Các bước thần kỳ luyện nói tiếng Đức cho người mới khởi đầu

Học tiếng Đức thành công nghĩa là bạn phải nói được tiếng Đức và nói một cách trôi chảy. Đó là quá trình học tập và khổ luyện rất dài, có thể làm người học nản chí bất kì lúc nào. Các bước thần kì luyện nói cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn vượt qua sự khó khăn đó khi học tiếng Đức.

Người tạo: Admin - 19 tháng 08, 2021
Học tiếng Đức sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn chọn được phương pháp học tập đúng đắn và phù hợp. Bài viết sẽ làm sáng tỏ những lầm tưởng của bản thân khi học tiếng Đức và định hướng cho bạn cách luyện nghe nói hiệu quả hơn. 

Không học quá nhiều ngữ pháp

Điều này nghe có vẻ lạ lẫm với nhiều sinh viên Việt Nam người vốn có niềm tin: Chính ngữ pháp vững sẽ giúp họ nói hiệu quả khi học tiếng Đức. Nếu học viên muốn vượt qua các kỳ thi, hãy học ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành 1 người nói tiếng Đức trôi chảy, hãy cố tránh học ngữ pháp.

>>Xem thêm: 4 điều cần phải làm nếu muốn giỏi tiếng Đức

Học ngữ pháp sẽ chỉ làm học viên thất vọng và bối rối. Bạn sẽ nghĩ về các qui tắc khi tạo phải một câu thay do nói nó một cách tự nhiên. Hãy nhớ rằng chỉ một phần bé dại những người nói tiếng Đức biết hơn 20% các qui tắc ngữ pháp. Rất nhiều sinh viên Việt Nam còn nắm được những cấu trúc ngữ pháp nhiều hơn cả giáo viên bản ngữ.

Tôi thường hỏi một số người bạn bản xứ Đức, Mỹ của mình những vấn đề ngữ pháp, và chỉ một vài tại số học có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, bạn thấy đấy, họ nói tiếng Đức như gió và có thể đọc, nói nghe và giao tiếp tốt .

Vậy thì bạn muốn ngồi chia động từ chính xác hay nói tiếng Đức trôi chảy đây.

Muốn nói được hãy học cả cụm từ chứ không cần một từ riêng lẻ

không học quá nhiều ngữ pháp
Không học quá nhiều ngữ pháp
 
Rất nhiều người học từ vựng và cố gắng ghép dần dần nhiều từ vào với nhau để tạo một câu đúng. Điều đó thật đáng ngưỡng mộ do bạn đang nỗ lực rất nhiều đấy. nhưng mà thất vọng là bạn không thể phát triển một câu nghe có vẻ tự nhiên. Lý bởi là do bạn chưa bao giờ học cả cụm từ. Khi trẻ con học ngôn ngữ, chúng sẽ học cả từ riêng lẻ và cả những cụm cho tới các câu. Hãy làm giống một đứa trẻ, chỉ học cụm từ chứ đừng học từng từ.
 
Nếu biết 1000 từ vựng, học viên có thể không nói được một câu đúng. Nhưng nếu học viên biết 1 cụm từ, bạn có thể sản xuất hàng trăm câu đúng. Nếu học viên biết 1000 cụm từ, bạn sẽ ngạc nhiên về kĩ năng nói trôi chảy nhưng mà người bản xứ của mình đấy.

Không được dịch

Khi bạn muốn tạo ra một câu tiếng Đức, đừng dịch từng từ tiếng Việt sang tiếng Đức. Thứ tự của các từ sẽ vừa đủ không giống nhau và bạn sẽ gánh chịu hậu quả là dịch vừa lâu mà vẫn phát triển 1 câu với các từ sai vị trí . Thay bởi vì đó, hãy học các cụm từ và học viên sẽ bao giờ nên lăn tăn suy nghĩ về những gì mình đang nói. Nó sẽ là một sự tự giác.
 
Một vấn đề khác với việc dịch ngược là học viên sẽ phải nỗ lực để lắp ghép từ vựng và ngữ pháp học viên đã học với nhau. Dịch từ và nghĩ về ngữ pháp để tạo ra câu sẽ sớm phát hành một câu với tỉ lệ sai bạn cần phải tránh điều này.

Đọc và nghe là chưa đủ. Thực hành nói những gì học viên nghe.

Đọc, nghe và nói là những điều cần thiết nhất của một ngôn ngữ. Tuy nhiên, nói thì sẽ yêu cầu trôi chảy. Một đứa bé sẽ học nói trước, khi đã trôi chảy, nó sẽ khởi đầu đọc và sau cùng là viết. Vậy cần thứ tự tự nhiên là nghe, nói, đọc , viết.

Học viên sẽ gặp mặt 2 vấn đề

Một là: Nó có lạ không khi các trường trên thế giới vẫn dạy đọc trước, kế tiếp sau đó là viết, sau đó là nghe và cuối cùng là nói? Mặc dù nó rất khác biệt , nguyên nhân chính là bởi khi học viên học ngôn ngữ thứ 2, bạn bắt buộc có có gì đó để đọc và hiểu và từ đó có gì đó để nói. Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng không thể nói được không nên do không biết phát âm hay cụm từ nhưng mà bởi vì không có ý gì trong đầu để nói. Nghe và đọc nhiều sẽ cứu học viên được khỏi điều này.
 
Tìm ra cho mình một phương pháp học tiếng đức hiệu quả
Tìm ra cho mình một phương pháp học tiếng đức hiệu quả

Hai là: Lý vì rất nhiều có thể đọc và nghe bởi vì đó là tất cả những gì học thực hành. Nhưng mà để nói tiếng Đức trôi chảy, học viên cần phải thực hành nói. Đừng dừng lại gìn giữ tại việc nghe. Hãy đọc to những gì học viên nghe được và thực hành nói những gì bạn nghe được. Thực hành nói một cách to rõ ràng khỏi miệng đến khi nào não bạn có thể dễ dãi làm điều này không cần cố gắng . Mình đảm bảo chỉ sau 1 tháng ngày nào cũng tập tành kiểu này 10p, bạn sẽ thấy học viên nói giỏi tất cả những thứ giao tiếp phổ biến nhưng mà không phải nghĩ

Tạo môi trường cho chính bản thân mình

Rất nhiều người nghĩ rằng, cần đi đến nước nói tiếng Đức thì thế hệ giỏi tiếng Đức được. Điều này đúng bởi vì khi môi trường xung quanh học viên là tiếng Đức 100% thì học viên sẽ nên thích nghi và phải bắt buộc nói để tồn tại. Nhưng học viên có lưu ý, rất nhiều người học viên khác của bạn đi học nước ngoài về và vốn tiếng Đức của họ vẫn rất hạn chế. vì lẽ họ chỉ đi học tiếng Đức trên trường và về sinh sống với “đồng hương” của mình và thế là họ không cần phải nói tiếng Đức. Vậy cần phải điều quan trọng là tự tạo môi trường cho chính mình thôi.
 
Bạn chẳng bắt buộc đi đâu cả, học viên chỉ cần bao bọc xung mình là Tiếng Đức thôi. Và bạn chỉ làm được các điều này khi thực sự nghiêm túc với mình nhưng mà nói tiếng Đức với học viên mình ( nỗ lực tìm người giỏi hơn bạn để nói). Học viên có thể mang theo mp3 và nghe các câu tiếng Đức hoặc các cuộc hội thoại tiếng Đức. Tiết kiệm tiền nhất là có thể nghe nhạc tiếng Đức sáng tối, vừa vui tai lại vừa ngấm được ngôn ngữ lạ này.

Học đúng tài liệu

Có một câu thầy cô nào cũng sử dụng với học sinh tiếng Đức của mình và nó lại không đúng cho lắm. Thực hành chỉ khiến những gì bạn đang làm thành vững chắc. Nếu bạn học câu sai nhưng vẫn chăm chỉ nhắc đi nhắc lại câu đó, thì học viên sẽ nói sai mãi mãi. vì đó, điều cần thiết là học viên cần tìm được những tài liệu đúng, hợp với mình để học. Ví dụ, muốn học nói tiếng Đức giao tiếp đời thường, thì học viên đừng nghe CNN với BBC bởi ngôn ngữ họ sử dụng quá đỗi trịnh trọng. Cái bạn phải xem là các serie phim phản ảnh thực tế mà bạn, làm thế nào mà mẹ bạn có thể nghe bạn với ngôn ngữ đời thực.
 
Hay như bạn muốn tập nói với 1 người khác. Hãy chú ý trong sự lựa chọn. Chất lượng nhất, cần phải chọn 1 người bạn nói tiếng Đức tốt đủ để sửa lỗi cho bạn. Thậm chí học viên có thể trả công cho họ cũng vẫn cần làm. Coi mà đó là chi phí đi học của bạn đi. Chứ đừng tiếc rẻ tự luyện với một người tương đương hoặc kém mình. Hai người sẽ chỉ giúp nhau nói sai nhiều và sai lâu dài . Có một cách hay nhưng hợp lý là hãy sử dụng công nghệ tại thế giới phẳng này, bạn có thể kết học viên facebook và trò chuyện với một người Đức hay Mỹ nào đó để nâng cao tiếng Đức của mình.
 
các bước học tiếng Đức cơ bản
Các bước học tiếng Đức cơ bản
 
>>Xem thêm: Phương pháp học tiếng Đức online cơ bản
 
Dưới đây, Trung tâm gửi tặng học viên các trang web học viên bắt buộc tận dụng để học nói miễn phí nhé dành cho người thế hệ mở đầu
 
Bước 1:  Học từ vựng và cụm từ ( khoảng 1000 cụm từ)

Bước 2: Nghe và tập nói lại những cuộc hội thoại học viên nghe được ( nên nghe ít nhất 100 giờ)

Bước 3: Tham gia các website tập nói tiếng Đức free và sử dụng vốn từ vựng các tình huống bạn đã học

Đây là website trọn vẹn không tính phí , học viên chỉ bắt buộc nói tiếng Đức với học viên bè trên thế giới thông qua công cụ của website ( chat cá nhân hoặc nhóm), sau đó mọi người có thể trao đổi facebook hoặc skype để luyện tập cách nói riêng. Trong web này, bạn có thể tập đọc, tập viết và tập nói với người bản xứ. Điều đặc biệt, website cho phép chúng ta tìm kiếm những người nói tiếng Đức và có nhu cầu học tiếng Việt khiến bạn dễ dàng kết bạn và đàm luận bởi lợi ích của cả 2 bên. 
 
Hãy để lại lời nhắn nếu bạn vẫn chưa rõ lộ trình học của mình mà thế nào hoặc nên thêm tài liệu gì nhé.

Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam

Tin cùng chuyên mục

Bình luận