Chương 1: Bắt đầu từ con số không, người nông dân phải làm sao

Có rất nhiều khó khăn bạn phải vượt qua khi bắt đầu học tiếng Đức. Khó khăn đó có thể đến từ nguyên nhân khách quan và cả chủ quan. Nhiều người không biết phải làm sao để đối mặt và vượt qua được những thách thức đó. Cùng trang bị cho mình những "vũ khí" để thành công nhé.

Người tạo: Admin - 18 tháng 08, 2021

Mục tiêu của việc học tiếng Đức

Bật kênh truyền hình nước ngoài lên để hiểu được hoàn toàn. Đọc sách bằng tiếng Đức cũng sẽ hiểu hoàn toàn. Gặp người Đức nói với họ một cách thoải mái và không cảm thấy khó diễn đạt ý của bản thân mình. Ngôn ngữ nói là phải dùng được, ngôn ngữ chỉ để thi là ngôn ngữ chết. 

Bước 1: Học cái đầu tiên đó chính là phát âm

Bạn sẽ cảm thấy bế tắc và khó vào khi học nghe và nói tiếng Đức? Phát âm cơ bản chính là nền tảng và là chìa khoá không thể bỏ qua cho cả người bắt đầu và trung cấp. Phát âm quan trọng hơn bạn nghĩ đó.

>>>Xem thêm: Học tiếng Đức qua phim ảnh

Phát âm chuẩn thì sẽ nghe tốt hơn: Chắc hẳn bạn cũng có phân vân như các bạn khác là tại sao có rất nhiều từ cơ bản và mình biết rồi nhưng không nghe ra. Kèm theo đó là vô số các hiện tượng biến âm, nuốt âm, ngậm âm,… Học xong khoá phát âm cũng là lúc bạn thấy khả năng nghe mình lên 1 bậc. Phát âm chuẩn cũng chính là bạn tự tin giao tiếp và được tôn trọng hơn, đặc biệt sau này nếu bạn muốn đi du lịch hoặc làm cho các tập đoàn đa quốc gia.
 
Học tiếng Đức sao cho đúng phương pháp
Học tiếng Đức sao cho đúng phương pháp
 
Làm sao để tự học phát âm chuẩn và hay? Phát âm tiếng Đức là thứ hoàn toàn có thể tự học mà cũng đạt tới gần mức bản xứ nếu như bạn có 1 động lực và sự tự giác học. Điều đầu tiên các bạn cần làm là phải có 1 cái gương để luôn làm theo. Sau đó là phải ghi âm lại đoạn của bạn nói để so sánh với bài nói gốc mới chỉnh sửa được. Học một cách thật kiên nhẫn cẩn thận không được vội với bước quan trọng này. 

Khi đã đọc chuẩn từng âm là tới lúc học cách đọc cả đoạn văn, quan trọng nhất là bạn phải “quen miệng”. Nhớ rằng để đọc nhuyễn 1 từ nào đó bạn cũng phải đọc qua nó nhiều lần. Công cụ hợp lý nhất để bạn tập đọc tất cả đoạn văn đó là VOA Special bạn có thể search trên youtube rất nhiều. Điểm đặc biệt của clip là giọng nói rất chuẩn, đọc rất chậm và nhấn trọng âm rất rõ ràng kèm phụ đề như hát karaoke. Bạn cần phải tập đọc ít nhất khoảng 10-20 video như thế. 

Sau bước đó là bạn sẽ tới bước luyện nói theo ngữ điệu, người Việt mình nói ngữ điệu không lên và xuống nhiều và mỗi từ là 1 tiếng được nói tách ra. Do đó khi bạn nói tiếng Đức chúng ta cũng thường nói tiếng Đức theo cách của người Việt. Ngữ điệu tiếng Đức khác rất hoàn toàn, nó phải được nói liền một cách mượt mà như dòng sông chảy và khi bạn nói có ngữ điệu là bạn đưa cảm xúc của bạn vào trong câu nói.
 
Khó khăn khi học tiếng Đức
Khó khăn khi học tiếng Đức
 
Cách nhanh và hiệu quả nhất là nhái lại phim, phim tốt nhất để nhại là phim Friends vì giọng điệu của họ chuẩn, phim có tính chất nhân văn cao và hài hước nhẹ nhàng dễ tiêu hoá. Bản thân cũng phải nhái lại tới cả trăm phim đó. Vì nhại nhiều quá nên khi vào hoàn cảnh mình nhớ cấu trúc cần diễn đạt một điều gì đó thì sẽ rất dễ dàng. Một mũi tên trúng nhiều mục đích, nhớ từ mới học, luyện nghe, luyện ngữ điệu phát âm mà am hiểu thêm văn hoá của nước họ. 

Hệ quả của việc phát âm sai rất lớn, vì nó sẽ hình thành các thói quen phát âm lệch lạc rất khó sửa sau này, giống như uốn cây thì người ta sẽ chỉ uốn khi các cây còn non. Nếu bạn đang ở vạch bắt đầu trên con đường chinh phục thứ tiếng khó như là Tiếng Đức, phát âm chính là mục đích đầu tiên mà bạn cần hướng đến đầu tiên. Và nếu bạn chỉ sẵn sàng học 1 khóa học Tiếng Đức duy nhất thì hãy chọn cách học phát âm.

Bước 2 : Nghe 1 ngày nhiều từ vựng hơn

Nghe gì lúc bạn mới học? Con người học bất kì thứ ngôn ngữ nào cũng là từ nghe trước tiên trước khi biết nói và đọc. Bạn muốn có thứ để nói ra thì bạn phải nạp thật nhiều vào đầu trước tiên. Bạn có thể chưa biết, não chúng ta có 2 phần chính là ý thức và tiềm thức. Để xử lí hiểu 1 đoạn âm thanh thì não tiềm thức sẽ xử lí nhận dạng phân các loại âm thanh và não ý thức sẽ nhận dạng ý nghĩa cho nó. Phần tiềm thức là phần hoạt động mọi lúc kể cả khi bạn ngủ, có người ngủ được khi tiếng TV ầm ầm nhưng thức giấc ngay khi nghe tiếng khóc của em bé khe khẽ, hoặc được người khác nhắc đến tên mình khi ngủ.

Chăm nghe là chắc chắc giỏi và nghe là cách học ngôn ngữ tốt nhất. Khi nghe nhiều một từ nào đó, từ đó được ghim sâu trong tâm trí của bạn thì chỉ cần tra từ điển 1-2 lần là sẽ nhớ như in. Các bạn đừng tưởng rằng mình đã biết chữ tiếng Đức đó là mình có thể nghe được từ đó. Bí kíp để nghe được hội thoại tiếng Đức đó là bạn phải được nghe mọi câu đó từ trước đó vài lần rồi. Vì nghe tiếng Đức không phải nghe từng từ riêng lẻ mà là bạn phải nghe cả cụm, tiếng Đức mọi âm luyến và nối vào nhau chứ không tách như tiếng Việt hoặc tiếng Trung.
 
Luyện nghe từ vựng tiếng Đức nhiều hơn
Luyện nghe từ vựng tiếng Đức nhiều hơn
 
>>Xem thêm: Cách học tiếng Đức qua phim hoạt hình phụ đề Đức-Việt

Nghe gì lúc đã khá? Bắt đầu nghe những thứ khó hơn như bộ 4000 từ học tiếng Đức. Một trong các thứ quan trọng nhất của việc học nghe và nạp từ đó là phải chọn được đúng từ thuộc trình độ phù hợp với mình. Bộ này rất hay ở điểm đó, 3000 từ chia làm 6 cuốn theo các level khác nhau cho bạn chọn. Học là nhớ được lâu và chắc chứ không búa lua xua. 

Dễ dàng rất nhiều đó là nhạc và phim. Khi mới học thì nên xem phim hoạt hình vì giọng trong phim hoạt hình dễ nghe và ngôn từ trong sáng không một tiếng lóng, trình độ cao hơn chút bạn nên xem phim Friends phụ đề tiếng Đức, mình xem phim Friends liên tục trong 3 tháng và trình độ nghe cải thiện vượt bậc. Bản thân mình ngày xưa sinh viên năm nhất năm hai không có việc gì nên 1 năm xem gần 500 phim tiếng Đức phụ đề, từ vựng và khả năng nghe của mình cực kì xuất sắc.

Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam

Tin cùng chuyên mục

Bình luận