Có nên học từ vựng tiếng Pháp qua hình ảnh?

Tiếng Pháp đã không còn là ngôn ngữ quá xa lạ đối với các bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Tiếng Pháp đã mở ra nhiều con đường, nhiều cơ hội hơn cho người học ngoại ngữ. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những cách học từ vựng tiếng Pháp hiệu quả.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Tiếng Pháp đã không còn là ngôn ngữ quá xa lạ đối với các bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Tiếng Pháp đã mở ra nhiều con đường, nhiều cơ hội hơn cho người học ngoại ngữ. Thông thạo tiếng Pháp có thể chính là tấm vé vàng giúp bạn bước chân vào các công ty lớn, công ty hàng đầu, hay những công ty đa quốc gia của Pháp tại Việt Nam. Bạn tham gia vào môi trường làm việc năng động và sáng tạo tại Pháp chính là cơ hội lớn cho bạn học hỏi và giao lưu. Ngoài ra, không khó để tìm thấy những bạn có mong muốn để được đi du học tại Pháp. Hàng năm, Pháp đã đưa ra rất nhiều các chế độ ưu đãi đặc biết không chỉ dành riêng cho các học sinh sinh viên trong nước mà còn dành cho các du học sinh trên khắp thế giới. Với mong muốn đưa việc giáo dục lên hàng đầu, Pháp đã không ngừng đầu tư vào việc giáo dục đào tạo tại nơi đây. Do đó, Pháp không còn là điểm đến quá xa lạ đối với những bạn du học sinh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc học tiếng Pháp không phải là việc chỉ một sớm một chiều với các bạn. Mà nó cần có một quá trình rèn luyện trau dồi tích lũy mỗi ngày. Nhiều bạn khi mới bắt đầu học và tìm hiểu tiếng Pháp vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Có thể là bạn gặp vấn đề về ngữ pháp, về giao tiếp, hay về lượng từ vựng khổng lồ khiến bạn bị choáng ngợp chẳng hạn. Muốn cải thiện càng nhanh tiếng Pháp thì bạn càng phải nuôi dưỡng ý chí và niềm đam mê và sự quyết tâm qua mỗi ngày để tiếng Pháp trở thành một nỗi ám ảnh luôn tồn tại trong bạn. Hãy nhớ rằng sức mạnh tinh thần quyết định 80% khả năng thành công, còn phương pháp chỉ quyết đinh 20% mà thôi. Để học từ vựng trong tiếng Pháp luôn là vấn đề được đề cập nhất. Do đó, học tiếng Pháp bằng hình ảnh là trong những cách hiệu quả nhất để tăng lượng từ vựng của bạn. Để thuận lợi cho giao tiếp tốt bạn cần lượng từ rất lớn việc học tiếng Pháp bằng hình ảnh sẽ hỗ trợ cho các bạn rất nhiều có thể học mọi lúc mọi nơi, vừa được học vừa được chơi không gây áp lực cho bạn khi học từ vựng giúp bạn tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn hiệu quả hơn.

> > Xem thêm: Học tiếng Pháp thông thạo phát âm cho các bạn

 

học từ vựng tiếng Pháp bằng hình ảnh
Tiếng Pháp dành cho mọi lứa tuổi
 

Tại sao chúng ta nên học từ vựng tiếng Pháp bằng hình ảnh?


Cũng có rất nhiều người vẫn học tiếng Pháp theo cách truyền thống như lắng nghe giáo viên đọc sau đó học viên nghe và lặp lại. Bằng phương pháp đó làm cho người học cảm thấy mệt mỏi, chán nản không có động lực để học. Bản chất bộ não chúng ta đã phân định rõ ràng - bán cầu não trái dành cho việc tiếp thu ngôn ngữ, lập luận, phân tích... bán cầu não phải dành cho màu sắc, âm nhạc, sáng tạo.... Chính vì vậy, sử dụng cả hai bán cầu cho việc tiếp nhận ngôn ngữ dĩ nhiên sẽ hiệu quả hơn nhiều. Do đó, phương pháp học ngoại ngữ sử dụng hình ảnh dần dần đã được đưa vào giảng dạy ở nhiều trường trong nước cũng như trên thế giới. Phương pháp học tiếng Pháp bằng hình ảnh mang lại hiệu quả.

1. Học từ vựng tiếng Pháp bằng hình ảnh Dễ học cho mọi đối tượng


Đây là phương pháp dễ học nhất đối với các bạn, kể cả trẻ em nếu chúng ta chỉ chú tâm vào việc học từ vựng bằng những chữ cái và cố gắng nhớ nghĩa của nó để giao tiếp. Điều này sẽ gây cản trở rất nhiều cho bạn không nhớ từ vựng lâu và không phản xạ lại được khi giao tiếp. Nhưng đối với học tiếng Pháp bằng hình ảnh để biết được từ vựng đó nhớ hình ảnh đó bạn sẽ hiểu luôn nghĩa của từ đó giúp cho bạn tập cách phản xạ nhanh trong giao tiếp và vốn từ bạn nhớ được nhiều hơn.

Ví dụ: chatte (con mèo). Nếu bạn theo cách truyền thống chỉ nhìn thấy chữ "chatte" và chỉ hiểu nghĩa của nó là "con mèo" và sau một thời gian bạn sẽ quên đi. Nhưng nếu khi bắt gặp từ "chatte" bằng hình ảnh rồi hiểu nội dung tiếng Việt là "con mèo", hình dung hình ảnh con mèo trong đầu. Trong khi đó, khi học tiếng Pháp với hình ảnh, bạn nhớ thêm chữ đó và cả hình ảnh. Hình ảnh sẽ để lại cho bạn ấn tượng nhất và nhớ lâu nhất trong bộ não của bạn.

học từ vựng tiếng Pháp qua hình ảnh một cách nhanh chóng
Học tiếng Pháp qua hình ảnh

2. Thời gian học từ vựng tiếng Pháp được tiết kiệm


Việc học tiếng Pháp qua hình ảnh giúp bạn dễ dàng ghi nhớ nên nó giúp bạn có thời gian gian rảnh rỗi. Bạn dùng hình ảnh và từ tiếng Pháp, dán nó ở những nơi bạn hay bắt gặp nhất như tủ quần áo, cửa đi lại, tủ lạnh, bàn học, … Mỗi khi đi qua, bạn đều nhìn thấy những hình ảnh và từ mới đó. Như vậy, bạn đã có thể học được các từ mới một cách thật dễ dàng và tự nhiên, một lần bạn đọc và ghi nhớ. Cứ như thế, lặp đi lặp lại nhiều lần, nó sẽ trở thành thói quen, ăn nhập vào não bộ của bạn. Đó chính là cách học tiếng Pháp tốt nhất.

3. Dễ sử dụng vào hoạt động giao tiếp

Việc ghi nhớ là tiền đề cho việc vận dụng vào giao tiếp tốt. Thông qua những hình ảnh bạn có thể diễn tả mô phỏng một vật gì đó bằng tiếng Pháp nó giúp bạn sẽ nhớ lâu hơn và tập cách phản xạ nhanh trong khi giao tiếp với người đối phương. Đồng thời giúp bạn tự tin hơn về vốn từ của bạn. Ngoài ra, bạn nên lưu ý những điểm đặc biệt dưới đây để quá trình học tiếng Pháp của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Học không phải là để biết mà phải để vận dụng vào cuộc sống

Nếu bạn quan niệm học cho xong thì nó sẽ chẳng mang lại cho bạn kết quả gì đâu. Bạn cần phải biết cách vận dụng vào hoàn cảnh giao tiếp. Thực tế chỉ cần 3000 từ vựng tiếng Pháp cơ bản là bạn có thể nói tiếng Pháp dễ dàng. Vì vậy vấn đề không phải là học nhiều, mà là sử dụng được tất cả những gì bạn đã học. Hãy luyện tập để sử dụng một cách linh hoạt và nhuần nhuyễn vốn từ vựng của bạn. Sử dụng và chinh phục một ngoại ngữ là cả một quá trình rèn luyện kiên trì.

Kết hợp cả hai kỹ năng nghe và nói với nhau

học từ vựng tiếng Pháp kết hợp với kỹ năng nghe
Học từ vựng tiếng Pháp nhưng cũng đồng thời luyện nhiều kỹ năng khác
 
Học tiếng Pháp giao tiếp đồng nghĩa với việc rèn luyện cả hai kỹ năng nghe, nói và kết hợp chúng lại với nhau. Nếu một người chỉ tập trung rèn luyện kỹ năng nghe, thì khi đó chỉ tăng khả năng hiểu người khác nói gì chứ không thể nói được những điều mà mình muốn đáp lại, hoặc ngược lại nếu chỉ có rèn luyện kỹ nói, thì quá trình trao đổi với người khác sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì bạn sẽ không nghe được họ nói gì đồng nghĩa với việc sẽ chẳng biết phải trả lời họ như thế nào. Vì vậy, để có thể giao tiếp tốt thì bạn phải tập kết hợp cả hai kỹ năng này, hãy luyện tập tiếng Pháp giao tiếp với người thật, tốt nhất là với người nước ngoài, đến các lớp học tiếng Pháp tại trung tâm với môi trường tiếng Pháp 100% hoặc với cùng lắm là luyện tập với bạn bè cũng được. 

> > Xem thêm: ​Những lý do bạn nên giao tiếp thành thạo tiếng Pháp

Tạo thói quen luyện tập mỗi ngày

Để có giao tiếp tiếng Pháp tốt hãy tạo cho mình thói quen luyện tập hàng ngày, không ai thông minh đến mức có thể học một lần rồi nhớ mãi. Bạn nên nhớ rằng quá trình khổ luyện luyện tập chính là bí quyết tạo nên sự thành công của học tiếng Pháp giao tiếp. 

4. Chú trọng học từ vựng tiếng Pháp bằng cách phát âm qua hình ảnh


Bạn nên học trực tuyến có kèm hình ảnh âm thanh. Phương pháp này giúp bạn có thể vừa ghi nhớ từ vựng và vừa học được cách phát âm. Khi nhấn vào hình ảnh thì âm thanh từ đó được phát ra và bạn lặp theo cho giống nhất. Và luôn nhớ rằng khi bạn nghe và thấy hình ảnh đó thì bạn hãy tập đọc theo lặp đi lặp lại nhiều lần và liên tưởng mọi thứ trong cuộc sống liên quan đến hình ảnh đó và đảm bảo rằng bạn sẽ nhớ chúng.

 

5. Học tiếng Pháp bằng các hình trong truyện cười


Phương pháp này giúp rất nhiều cho bạn, thông qua các hình ảnh trong truyện bạn có thể nhận diện được diễn tả các từ và hiểu được nghĩa của các hình ảnh đó, giúp bạn thêm lượng từ vựng mới. Học tiếng Pháp bằng hình ảnh là cách học hiệu quả giúp bạn rất nhiều cho việc học. Cách học này giống như khi bạn chơi trò chơi, nếu áp dụng đúng cách để việc học tiếng Pháp trở nên dễ dàng và bạn sẽ không còn cảm giác sợ hãi khi học tiếng Pháp để giao tiếp, không cảm thấy tiếng Pháp  khó,khô khan, tăng lượng từ của bạn một cách nhàm chán. Hãy lưu ý một vài bí quyết dưới đây để quá trình học tiếng Pháp của bạn trở nên hiệu quả hơn nhé.


Đắm mình trong tiếng Pháp


1/ Những quyển sách dành cho trẻ em là một khởi đầu tốt để học bất kì ngôn ngữ nào. Sách thiếu nhi đã giúp những đứa trẻ học tốt tiếng mẹ đẻ như thế nào thì cũng tạo nên một bước đệm xuất sắc cho những người mới bắt đầu học như vậy.

Xa hơn một chút, bạn hãy đi tìm quyển sách yêu thích của mình được viết (hoặc dịch ra) tiếng Pháp. Điều này giúp bạn sẽ yêu thích cuốn sách hơn nữa, bạn cũng dễ dàng lĩnh hội văn bản một khi đã biết cốt truyện. Tốt hơn nên bắt đầu bởi một quyển sách dễ, bởi vì bạn có thể hiểu nhanh hơn so với một cuốn có nội dung phức tạp.

2/ Sử dụng một cuốn sổ ghi chép tiếng Pháp. Mặc dù bạn chỉ ghi một vào đấy một vài câu mỗi ngày, nhưng điều này sẽ giúp bạn nhận thấy sự tiến bộ của mình cũng như việc thực hành ngoại ngữ tốt hơn.

3/ Bạn có thể dễ dàng tìm được những bộ phim tiếng Pháp, chương trình phát thanh truyền hình tiếng Pháp và đài phát thanh radio bằng tiếng Pháp. Thử lặp lại những điều bạn nghe được, từng ít một (một vài từ quen, cấu trúc hoặc thành ngữ bạn đã học…) cho quen dần.

Số đông những người biết nói nhiều ngoại ngữ tin tưởng vào hiệu ứng bóng đổ (shadowing) để học nhanh một ngôn ngữ. Khi ra ngoài, bạn hãy đeo tai nghe. Trong khi bạn nghe những đoạn ghi âm tiếng nước ngoài, hãy sải bước. Trong lúc bạn đi, hãy lặp lại to và rõ ràng những gì bạn nghe được. Lặp đi, lặp lại. Điều này sẽ giúp bạn liên hệ sự vận động với ngôn ngữ và đảm bảo đủ sự tập trung mà không cần cố gắng ghi nhớ vì chính nó vô hình chung đã trở thành một nỗi ám ảnh trong đầu bạn.

Nghe những người bản xứ nói tiếng Pháp sẽ giúp bạn hiểu nhịp điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ. Bạn nghe càng nhiều, bạn tiến bộ càng nhiều.

Ngay từ đầu, khi bạn bạn xem một bộ phim, hãy đặt phụ đề tiếng Pháp để có thể theo dõi đoạn hội thoại và hiểu cách phát âm các từ mà bạn đọc.

Bạn phải nói thứ tiếng đó, dù bạn còn ngượng nghịu bởi vốn hiểu biết còn hạn chế. Mọi người phải trải nghiệm điều này, chịu khó thực hành thì mới tiến bộ được!

học từ vựng tiếng Pháp phải hoà mình vào trong ngôn ngữ Pháp
Hoà mình vào trong môi trường ngôn ngữ tiếng Pháp để học từ vựng dể dàng
 
 
4/ Tìm một người bạn qua thư hoặc một người bạn trên skype mà tiếng Pháp là tiếng mẹ đẻ của họ. Trên mạng, có rất nhiều chương trình cho phép bạn liên lạc được với những người nói tiếng Pháp qua trung gian là đồng nghiệp hoặc trường dạy ngoại ngữ.

Không được phiền lòng bởi những lời chỉ trích về cách phát âm của bạn. Thay vào đó, cảm ơn những những người đối thoại với bạn và cố gắng hoàn thiện mình.

Hãy nói với nhau thật to bằng tiếng Pháp. Kể về điều bạn đang làm. Nếu bạn đang rửa bát hay đang lái xe, hãy diễn tả hành động đó. Chú ý về ngữ điệu và cách phát âm của bạn.

Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ nhanh, điều này cũng sẽ đòi hỏi tối thiểu thời gian và sự đầu tư. Hễ bạn chăm chỉ làm việc và thực hành những gì bạn đã học, thì không có lý gì mà tiếng Pháp của bạn không tiến bộ được!

5/ Suy nghĩ bằng tiếng Pháp. Sử dụng quỹ thời gian trong ngày để bạn luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Pháp. Đi tới cửa hàng tạp hóa và suy nghĩ về những sản phẩm trong cửa hàng và những cuộc nói chuyện của bạn với mọi người. Luyện tập làm lại những mẫu đối thoại tiếng Pháp.

Để facebook của bạn (hay tất cả các mạng xã hội khác) qua tiếng Pháp. Bạn sẽ quen dần hơn với các giao diện tiếng Pháp. Đây là một phương pháp hữu hiệu để luyện tập những gì bạn đã học.

Chúc bạn thành công!

Tags: du học Pháp, sinh viên du học pháp, đi du học tại Pháp, học tiếng Pháp, học từ vựng tiếng Pháp, học từ vựng qua hình ảnh, phương pháp học từ vừng tiếng Pháp 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận