Các trường đại học ở Đức sẽ thu học phí trở lại vào năm 2021

Đức được biết đến là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu và miễn học phí. Tuy nhiên, nhiều trường đại học ở Đức sẽ áp dụng lại quy định thu học phí từ mùa thu năm 2021 đối với các du học sinh đến từ các nước nằm ngoài khu vực Liên minh châu Âu (EU).

Người tạo: - 19 tháng 08, 2021
Đức là một trong những quốc gia rất ưu tiên cho giáo dục và nhận được nhiều sự tin tưởng chọn lựa cho việc du học Đức của du học sinh. Nếu cầm được tấm bằng của giáo dục Đức trong tay, bạn sẽ không phải nao núng hay lo sợ thất nghiệp mà là những công việc có thu nhập cao, tại những công ty lớn, danh tiếng. 

Để khuyến khích và mở của đối với du học sinh đến học tập và làm việc tại Đức. Trong những năm qua Đức áp dụng chính sách miễn học phí cho du học sinh. Tuy nhiên, các trường đại học ở Đức sẽ thu học phí trở lại vào năm 2021.
 
Học phí sẽ thu trở lại vào năm 2017 tại Đức
Học phí sẽ thu trở lại vào năm 2021 tại Đức
 
>>>Xem thêm: Những điều kiện cần khi du học Đức năm 2021
 
Biện pháp này là một phần trong nỗ lực nhằm giảm thâm hụt ngân sách của Đức. Hiện nay, thâm hụt ngân sách cho giáo dục của Đức là hơn 50 triệu USD mỗi năm. Theo quy định mới, sinh viên quốc tế ngoài EU có thể phải trả khoảng 1.600 USD mỗi học kỳ học tập tại các trường đại học tại Đức.

Quy định đóng học phí được áp dụng đầu tiên tại các trường đại học ở bang Baden-Württemberg miền tây nam nước Đức. Tuy nhiên, tính đến tháng 12/2020, những trường này hiện vẫn đang miễn học phí cho các sinh viên quốc tế ngoài EU.

Vào năm 2011, bang đầu tiên của nước Đức quyết định miễn phí toàn bộ học phí cho sinh viên quốc tế là bang Baden-Württemberg. Đến năm 2014, các trường đại học của các bang còn lại cũng ban hành chính sách tương tự.

Tuy nhiên, điều đã khiến cho bang Baden-Württemberg quyết định thu học phí trở lại vào năm 2021 là do tình trạng thâm hụt ngân sách. Bộ Giáo dục Đức cho biết họ không còn đủ ngân sách để tài trợ cho giáo dục đại học miễn phí. Ngoài ra, thông qua quyết định thu học phí trên, bang BW cũng muốn có thêm nguồn kinh phí để hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển nền khoa học của bang.

Các trường đại học ở Đức sẽ thu học phí năm 2021
 
Thực tế phải thừa nhận rằng, sau rất nhiều năm miễn giảm học phí và số lượng du học sinh đến Đức cũng vì điều này thì Bộ giáo dục Đức cũng thẳn thắn thừa nhận hiện tại Đức không còn đủ khả năng để miễn phí học phí cho tất cả mọi người như trước nữa. Mục tiêu trong năm 2021 của Bộ giáo dục là bổ sung vào ngân sách Đức 48 triệu euro

Sinh viên quốc tế sẽ phải chịu mức học phí 1.500 euro/ mỗi học kỳ. Đối với những người học để lấy tấm bằng đại học thứ 2 ở Đức thì mức phí đóng cho mỗi học kỳ sẽ giảm xuống còn gần 700 USD/học kỳ. Rất có thể, chính sách thu học phí đối với sinh viên quốc tế sẽ được nhiều bang ở Đức khôi phục trong thời gian tới.

>> Xem thêm: Du học Đức - Danh sách các trường đại học hàng đầu tại Đức 2021

Danh sách các trường có mức thu học phí thay đổi tại Đức năm 20121

Universität Freiburg
Universität Stuttgart
Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg
Universität Konstanz
KIT, Karlsruher Institut für Technologie
Universität Mannheim
Eberhard Karls Universität Tübingen
Universität Ulm

Từ năm 2021 mức thu học phí tại Đức sẽ được áp dụng rộng rãi. Chính vì vậy nếu các bạn nên tham khảo danh sách các trường sẽ thu học phí trước khi lựa chọn du học tại Đức bởi mức học phí cũng như chi phí sinh hoạt tại Đức khá đắt đỏ.
 
Quy định học phí Đức 2021
Quy định học phí Đức 2021

 
Trong một cuộc nói chuyện với tờ báo The Independent, người phát ngôn Đại học Konstanz (Đức) đã nói: “Trong khi cơ quan quản lý giáo dục bang Baden-Württemberg đang cố nỗ lực cắt giảm thâm hụt thì họ cũng cố gắng tránh gây tổn hại đến danh tiếng và tốc độ phát triển công nghệ của các trường đại học có đông sinh viên quốc tế”. Hiện tại bây giờ, không chỉ Đức có miễn giảm học phí mà còn các những quốc gia có chính sách miễn học phí và thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế như: Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển.

Những thông tin trên là những thay đổi trong chính sách quy định về học phí tại các trường đại học ở Đức năm 2021. Điều này tác động rất lớn đến quyết định du học của nhiều du học sinh vì chi phí học tập và sinh hoạt tại nước ngoài rất đắt đỏ. Nếu không có khoản hỗ trợ học phí này của Đức như những năm trước đây thì việc du học sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều vì không phải ai cũng có thể chi trả thêm một khoản chi phí lớn như vậy. Chúng tôi mong rằng thông tin sẽ giúp các bạn có thể chuẩn bị tốt về tài chính cho chuyến du học tại Đức.

Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam

Tin cùng chuyên mục

Bình luận