ở Ochrana Warszawska i jej tajemnice của Wiktor Begianski, vốn đóng vai trò chủ yếu trong cuộc đàn áp của Nga ở thủ đô Ba Lan.

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan tại nhà hiệu quả

Bằng nhiều cách, sự xuất hiện của Thế chiến Thế giới ở Châu Âu đã cho thấy một thời điểm chuyển biến cho nền công nghiệp điện ảnh Ba Lan. Từ năm 1919 đến năm 1939 hơn một nửa số studio độc lập của Ba Lan bị phá sản sau khi phát hành lần đầu tiên. Hiệu quả là một tập trung của tài năng Ba Lan, và một vài hãng phim đã lựa chọn đã có thể đảm bảo một chỗ đứng vững chắc trong điện ảnh châu Âu. Đáng lưu ý nhất là các xưởng vẽ Aleksander Hertz của Warsaw, đây sẽ là điểm xuất phát của rất nhiều bộ phim điện ảnh nữ người Ba Lan đầu tiên (bao gồm cả bộ phim Pola Negri của Đức).

 
Điện ảnh Ba Lan
Đất nước Ba Lan

Sau chiến tranh, năm 1918, Ba Lan đứng sau về phát triển điện ảnh (với ít rạp chiếu phim trên mỗi quốc gia hơn tất cả các nước láng giềng phía Đông nước láng giềng). Thể loại đã được thiết lập của các bộ phim yêu nước vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong thời kỳ này, đặc trưng bởi sự sốt sắng được khôi phục của một quốc gia vừa mới nổi lên từ sự kiểm soát của Nga và những bộ phim như Nie dó mướn đất nước (We Will Not Give Up Our Land) Tranh chấp Đức xảy ra ở vùng Upper Silesia.

Một trong những tổ chức lưu ý đặc biệt trong lịch sử điện ảnh Ba Lan là Państwowa Wyższa Szkoła Filmowa, Telewizyjna i Teatralna (Trường cao học Leon Schiller của Điện ảnh, Truyền hình và Nhà hát). Có lẽ món quà đáng chú ý nhất của nó cho nghề làm phim là đạo diễn Roman Polański đoạt giải Oscar, bộ phim The Pianist là sự hồi sinh hiện đại của bộ phim về nhà nước Ba Lan, một biên niên sống sót trong Thế chiến II của Warsaw.

 
Điện ảnh Ba Lan
Đất nước Ba Lan
 
>> Xem thêm: Xin visa và giấy phép đi Ba Lan

Trường học ở Łychdon cũng là nơi mà một số đạo diễn nổi tiếng khác đã học về điện ảnh. Khác với Polański, hai nhà làm phim giành giải Oscar khác đã theo học tại đó, Zbigniew Rybczyński và Andrzej Wajda. Sản phẩm mới nhất của Katyń, Katyń (có chi tiết lịch sử vụ thảm sát Nga trong rừng cùng tên), là một ví dụ khác của bộ phim lịch sử Ba Lan ghi lại quá khứ đen tối của đất nước, trong khi đó Zbigniew Rybczyński đã giành được học viện Giải thưởng cho những thành công của ông trong điện ảnh.

Hôm nay, Ba Lan thường tổ chức các liên hoan phim quốc tế, chứng kiến ​​vị trí của một đất nước như là một trong những "người khổng lồ" trong điện ảnh quốc tế. Từ ảnh hưởng của những bộ phim câm tiếng Ba Lan đầu tiên về điện ảnh châu Âu, đến những sản phẩm đa dạng của các đạo diễn như Roman Polański, Ba Lan có truyền thống thành công về nghề thủ công trên toàn thế giới.

Hi vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin cũng như cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức về cuộc sống ở Ba Lan. 

Tags: 
sách học tiếng ba lan, hoc tieng ba lan that don gian, bảng chữ cái tiếng ba lan, tiếng ba lan có khó không, ngữ pháp tiếng ba lan, hoc tieng ba lan mien phi, xin chào tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội

Tin cùng chuyên mục

Bình luận