Những sai lầm khi học tiếng Nga nên ngừng lại ngay

Nhiều người cho rằng học tiếng Nga rất khó vì họ học trong một thời gian dài nhưng việc vận dụng tiếng Nga thành thạo vẫn quá xa với. Đó là do họ vẫn đang gặp phải những điều sau đây khiến họ bị kìm hãm khả năng phát triển ngoại ngữ của mình. Hãy cùng xem những điều đó là gì để khắc phục ngay bây giờ!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

1. Hãy ngừng dịch


Bạn chỉ nên dịch khi còn ở giai đoạn đầu mới làm quen với tiếng Nga. Còn khi bạn đã có kiến thức căn bản về tiếng Nga và đã sở hữu kho từ vựng ở mức cơ bản, bạn nên ngừng suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ và cố gắng dịch mọi câu tiếng Anh nhìn hay nghe thấy. Thông thường, người học tiếng Nga khi thực hành giao tiếp thường nghe một câu rồi cố gắng dịch từng từ ra tiếng Việt. Việc này chỉ khiến bạn phản xạ rất chậm, không khác nào bạn tự đặt ra giới hạn cho bản thân và làm chậm quá trình học.

>> Xem thêm: Tự học tiếng Nga tại nhà

 

hoc tieng nga nhu the nao
Luyện phản xạ nhanh khi giao tiếp


Khi đọc hoặc nghe ai đó nói gì, bạn hãy tập trung vào những từ mà bạn đã biết và từ đó đoán nghĩa của toàn câu hoặc đoạn. Bạn hãy tự tập cho mình thói quen nghe một câu hỏi tiếng Anh và lập tức suy nghĩ bằng tiếng Nga, bạn sẽ không mất nhiều thời gian khi trả lời và hạn chế được thói quen "ah", "uh" khi vừa nói vừa dịch. 

2. Ngừng lo sợ mắc lỗi

Nỗi sợ hãi có thể là một rào cản khổng lồ khiến bạn ngày càng khó chạm được mục tiêu tiếng Nga của mình. Nếu bạn biết quy tắc ngữ pháp, nhưng phải vật lộn mãi mới hoàn thành một cuộc hội thoại, điều này không có nghĩa là bạn nên lảng tránh việc rèn luyện nói.
 

hoc tieng nga nhu the nao
Hãy tự tin khi giao tiếp


Không một ai học ngoại ngữ lại không nói sai trong thời gian đầu cả! Khi giao tiếp, bạn không cần phải giấu rằng mình mới bập bẹ tiếng Nga. Bạn cứ "à, ừm" hoặc nói sai một vài chỗ, điều đó không thành vấn đề, vì người nghe cũng sẽ hiểu rằng bạn đang trong quá trình tìm hiểu một ngôn ngữ, và việc nói trôi chảy dường như là không thể. Bạn phải nói thật nhiều, thì những lỗi sai mới được nhìn nhận và sử chữa kịp thời. Nếu bạn nói sai ngay từ bước đầu và nó trở thành thói quen khi nói, bạn sẽ rất khó để sửa chữa sau này.

3. Ngừng tự suy nghĩ một cách tiêu cực

Bạn sẽ không bao giờ tiến bộ nếu cứ giữ thái độ tiêu cực. Nhiều người khi bắt đầu học tiếng Nga giao tiếp có những suy nghĩ như: "Tại sao lúc nào mình cũng làm sai?", "Mình thật ngu ngốc!", "Tôi luôn mắc lỗi", "Tôi không nói được gì", "Tôi sẽ chẳng bao giờ khá lên được". Khi gặp những suy nghĩ như vậy, hãy cố gắng dẹp bỏ chúng ngay lập tức. Hãy chuyển sang suy nghĩ một cách tích cực hơn. Thay vì "Tôi sẽ không bao giờ khá lên được", bạn nên chuyển thành "Tôi sẽ cố gắng để ngày mai có thể khá hơn hôm nay".
 

hoc tieng nga nhu theo nao
Ngừng suy nghĩ tiêu cực


Hãy suy nghĩ xem, sẽ thật lãng phí một cơ hội để luyện giao tiếp khi bạn trả lời ai đó: "Xin lỗi, tôi không nói được tiếng Nga, tôi không hiểu bạn nói gì". Nếu bạn nói rằng "Xin lỗi, tôi vẫn đang cố gắng học tiếng Nga. Bạn có thể nói chậm hơn được không?" thì chẳng phải sẽ tuyệt hơn sao?

4. Dừng việc xấu hổ

Nói tiếng Nga mọi lúc mọi nơi chắc chắn sẽ khiến kỹ năng tiếng Nga của bạn ngày một tốt lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng vượt qua được nỗi xấu hổ, run rẩy khi cất tiếng. Nếu bạn xấu hổ, hãy tự nói một mình. Bạn có thể đứng trước gương và tự diễn thuyết, tự đóng vai 2 người và thực hiện cuộc giao tiếp. Khi đã có sự tự tin nhất định, bạn có thể tìm kiếm cơ hội giao tiếp với người bản ngữ. Ban đầu có thể sẽ rất khó khăn, nhưng nói với người bản ngữ càng nhiều, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn để giao tiếp bình thường.

5. Đừng chỉ học trong trường lớp và giáo viên

Môi trường lớp học giúp bạn có thể hỏi đáp với thầy cô giáo, chia sẻ ý tưởng với bạn cùng lớp, nhưng đó không phải là tất cả để bạn giỏi tiếng Nga. Tiếng Nga cũng như các ngôn ngữ khác, cần được áp dụng không chỉ trong lớp mà còn phải ra ngoài môi trường sống, giao tiếp với mọi người vì đó mới là nơi ở của ngôn ngữ.
 

học tiếng nga
Kiến thức trong sách vở là chưa đủ


Nếu bạn chỉ học trong các trung tâm, trường lớp rồi về nhà lại bỏ bê tiếng Nga. khả năng tiếng Nga sẽ bị giới hạn. Học ở môi trường bên ngoài không chỉ ở chỗ giao tiếp với người khác, mà còn từ các phương tiện khác như xem phim, nghe nhạc để tiếp cận với những từ ngữ, cách nói mà có thể bạn không được biết trong trường lớp.

6. Ngừng ý nghĩ từ bỏ

Một vận động viên chuyên nghiệp dù giỏi đến mấy, nhưng nếu không tập luyện thường xuyên, anh ta cũng sẽ thua cuộc. Việc học ngoại ngữ cũng vậy, đòi hỏi người học phải có sự luyện tập thường xuyên, liên tục. Nếu bạn ngưng lại một thời gian, những gì học được sẽ rơi rụng dần và kỹ năng ngoại ngữ đi thụt lùi. Do đó, bạn cần liên tục luyện tập để duy trì những gì học được và tiếp thu những cái mới. Hãy "ngâm mình" trong tiếng Nga mọi lúc, mọi nơi: nghe nhạc khi chờ xe buýt, nghe bản tin tiếng Nga mỗi sáng,... để có động lực học tiếng Nga. Đừng bào giờ từ bỏ nếu không muốn lãng phí thời gian, công sức của mình.

7. Dừng sử dụng những phương pháp học ngoại ngữ lỗi thời

Việc học ngoại ngữ truyền thống tập trung vào học ngữ pháp, ghi nhớ các quy tắc đã được các chuyên gia ngày nay chứng minh rằng đó là phương pháp học ngoại ngữ không hiệu quả.
 

hoc tieng nga nhu theo nao
Ngừng ngay những phương pháp học lỗi thời
 


Nhiều sinh viên đã học tiếng Nga hàng năm trời, thuộc làu tất cả các quy tắc ngữ pháp và cấu trúc câu, nhưng khi giao tiếp ngoài đời thực thì không thực hiện nổi một đoạn hội thoại lưu loát. Do đó, học tiếng Nga cần tập trung vào giao tiếp. Người học có thể học qua các tình huống cụ thể khi tiếp xúc với người khác hoặc đặt trong các tình huống thực tế hơn là ngồi học quy tắc trong sách vở.

>> Xem thêm: Học tiếng Nga du lịch là xu hướng tất yếu

8. Đừng chỉ tập trung vào một kỹ năng mà lơ là các kỹ năng còn lại

Nghe-nói-đọc-viết là kỹ năng quan trọng của tiếng Nga và các ngoại ngữ khác. Đừng bao giờ lơ là việc bất cứ kỹ năng nào. Trên thực tế, các kỹ năng đều có sự bổ trợ cho nhau. Ví dụ, môn đọc cung cấp cho bạn vốn từ để giao tiếp và môn nghe giúp bạn có khả năng nắm bắt ý của người đang nói chuyện với mình. Do đó, ngoài việc luyện nói, bạn cũng nên dành thời gian học đầy đủ bốn kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc làm chủ một ngôn ngữ.

Học tiếng Nga đúng phương pháp mới giúp bạn thành thạo ngôn ngữ này. Những phương pháp học nêu trên là không hiệu quả hoặc đã quá lỗi thời. Nếu bạn vẫn đang gặp phải các điều trên, hãy ngừng lại ngay và rèn luyện tiếng Nga giao tiếp mỗi ngày để chinh phục ngôn ngữ đặc biệt này.

Tags: 
tự học tiếng nga mỗi ngày, học tiếng nga giao tiếp, học bảng chữ cái tiếng nga, các câu tiếng nga thông dụng, tiếng nga xin chào, tài liệu tự học tiếng nga, cách học từ vựng tiếng nga hiệu quả

Tin cùng chuyên mục

Bình luận