Ô nhiễm môi trường không khí nặng nề

Ngày nay, các hoạt động sản xuất, các khu công nghiệp ngày càng mộc lên, quá trình hoạt động giao thông ngày càng cao là nguyên nhân trực tiếp thải ra nhiều chất gây ô nhiễm môi trường không khí. Đồng thời, do sự thiếu ý thức của con người như xả rác bừa bãi,... là nguyên nhân gián tiếp gây ra ô nhiễm môi trường không khí

Người tạo: Admin

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí hiện nay:hoạt động giao thông vận tải, các ngành công nghiệp, thủ công nghiệp và hoạt động xây dựng ngày càng gia tăng và đây cũng chính là những nguồn chính gây ô nhiễm không khí ở các khu đô thị. Theo đánh giá từ các chuyên gia, ô nhiễm không khí ở đô thị do giao thông gây ra chiếm tỷ lệ khoảng 70%.

1. Nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí.


- Nguyên nhân khách quan: Do các yếu tố núi lửa, núi lửa, cháy rừng, bão bụi, hay quá trình phân huỷ, thối rữa xác động – thực vật tự nhiên…
 
- Nguyên nhân chủ quan do con người gây ra:
 
+ Ngành công nghiệp: Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất do con người gây ra. Là quá trình đốt cháy các nhiên liệu như than, dầu, khí đốt tạo ra các chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi). Nguồn công nghiệp có nồng độ độc hại cao, tập trung ở một không gian nhỏ, và tùy thuộc vào quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.
 

Ô nhiễm môi trường không khí do phương tiện giao thông
Ô nhiễm môi trường không khí do phương tiện giao thông


⋙⋙Xem thêm tại đây: Ô nhiễm môi trường từ các nhà máy nhiệt điện than


+ Các doanh nghiệp này thường là doanh nghiệp vừa và nhỏ có công nghệ sản xuất còn lạc hậu. Một số cơ sở sản xuất có thiết bị lọc bụi, và hầu như chưa có thiết bị xử lý khí thải độc hại,nếu có thì cũng không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu khí thải gây ô nhiễm môi trường không khí. 

+ Hoạt động giao thông vận tải: Đây cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm trực tiếp với môi trường không khí, đặc biệt là ở khu đô thị và khu đông dân cư. Quá trình đốt nhiên liệu động cơ tạo ra các chất khí độc hại làm ảnh hưởng đến không khí như CO2, CO, SO2, NOx, Pb, CH4…

+ Rác thải do sinh hoạt hằng ngày:Hiện nay vẫn còn 1 số gia đình sử dụng bếp than, bếp củi để đun nấu tạo ra các khí độc hại gây ô nhiễm cục bộ trong hộ gia đình, các hộ xung quanh và đặc biệt là thải trực tiếp ra không khí.

Các khí thải gây ô nhiễm môi trường không khí
Các khí thải gây ô nhiễm không khí

2. Những tác hại của ô nhiễm môi trường không khí


- Những ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí đáng báo động tới tim và phổi đã được nhiều nghiên cứu chứng minh tính chính xác, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ung thư và nhiều ảnh hưởng khác tới cơ thể người.Hiện nay hàng triệu người đã chết do nhìu nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp.

- Những biểu hiện ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí thường gặp: dị ứng, đau mắt, khó thở, hắt xì thường xuyên,viêm da và nổi mụn, chảy nước mũi, buồn  nôn, chóng mặt, nghẹt xoang mũ...

- Điều đáng quan tâm là trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu và đang trong giai đoạn phát triển chính vì thế là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất do ô nhiễm môi trường không khí. Theo các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra trong thời gian gần đây tỷ lệ trẻ em  mắc các bệnh về đường hô hấp ngày càng gia tăng, cao nhất là các bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm phổi, nhiễm khuẩn hô hấp,...
 

Ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
Ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng đến sức khỏe


> > Xem thêm: Ô nhiễm môi trường đất 

3. Những biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí


- Đối với các nhà máy, công nghiệp nên sử dụng các biện pháp xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học

- Đối với các hộ gia đình thì sử dụng máy lọc không khí

- Sử dụng phương tiện di chuyển công cộng là một trong những biện pháp hữu ích. Tiết kiệm được năng lượng và tiền bạc, kèm theo đó là giảm thiểu lượng khói bụi thải ra từ phương tiện di chuyển (ô tô, xe máy) của mỗi cá nhân.
 

Rác thải góp phần gây ô nhiễm môi trường không khí
Trồng nhiều cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí 


- Sử dụng tiết kiệm điện, như tắt thiết bị điện khi ra khỏi nhà, cũng sẽ khiến mức độ ô nhiễm giảm đi. Những nhà máy nhiệt điện đốt nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện tiêu dùng, và không tốn điện đồng nghĩa với không phải đốt nhiều nhiên liệu, hiển nhiên là khói bụi sẽ được giảm ít nhiều.

- Tái chế, tái sử dụng cũng là một cách giữ gìn môi trường hiệu quả. Và bên cạnh đó, một nguồn năng lượng sạch như năng lượng Mặt Trời hay năng lượng từ sức gió cũng sẽ là một giải pháp thay thế hữu hiệu cho các phương pháp tạo ra năng lượng truyền thống.

- Rất nhiều cố gắng giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí đang được tiến hành trên toàn cầu, từ quy mô cá nhân mỗi người cho tới việc Chính phủ các nước bắt tay vào thực hiện triệt để. Ô nhiễm không khí đặt ra những mối nguy hại ngay trước mắt chúng ta, buộc ta phải hành động để ngăn chặn nó.

Tags:o nhiem moi truong khong khi, o nhiem khong khi anh huong nhu the nao den suc khoe,lam the nao de giam thieu o nhiem moi truong khi 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận