Sai lầm khi luyện nghe tiếng Nga giao tiếp cơ bản và cách sửa

Nhiều người học tiếng Nga giao tiếp cơ bản trong một thời gian và khá tự tin rằng mình đã có thể nói được tiếng Nga, nhưng khi vận dụng tiếng Nga trong giao tiếp hằng ngày, họ vẫn không thể giao tiếp một cách tốt nhất. Đó là vì kỹ năng nghe tiếng Nga vẫn chưa thể hoàn thiện. Bạn biết nói tiếng Nga, nhưng không thể nghe hiểu được người khác nói gì, thì bạn không thể nói được.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Có thể xem rằng, Nghe là đầu vào của quá trình giao tiếp và Nói là đầu ra, phải có đầu vào thì mới có đầu ra. Nhưng luyện nghe tiếng Nga giao tiếp là cả một quá trình dài đòi hỏi phải có kỹ năng và sự rèn luyện chăm chỉ. Có lẽ, nhiều người sẽ lo lắng về việc luyện nghe. Nhưng bạn có biết, nghe chính là kỹ năng dễ nhất trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tại sao chúng tôi nói vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và cùng nhau rèn luyện kỹ năng quan trọng này nhé!

>> Xem thêm: 
Những sai lầm khi học tiếng Nga nên ngừng lại ngay

1. Một vài thắc mắc khi luyện nghe tiếng Nga
 

Những người bận rộn sẽ lo lắng: "Thời gian nghe bao nhiêu là đủ trong 1 ngày?"

Nếu bạn muốn tai mình nghe đủ cường độ và não tư duy đủ thì ít nhất một ngày phải nghe 1 tiếng và liên tục trong từ 3-6 tháng. Nếu một ngày bạn nghe tiếng Nga quá ít thì thời gian luyện tập để có thể nghe tốt tiếng Nga sẽ càng bị kéo dài thêm thôi! Nếu bạn không phải là người quá bận rộn và có thể sắp xếp được thời gian, bạn nên nghe tiếng Nga khoảng 4-6 tiếng/1 ngày. Đó là thời gian luyện nghe lý tưởng nhất và sẽ giúp bạn nhanh giỏi nhất. Thời gian luyện nghe nên được chia đều cho cả ngày chứ không nên tập trung nghe 1 lần nhiều giờ đồng hồ liên tục. Điều này sẽ khiến bạn rất mệt và mất khả năng tập trung. Chia ra thành nhiều khung giờ để tập trung luyện nghe hiệu quả nhất và không khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, nhàm chán.
 

hoc tieng nga giao tiep hay nhat
Nghe ít nhất 1 giờ trong ngày

 

Vậy nghe bao lâu để có thể hiểu được tầm người nước ngoài nói gì? 

Khi bạn luyện nói, bạn chỉ sử dụng một giọng cảu chính bạn. Nhưng luyện nghe thì khác, bạn phải nghe nhiều giọng nói khác nhau. Do đó, Nghe là kỹ năng dễ nhưng đòi hỏi bạn phải chăm chỉ hơn kỹ năng nói nhiều lần để não có thể thích ứng với những âm thanh mới. Nếu mỗi ngày bạn luyện nghe ít nhất 3 giờ đồng hồ, thì khoảng 6 tháng liên tục luyện tập, chắc chắn bạn sẽ hiểu được ít nhất 80% người nước ngoài nói gì.

2. Những sai lầm khi luyện nghe tiếng Nga

Trước khi luyện nghe cho đúng, chúng ta cần phân tích để biết được những sai lầm thường gặp nhất khi luyện nghe. "Không biết từ làm sao mà nghe được?" Nhiều bạn có suy nghĩ: "chưa biết được nhiều từ thì chưa thể luyện nghe được". Đây là suy nghĩ sai lầm khiến nhiều bạn không thể nghe được người Nga nói gì dù đã học ngôn ngữ này trong thời gian dài. Bạn nên nhớ: học từ vựng tiếng Nga qua nghe chứ không phải có từ rồi mới nghe.

 

Bạn có thể luyện nghe qua các bài đọc trên băng đĩa, qua các bộ phim,..., thậm chí là luyện tập qua các bài hát. Với những bạn mới bắt đầu nghe, các bạn nên xem phần phụ đề (subtitile) hay phần transcrift (phần nội dung) trước để hiểu được nội dung của bài nghe và biết thêm những từ vựng mới. Sau khi đã nắm sơ nội dung, hãy nghe nhiều lần và không nhìn phụ đề nữa. Bạn tuyệt đối đừng vừa nghe vừa nhìn phụ đề hay bất cứ từ nào về bài đọc, bài nghe.

 
học tiếng nga
Học từ qua việc luyện nghe
 

"Đã nghe nhưng vẫn không hiểu, phải từ bỏ thôi!" Khi bạn nhìn một từ, nội dung của từ đó sẽ qua mắt và lên não của bạn rất nhanh, rất dễ hiểu. Nhưng khi bạn nghe một từ, việc hiểu từ phải trải qua nhiều quá trình. Tai bạn phải phân tích âm thanh của từ đó qua giọng đọc của người bản ngữ rồi truyền vào não và bạn phải phân tích thêm 1 lần nữa nghĩa của nó trước khi hiểu. Quá trình hiểu này khó hơn nhiều so với việc hiểu bằng mắt. Khi bắt đầu nghe, hãy thả lỏng và tập trung nghe để luyện tai xem khả năng bắt từ của mình như thế nào. Nhưng nếu bạn nghe một, hai lần mà vẫn không hiểu thì phải làm thế nào? 

Khi mới bắt đầu nghe, dù bạn đã đọc qua phụ đề thì nghe 1 lần vẫn chưa thể hiểu được. Vì có thể, những lần nghe đầu bạn vẫn chưa làm quen với giọng của người đọc. Muốn bắt được 50% nội dung nghe thì ít nhất bạn phải nghe 3 lần liên tục để cho tai bạn quen với âm thanh mới. Do đó, nếu nghe một, hai lần mà vẫn chưa hiểu thì bạn cũng đừng lo lắng, cứ bình tĩnh nghe thêm vài lần nữa.

>> Xem thêm: 
Những sai lầm khi học tiếng Nga nên ngừng lại ngay

Có nhiều từ mà bạn nghe mãi vẫn không được? Cũng giống như trong tiếng Anh, có một khái niệm trong câu gọi là key words – từ khóa. Để hiểu một câu, chúng ta có thể không cần hiểu từng từ ngữ trong câu. Nếu bạn nắm từ khóa khi nghe tiếng Nga, bạn vẫn hiểu họ nói gì. Đó cũng là sai lầm của nhiều người khi nghe ngoại ngữ. Các bạn luôn cố gắng để nghe mọi thứ, mọi từ trong câu, kể cả những từ nhỏ không quan trọng. Nghe được tất cả mọi từ là điều rất khó và không cần thiết trong giao tiếp. Thực tế, người Nga khi giao tiếp cũng nói "lướt" nhanh và họ cũng không cần nghe hết từng từ mà người đối thoại đang nói. Bạn hãy tập trung vào từ khóa và hiểu nghĩa sơ bộ thông tin mà người nói muốn truyền đạt.
 

học giao tiếp tiếng nga
Nắm key words khi nghe để nghe hiệu quả


Nghe là kỹ năng dễ nhất nhưng để nghe tốt phải rất kiên trì và bạn sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn. Do đó, hãy tạo cảm giác thoài mái khi luyện nghe tiếng Nga giao tiếp. Đừng bắt ép bản thân ngồi một chỗ, tự kỷ và nặng nề. Nghe cũng cần năng lượng, bạn có thể chuẩn bị cho mình một đồ uống yêu thích của bạn và nằm hay ngồi thư giãn để nghe hiệu quả hơn. Đó là cách học tiếng Nga giao tiếp hay nhất, hiệu qủa nhất.

Tags: 
tự học tiếng nga mỗi ngày, học tiếng nga giao tiếp, học bảng chữ cái tiếng nga, các câu tiếng nga thông dụng, tiếng nga xin chào, tài liệu tự học tiếng nga, cách học từ vựng tiếng nga hiệu quả

Tin cùng chuyên mục

Bình luận