Xin visa và giấy phép đi Ba Lan

Đi làm tại Ba Lan đang trở thành xu hướng bậc nhất của nhiều người hiện nay. Để được làm việc và sinh sống tại Ba Lan các bạn cần bổ sung các giấy tờ và nhiều giấy phép liên quan để đủ điều kiện sang đất nước này. Vì thế bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một số điều cần biết khi làm giấy tờ và visa Ba Lan.

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

1. Công dân các nước được miễn visa vào Balan 

 
Ba Lan là  một thành viên của Công Ước Schengen, do vậy doanh nhân thuộc các nước thành viên sau đây sẽ không cần visa mà vẫn có thế tự do ra vào Ba Lan: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Iceland, Ý, Lxembourg, Hà Lan, NaUy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển. Cộng hoà Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Slovakia và Slovenia. Thời gian lưu trú không cần visa không được quá 90 ngày trong vòng 6 tháng.

Doanh nhân các nước thuộc Công ước Schengen muổn lưu lại Balan thời gian trên 90 ngày và công dân các nước khác muốn vào Balan đều phải xin visa từ đại sứ quán Ba Lan tại nước mình.

>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Ba Lan nhanh chóng


2. Hồ sơ xin visa đi công tác

Thời gian  phụ thuộc vào quy định của từng Đại sứ quán , thường không quá 15 ngày.
 

Xin visa và giấy phép đi Ba Lan
Làm hồ sơ đi Ba Lan


Danh mục các hồ sơ cần thiết phải nộp:

1. Đơn xin cấp visa đúng mẫu và đã điền đầy đủ,
2. Thư bảo đảm của nơi mời, ghi rõ mục đích và thời gian của chuyến đi, tài khoản bảo lãnh trong thời gian tại Ba Lan; đối với một số quốc tịch, yêu cầu phải có thư mời chính thức từ một công ty Ba Lan nằm trong lãnh thổ Ba Lan;
3. Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất là 6 tháng, sau thời hạn của visa xin cấp;
4. Chứng nhận cư trú hợp pháp của chính quyền sở tại  nơi nộp đơn xin visa
5. Bảo Hiềm có giá trị tối thiểu 30.00 EURO có thời hạn từ ngày nhập cảnh vào lãnh thổ Ba Lan  đến thời điểm ký kết hợp đồng lao động tại Ba Lan.
6. Bằng tốt nghiệp ngành nghề với khóa học ít nhất một năm và phù hợp với nghề nghiệp đối tượng sẽ làm việc tại Ba Lan, công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan, phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác thực.
7.Hợp đồng lao động có chữ ký 2 bên, nếu rõ thời gian làm việc và mức lương.
8. Giấy xác nhận của bệnh viện có thẩm quyền, kết quả xét nghiệm HIV, viêm gan B
9. Hợp đồng thuê hoặc các giấy tờ khác của các chủ sở hữu lao động, giấy xác nhận nơi công ty hoạt động ( địa chỉ công ty, đơn vị thuê lao động)
10. Chuẩn bị 02 ảnh hộ chiếu;
11. Lệ phí  visa.

Học tiếng Ba Lan hiệu quả
Học tiếng Ba Lan hiệu quả

 

Người lao động phải đến phỏng vấn tại Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội theo lịch hẹn.

3. Giấy phép lao động

Người lao động nước ngoài khi vào Ba Lan  phải xin giấy phép lao động. Quy định này được áp dụng cho cả người lao động tìm việc bằng phương pháp truyền thống là trực tiếp liên hệ với các chủ doanh nghiệp muốn thuê nhân công hoặc thông qua các đại lý môi giới lao động.

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan tại nhà hiệu quả
 
Các yêu cầu cơ bản

Không có yêu cầu cụ thể về tiêu chuẩn nghề nghiệp nhưng người nào có trình độ kỹ năng nghề càng cao thì càng có nhiều cơ hội được cơ quan lao động cấp phép.

Các hồ sơ thông thường người lao động phải nộp là:

1. Bằng tốt nghiệp THPT ( hoặc Bằng đại học nếu có)
2. Giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc (được chủ doanh nghiệp các nơi đã từng làm xác nhận )
3. Chứng chỉ ngoại ngữ ( nộp bản chính)


Xin visa và giấy phép đi Ba Lan
Các giấy tờ liên quan

 
Ngoài ra, phải nộp các tài liệu của doanh nghiệp nhận lao động sau:

1. 01 đơn đề nghị nhận lao động, được một thành viên đại diện hội đồng quản trị / hội đồng quản lý của công ty Ba Lan ký và  đóng dấu.
2. Thư bảo lãnh của  doanh nghiệp Ba Lan sử dụng lao động, bao gồm các thông tin chi tiết liên quan đến người lao động nước ngoài và mô tả công việc được thuê.
3. Báo cáo thống kê tình hình kinh doanh, sản xuất và đóng thuế của Công ty thuê lao động.

Các yêu cầu sau khi nhập cảnh: đăng ký, giấy phép lưu trú, thẻ thuế

Trong vòng 48 giờ sau khi nhập cảnh Ba Lan, người lao động phải cùng với chủ cho thuê nhà ở đến đăng ký lưu trú tại Cục Nhập cảnh sở tại. Chủ nhà phải trình giấy tờ sở hữu, thuê mướn nhà cửa và hợp đồng thuê nhà giữa hai bên. 

Không cần thiết nộp visa lao động nhưng phải nộp bản đăng ký tạm trú. Để nộp bản đăng ký tạm trú, chủ nhà và người lao động phải trình diện tại Văn phòng chính quyền sở tại cùng với hộ chiếu và visa lao động.

Trên đây là một vài thông tin về thị trường
 lao động Ba Lan mà người lao động cần biết. Chúc các bạn thành công!

Tags: 
sách học tiếng ba lan, hoc tieng ba lan that don gian, bảng chữ cái tiếng ba lan, tiếng ba lan có khó không, ngữ pháp tiếng ba lan, hoc tieng ba lan mien phi, xin chào tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội

Tin cùng chuyên mục

Bình luận