Bí quyết để học tiếng Nga hiệu quả nhất

Để học học tiếng Nga nhanh và hiệu quả nhất cần có sự nỗ lực của bản thân và những phương pháp học tập đúng đắn. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn các phương pháp và kiến thức cơ bản để có thể chinh phục tiếng Nga. Sau đây là một số phương pháp, điểm xuất phát cho các bạn.

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

Hãy bắt đầu với bảng chữ cái tiếng Nga

Nếu bạn quan tâm đến việc học tiếng Nga, điều đầu tiên cần làm là bắt đầu học bảng chữ cái. Nga sử dụng bảng chữ cái Cyrillic hoàn toàn khác biệt so với bảng chữ cái Latinh được sử dụng bằng tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác ở Đông Âu. Các ngôn ngữ khác sử dụng bảng chữ cái Cyrillic bao gồm tiếng Ukraina, tiếng Belarut, tiếng Bungari, tiếng Serbia, và nhiều thứ khác. Bảng chữ cái tiếng Nga và tiếng Việt khác nhau nên cách viết cũng sẽ khác nhau. Có những âm phát ra giống nhau (ví dụ như l, m, n, p,… của tiếng Việt) nhưng cách viết lại khác nhau, không nên lấy chữ viết tiếng Việt để thay chữ viết tiếng Nga. Phiên bản Nga của bảng chữ cái Cyrillic có 33 chữ cái. Có rất nhiều tài nguyên tốt để học bảng chữ cái. Các nguồn lực tốt nhất có thể ghi âm những gì các chữ cái được cho là giống như. Các bản ghi âm của người bản xứ là rất quan trọng vì có một số âm thanh bằng tiếng Nga mà không xảy ra bằng tiếng Anh.
 


Học tiếng Nga hiệu quả


Tôi sẽ khuyên bạn nên dành thời gian làm việc trên bảng chữ cái ngay từ đầu. Một nền tảng vững chắc sẽ phục vụ bạn tốt sau này trong các nghiên cứu của bạn. Mặc dù không quá khó để ghi nhớ các chữ cái theo thứ tự, thực sự có thể đọc trôi chảy toàn bộ từ và câu với họ mất một thời gian. Hãy nhớ rằng bạn đã học tiếng Anh như thế nào (hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn)? Nó giống như ở Nga. Học tiếng Nga không khó quan trọng là phương pháp và sự nỗ lực của bạn. May mắn thay, học cách đọc như một người học người lớn, và do đó như một người đã biết chữ bằng ngôn ngữ khác, thì dễ hơn là một đứa trẻ học cách đọc từ đầu.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi học tiếng Nga online

Học từ vựng và ngữ pháp

Một khi bạn đã nắm vững bảng chữ cái, đó là thời gian để bắt đầu học một số từ vựng và ngữ pháp. Đối với những bạn mới học tiếng Nga, nhiệm vụ ban đầu là làm quen với cách phát âm nên từ vựng ban đầu khá cụ thể và gần gũi, các bạn có thể viết các mỗi từ vào 1 tờ giấy nhớ và dán vào các đồ vật mà các bạn có, để có thể dễ dàng hình dung và nhớ từ. Bạn có thể tìm thấy các từ vựng mới tại lớp học, bên cạnh đó sẽ có những danh sách các từ thông dụng ở Nga trên Internet. Học ngữ pháp cũng rất quan trọng. Nhiều người sẽ không đồng ý với tôi. Nhưng tôi tin chắc rằng nghiên cứu về ngữ pháp rất cần thiết cho việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, ngay cả ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Tất nhiên, mọi người học theo những cách khác nhau, nhưng ngữ pháp của Nga rất phức tạp và bạn càng sớm bắt đầu học nó và đồng hóa nó, thì tốt hơn. Điều tốt là, khi bạn biết ngữ pháp tiếng Nga, nó sẽ cho phép bạn nói với độ chính xác cao hơn khi bạn gặp những từ không quen thuộc. Ví dụ, tất cả các động từ bằng tiếng Nga có kết thúc nhất định, và có thể theo một mẫu liên hợp nhất định, do đó, biết ngữ pháp sẽ cho phép bạn sử dụng động từ mới một cách chính xác.

Học phát âm và nhấn âm tiếng Nga

Bên cạnh việc học tiếng từ vựng, ngữ phát thì việc học phát âm tiếng Nga cũng vô cùng quan trọng. Đây là tiền đề để bạn có thể học tiếng Nga giao tiếp nhanh hơn. Để học phát âm hiệu quả hơn bạn nên thường xuyên nghe các video, các đoạn hội thoại và tập khả năng bắt chước cách phát âm. Khi nghe bạn cần chú ý những từ phát âm khác biệt và khó phát âm, chú ý xem cách họ phát âm và tập phát âm giống vậy. Bên cạnh việc lắng nghe thì bạn cần phải thực tập thường xuyên và rèn luyện khả năng nói.Học tiếng Nga hiệu quả

 


Để phát triển khả năng nói, có 2 cách:

- Bạn nên vào các trang học ngoại ngữ như livemocha.com, lingq.com, busuu.com tìm người bản địa nói chuyện. Điều này sẽ rất tốt nếu bạn thực sự cởi mở và gặp may mắn. Do đặc điểm khác nhau múi giờ, quan điểm sống và 1 số điều không thể lường trước được tôi khuyên các bạn có thể dùng các trang này để trao đổi về ngữ pháp trước, sau 1 thời gian cảm thấy mọi thứ đều bình thường thì các bạn có thể nói chuyện trực tiếp với người giúp bạn.

- Hãy tìm những người bạn cùng muốn học tốt tiếng Nga, tập giao tiếp với nhau bằng tiếng Nga. Hãy tự nhiên nói chuyện, đơn giản là thay những câu bạn định nói bằng tiếng Việt thành tiếng Nga. Học nhóm, mở ra những buổi thảo luận nhỏ về 1 chủ đề, bộ phim, hay tin mới thú vị nào đó. Ban đầu các bạn sẽ cảm thấy ngượng và nhiều lúc bí từ, nhưng dần dần mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn, vì càng ngày lượng từ vựng của các bạn sẽ nhiều lên.

>>> Xem thêm: Học tiếng Nga khó hay dễ tùy thuộc vào bạn

Thường xuyên ôn tập lại kiến thức

Để việc học tiếng Nga hiệu quả hơn thì tốt nhất các bạn nên ôn tập và không ngừng học hỏi mỗi ngày. Tốt nhất là mỗi ngày dành ra 15-20 phút để đọc và xem lại những kiến thức đã học. Sáng tạo trong những giây phút ôn tập sẽ tạo hứng thú học tập cho các bạn, ví dụ nghĩ ra 1 câu chuyện nhỏ có sử dụng hết những từ bạn muốn ôn tập, ban đầu bạn có thể viết ra giấy, sau đó kể lại cho các bạn khác cùng nghe. Nếu bạn nào có khả năng vẽ thì có thể tạo ra những bức tranh từ vựng theo chủ đề, còn nếu bạn vẽ không được đẹp thì có thể cắt dán tranh ảnh, rồi dán vào góc học tập,...

Bất kỳ điều gì bạn không hiểu thì nên hỏi ngay, hỏi cho đến khi hiểu thì thôi. Hãy hỏi hết tất cả những ai bạn có thể hỏi. Việc này giúp bạn trao dồi kiến thức và giúp bạn có khả năng tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp. Đây cũng là một trong những kỹ năng cần có của người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nga nói riêng. Sự nỗ lực và kiên trì của bạn chính là chìa khóa giúp bạn chinh phục tiếng Nga trong thời gian nhanh nhất.

Hãy khắc phục những điểm hạn chế của bạn

Tất cả chúng ta đều có điểm mạnh và điểm yếu khi học ngôn ngữ. Một số người nói với giọng đẹp gần như ngay lập tức nhưng đấu tranh với ngữ pháp, và những người khác thì ngược lại. Cần phải học phát âm trước, khi giọng ổn hơn sẽ trao dồi ngữ pháp. Nếu bạn thực sự giỏi ngữ pháp. Bạn đã nắm được hầu hết các ngữ pháp của ngôn ngữ Nga. Bên cạnh đó bạn có một khuyết điểm đó là gặp khó khăn khi ghi nhớ từ vựng và hiểu ngôn ngữ nói. Hãy đặt ra mục tiêu để cải thiện những lỗi này và trao dồi kỹ năng học tiếng Nga giao tiếp của bạn.

Để nâng cao khả năng nghe, hãy bắt đầu làm việc đó là lắng nghe. Hãy thử học trên các đài phát thanh với rất nhiều giọng nói và lắng nghe tất cả các thời gian mà bạn rãnh rỗi. Ngay cả khi bạn đang làm bài tập về nhà của mình, bạn hãy thử nghe đài phát thanh trong nền âm thanh. Lúc đầu bạn sẽ không hiểu gì cả nhưng bạn hãy tiếp tục lắng nghe. Sau một thời gian, khi bạn bắt đầu nghe hàng ngày, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đã hiểu mọi thứ. Cuối cùng, bạn cần phải tìm ra điểm yếu của bạn và tập trung vào việc thực hành điều đó. Nếu bạn không thể nhớ được ngữ pháp những lúc cần thiết, hãy nghiên cứu nó cho đến khi bạn làm. Nếu đọc là khó khăn, hãy thử đọc tin tức bằng tiếng Nga hàng ngày. Tất cả thành công điều xuất phát từ sự cố gắng và chăm chỉ mỗi ngày. Chúng tôi hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn học tiếng Nga hiệu quả và nhanh hơn. Chúc bạn thành công trong việc chinh phục tiếng Nga

Tags: 
tự học tiếng nga mỗi ngày, học tiếng nga giao tiếp, học bảng chữ cái tiếng nga, các câu tiếng nga thông dụng, tiếng nga xin chào, tài liệu tự học tiếng nga, cách học từ vựng tiếng nga hiệu quả

Tin cùng chuyên mục

Bình luận