website rao vat

6 ​cách học tiếng Đức nhanh chóng và hiệu quả

Học tiếng Đức sẽ không khó nếu bạn chịu nỗ lực và thật sự muốn bỏ thời gian dành cho tiếng Đức. Bạn phải học chúng theo phương pháp thật sự hiệu quả và tạo cho mình một kỷ luật riêng khi tự học tiếng Đức.

Học tiếng Đức không quá khó cũng không phải là dễ nếu như chúng ta không tìm cho mình những cách học phù hợp. Cùng tìm hiểu những cách học sau nhé!

Làm thế nào để học tiếng Đức nhanh và hiệu quả


Thường xuyên thực hành chính là một trong nhiều cách để học tiếng Đức và có thể đạt được hiệu quả một cách nhanh chóng. Nếu bạn muốn ghi nhớ thật lâu những gì đã học, hãy sử dụng chúng thường xuyên mỗi ngày trong sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày của bạn. Luyện tập các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều bằng tiếng Đức. Nếu có thể hãy đăng ký và gia nhập một hoặc có thể là một vài câu lạc bộ tiếng Đức, hoặc làm tình nguyện viên để có thể giao tiếp trực tiếp với người bản xứ. Học tiếng Đức có thể là rất khó đôi với nhiều người, đặc biệt là đối với các học sinh tại trường. Vì tôi đã từng trải qua, nên tôi biết được rằng khi đến giờ học tiếng Đức thì sẽ có cảm giác chán ngắt như thế nào. Một số kinh nghiệm học mà tôi sưu tầm được và áp dụng thấy cũng đạt hiệu quả cao, tôi chia sẻ với moi người để cùng nhau học tiếng Đức một cách tốt nhất nhé.
 

Kinh nghiệm học tiếng Đức
Kinh nghiệm học tiếng đức hiệu quả

Dưới đây là một số cách giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả hơn​


1. Xem phim.

Xem phim hay xem các chương trình nước ngoài bằng tiếng Đức và có phụ đề tiếng Việt. Đây là phương pháp giúp bạn học tiếng Đức tốt hơn, giúp bạn trau dồi kỹ năng nghe. Hay bạn hãy tìm đọc những cuốn sách hay truyện nước ngoài. Khi gặp những từ không biết, thì không được tra từ điển ngay, nếu lạm dụng quá vào từ điển thì sẽ không đạt được hiệu quả cao, từ điển chỉ phù hợp cho những người không biết chút gì về tiếng Đức mà thôi. Hãy cứ đọc và cố gắng đoán ra nghĩa của chúng, đây cũng chính là kỹ năng đọc và nghe quan trọng mà nhiều người Việt đã vô tình hay cố ý bỏ qua. Tuy nhiên nếu thực hành việc này một cách thường xuyên, chúng ta có thể tự cải thiện và nâng cao khả năng này hoặc học và phát triển chúng với sự giúp đỡ, tương trợ của bạn bè và thầy cô giáo có cùng chung một đam mê về tiếng Đức.
 

học tiếng Đức bằng cách xem phim rất hiệu quả
Học tiếng Đức bằng cách xem phim rất hiệu quả.
 

> > Xem thêm: Học Tiếng Đức Qua Bài Hát

2. Nghe nhạc bằng tiếng Đức.

Nghe những bản nhạc nước ngoài bằng tiếng Đức bạn thích, nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn thuộc lòng nó trong lòng bàn tay, sau đó hãy dịch chúng ra tiếng Việt và nhẩm theo. Với phương pháp học vô cùng tuyệt vời này không những giúp cho bạn có thêm vốn từ vựng phong phú mà còn giúp cho đầu óc bạn được thư giãn nữa. Hoặc bạn cũng có thể rèn luyện kỹ năng nghe của mình thông qua các bài nghe phát triển kỹ năng của thầy, cô ở trường, lớp hoặc các trung tâm giảng dạy tiếng Đức mà các bạn đang theo học. Lời khuyên cho các bạn muốn học tiếng Đức để đi làm hoặc đi du học là các bạn nên theo học các lớp phát triển kỹ năng nghe này, vì ở đó các bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các bài nghe theo từng chủ đề và giọng văn nhiều vùng miền khác nhau ở Đức, giúp các bạn có thể nhanh chóng thành thạo kỹ năng nghe tiếng Đức của mình. Còn nếu bạn muốn tự mình rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Đức thì hãy làm theo phương pháp sau:
 

Phương pháp luyện nghe giúp học tiếng Đức hiệu quả
Phương pháp luyện nghe tiếng Đức hiệu quả nhất!
 

"Bước 1: Với một bài nghe mới, nghe từ 1 - 2 lần và nghe chúng từ đầu đến cuối. Chú ý và cố gắng không dừng lại hay ngắt quãng khi đang nghe nửa chừng. Lúc này bạn chỉ tập trung nghe mà thôi, không sử dụng đến phần Transcript hoặc xem  phụ đề để hiểu nội dung của toàn bộ bài nghe.

Bước 2: Bước tiếp theo bạn hãy xem phần Transcript hoặc phụ đề để xem thử mình có thể hiểu thêm được phần nào không hay phần nào mà bạn chưa nghe kịp? Với những từ quan trọng mà bạn không nghe kịp hoặc không hiểu thì hãy sử dụng từ điển để tìm hiểu chúng nhé!

Bước 3: Sau đó, bạn hãy nghe lại bài nghe đó thêm một lần nữa, lần này khác với những lần trước là bạn vừa nghe vừa xem Transcript. Đặc biệt chú ý đến những phần mà bạn nghe không được  và chú ý đến phát âm ( nhất là những từ mới hoặc những từ mà trong lúc phát âm bạn phát âm sai), cũng đừng quên giọng điệu của người nói, ... Những điều này rất quan trọng để bạn học nghe tiếng Đức tốt hơn.

Bước 4: Sau khi bạn đã có thể hiểu được thông điệp chính của bài nghe tiếng Đức, hãy gấp ngay phần Transcript lại và chỉ nghe mà thôi bạn nhé! Nếu như bạn nghe toàn bộ bài nghe từ đầu đến cuối, không ngắt quãng mà bạn vẫn  có thể nắm được đến 90% nội dung của bài nghe thì tức là việc học tiếng Đức của bạn đã thành công rồi đấy! 

Lưu ý là khi sử dụng phương pháp học nghe tiếng Đức hiệu quả theo cách này, bạn chỉ cần hiểu được phần nội dung chính của bài nghe là ổn, không nhất thiết phải nghe được hết từng từ tiếng Đức một."

3. Viết tên tiếng Đức của mọi thứ trong nhà.

Hãy dùng mẩu giấy ghi chú viết tên tất cả các đổ vật trong nhà và dán chúng ở những nơi mà mắt bạn dễ thấy và tiếp xúc với nó nhất, từ những đồ vật lớn cho đến những đồ nhỏ bé. Mỗi ngày trước khi sử dụng chúng, hãy liếc qua những từ tiếng Đức được ghi trên đấy để có thể ghi nhớ chúng. Đó cũng là một phương pháp học tiếng Đức rất hay.
 

Viết tên mọi thứ bằng tiếng Đức là cách học tiếng Đức tốt
Viết tên mọi thứ trong nhà bằng tiếng Đức là phương pháp học rất hiệu quả.


> > Xem thêm: Lợi ích khi học tiếng Đức qua bài hát

4. Nói chuyện với người bản xứ để trau dồi khả năng đọc.


Nếu như bạn cả đủ khả năng và cơ hội thì bạn đừng nên ngại nói chuyện trực tiếp với người bản xứ. Hoặc nếu như bạn không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp thì đừng ngại mà hãy mạnh dạng kết bạn và làm quen với họ trên Facebook, sau đó bạn có thể mời họ chat Skype rồi cùng nhau trò chuyện. Với cách học này vừa giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ mới, vừa giúp bạn rèn luyện và nói tiếng Đức lưu loát hơn.

5. Đừng quá dựa dẫm vào giáo viên.

Việc dựa dẫm vào giáo viên sẽ tạo cho bạn một thói quen ỷ lại và dựa dẫm quá nhiều vào họ. Đôi khi tự tìm hiểu và mày mò nó sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn những từ ngữ cũng như cú pháp tiếng Đức khó. Hãy nhớ rằng, bản thân bạn chính là một người thầy tốt nhất cho chính mình.
 

Học tiếng Đức với giáo viên
Học tiếng Đức với giáo viên
 

6. Học tiếng Đức mọi lúc mọi nơi có thể.

Chăm chỉ chính là yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn muốn học tiếng Đức thật tốt và đạt được thành công. Hãy học tiếng Đức mọi lúc mọi nơi bất cứ khi nào bạn có thời gian. Học càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, cần phải biết cách phân bổ thời gian học cho thích hợp. Chúc bạn thành công !!!

Tags: Phương pháp học tiếng Đức, Phần mềm tự học tiếng Đức, kinh nghiệm học tiếng Đức du học, tự học tiếng Đức tại nhà, trung tâm học tiếng Đức tại TP HCM, học tiếng Đức A1, đề thi tiếng Đức A1, học tiếng Đức có khó không, du học Đức bằng cách nào. 

Trang chủ