Học tiếng Nga du lịch là xu hướng tất yếu

Học tiếng Nga du lịch để giao tiếp với du khách là việc tất yếu cho những người làm việc trực tiếp trong lĩnh vực du lịch trong thời điểm Nga đang là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam và châu Âu. Nhưng để có thể giao tiếp hoàn hảo nhất với du khách Nga lại là một quá trình học nan giải đối với người học.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Khô - Khó - Khổ


Tiếng Nga đối với nhiều người quen mà lạ. Quen vì một thời trước đây nó là ngoại ngữ chính trong hệ thống trường học phổ thông đến cao đẳng, đại học. Lạ vì một thời gian dài tiếng Nga bị ngắt quãng, thay vào đó là tiếng Anh trở thành ngoại ngữ chính. Bởi vậy, với nhiều học viên lớn tuổi, học tiếng Nga còn có yếu tố truyền thống, tình cảm (giữa 2 dân tộc Việt - Nga). Nhiều người có kinh nghiệm chia sẻ, Tiếng Nga mới học rất khó, nhưng khi đã quen rồi thì dễ hơn, nói sao viết vậy, không giống những ngôn ngữ khác. Điều đáng ngại nhất là khó có thể nghe được người Nga nói chuyện, vì họ nói nhanh và dùng phương ngữ. Dù khó, người học cũng phải cố gắng để có thể giao tiếp được cơ bản với khách Nga khi họ đến sử dụng dịch vụ. 

>> Xem thêm: Những khó khăn khi học tiếng Nga gặp phải
 

học tiếng nga
Học tiếng Nga - Khô, khó, khổ
 

Đối với nhiều bạn trẻ, tiếng Nga rất khó. Người mới học gặp khó khăn ngay khi học bảng chữ cái. Bảng chữ cái cũng đến 30 mẫu tự, thêm dấu nặng, dấu nhẹ, giống đực, giống cái, giống trung… Chữ viết cũng là vấn đề không đơn giản với người mới nhập môn, cũng chữ ấy nhưng viết hoa và viết thường khác nhau, chữ viết in sách khác với chữ viết bằng tay. Nhiều học viên nói vui là, học tiếng Nga vừa khô - khó - khổ. Khô là bởi chỉ học lý thuyết, thiếu phương tiện nghe, nhìn, hỗ trợ khác; điều kiện thực hành, nói chuyện trực tiếp với khách Nga cũng chưa nhiều. Yếu tố khó là điều tất yếu, bất kỳ ngoại ngữ nào cũng khó đối với người mới học, riêng tiếng Nga khó hơn vì sự phức tạp trong kết cấu ngữ pháp.

Còn khổ, theo nhiều học viên cho rằng, học tiếng Nga “không chỉ là khổ mà là quá khổ”. Đa số lớp tiếng Nga là lớp học ban đêm. Sau một ngày làm việc quần quật, nên các học viên khá mệt mỏi; nhiều lúc có công việc riêng trong khung giờ học, muốn nghỉ cũng khổ mà đi học cũng khổ. Ngoài thời gian học trên lớp, họ không có điều kiện để rèn thêm. Khó, khổ là vậy, nhưng với đa số học viên lớp học tiếng Nga du lịch đều cố gắng khắc phục, bởi với nhu cầu học để nói và nghe hiểu được khách Nga là rất cần thiết.


Xu hướng tất yếu

Thống kê của ngành Du lịch cho thấy, những năm gần đây, lượng khách du lịch quốc tế tăng dần theo từng năm, trong đó khách du lịch người Nga chiếm tỉ trọng lớn. Một đặc điểm của du khách Nga là họ không biết nói tiếng Anh, vì vậy rất khó giao tiếp, giao dịch nếu không thông qua người hướng dẫn tour. Vấn đề tại một số khu du lịch là, nhân sự ở đó không biết tiếng Nga, mà khách Nga thì không nói được tiếng Anh nên hai bên phải dùng ngôn ngữ kết hợp ra dấu. Học tiếng Nga du lịch là xu hướng tất yếu trong ngành Du lịch hiện nay.

>> Link tham khảo: Những lưu ý khi học tiếng Nga online

 

học tiếng nga
Tiếng Nga du lịch - xu hướng tất yếu
 


Theo ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên, trong bối cảnh hiện tại và tầm nhìn đến năm 2030, thị trường khách Nga là rất quan trọng. Vài năm trở lại đây, ở Nha Trang, Phan Thiết, Phú Yên, khách Nga rất đông, nhiều thời điểm bị quá tải và những công ty lữ hành phải tìm kiếm điểm đến mới. “Bởi vậy, việc học tiếng Nga du lịch đối với những người làm trong ngành này là hết sức cần thiết”, ông Hồ Văn Tiến khẳng định.

Tags: 
tự học tiếng nga mỗi ngày, học tiếng nga giao tiếp, học bảng chữ cái tiếng nga, các câu tiếng nga thông dụng, tiếng nga xin chào, tài liệu tự học tiếng nga, cách học từ vựng tiếng nga hiệu quả

Tin cùng chuyên mục

Bình luận