Một số câu hỏi thường gặp khi du học Pháp

​Hiện nay, số lượng các bạn sinh viên các nước trong đó có sinh viên Việt Nam tham gia đăng ký các chương trình đào tạo du học Pháp khá đông ở tất cả các bậc học Cử nhân - Thạc sĩ - Tiến Sĩ.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Một số thắc mắc về du học Pháp

 
Để dễ dàng hơn cho những bạn đang có nhu cầu du học, đặc biệt là các bạn đang trong quá trình làm hồ sơ du học Pháp, trung tâm du học Phương Nam xin tổng hợp một số các câu hỏi liên quan đến chương trình du học Pháp.

Giáo dục Pháp vốn nổi tiếng bởi ngành Quản lý Kinh tế với chất lượng cao được công nhận trên toàn thế giới. Chính vì vậy, hàng năm, lượng sinh viên quốc tế đến Pháp theo học ngành này luôn chiếm phần đông (hơn 80%). Ngoài ra, với những thành công nhất định trong nghiên cứu khoa học cùng số lượng giải Nobel hay huy chương Fields đáng nể (59 giải Nobel và 10 huy chương Fields. Giáo sư Ngô Bảo Châu dành huy chương Fields vào năm 2010), Pháp cũng khẳng định trên trường quốc tế là một quốc gia có nền khoa học và nghiên cứu tiên tiến, năng động. Chưa hết, đất nước hình lục lăng còn được biết đến như cái nôi của thời trang cao cấp, của Coco Chanel, của Hermes, ... Vì vậy, thật dễ hiểu khi số lượng sinh viên cắp sách đến đây theo học Thời trang hay Nghệ thuật luôn chiếm phần không nhỏ.

Pháp có nhiều trường đại học và trường lớn xếp hạng top đầu thế giới như Trường Sư Phạm (ENS), Trường Bách Khoa (École Polytechnique) hay Trường Đại Học Paris VI (Université Pierre et Marie Curie)... Với môi trường sư phạm năng động cùng sự liên kết chặt chẽ giữa các trường và các doanh nghiệp, sinh viên học tập tại Pháp được trang bị những kỹ năng thiết thực để hòa nhập tốt với môi trường việc làm và nhiều cơ hội được tuyển dụng sau khi kết thúc khóa thực tập bắt buộc. Nhờ chất lượng giáo dục uy tín, bằng cấp của Pháp được công nhận trên toàn châu Âu. 
 
giải đáp thắc mắc du học Pháp
Cùng giải đáp thắc mắc du học Pháp
 
> > Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn du học Pháp

Những câu hỏi phổ biến khi bạn có ý định du học Pháp


Câu 1: Trong trường hợp muốn học Đại học của Pháp mà mới chỉ có bằng tốt nghiệp THPT, chưa có bằng tốt nghiệp Đại học thì có thể xin visa hay giấy nhận học vào 1 trường đại học của Pháp hay không? Nếu được thì thủ tục và giấy tờ như thế nào? 

Trả lời: Trước tiên để có thể học chương trình đại học tại cộng hòa Pháp bạn cần có bằng tốt nghiệp THPT và có giấy báo đỗ vào một trường Đại học hoặc bằng Đại học được chứng nhận tại Việt Nam. Ngoài ra, yêu cầu về trình độ tiếng Pháp bạn cũng nên đáp ứng đủ (bạn nên có bằng DELF hoặc TCF trước khi làm thủ tục xin visa du học Pháp). 

Nếu như bạn cảm thấy trình độ tiếng Pháp của mình chưa đảm bảo để bạn có thể theo học Đại học ngay, bạn có thể đăng ký các lớp học dự bị tiếng Pháp trong vòng 1 năm tại một số trường như INSA hay rất nhiều trường công lập và tư thục khác. Chúng tôi tự hào là đại diện tuyển sinh của các nhiều trường công lập có chương trình đào tạo tiếng Pháp có thương hiệu FLE tại tất cả các thành phố của Pháp.
 
giải đáp thắc mắc du học Pháp
Giải đáp thắc mắc du học Pháp
 
Câu 2: Du học Pháp chỉ có chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp hay có cả tiếng Anh? Với điều kiện như thế nào để học chương trình đào tạo du học Pháp bằng tiếng Anh?

Trả lời: Đáp ứng xu hướng quốc tế hóa giáo dục, vài năm gần đây, ở Pháp đã đưa ra rất nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh và được rất nhiều người quan tâm. Với hơn 1000 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Pháp ở nhiều ngành: Môi trường, Kinh doanh, Quản lý, Du lịch, Khách sạn, Y học, Kế toán, Tài chính, Khoa học, Nguyên tử, Thời trang, Quản trị doanh nghiệp,  Luật, Công nghệ thông tin. 

Điều kiện đăng ký học khác nhau tùy vào bậc học. Thường ở bậc cử nhân thì bạn cần: IELTS 5.0, điểm trung bình trung học phổ thông từ khá trở lên. Còn bậc Thạc sĩ thì điều kiện nhập học là IELTS 5.5. trở lên hoặc DELF B2, điểm trung bình đại học phải từ khá trở lên. Kể từ năm 2014, các bạn làm hồ sơ du học chương trình tiếng Anh tại Pháp sẽ không bắt buộc phải có chứng chỉ TCF hay bằng DELF A2 như trước kia.

Điều này cho thấy Pháp đang rất khuyến khích các bạn du học Pháp theo chương trình tiếng Anh. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của chúng tôi, trước khi sang Pháp bạn nên theo học một khóa học cơ bản về giao tiếp tiếng Pháp  để có thể hòa nhập tốt và dễ dàng hơn trong sinh hoạt tại Pháp.

> > Xem thêm: Học bổng du học Pháp 

Câu 3: Du học Pháp tự túc có được đi làm thêm không?
 
Trả lời: Theo quy định của Bộ nhập cư, Bản sắc và hòa nhập của Pháp, sinh viên nước ngoài có thể đi làm thêm 20h/tuần. Chỉ cần bạn có khả năng giao tiếp tốt thì bạn có thể du học Pháp vừa học vừa làm, tương đối đơn giản nhất là tại các thành phố lớn đặc biệt là ở Paris. Ngoài ra, bạn còn cơ hội nhận được các suất học bổng du học Pháp để giảm bớt chi phi du học.

Câu 4: Đi du học Pháp có giới hạn bao nhiêu tuổi không?
 
Trả lời: Nếu bạn muốn tham gia học Đại học tại Pháp thì khuyên bạn nên đi ngay sau khi học Trung học Phổ thông còn đối với bậc Thạc sĩ hay Tiến sĩ thì không giới hạn về độ tuổi.

Tags: du học Pháp, sinh viên du học Pháp, sang pháp du học, điều kiện du học tại Pháp, du học Pháp ngành gì, học bổng du học pháp, giải đáp thắc mắc du học Pháp, những câu hỏi thường gặp kh du học Pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận