Tổng quan về du học Pháp

[Trung tâm du học Pháp Phương Nam] – Các chương trình học bổng Charcot, Eiffel, các học bổng của chính phủ Pháp, học bổng theo chương trình Erasmus Mundus, đây đều là những học bổng du học Pháp danh giá và là cơ hội tốt không thể bỏ qua dành cho các bạn học sinh sinh viên Việt Nam muốn du học tại Pháp.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Du học Pháp và cái nhìn tổng quan


Vậy làm thế nào để có thể nhận được các học bổng này và cần phải làm hồ sơ như thế nào ? Hãy cùng Trung tâm du học Pháp Phương Nam tìm hiểu nhé !

Một đất nước phát triển và tươi đẹp! Du học tại Pháp bạn sẽ được tiếp thu kiến thức của toàn nhân loại. Ngoài các chính sách ưu đãi của chính phủ cho ngành giáo dục như hỗ trợ 90% học phí, trợ cấp 50% nhà ở, sinh viên còn được hưởng ưu đãi từ những dịch vụ công cộng.

Nói tiếng Pháp là một lợi thế để du học thành công tại Pháp, ngay cả khi việc sử dụng tiếng Pháp không phải là điều kiện bắt buộc để có thể học đại học tại Pháp. Tuy nhiên, cần lưu ý: Không biết tiếng Pháp là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến thất bại của sinh viên nước ngoài, đặc biệt là trong các lĩnh vực như khoa học nhân văn và luật.

Nghe hiểu ngoại ngữ là một trong những kĩ năng yêu cầu người học phải rèn luyện thường xuyên và có đủ thời gian tắm trong ngôn ngữ để có thể hiểu và giao tiếp tốt với người bản xứ trong các giao tiếp hàng ngày cũng như trong môi trường chuyên môn như trong học tập hay công việc. Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng nghe nhưng để đạt kết quả tốt ở phần này, đối với nhiều học viên không phải là dễ, đặc biệt khi chúng ta không sống trong môi trường có sử dụng tiếng Pháp.
 

du học sinh du học Pháp
Cùng du học Pháp


> > Xem thêm: Lý do nên chọn du học Pháp

Làm thế nào để nhận được học bổng du học Pháp?


Có rất nhiều học bổng khác nhau nhằm hỗ trợ tại chính cho các bạn du học sinh tại Pháp. Không chỉ có học bổng của chính phủ Pháp hay các trường đại học bên Pháp,… các bạn cũng đừng bao giờ bỏ qua cơ hội kiếm học bổng du học Pháp ngay tại chính đất nước của mình.

Học bổng du học Pháp của chính phủ Việt Nam

Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho tất cả các bạn học sinh sinh viên có thể học tập và nghiên cứu tại nước ngoài. Xin học bổng của chính đất nước của mình, đây là cách dễ nhất để các bạn có thể kiếm học bổng du học Pháp. Hãy chú ý tìm hiểu các thông tin về các chương trình học bổng của chính phủ Việt Nam. Khi bạn nhận được học bổng, việc cần làm tiếp theo là liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại Pháp bởi cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm về học bổng của bạn khi bạn đi du học Pháp.


học bổng du học Pháp
Học bổng du học Pháp


Học bổng của đại sứ quán Pháp hoặc của chính phủ Pháp

Có khá ít sinh viên du học Pháp được hưởng các khoản tài trợ của Pháp. Bởi các học bổng này chủ yếu dành cho sinh viên tốt nghiệp muốn đi học thạc sỹ hoặc tiến sĩ. Các chương trình học bổng đều do Bộ ngoại giao Pháp khởi xướng  và tài trợ. Sau đó, các chương trình này sẽ do Egide (Hiệp hội chuyên tổ chức tuyển sinh, đón tiếp và quản lý cứ trú của sinh viên nước ngoài) và CNOUS (Trung tâm quản lý các trường đại học và phổ thông quốc gia) quản lý. Các học bổng này chiến khoảng hơn 80% viện trợ của chính phủ Pháp.

Để nhận được loại học bổng này, các bạn phải liên hệ xin học bổng tại cơ quan Đại sứ quán Pháp hoặc Lãnh sự quán Pháp ở Việt Nam.

Các tiêu chí để nhận được học bổng du học Pháp


Tại mỗi nước khác nhau, số lượng học bổng và tiêu chí của chúng lại khác nhau. Nhưng nhìn chung, một sinh viên theo học bậc thạc sĩ sẽ luôn được ưu tiên hơn là sinh viên theo học ngành cử nhân. Càng theo học và nghiên cứu ở bậc cao thì cơ hội nhận được học bổng càng dễ dàng.

Khi nào thì bắt đầu làm hồ sơ xin học bổng?

Liên hệ với chúng tôi để hỗ trọ hồ sơ học bổng du học Pháp của Đại sứ quán Pháp hoặc Lãnh sự quán Pháp (thông qua Campus France) khoảng 6 tháng trước ngày dự định đến Pháp bởi qui trình làm thủ tục khá lâu và phức tạp.

Một số loại học bổng khác

- Học bổng Eiffel

Đây là học bổng dành cho sinh viên năm 2 hoặc năm 3 đại học chuyên ngành kỹ thuật, kinh tế, quản lý, pháp luật và khoa học chính trị. Học bổng này có giá trị lên tới hơn 1000 euros/tháng. Để có thể xin học bổng Eiffel, các bạn cần phải được nhận học tại một trường ở Pháp. Chương trình này cũng dành cho các nghiên cứu sinh muốn học tập 1 năm tại Pháp.

 

> > Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn du học Pháp 

- Học bổng Charcot

Đây là chương trình học bổng được tài trợ dưới sự hợp tác của Bộ Ngoại giao Pháp và 5 trung tâm bệnh viên đại học của Pháp là Strasbourg, Lyon, Paris, Marseille và Bordeaux. Đây là học bổng chương trình đào tạo 1 năm về các nghiên cứu lâm sàng trong các dịch vụ của bệnh viện. Ứng viên cho học bổng này phải là người ít nhất 40 tuổi, biết tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, đang hoặc sẽ giảng dạy - nghiên cứu tại nơi cư trú hiện tại.

Học bổng Charcot tài trợ ít nhất là 1433 Euro/tháng, chưa bao gồm chi phí đi du lịch (tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người) trong thời gian tối đa là 12 tháng. Học bổng này không thể xin thêm hay gia hạn.

Để xin học bổng này, hồ sơ của bạn phải đầy đủ, được  bảo lãnh bởi trường đại học bạn sẽ theo học tại Pháp và phải được gửi theo đường bưu điện tới Bộ Ngoại giao Pháp.
 
- Học bổng chương trình Erasmus Mundus

Nếu bạn lựa chọn kiếm học bổng theo chương trình Erasmus Mundus, bạn có thể gửi hồ sơ và trình bày kế học học tập của mình cho các trường đại học thuộc chương trình này để nhận học bổng.
 

nhận học bổng du học Pháp
Có nhiều dạng học bổng khác nhau


- Học bổng thực tập

Đây là chương trình kéo dài từ 3 - 12 tháng dành cho sinh viên du học Pháp:

+ Theo khóa đào tạo chuyên sâu về chuyên môn, bồi dưỡng nghiệp vụ, đào tạo lại.

+ Theo khóa đào tạo ngôn ngữ ngắn.

+ Tham gia chương trình đào tạo được bộ Giáo dục quốc gia chấp thuận.
 
- Học bổng nghiên cứu khoa học trình độ cao

Khóa học này kéo dài từ 1 – 3 tháng. Như chính cái tên của mình, học bổng này dành cho các sinh viên đang theo các chương trình nghiên cứu trình độ cao hoặc sinh viên nằm trong khuôn khổ của chương trình nghiên cứu và trao đổi văn hóa, khoa học, kĩ thuật hoặc công nghiệp.

Tags: du học Pháp, sinh viên du học Pháp, học bổng du học Pháp, chọn ngành du học Pháp, đi du học tại Pháp, các loại học bổng du học Pháp, các chương trình nghiên cứu trao đổi sinh viên khi du học Pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận