Tìm hiểu thêm về du học Đức sau đại học

Không chỉ có độ "hot" đối với du học sinh theo học đại học tại Đức. Đức còn được nhiều bạn lựa chọn là nơi theo đuổi tiếp tục việc học sau học đại học. Để hiểu hơn về điều này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về du học Đức sau đại học, hy vọng có thể giúp ích cho bạn.

Người tạo: Admin - 19 tháng 08, 2021

Điều kiện nhận học bổng du học Đức sau đại học

Các học viên không được quá 36 tuổi, đối với một số trường yêu cầu không quá 32 tuổi

Các học viên du học Đức sau Đại học phải có bằng cử nhân hoặc kỹ sư và đã có kinh nghiệm làm việc ít nhất là 2 năm liên quan đến ngành mà mình sẽ đi du học.

Các học viên phải có giấy xác nhận của công ty, cơ quan đang công tác và ủng hộ việc đi du học của học viên và sẵn sàng cho học viên quay trở về làm việc.

Nhiều sinh viên lựa chọn du học Đức sau đại học
Nhiều sinh viên lựa chọn du học Đức sau đại học

Ngoại ngữ tiếng Đức: Yêu cầu trình độ tiếng Đức phải có  DSH-2 hoặc TestDaF4  trước khi học viên bắt đầu đi du học Đức. Nếu học viên chưa có trình độ tiếng Đức thì sẽ được cấp  một suất học bổng học tiếng Đức trong vòng 6 tháng để có thể nghe nói tiếng Đức hiệu quả trong quá trình du học.

Ngoại ngữ tiếng Anh: yêu cầu trình độ tiếng anh của học viên phải có TOEFL 550 hoặc IELTS 6.0 để có thể giao tiếp tiếng Anh tốt. Ngoài ra các học viên cũng sẽ được cung cấp một suất học bổng học tiếng Đức cấp tốc trong vòng 2 tháng để có thể nghe nói tiếng Anh một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Các bước thần kỳ luyện nói tiếng Đức cho người mới khởi đầu

Nhiều sinh viên lựa chọn du học Đức sau đại học
Nhiều sinh viên lựa chọn du học Đức sau đại học
 

Về hệ thống giáo dục đại học ở Đức

Nằm tại trái tim châu Âu và là một trong những quốc gia tân tiến nhất thế giới, nước Đức mang đến nền giáo dục tuyệt vời và với mức chi phí dễ chịu. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn những điều cần biết về hệ thống giáo dục đại học Đức bao gồm cấu trúc, phân loại các trường Đại học.

Cấu trúc: Đức có hơn 380 trường Đại học đặt tại 175 thành phố. Hàng năm, có hơn 2 triệu sinh viên theo đuổi 15,000 chương trình đại học và sau đại học ở Đức. Tại Đức, các khóa Cử nhân kéo dài từ 6 đến 8 kỳ tùy vào ngành học (3 đến 4 năm), trong khi đó, các khóa Thạc sỹ kéo dài từ 2 đến 4 kỳ học (1 đến 2 năm). Đối với các chương trình Tiến sĩ, cũng như ở các quốc gia khác, thời gian nghiên cứu có thể dao động trong khoảng từ 3 đến 10 năm.

Các loại hình giáo dục: Nền giáo dục Đức được chia thành 3 loại hình đại học khác nhau:

1. Đại học (Universities - Universitäten): Các trường Đại học tại Đức có hàng loạt các khóa học trải rộng trên hầu hết mọi lĩnh vực và tập trung vào nghiên cứu và giảng dạy. Những trường này thường giảng dạy theo hướng truyền thống và có nhiều lựa chọn về chuyên ngành.

2. Đại học Khoa học Ứng dụng (Universities of Applied Sciences – Fachhochschulen): Những trường Đại học Khoa học Ứng dụng tập trung nhiều hơn vào việc thực hành và ứng dụng trong quá trình học tập. Các sinh viên được quan sát thực tế và làm các đề tài ở các doanh nghiệp cũng như các phòng, ban chuyên môn. Các trường này chủ yếu giảng dạy CNTT (IT), Công nghệ, Nghiên cứu Kinh doanh, Hoạt động Xã hội, Thiết kế, Giáo dục, Điều dưỡng, Khoa học Tự nhiên và Ứng dụng.

3. Đại học Nghệ thuật, Âm nhạc và Điện ảnh (Kunst-und Musikhochschulen): Các trường đại học này cung cấp phong cách học tập độc lập, đề cao những phương pháp sáng tạo trong học tập và nghiên cứu. Khi theo học ở đây, sinh viên có thể sẽ phải thực hiện các bài kiểm tra năng khiếu của mình trong lĩnh vực đã lựa chọn. Những môn học ở đây sẽ bao gồm mọi loại hình nghệ thuật từ mỹ thuật, thiết kế thời trang, điện ảnh, nhạc cụ đến thiết kế đồ họa.

Vì sao nên Du học Đức sau đại học

Nhiều trường đại học ở Đức có tổ chức các khóa học du học Đức sau đại học với văn bằng quốc tế sau đại học,có nhiều cấp bậc khác nhau: Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Các khóa học đều đảm báo chất lượng cao, được tổ chức một cách có kế hoạch, có quy mô, học bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Đức.

Sinh viên du học Đức sau đại học làm nghiên cứu
Sinh viên du học Đức sau đại học làm nghiên cứu

Đức là một trong những nơi tốt nhất thế giới, một đất nước với những con người thân thiện, hòa nhã cùng sự phát triển của một đất nước hiện đại nơi các bạn du học sinh có thể hoàn thiện kĩ năng, nâng cao chất lượng học tập.

Đức có nền giáo dục đứng top thế giới, được thế giới công nhận về bằng cấp cũng như chất lượng đào tạo. Đức có nền kinh tế phát triển mạnh, khi bạn quyết định đi du học Đức, thì sau khi tốt nghiệp với bằng cấp từ bất kỳ một trường đại học nào ở Đức, thì khả năng tìm kiếm việc làm của bạn trên thế giới là vô cùng lớn.

>> Xem thêm: Nhũng quy định mới nhất về Visa du học Đức tháng 12-2021

Du học Đức nên chọn 3 ngành này

Giáo dục Đức có thế mạnh ở những ngành nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu lí do tại sao bạn nên du học ba ngành kĩ sư, khoa học và công nghệ thông tin tại Đức nhé.

Vốn là nơi ra đời của những thương hiệu nổi tiếng thế giới như BMW, Volkwagen, Audi, Adidas và Mercedes, nước Đức chính là một trong những quốc gia có nền công nghệ phát triển tân tiến nhất thế giới. Du học tại đây bạn sẽ có cơ hội tiếp thu những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực kĩ thuật, khoa học với cơ sở vật chất hiện đại. Ngoài Vương Quốc Anh ra thì Đức chính là một trong những quốc gia Châu Âu được xếp thứ hạng cao trên bảng xếp hạng các nền giáo dục thế giới.

Kĩ sư dân dụng

Có được tấm bằng kĩ sư dân dụng được cấp bởi một trường đại học hàng đầu tại Đức chính là tấm vé thông hành hữu hiệu để bạn có thể dễ dàng tìm việc làm hoặc học cao hơn trong tương lai. Trường đại học Technische Universität München (TUM), đứng thứ 53 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới của Times Higher Rankings 2016, là nơi tốt nhất để bạn theo học ngành này. Trường có chương trình học bằng kép với hơn 20 trường đại học khác. Ngoài ra, đối tác hiện có của trường đã lên đến con số 170 trường đại học trên khắp thế giới.

Du học Đức ngành gì
Du học Đức ngành gì
 

Vật lí học và Thiên văn học

Một ngành học thú vị khác tại Đức là Vật lí học và Thiên văn học. Khi chọn ngành này, bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều tài trợ từ chính phủ Đức để thực hiện các dự án nghiên cứu học thuật. Dù sau này bạn muốn trở thành nhà nghiên cứu vật lí hay là chuyên gia về hố đen vũ trụ thì việc học ngành này tại Đức cũng là lựa chọn sáng suốt. Ludwig-Maximilians-Universität München là trường đại học có thể mạnh giảng dạy trong lĩnh vực này, tiếp sau đó là các trường TUM, Ruprecht-Karls-Universitaet Heidelberg và KIT, Karlsruhe Institute of Technology.

Công nghệ Thông tin

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và kĩ thuật như hiện này thì quyết định theo đuổi ngành Công nghệ Thông tin là sự đầu tư đúng đắn cho tương lai của bạn. Sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn sẽ ít có cơ hội thất nghiệp vì các công việc liên quan đến lĩnh vực này luôn cần rất nhiều nhân lực. Vậy thì bạn nên học ngành này ở đâu tại Đức? Một lần nữa, Technische Universität München (TUM) chính là lựa chọn hàng đầu. Trường đứng thứ 32 toàn thế giới trong việc giảng dạy ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin. Ngoài ra, các trường như Humboldt-Universität zu Berlin, KIT, Karlsruhe Institute of Technology, Ludwig-Maximilians-Universität München và cuối cùng là RWTH Aachen University (trường công nghệ lớn nhất nước Đức) cũng có chất lượng đào tạo rất tốt.

Nếu các ngành Kĩ sư, Vật lí và Công nghệ Thông tin không phải ngành yêu thích của bạn thì bạn có thể tìm hiểu thêm về các ngành học khác có chương trình giảng dạy tiếng Anh tại Đức thông qua trang DAAD.

Tags: du học thạc sĩ tại đức, điều kiện du học thạc sĩ tại đức, chi phí du học đức có đắt không, săn học bổng du học đức, kinh nghiệm đi du học đức, du học đức ngành gì.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận