Ô nhiễm môi trường ở nông thôn

Môi trường nông thôn đang chịu những sức ép ngay từ chính các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của nông thôn, đồng thời còn chịu tác động từ hoạt động của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu vực đô thị lân cận ngày càng phát triển. Từ đó, gây ra ô nhiễm môi trường vùng nông thôn trầm trọng.

Người tạo: Admin

Nếu ở đồ thị nhứ nhối với những vấn đề như ô nhiễm môi trường không khí trầm trọng thì ở nông thôn cũng chẳng khác gì. Nước thải sinh hoạt là loại nước thải phát sinh thì các hoạt động sinh hoạt của các cộng đồng dân cư. Thành phần chính của nước thải sinh hoạt là Nito, photpho, một số kim loại nặng, chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, một số vi sinh vật gây bệnh… Một số yếu tố gây ô nhiễm quan trọng, trong nước thải sinh hoạt đó là các loại mầm bệnh được lan truyền bởi các vi sinh có trong phân, vi sinh vật gây bệnh cho người bao gồm các nhóm chính là Virut, vi khuẩn, nguyên sinh bào và gian bào…

Thực trạng gây ô nhiễm môi trường ở nông thôn.


Cuộc sống vật chất của người dân nông thôn càng đi lên thì môi trường nông thôn càng bị xuống cấp nghiêm trọng. Rác thải hòa tan, các trang trại chăn nuôi bốc mùi hôi thối, nước thải xả thẳng ra môi trường làm các dòng sông đen kịt. Đất đai, nguồn nước cũng bị ô nhiễm do bị lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, chất kích thích sinh trưởng. Đó là một vấn nạn gây ô nhiễm môi trường và thoái hóa đất đai mà không thể giải quyết được chỉ một sớm một chiều.

Thực trạng ở ô nhiễm môi trường ở nông thôn hiện nay, nhiều nơi ao, hồ không thể nuôi cá, tầng nước mặt và nước giếng khơi cũng không thể dùng sinh hoạt tắm rửa, giặt giũ được. Thậm chí nhiều nơi nguồn nước ngầm cũng cần phải cảnh giác khi dùng, bởi nó chứa nhiều tác nhân gây hại cho con người. Môi trường nông thôn đứng trước nguy cơ không còn là nơi nghỉ ngơi thư giãn cho mọi tầng lớp dân cư nữa.
 

Ô nhiễm môi trường nông thôn
Ô nhiễm môi trường nông thôn


> > Xem thêm: Ô nhiễm môi trường tại tp.hcm

Những vấn nạn ô nhiễm môi trường nông thôn hiện nay


Ô nhiễm từ nguồn chất thải rắn thải ra từ các hoạt động chăn nuôi từ các trang trại. Ô nhiễm từ nguồn nước thải sinh hoạt thải ra từ các hộc gia đình, lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích sinh trưởng. Tuy nhiên, hiện nay nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nông thôn bức xúc nhất, trầm trọng nhất đó là chất thải rắn và ô nhiễm nước thải sinh ra từ các trang trại chăn nuôi hoặc các làng nghề đang phát triển rất mạnh ở nhiều nơi.
 

Ô nhiễm môi trường ở nông thôn do đâu
Ô nhiễm môi trường ở nông thôn do đâu


Lượng nước thải sinh hoạt nông thôn hiện nay phụ thuộc vào dân số và đặc điểm của các hệ thống. Hầu hết nước thải sinh hoạt đều thải trực tiếp vào hệ thống thoát nước công cộng như ao, hồ, sông ngòi mà không qua xử lý.

Việc thải một lượng lớn chất thải hữu cơ ra môi trường sẽ tạo ra nguồn ô nhiễm và các dịch bệnh ảnh hưởng tới toàn cộng đồng. Theo Bộ Y tế, 80% các bệnh dịch truyền nhiễm ở nước ta hiện nay liên quan tới nguồn nước. 

Ngoài ra, nhận thức của công dân và cộng đồng đang sống và làm việc tại các khu vực nông thôn về vấn đề môi trường còn chưa cao. Phần lớn người dân nông thôn chưa có ý thức bảo vệ môi trường. Đặc biệt, trong hoạt động quản lý, bảo vệ môi trường tại khu vực nông thôn còn nhiều bất cập. Oử vùng nông thôn nhiều cấp chính quyền, cơ quan quản lý, tổ chức cá nhân có trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ môi trường chưa đầy đủ, chưa thấy rõ được nguy cơ ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn sẽ có tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế- xãhội, sức khỏe người dân. Đội ngũ cán bộ quản lý môi trường còn ít về số lượng,bất cập về chất lượng.

Hậu quả để lại do ô nhiễm môi trường.


Ảnh hưởng đến sự phát triển các ngành kinh tế - xã hội: Hậu quả của ô nhiễm môi trường gây ra những thiệt hại không nhỏ trong hoạt động sản xuất nông nghiệp và khai thác, nuôi trồng thủy sản cũng như hoạt động phát triển du lịch. Những vấn đề này không chỉ gây ảnh hưởng tới đời sống của người nông dân mà còn gây ra những tổn thất lớn tới vấn đề phát triển kinh tế khu vực nông thôn. Hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng chịu nhiều tác động tiêu cực do ô nhiễm môi trường đất, ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đất đến sức khoẻ còn người thể hiện rõ nhất ở sự tích tụ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong đất. Lượng phân bón hoá học từ môi trường đất tích luỹ trong các nông sản, nhất là các loại rau quả tươi có hàm lượng Nitrat dư thừa có thể dẫn đến các bệnh hiểm nghèo như làm trẻ xanh xao, gầy yếu và ung thư dạ dày, ung thư vòm họng ở người lớn.
 

Hậu quả do ô nhiễm môi trường để lại
Hậu quả do ô nhiễm môi trường để lại 
 

> > Xem thêm: Ô nhiễm môi trường không khí 

Khí thải tại các khu vực sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các cơ sở công nghiệp nhỏ, làng nghề ở khu vực nông thôn chưa qua xử lý có nồng độ cao các chất độc hại như CO, SO2  cũng gây thiệt hại tới cây trồng và kinh tế. Đặc biệt, việc xây dựng các lò sản xuất gạch ngay tại khu canh tác đã gây ra những tác động tiêu cực đến sản lượng và chất lượng cây trồng.

Biến đổi khí hậu, thiên tai như hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn cũng gây ra những thiệt hại đáng kể đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nhiều diện tích lúa, hoa màu bị mất trắng do thiên tai làm ảnh hưởng đến thu nhập của người dân.

Ô nhiễm môi trường vùng nông thôn ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường sinh thái: Nếu trước đây nông thôn được coi là khu vực lý tưởng để nghỉ dưỡng bởi không gian xanh, sạch, đẹp thì ngày nay môi trường cảnh quan một số vùng nông thôn đã bị ảnh hưởng bởi rác thải và bốc mùi khó chịu từ các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Lượng rác thải sinh hoạt, rác thải phát sinh từ hoạt động sản xuất nông nghiệp tràn ngập từ khu vực ao làng, sông ngòi đến đường xá, đồng ruộng, từ các khu chợ làng đến bãi đất trống.

Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn.


Để kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ở nông thôn, thiết nghĩ điều đầu tiên nên làm là phải quy hoạch các làng nghề, nhất là các làng nghề nằm xen kẽ tại các khu dân cư, các khu công nghiệp.Cần phải có hệ thống xử lý nước thải chung cho cả một làng nghề, phải khuyến cáo người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng hướng dẫn, tránh dư lượng trong sản xuất nông nghiệp.
 

Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn
Khắc phục tình trạng ô nhiễm ở nông thôn
 

Đồng thời tuyên truyền cho người dân thay đổi nhận thức do thói quen xả rác tùy tiện và tập quán canh tác. Hệ thống pháp luật cũng cần phải được đẩy mạnh để tăng tính răn đe, có chế tài xử lý, không thể coi việc gây ô nhiễm môi trường là việc của xã hội, không phải việc của mình. Phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, bảo đảm vệ sinh. 

Ngoài ra, Nhà nước, chính quyền địa phương cũng phải vào cuộc xây dựng các công trình vệ sinh công cộng, mỗi địa phương nên dành quỹ đất để việc thu gom xử lý rác thải được thuận tiện, tránh tình trạng đổ, vứt rác tràn lan... gây ô nhiễm môi trường nông thôn. Có như vậy mới trả lại cho bộ mặt nông thôn bầu không khí trong lành như vốn có của nó. Trước mắt, chúng ta cùng nhau tiếp tục hành động theo Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm nay với chủ đề: “Hãy hành động vì môi trường nông thôn bền vững” là một trong những giải pháp hàng đầu hiện nay là huy động sự tham gia và nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn. 

Tags: ô nhiễm môi trường đất, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất, hoạt động gây ô nhiễm môi trường ở nông thôn, các biện pháp khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường ở nông thôn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận