Tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng của người Đức

Nước Đức có rất nhiều nét văn hoá đặc trưng thu hút được rất nhiều sự quan tâm và yêu thích của nhiều người trên thế giới. Đặc biệt đối với những bạn du học sinh thì càng phải nắm rõ những nét văn hoá đặc trưng này để dễ dàng hoà nhập hơn.

Người tạo: Admin - 19 tháng 08, 2021
Khám phá các nét văn hóa đặc trưng của người Đức để hiểu rõ hơn về lối sống và văn hóa giao tiếp ứng xử của người dân nước Đức qua bài viết dưới đây!
 
Du lịch đến Đức bạn sẽ được khám phá và trải nghiệm nhiều các điểm du lịch nổi tiếng ở Đức, đến thăm các thắng cảnh độc đáo như những lâu đài cổ đồ sộ, nguy nga tráng lệ, vốn là niềm tự hào của đất nước này. 

Đức là 1 nước có nền văn hóa truyền thống lâu đời và giàu sang bậc nhất châu Âu. Nước Đức tự hào với các giáo sư như Goethe, Schiller trong văn học, là 1 trung tâm nhạc cổ điển với nhiều nhạc sỹ lừng danh, được xem mà cái nôi của văn hóa châu Âu. Cùng tuoitrequangngai.net khám phá nét văn hóa đặc trưng của người Đức.

>>Xem thêm: 5 món ăn hấp dẫn khi du học tiếng Đức
 
Học tiếng Đức giao tiếp
Học tiếng Đức giao tiếp

Văn hó giao tiếp của người Đức

Tại cuộc sống hàng ngày, khi người Đức gặp gỡ nhau, người đến sau chào người tới trước hoặc hoặc người trông thấy người khác trước báo cáo chào trước, đây được coi là nét văn hóa đặc trưng của những người Đức.

Trong hợp tác kinh doanh thì họ chào theo thứ bậc. khi gặp gỡ nhau những người đã quen biết nhau chào trước. Sau đó người cấp bậc nhỏ hơn giới thiệu các người cùng đi, rồi có người cấp bậc cao hơn giới thiệu thành phần trong đoàn của mình. Sau đó khi tất cả đã làm quen với nhau thì thế hệ bắt tay nhau. Cử chỉ bắt tay ngắn, nhẹ nhàng, khi bắt tay thì hãy nhìn thẳng mắt vào nhau.
 
Người Đức rất chú trọng cách xưng hô lễ nghi của mình, đây là điểm khác lạ trong nét văn hóa đặc trưng của người Đức. Các người có học hàm học vị từ tiến sỹ trở lên trên thường được gọi cùng tên. Chẳng hạn mà Tiến Sỹ Zimmermann, Giáo sư Schmidt. Các học hàm học vị thấp hơn không được nhắc tới trong xưng hô.

Người Đức có thói quen gọi vừa đủ tên ghép của người đối thoại, các chức vụ chính thức hay tước vị nhưng mà bộ trưởng, thị trưởng cũng được xưng: Thưa ngài bộ trưởng v.v… đặc biệt với các tước hiệu quý tộc mà bá tước, hầu tước, bạn cần phải khác biệt xem xét : Thưa bá tước, thưa Tiến sĩ bá tước, thưa giáo sư tiến sỹ bá tước v.v…

Văn hóa ứng xử của người Đức

Thông lệ “Ladies First” chỉ được áp dụng tại cuộc sống thường nhật. tại quan hệ làm ăn thì thông lệ là cấp dưới nể bởi cấp trên. Ngày nay, cả nam và lẫn nữ đều có thể là người mở cửa cho mọi người khác hay giúp người khác mặc áo choàng, chỉ không được ai từ chối nhận cử chỉ đó. 
 
Văn hoá đặc trưng của nước Đức
Văn hoá đặc trưng của nước Đức 

Nét văn hóa đặc trưng ở Đức này được đánh giá chuyên nghiệp cả tại kinh doanh và ứng xử thông thường. Khi làm quen lưu ý nhấn mạnh những tương đồng để tạo bầu không khí thân thiện, không cần đề cập đến những chủ đề chính trị hay tôn giáo. Các nhận xét nên mang tính tích cực, không bắt buộc chỉ trích hay phê trách, không phải lôi kéo hay để bị sa đà vào cuộc tranh luận về vấn đề nào đó to tát.

Văn hóa dự tiệc của người bản xứ

Người Đức khác lạ coi trọng giờ giấc. vì vậy để không bị coi là mất lịch sự, học viên cần tới dự buổi tiệc đúng giờ. Nếu học viên đến trễ, hãy gọi điện thoại để báo cáo và giải thích lý vì . Người Đức cũng rất chú trọng các lễ nghi. do đó, sau buổi tiệc một ngày học viên cần phải gửi thư cảm ơn do sự tiếp đãi đon đả của chủ nhà . bạn cần xem xét bởi vì đây cũng chính là 1 nét văn hóa đặc trưng của người dân Đức.
 
Khi vào bàn tiệc, nếu chưa được mời, học viên không cần phải ngồi xuống bàn. Khi được mời ngồi, bạn nên ngồi đúng vị trí đã được bố trí . học viên cũng nên để ý trong cách sử dụng các công cụ trong bữa ăn: nĩa tay trái và dao tay nên và không dùng bữa khi chủ tiệc chưa có lời mời.

Nét văn hóa đặc trưng này của những con người Đức còn được thể hiện trong các buổi tiệc lớn, hãy đợi chủ tiệc đặt khăn ăn vào lòng thì bạn thế hệ làm theo nhưng mà vậy. Tuyệt đối không đặt khủy tay lên bàn tiệc Hình như mọi người đang ăn uống. Với những món ăn mà chả giò hay bánh mỳ bạn có thể dùng tay để chia bé dại ra. Hãy cố dùng hết số thức ăn tại đĩa của bạn. Nếu muốn ra hiệu cho người đáp ứng là học viên đã dùng chấm dứt bữa hãy đặt nĩa và song song bên nên của đĩa ăn, nĩa sẽ đặt hơi chếch cao hơn dao 1 tý. Khi cụng ly hãy để chủ tiệc nâng ly trước rồi mới đến bạn.
 
>>Xem thêm: Chia sẻ các kinh nghiệm khi du lịch Đức

Văn hóa kinh doanh của người Đức

Du học tại Đức
Du học tại Đức 
 
Người Đức rất quan niệm rằng người lịch sự bao giờ cũng luôn luôn đến đúng giờ. Cả các sếp cũng vậy. Nếu chủ ý đến muộn để thể hiện cấp bậc của mình thì sẽ phản chức năng.

Khách là người đầu tiên trao danh thiếp. Nếu trao cho nhóm người thì người có cấp bậc cao được trao đầu tiên . Nếu không biết thứ tự cấp bậc của bạn thì trao danh thiếp cho tất cả, khởi đầu từ người gìn giữ trong bên cạnh mình. Cần phải xem danh thiếp trước khi cất đi cũng được coi là một nét văn hóa đặc trưng chuyên nghiệp của người Đức tại kinh doanh.

Hãy tham gia khoá học tiếng đức tại trung tâm Phương Nam education.
 
Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam

Tin cùng chuyên mục

Bình luận