Tìm hiểu về cách học tiếng Nga hiệu quả

Có rất nhiều cách học tiếng Nga như giao tiếp, lắng nghe, học online. Như những cách đó chỉ là một phần trong học tiếng Nga. Muốn tổng hợp cho mình những kiến thức thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được phương pháp nào học tiếng Nga hiệu quả nhất.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Tìm hiểu về cách học tiếng Nga hiệu quả


Một người đạt giải nhất nhì trong đi thi học sinh giỏi quốc gia tiếng nga thì được coi là học cực đỉnh tiếng nga? 1 người chỉ đạt 6.0 - 7.0 trung bình môn tiêng nga cuối kỳ thì xếp hạng bình thường?

Chúng ta nên học tiếng Nga như thế nào hợp lí


Chúng ta hãy xác định rõ ràng mục đích học tiếng Nga cũng như bất kỳ tiếng nước ngoài khác để làm gì? 2 từ “GIAO TIẾP”, cho dù các bạn đang là học sinh hay sinh viên hay các bạn đứng ở bất kỳ cương vị nào thì mục đích cuối cùng của việc học tiếng nước ngoài là sử dụng ngôn ngữ đó và giao tiếp được. Những điểm số trên lớp chỉ đánh giá một phần rất nhỏ về khả năng nắm bắt ngôn ngữ của bạn. Đánh giá một người học tốt tiếng hay không, người ta dựa vào 4 tiêu chí “ NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT ”.

Thứ nhất, người học tiếng Nga thành thạo là người có khả năng nghe hiểu các thông tin được truyền đạt qua các phương tiện như radio, tivi, hay truyền miệng.
 

Học tiếng Nga một cách hợp lý
Học tiếng Nga một cách hợp lí

Thứ hai, những người học tiếng Nga thành thạo phải có khả năng thực hiện tốt các hoạt động giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, biết thể hiện các quan điểm cá nhân bằng ngôn ngữ đang học.

Thứ ba, những bạn này có khả năng đọc hiểu thông tin trên những tài liệu như sách, báo, tạp chí,…bằng ngôn ngữ đang học; và thứ tư, có khả năng viết tiểu luận đúng chuẩn mực ngữ pháp. Thiếu một trong những kỹ năng trên thì người học không thể giao tiếp hay tiếp nhận thông tin 1 cách bình thường được.
 
Học tiếng Nga qua kênh truyền thông
Học tiếng Nga qua kênh truyền thông
 

> > Xem thêm: Học tiếng Nga về những tập quán đời thường 

Học bốn kĩ năng nghe-nói-đọc-viết tiếng Nga


Hầu hết các cấp phổ thông người học chủ yếu học tiếng Nga qua ngữ pháp, tức là chỉ học đọc và viết, mà đọc ở đây không phải là đọc đúng cách phát âm mà chỉ là đọc để hiểu nội dung bài viết, còn đọc đúng chính tả thì hầu như không đáp ứng được. Nếu ban đầu đọc đã không đúng thì về sau nói ra cũng không chuẩn và có thể gây ra sự khó hiểu, chưa nói tới chuyện nói hay, nói đúng ngữ điệu.

Kỹ năng học tiếng Nga hiệu quả
Kĩ năng học tiếng Nga hiệu quả

> Xem thêm: Học tiếng Nga thông qua văn hóa 

Còn 2 kỹ năng được coi là quan trọng nhất là nghe, nói hầu như bị bỏ qua. Hãy nhớ rằng những điểm số trên lớp chỉ đánh giá một phần rất nhỏ về khả năng nắm bắt ngôn ngữ của bạn. Người học tiếng Nga dù được 10.0 tổng kết tiếng Nga cuối kỳ nhưng chưa chắc họ đã thực sự làm chủ được vốn tiếng Nga đang có, bởi đó chỉ là kết quả của những bài kiểm tra viết ngữ pháp, còn thiếu những bài kiểm tra áp dụng những kiến thức đó dưới dạng lời nói nữa.Sự thiếu sót về kỹ năng nghe, nói sẽ dẫn tới những khó khăn không nhỏ cho những bạn muốn tiếp tục theo đuổi và làm chủ vốn tiếng Nga của mình.
 
học tiếng Nga qua giao tiếp
Học tiếng Nga qua giao tiếp

"Bạn hãy dành cho bài học tiếng Nga ít nhất mười phút mỗi ngày. Nếu bạn nghe phát âm tiếng Nga và bạn cố gắng để nói thì kết quả không phải chờ đợi lâu. Bạn hãy lặp lại bài học đã học, và hãy cố gắng nói chuyện với người Nga. Sự đều đặn là rất quan trọng trong quá trình tiếp thu ngôn ngữ."

Tags: Học tiếng Nga hiệu quả, học tiếng Nga tại nhà, du học Nga, học tiếng Nga online, khóa học tiếng Nga miễn phí, học tiếng Nga cơ bản, trung tâm dạy tiếng Nga, học tiếng nga có lợi gì, học tiếng nga cơ bản online, học tiếng nga để làm gì. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận