website rao vat

Chúng ta bắt đầu học tiếng Đức từ đâu?

Một trong các vấn đề được các bạn đề cập nhiều nhất hiện nay là khi học tiếng Đức “Nên bắt đầu học gì trước tiên?”, nên bắt đầu học nghe rồi đến học nói, sau cùng là học viết, hay là một quá trình đi ngược lại để có thể học được tiếng Đức.

Học tiếng Đức nên bắt đầu từ đâu ?


Để có thể dễ dàng tiếp cận được tiếng Đức ta nên bắt đầu từ đâu?

Tôi là người mới bước vào học tiếng Đức, tôi rất mơ hồ và không biết bắt đầu từ đâu. Các trung tâm dạy tiếng Đức hiện nay nơi nào cũng nhận được những câu hỏi tương tự như vậy, bài viết sau của tôi, sẽ giải bày những thắt mắt của bạn. Một trong các vấn đề được các bạn đề cập nhiều nhất hiện nay là khi học tiếng Đức là “Nên bắt đầu học gì trước tiên?", nên bắt đầu học nghe rồi đến học nói, sau cùng là học viết, hay là một quá trình đi ngược lại để có thể học được tiếng Đức.
 

Bắt đầu học tiếng Đức
Nên bắt đầu học tiếng Đức từ đâu?
 

> > Xem thêm: Khóa học tiếng Đức cho người đi làm

Câu trả lời là hãy bắt đầu với mọi thứ. Bởi lẽ học tiếng Đức không chỉ là học từ vựng và ngữ pháp mà còn các kỹ năng nghe, nói. Bạn không thể nói rằng là tôi đang đợi khi học được thật nhiều từ vựng và sử dụng thông thạo ngữ pháp tiếng Đức rồi mới luyện các kỹ năng nghe, nói. Bạn cũng chả thể đợi đến khi bạn nghe và nói tiếng Đức thông thạo như người bản ngữ mới đến ngữ pháp. Tất cả những kỹ năng đó đều phải được sử dụng và rèn luyện song song với nhau suốt quá trình học tiếng Đức của bạn.

Điều không thể tránh khỏi đó là sẽ có bạn hỏi rằng: cách học các từ vựng tiếng Đức như thế nào là đúng? Học nghe ra sao? Học ngữ pháp như thế nào? Làm sao cuối cùng có thể nói được tiếng Đức? Phần tiếp theo sẽ giúp cho bạn trả lời tất cả câu hỏi đó. Để học được hiệu quả tiếng Đức, ban đầu bạn cần đầu tư khá nhiều thời gian vào nó, phải biết chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết. Sau đây là những bí quyết có thể giúp được bạn trong việc học tiếng Đức của mình.

1. Học tiếng Đức bằng đọc 


Không chỉ riêng cho việc học tiếng Đức, mà cách này có thể giúp bạn học tốt được các ngôn ngữ của nước khác. Một lời khuyên cho bạn, bạn đang học ngôn ngữ nào thì hãy đọc sách dành riêng cho ngôn ngữ đó. Phương pháp học này sẽ đem lại hiệu quả cao nhất cho bạn, khi đọc quen rồi bạn sẽ dễ dàng tiếp cận gần hơn với sự nghiệp học tiếng Đức của mình. Để đạt được hiệu quả cao nhất cho cách học này, bạn hãy tìm đọc những mẫu truyện quen thuộc để có thể dễ dàng hiểu được nó hơn. Dưới đây là 3 bộ giáo trình học tiếng Đức chính dành cho các bạn mới bắt đầu học loại ngôn ngữ này:

- Giáo trình tự học Menschen : đây là bộ giáo trình mới ra của nhà xuất bản Hueber (chuyên xuất bản sách học ngoại ngữ). Bộ giáo trình này nhấn mạnh vào nghe nói và có cách trình bày rất dễ học. Hiện sách đã ra trình độ A1 và A2, mỗi cấp độ gồm 1 bài học và 1 bài tập. Sách được viết bằng tiếng Đức.
 

Học tiếng Đức qua những giáo trình cơ bản
Học tiếng Đức qua các giáo trình học cơ bản.
 

Studio D : bộ này thì cũ hơn Menschen nhưng viết rất tốt, đã ra tới trình độ B2 luôn. Có cả một giáo trình luyện phát âm, nghe nói kèm riêng theo bộ sách giáo khoa chính. Sách được viết bằng tiếng Đức.

- German sentence builder : cuốn này chủ yếu nói về cách tạo thành 1 câu trong tiếng Đức. Nó hơi ngữ pháp chút xíu, nhưng mà đây là cuốn cực kỳ cần thiết cho những ai muốn học tiếng đức một cách vững chắc. Sách có bài học giải thích đơn giản và đi kèm là bài tập thực hành. Sách được viết bằng tiếng anh.

2. Học tiếng Đức trên điện thoại


Điện thoại là một thiết bị đắt lực trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy bạn hãy biết tận dụng nó cho việc học tiếng Đức của mình. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện nay chiếc điện thoại của chúng ta đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều về chức năng như: nghe nhạc, phim xem, video, hình ảnh.... Vậy mình nghĩ, bạn nên chuyển ngôn ngữ điện thoại mình sang tiếng Đức để tiếp cận gần hơn với ngôn ngữ mình đang học bạn nhé. Ngoài ra, trên thế giới hiện nay có rất nhiều phần mềm ứng dụng (App) hỗ trợ việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Đức. Các bạn có thể tải các ứng dụng này về điện thoại của mình và bắt đầu làm quen với tiếng Đức từ mức cơ bản cho đến mức nâng cao. Các phần mềm ứng dụng học ngoại ngữ này có thể giúp bạn học tiếng Đức mọi lúc mọi nơi, tất cả đều nằm trên chiếc điện thoại của mình.

Dưới đây là một số phần mềm ứng dụng học tiếng Đức dành cho các bạn mới bắt đầu:

" - Duolingo: App dành cho người mới bắt đầu học tiếng Đức, vì app chưa có hỗ trợ tiếng Việt nên có thể học bằng tiếng Đức-Anh. Các bài học được chia theo chủ đề như con vật, số đếm,… và được thiết kế khá thân thiện, dễ học. App còn có ứng dụng google speech để kiểm tra cách phát âm của bạn.

- German Gender Quiz: App để học giống của từ qua cách chọn der, die, das. Các bạn có thể chọn cấp độ cơ bản (450 từ) hay nâng cao (trên 10000 từ)."
 

Học tiếng Đức bằng các ứng dụng hỗ trợ
Học tiếng Đức bằng các ứng dụng hỗ trợ.
 

" - Memrise: App rất hay để học từ mới dạng flashcards theo chủ đề như trình độ B1, 5000 từ thông dụng, 100 từ với giới từ. Memrise có giao diện đẹp, cho ví dụ một câu với từ mới, có thể xem các flashcards người khác tạo hay tự tạo riêng cho mình định nghĩa dễ nhớ, ôn từ cũ song song với học từ mới mỗi ngày.

- Tuneln Radio: App này để luyện nghe vì có thể lựa theo ngôn ngữ, theo vùng, nhạc hay tin tức,… Mỗi tối thay vì nghe nhạc thì chúng ta có thể bật radio lên, nghe thường xuyên thì sẽ thành thói quen, không có radio ru ngủ thì không ngủ được."

3. Xem các kênh tin tức giúp học tiếng Đức


Việc luyện nghe tiếng Đức trên các kênh truyền hình cũng là điều cần cần thiết cho quá trình học nghe tiếng Đức của bạn, bạn sẽ học được cách phát âm chuẩn nhất của người bản xứ qua các chương trình này. Phương pháp này sẽ rất hiệu quả khi các bạn xem các chương trình có các chủ đề mà mình thích vì khi xem những chương trình này, bạn lúc nào cũng trong trạng thái phấn khởi và dễ dàng tiếp thu những cái mới. Dưới đây là các chương trình truyền hình bằng tiếng Đức được đánh giá là dễ dàng cho người mới bắt đầu học tiếng Đức có thể tiếp cận và làm quen dần:

" - Tatort (Crime Scene): Nếu bạn thưởng thức show tội phạm như "CSI "  và "Law & Order", bạn có thể nhanh chóng rơi sự yêu thích "Tatort" và cốt truyện hồi hộp của nó. Chương trình đã được mua bản quyền và xuất hiện ở nhiều nước Châu Âu, được ra đời vào năm 1970 và vẫn là một trong những chương trình nói tiếng Đức phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi tập phim diễn ra tại một thành phố mới và mỗi thành phố có một bộ phận điều tra viên (thám tử) làm việc với nhau để giải quyết và tìm ra tội phạm trong khoảng thời gian một tập phim ấy. Bạ sẽ cảm nhận được không khí hồi hộp hấp dẫn mà mỗi tập phim đem lại, nó đã đem đến một sự ảnh hưởng nhất định nào đó giúp cho nhiều người biết  hơn về công việc thanh tra, cảnh sát... . "Tatort" cũng là một chương trình tuyệt vời cho những người mới bắt đầu học tiếng Đức, vì trong mỗi tập phim, bạn sẽ được nghe nhiều giọng địa phương ở nhưng vùng miền khác nhau trên khắp đất nước Đức.

- Verbotene Liebe ( Forbidden Love): Thành phố Düsseldorf đã được chọn là nơi quay chương trình này, thông qua những tập phim khác nhau bạn sẽ trải nghiệm được nhiều cung bậc cảm xúc khi xem những câu truyện éo le về các mối quan hệ trong cuộc sống gia đình hằng ngày và khám phá những vẻ đẹp nên thơ của thành phố này. Một trong những câu chuyện nổi bật được trình chiếu là về giữa Jan Brandner và Julia von Anstetten, cặp song sinh người, trong khi bị ngăn cách bởi cha mẹ của họ sau khi vừa sinh ra, cuối cùng họ đã rơi vào tình yêu, và đương nhiên kết thúc khá buồn sẽ khiến bạn tốn nhiều khăn giấy đấy! Nếu bạn là fan của chương trình "sướt mướt" như "Days of Our Lives" hay "All My Children", bạn chắc chắn sẽ yêu thích" Verbotene Liebe" ngay khi bắt đầu theo dõi nó."
 

Học tiếng Đức qua các chương trình truyền hình
Học tiếng Đức qua các chương trình truyền hình mang lại hiệu quả rất cao!
 

" - Danni Lowinski: Chương trình mô tả về hành trành chinh phục ước mơ của Danni. Sau khi tốt nghiệp, cô muốn làm luật sư ở bất cứ văn phòng luật nào, nhưng không may thay, mọi việc trở nên khó khăn hơn, khi không có một công ty, văn phòng nào chịu thuê cô. Không muốn bỏ cuộc, cô quyết định thuê một không gian nhỏ trong một khu mua sắm ở Cologne và mở ra một quầy tư vấn pháp lý với chi phí thấp - 1 € cho mỗi phút trong dịch vụ của mình. Vì vậy, bắt đầu sự nghiệp gập ghềnh nhưng hài hước Danni đã trở thành một luật sư giúp rất nhiều khách hàng "có những hoàn cảnh không may trong cuộc sống" với phương pháp tiếp cận mới lạ của chính bản thân."

" - Im Angesicht des Vebrechens: Trong mười phần của một chương trình truyền hình Đức này bạn sẽ hiểu hơn về những mafia Nga ở Berlin. Mặc dù con số người xem khá là thấp khi mới phát sóng, nhưng nó lại được giới chuyên môn đánh giá cao bởi cốt chuyện cũng như diễn xuất đầy ấn tượng của dàn diễn viên. Nó kể về câu chuyện của cảnh sát Marek Gorsky, con trai của người nhập cư Latvian-Do Thái, người cùng với đối tác của mình, đang điều tra các giao dịch của mafia Nga ở thủ đô Đức. Gorsky là một nhân vật thú vị, trong công việc của mình, đại diện cho chính nghĩa chuyên đấu tranh với những tội phạm, tuy nhiên thực tế phũ phàng là em gái của mình lại đi kết hôn với một mafia Nga. Với những tình tiết hành động hấp dẫn, hay những câu hội thoại có điểm nhấn chắc chắn sẽ cuốn hút bạn rất nhiều. Và đồng thời bạn có thể bổ sung thêm những từ vựng học tiếng Đức về lĩnh vực hình sự."

4. Nghe nhạc giúp học tiếng Đức


Để xả stress bạn có thể nghe nhạc, nhưng điều đặt biệt ở đây là bạn sẽ nghe nhạc bằng tiếng Đức điều này giúp ít  rất nhiều trong việc học tiếng Đức của bạn. Sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc bạn nghe bài nhạc tiếng Đức, nếu như bạn nghe đi nghe lại nhiều lần thì chắt chắn rằng bạn đã có được vốn từ vựng khá nhiều rồi đấy. Chính vì thế bạn hãy luôn cập nhật những bài hát mới nhất để nghe bạn nhé. Sau đây, mình sẽ giới thiệu đến các bạn tham khảo một số bài hát để học nghe tiếng Đức:

 " 1. Das Beste – Silbermond: Bài hát ngọt ngào, nhẹ nhàng thể hiện cảm xúc dâng trào của cô gái vô cùng hạnh phúc khi tìm được người yêu thực sự yêu mình. Das Beste đưa con người ta thấy thế giới luôn có tình yêu đẹp, con người sẽ mãi hạnh phúc trong cuộc sống với những người thân yêu quan trọng.

 >> Xem thêm: https://www.youtube.com/watch?v=VrQElqa8fQc

2. Seeräuber-Opa-Fabian - Lena: khá dễ thương với âm hưởng nhẹ nhàng đậm tính dân gian. Với nhịp không quá nhanh và âm thanh như tiếng chuông tình tang tính tang, bài hát này khá phù hợp cho bạn nào muốn học tiếng
Đức thông qua âm nhạc. Bạn có thể hơi khó nghe được toàn bộ từng từ của bài hát nhưng đây là một ca khúc có giai điệu vui tươi, ca từ lạc quan, tràn đầy hứng khởi dành cho bạn.

>> Xem thêm: https://www.youtube.com/watch?v=aZUkHro66sM "

 

Luyện nghe giúp học tiếng Đức hiệu quả
Học nghe tiếng Đức qua các bản nhạc huyền thoại


> > Xem thêm: Khóa học tiếng Đức cấp tốc

" 3. Wer bin ich – Lafee: Lafee đã khiến bất cứ ai khi nghe bài hát Wer Bin ich đều bấn loạn và yêu thích ngay từ lần đầu tiên nghe.

>> Xem thêm: https://www.youtube.com/watch?v=ho0WZaET62Q

4. 36 Grad – 2raumwohnung: Bài hát sôi động vui nhộn bạn không thể bỏ qua. Bạn bè cùng nhau quẩy nhiệt tình vui vẻ dù thời tiết đang là 36 độ C. Bạn đừng nghĩ 36 độ ở Đức giống Việt Nam, với thời tiết 36 độ tại Đức cái nóng rát người không phải dạng vừa đâu.

>> Xem thêm: https://www.youtube.com/watch?v=wIRyoh5TClI 

5. Atemlos – Helene Fische: Các bạn có nhớ trong mùa world cup 2014 khi đội Đức giành chiếc cúp vô địch, cả người dân Đức tự hào về đội bóng của nước mình và họ vô cùng hạnh phúc khi bài hát “Atemlos” vang lên chạm tới trái tim mọi người trên toàn thế giới.

>> Xem thêm: https://www.youtube.com/watch?v=7ZkejDqTuSM

6. Lass jetzt los – Willemijn Verkaik: "Let’s It Go" là bài hát nổi tiếng trong bộ phim “Nữ Hoàng Băng Giá” được Willemijn Verkaik cover theo tiếng Đức rất hay và có sự cảm xúc đặc biệt so với bản gốc, chắc chắn bài hát khiến bạn có thêm động lực học tiếng Đức.

>> Xem thêm: https://www.youtube.com/watch?v=1nZhMyvz0SE

7. Nur ein Wort – Wir Sind Helden: Một bài hát nhẹ nhàng, ngập tràn cảm xúc lời bài dễ nghe đi vào lòng người, nhạc bắt tai nên ngay từ lần đầu tiên nghe bạn sẽ bị cuốn hút ngay vào bài hát và chỉ muốn nghe đi nghe lại.

>> Xem thêm: https://www.youtube.com/watch?v=orbvoWVjHeg "

 

Học tiếng Đức qua các bài hát
Hãy học các bài hát tiếng Đức theo chủ đề mà bạn thích nhé!

 

5. Học tiếng Đức bằng cách giao tiếp


Bạn muốn học tiếng Đức có hiệu quả thì phải sử dụng tiếng Đức thường xuyên trong giao tiếp, trong học tập, trong công việc và trong cuộc sống hằng của chúng ta. Làm được như vậy, sẽ giúp bạn có được vốn kiến thức từ vựng vững vàng hơn, và tất nhiên bạn sẽ lâu quên hơn. Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau, ví dụ như: in từ vựng ra giấy, dán lên những đồ vật trong nhà để có thể dễ dàng học được nó.

Bài viết là những chia sẽ cách học tiếng Đức một cách hiệu quả nhất, mong các bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu của mình đề ra. Chúc các bạn thành công!

Tags:  Học nghe tiếng Đức hiệu quả, Các bước học tiếng Đức, Cách học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, Tự học tiếng Đức trong 30 ngày, trung tâm học tiếng Đức tại TP HCM, học tiếng Đức A1, đề thi tiếng Đức A1, học tiếng Đức có khó không, du học Đức bằng cách nào. 

Trang chủ