Cách học tốt nhất tiếng Ba Lan Phần 1

Nhiều người tin rằng Ba Lan là một trong những ngôn ngữ đẹp nhất thế giới. Những người này cũng sẽ cho bạn biết rằng đó là một trong những khó khăn nhất để tìm hiểu. Sự thật là trong bất kỳ ngôn ngữ nào, những khía cạnh dễ dàng thường xuyên lớn hơn những người khó khăn hơn. Bất cứ ai học tiếng Ba Lan sẽ đánh giá cao thực tế là nó chỉ chứa năm thì động từ. Một ưu điểm nữa là trong mỗi từ trong từ vựng tiếng Ba Lan là 95% ngữ âm.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Học sinh giỏi ngôn ngữ có được nhờ việc học chứ không phải bẩm sinh. Bất cứ ai cũng có thể trở thành một người học ngôn ngữ giỏi, hay người học ngoại ngữ giỏi hơn. Khả năng học ngôn ngữ của chúng tôi bị ảnh hưởng bởi thái độ và thời gian chúng ta đưa vào, nhưng điều đó ngăn cách những người học ngôn ngữ giỏi từ những người kém thành công là cách chúng ta nhận thấy các khía cạnh khác nhau của một ngôn ngữ mới. Bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn các cách học tốt nhất tiếng ba lan, tuy nhiên dù cách học tốt đến cỡ nào cũng cần sự nỗ lực thực hành thường xuyên bạn nhé! 

1. Thái độ

 
Bạn phải được động viên, thích ngôn ngữ và nghĩ bạn có thể thành công. Nếu không có một thái độ tích cực đối với ngôn ngữ, quá trình và khả năng của bạn để thành công, có thể bạn sẽ không thành công. Nếu bạn tích cực, bạn có nhiều khả năng để đưa vào thời gian cần thiết để thành công. Bạn cũng sẽ háo hức tham gia vào ngôn ngữ mà không kháng cự nó.

>> Xem thêm: Cách học tốt nhất tiếng Ba Lan Phần 2

 
2. Thời gian
 
Bạn phải đặt ít nhất một giờ mỗi ngày. Đối với tôi điều này bao gồm chủ yếu là lắng nghe các tập tin mp3 khi tôi có thời gian, trong khi làm các công việc khác, do đó, nó thực sự là khá dễ dàng để phù hợp với. Tôi cũng đọc và tập trung vào các từ và cụm từ trong bài đọc của tôi trên ngày.
 
thời gian học tiếng ba lan
Đặt ra các mốc thời gian cố định để học tiếng ba lan

Việc này hoàn toàn có thể được thực hiện và bạn nên rèn luyện nó như một thói quen. Bạn cũng phải chấp nhận rằng sẽ mất vài tháng và có thể nhiều năm để trở nên thông thạo , tùy thuộc vào thời gian bạn đặt vào mỗi ngày. Đó là một con đường dài, do đó, giải quyết và chuẩn bị để tận hưởng nó.
 
3. Chú ý
 
Để học tiếng ba lan chúng ta cần phải nhận thấy những gì đang xảy ra trong ngôn ngữ. Chúng ta không thể học được những gì chúng ta không nhận thấy. Tuy nhiên, để nhận ra hiện tượng chúng ta cần phải trải nghiệm chúng, hơn và hơn. Những gì chúng tôi không nhận thấy lúc đầu, cuối cùng chúng tôi sẽ thông báo, trong các trường hợp phải.

Bạn cần phải trải nghiệm 
ngôn ngữ ba lan thông qua nhiều tiếp xúc trước khi bạn có thể hy vọng để tìm hiểu nó. Có lúc tôi nghĩ rằng nhận thấy đó là một kỹ năng cần phải được phát triển. Tôi không còn tin nữa. Chú ý là cái gì chúng ta làm tự nhiên, nếu chúng ta có đủ phơi nhiễm và nếu chúng ta muốn để ý.

Tất cả ngôn ngữ đều có những khó khăn đặc biệt về cách phát âm, từ vựng và ngữ pháp. Phải mất một thời gian để có được giới tính của danh từ ngay trong các ngôn ngữ Ngôn ngữ, các trường hợp bằng tiếng Đức hoặc tiếng Slavic, tiếng Trung Quốc, hoặc sử dụng các bài báo bằng tiếng Anh. Chính tả tiếng Anh không luôn luôn phản ánh cách phát âm từ. Trong nhiều ngôn ngữ như tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Anh hoặc tiếng Bồ Đào Nha châu Âu, nguyên âm thay đổi hoặc biến mất phụ thuộc vào căng thẳng trong một từ hoặc cụm từ.

 
cần chú ý đến trật từ câu
Trong tiếng ba lan, cần chú ý trật tự câu

Khi chúng ta bắt đầu bằng một ngôn ngữ ba lan, chúng ta không nhận thấy nhiều. Ngay cả khi các khía cạnh của cách phát âm hoặc ngữ pháp ba lan được giải thích cho chúng tôi, chúng tôi không nhận thấy những điều này rất rõ ràng khi chúng ta nghe và đọc. Sau đó, từ từ, một số điều rõ ràng hơn bắt đầu thu hút sự chú ý của chúng tôi.

Nó có thể là cách phát âm, cách hệ thống chữ viết khác với ngôn ngữ của chúng ta, giới tính, cách thay đổi từ hoặc
từ ngữ Ba Lan. Nếu chúng ta nhận thấy những điều này, chúng ta trở nên tò mò về họ. Chúng ta thậm chí có thể đi đến một nguồn ngữ pháp để giải thích . Chúng tôi bắt đầu quen với việc nhìn thấy họ và nghe họ khi chúng tôi đọc và lắng nghe. Một khi chúng ta quen với những thứ nhất định, chúng ta bắt đầu chú ý đến những thứ khác.

Chúng tôi không nhớ có ý thức nhận thức nhiều khi chúng tôi học được ngôn ngữ Ba Lan. Chúng tôi đã có nhiều tiếp xúc mà bộ não của chúng tôi chỉ tự nhiên lấy các mô hình từ môi trường xung quanh của chúng tôi. Quá trình nhận thấy có ý thức hơn về việc có được một ngôn ngữ thứ hai, chỉ vì chúng ta có chủ ý hơn. Chúng tôi đã mua được ngôn ngữ đầu tiên mà không thực sự mong muốn. Nó vừa mới xảy ra.

 
4. Đầu tư toàn diện
 
Chú ý xảy ra khi chúng ta có nhiều tiếp xúc với tiếng ba lan. Nó không thể không xảy ra. Bộ não được lập trình để thông báo mọi thứ và tạo ra các mô hình, như Manfred Spitzer chỉ ra trong cuốn sách Học tập: Bộ não con người và Trường Sự sống . Spitzer cũng nói rõ rằng chúng ta học tốt nhất khi chúng ta có sự lặp lại và tính mới mẻ .

Hãy xem cách hoạt động này. Hãy tưởng tượng một khu rừng có nhiều con đường và các loại cây và cây khác nhau. Lần đầu tiên bạn đi qua rừng bạn chỉ quan tâm đến việc không bị lạc và không nhận thấy các cây và cây khác nhau rất rõ ràng. Bạn càng đi bộ trong rừng, bạn càng cảm thấy thoải mái khi ở đó, bạn càng nhận thấy nhiều điều. Nếu bạn đưa các mục khác nhau vào rừng, và đi theo những con đường theo những hướng khác nhau, bạn sẽ nhận thấy nhiều cây cối và cây cối khác nhau.

 
lập kế hoạch toàn diện trong việc học
Kế hoạch học tiếng ba lan đảm bảo sự toàn diện

Bây giờ hãy tưởng tượng ai đó đã giải thích cho bạn trước những gì bạn sẽ nhìn thấy trong rừng, loại cây và cây cối nào. Bạn có nhớ nhiều về điều đó khi đi bộ đầu tiên của bạn? Không chắc. Liệu những lời giải thích này có hữu ích hơn sau khi bạn đã dành vài giờ trong rừng không? Gần như chắc chắn. Liệu nó sẽ giúp ích nếu bạn thực sự cố gắng để ý đến rừng thay vì chỉ lo lắng về việc tìm đường ra khỏi rừng. Chắc chắn.

Tuy nhiên, bạn phải đến thăm rừng, và bạn phải thưởng thức cây cối và cây cối trong rừng. Kinh nghiệm đi dạo qua rừng cần phải có ý nghĩa. Cũng giống như cách chúng ta tiếp xúc với ngôn ngữ. Nó cần phải có trong một ngữ cảnh có ý nghĩa. Ý nghĩa có nghĩa là nội dung được quan tâm và có thể hiểu được một chút. Như Stephen Krashen đã chỉ ra, học ngôn ngữ diễn ra khi chúng ta nhận được những thông điệp có ý nghĩa đối với chúng ta.

 
5. Lặp đi lặp lại
 
Lý tưởng là chúng ta bắt đầu với nội dung dễ hiểu, từ đó từ vựng ba lan được giới thiệu dần dần và hy vọng là trong các phân đoạn ngắn. Phải mất rất nhiều lần tiếp xúc lặp lại để chúng tôi nhận thấy mọi thứ. Chúng ta có thể đi qua một bông hoa nhỏ hàng chục lần và chỉ đơn giản là không nhìn thấy nó. Cuối cùng, khi chúng ta quen thuộc hơn với những thứ khác trong rừng, chúng ta có thể nhận thấy hoa nhỏ, hoặc chúng ta có thể không bao giờ. Nhưng thường xuyên hơn chúng ta đi bộ bởi nó, chúng ta có nhiều khả năng chúng ta để thông báo nó.

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan hiệu quả cho người mới bắt đầu

Trong việc học bất kỳ  ngôn ngữ nào nó cũng giống như vậy. Chúng ta cần phải bao gồm cùng một từ vựng và các mẫu ngữ pháp lặp đi lặp lại. Và chúng ta cần những câu chuyện mới hoặc chúng ta sẽ chỉ lặp lại, không có sự mới lạ, và chúng ta sẽ cảm thấy buồn chán. Hầu hết các
sách ngôn ngữ ba lan không cung cấp đủ sự lặp lại. Các tác giả của những cuốn sách này cho rằng giải thích và bài tập quan trọng hơn nhiều lần tiếp xúc. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, đó là sự lặp đi lặp lại cho phép chúng ta học hỏi. Đó là thông qua sự lặp lại mà chúng ta nhận thấy.

Hy vọng với những "bí kíp" trên có thể giúp bạn
học tiếng ba lan ngày càng tốt hơn nữa, chúc bạn thành công!

Tags: 
sách học tiếng ba lan, hoc tieng ba lan that don gian, bảng chữ cái tiếng ba lan, tiếng ba lan có khó không, ngữ pháp tiếng ba lan, hoc tieng ba lan mien phi, xin chào tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội

Tin cùng chuyên mục

Bình luận