TOP 15 cách thông nghẹt chậu rửa bát, bồn rửa mặt

Chậu – bồn rửa là những vật dụng được dùng hàng ngày trong mỗi gia đình, chính vì vậy sự cố tắc nghẽn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để tìm được biện pháp thông nghẹt bồn rửa bát, chậu rửa mặt tại nhà một cách hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Trong nội dung của bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn những phương pháp xử lý tắc nghẽn hiệu quả nhất nhé!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Dấu hiệu nhận biết tắc nghẽn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường ống của chậu – bồn rửa, có thể là bởi nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp. Nhiều trường hợp bị tắc nghẽn mà không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Hệ thống đường ống sinh hoạt trong nhà được nối trực tiếp với hầm chứa chất thải. Vì vậy, khi đường ống bị nghẹt sẽ có nhiều dấu hiệu khác nhau để chúng ta nhận biết. Dựa vào một vài biểu hiện trực quan, bạn sẽ biết được tắc nghẽn như thế nào. Sau đây là một vài dấu hiệu nhận biết đường ống của chậu – bồn rửa đang rơi vào tình trạng tắc nghẽn cần xử lý ngay.

Dấu hiệu nhận biết tắc nghẽn thường gặp
Dấu hiệu nhận biết tắc nghẽn

 

- Xả nước nhưng nước chảy chậm hay chảy rất chậm, thậm chí là ứ đọng lại y nguyên.

- Khi xả nước, nghe thấy tiếng kêu ọc ọc phát ra từ đường ống.

- Phát sinh mùi hôi thối bốc lên từ đường ống trong chậu – bồn rửa.

- Kiểm tra thấy ứ đọng nhiều rác thải dưới đường ống. 

Nguyên nhân gây ra nghẹt chậu rửa bát, bồn rửa mặt

Trong quá trình sử dụng chậu rửa, những loại thực phẩm như rau củ, thức ăn thừa, dầu mỡ, lông tóc rơi xuống đường cống. Nếu như không giải quyết kịp thời và triệt để, chậu rửa không những bị nghẹt mà còn xuất hiện mùi hôi thối, sản sinh ra vi khuẩn.

Vì vậy, sau khi sử dụng mà thấy có rác thải thì phải vệ sinh, lấy rác thải ra ngoài ngay. Tránh gây ra tình trạng để lâu ngày thì hệ thống đường ống không thoát nước được nữa. Sau đây là một vài nguyên nhân gây ra tắc nghẽn chậu – bồn rửa thường gặp.

Dấu hiệu nhận biết tắc nghẽn tại nhà
Nguyên nhân gây ra nghẹt chậu rửa bát, bồn rửa mặt

 

- Do thức ăn thừa, cặn bã trong quá trình ăn uống mắc vào đường ống.

- Rác thải khó phân hủy vô tình rơi vào trong đường ống, tích tụ lâu ngày gây ra tắc nghẽn.

- Lông tóc không được vứt đi mà rơi xuống đường ống gây ra nghẹt.

- Do những chất như xà phòng thừa, dầu mỡ, bọc đựng nilon hay dị vật lạ rơi vào đường ống.

- Không thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh không triệt để chậu rửa.

- Do những phương pháp xử lý không đúng nên gây ra tắc nghẽn nặng nề hơn.

Biện pháp phòng tránh tắc nghẽn chậu rửa mặt, bồn rửa bát

Có thể thấy rằng, nguyên nhân dẫn đến nghẹt chậu rửa là vô số kể. Toàn bộ đều xuất phát từ các hoạt động thường nhật của gia đình và việc này là khó tránh khỏi. Chính vì vậy, nắm bắt được những biện pháp phòng tránh nghẹt chậu rửa  giúp cho đường ống không bị tắc nghẽn cũng là những đề xuất không tồi.

Biện pháp phòng tránh tắc nghẽn chậu rửa mặt
Biện pháp phòng tránh tắc nghẽn chậu rửa mặt, bồn rửa bát

 

- Định kỳ vệ sinh và làm sạch đường ống thoát nước của chậu rửa bát, bồn rửa mặt.

- Bài trí thêm những dụng cụ hứng lọc chất thải ở những vị trí bồn rửa như cát, đá, sỏi, tóc, rác sinh hoạt, dầu mỡ,...

- Đặt sọt rác gần vị trí của chậu rửa để tiện lợi cho việc vứt rác vào thùng thay vì vào đường ống.

- Kiểm tra lưới lọc rác thải thường xuyên, loại bỏ chúng kịp thời để tránh rác thải bị quá tải rơi vào đường ống.

TOP 15 cách thông tắc chậu rửa mặt, bồn rửa bát hiệu quả

Bạn luôn cảm thấy việc thông tắc bồn rửa thật khó khăn, không biết nên sử dụng phương pháp nào cho hiệu quả. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn 15 cách thông nghẹt chậu rửa hiệu quả.

Cách 1. Thông tắc chậu rửa với dụng cụ xương cá

Dụng cụ xương cá được chế tạo với mục đích là thông nghẹt đường ống chậu rửa khi bị tắc nghẽn. Cách thiết kế có nhiều xương ở hai bên sẽ giúp kéo hết chất thải trong đường ống ra một cách dễ dàng. Bạn có thể mua sản phẩm này tại những tiệm tạp hóa, chợ hoặc siêu thị.

Thông tắc chậu rửa với dụng cụ xương cá
Thông tắc chậu rửa với dụng cụ xương cá

 

Cách sử dụng dụng cụ xương cá cũng khá đơn giản. Bạn chỉ việc cho dụng cụ xuống dưới đường ống đang bị nghẹt, xoay theo một hướng bất kỳ. Hãy xoay liên tục để cho chất thải bám bên trong ống cống được lấy ra hoàn toàn. Xoay tới khi dụng cụ không còn cảm nhận có mảng bám và xả nước là hoàn thành.

Cách 2. Sử dụng Baking Soda và giấm

Thông thường, chúng ta luôn nghĩ đây chỉ là nguyên liệu để nấu ăn nhưng thực chất khi kết hợp 2 loại này với nhau sẽ tạo nên một hỗn hợp thông nghẹt cực kỳ hiệu quả. Đây là phương pháp được rất nhiều bà nội trợ áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Baking Soda và giấm
Sử dụng Baking Soda và giấm

 

Trong giấm chứa axit, baking soda có tác dụng làm sạch mảng bám. Chính vì vậy, khi kết hợp chúng để sử dụng thì rất an toàn. Các nguyên liệu này thân thiện với môi trường và cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người.Dù vậy, cách dùng nó cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần trộn chúng lại với nhau sau đó đổ xuống đường ống và chờ khoảng 20 phút. Cuối cùng, hãy nhấn xả nước để toàn bộ chất thải được đẩy hết xuống hầm cầu.

Cách 3. Thông nghẹt chậu rửa với thụt Pittong

Thụt pittông được khá nhiều hộ gia đình sử dụng để thông nghẹt cho bồn rửa. Vì sản phẩm này rất tiện lợi lại có chi phí thấp. Nhưng điểm hạn chế của thụt pittông là chỉ dùng được trong trường hợp bồn rửa chén hai ngăn.

 

Thông nghẹt với thụt Pittong
Thông nghẹt chậu rửa với thụt Pittong

 

Cách tiến hành như sau: Trước hết, bạn hãy đóng chậu rửa bát ở một bên. Tiếp đó ở vị trí thoát nước của chậu rửa còn lại hãy đặt đầu pittong vào. Mở nước ở bên đặt pittong cho đến khi đầy rồi hãy thực hiện tạo áp lực bằng cách kéo đẩy piston khoảng 7 đến 10 lần. Cuối cùng hãy xả nước để kiểm tra xem chậu rửa đã thoát nước được chưa. Nếu như nước chảy nhanh, chứng tỏ các bước thực hiện thông tắc với pittong đã có hiệu quả.

Cách 4. Thông nghẹt chậu rửa với hóa chất chuyên dụng

Hiện nay, các loại hóa chất thường được sử dụng trong việc thông tắc các loại đường ống. Nhưng nếu như không sử dụng đúng cách hoặc đúng liều lượng sẽ dẫn đến ảnh hưởng xấu cho hệ thống đường ống. Chính vì thế, trong quá trình chọn mua cũng như sử dụng, bạn cần phải lưu ý chọn lựa thật cẩn thận.

hóa chất chuyên dụng
Thông nghẹt chậu rửa với hóa chất chuyên dụng

 

Hiện nay, dù là bất cứ sản phẩm nào bạn cũng cần phải đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng để bảo đảm quá trình thông nghẹt mang đến hiệu quả cao mà lại không gây ra tác động xấu.

Cách 5. Thông tắc chậu rửa với máy lò xo chuyên dụng

Máy lò xo là một dụng cụ chuyên dụng để khắc phục tình trạng tắc nghẽn chậu rửa triệt để, mang đến hiệu quả cao. Nhưng giá thành của sản phẩm này khá cao nên thường được sử dụng bởi những thợ chuyên nghiệp.

máy lò xo chuyên dụng
Thông tắc chậu rửa với máy lò xo chuyên dụng

Cách sử dụng máy lò xo khó hơn so với những biện pháp khác. Với dụng cụ này, bạn cần phải có sự khéo léo, nắm vững kỹ thuật cơ bản. Vì nếu như không hiểu kỹ quy tắc sử dụng sẽ không đem lại hiệu quả, thậm cho còn gây hư hại đường ống. Vì vậy, bạn cần phải cân nhắc thật cẩn thận trước khi sử dụng biện pháp này.

Cách 6. Sử dụng móc câu để thông nghẹt chậu rửa

Móc câu là dụng cụ lý tưởng để thông nghẹt chậu rửa một cách đơn giản. Bạn có thể dễ dàng mua được vật dụng này hoặc cũng có thể tự làm móc câu chỉ với chiếc móc quần áo hỏng hay nan hoa xe đạp bị rơi ra. Chỉ cần bẻ cong một đầu theo hình chữ J là đã có ngay một dụng cụ thông nghẹt hiệu quả.

thông nghẹt chậu rửa
Sử dụng móc câu để thông nghẹt chậu rửa

 

Cách sử dụng móc câu cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho đầu đã được bẻ cong xuống đường ống cho tới khi đến đoạn bị tắc, sau đó khéo léo móc những chất thải lên. Phương pháp này chỉ áp dụng trong trường hợp chậu rửa bị nghẹt do vật cứng gây ra.

Cách 7. Thông nghẹt chậu rửa với cờ lê

Bằng phương pháp thông nghẹt vật lý, cờ lê mỏ lết có thể giúp xử lý tình trạng tắc nghẽn chậu rửa của gia đình bạn. Hiệu quả mang lại cực kỳ nhanh chóng tuy nhiên đòi hỏi  kỹ thuật trong từng thao tác thực hiện phải tỉ mỉ và thận trọng để tránh gây hư hại đường ống.

Bạn cần phải tháo rời các đoạn nối hình chữ U, chữ P, đoạn gấp khúc với cờ lê mỏ lết. Tiếp đó loại bỏ những cặn bám ở trong các đoạn gấp khúc đó của đường ống. Cuối cùng rửa lại sạch sẽ và nối như cũ là có thể sử dụng như bình thường.

Cách 8. Thông nghẹt chậu rửa với nước rửa chén

Nước rửa chén là trợ thủ đắc lực để thông nghẹt đường ống của chậu rửa. Với đặc tính làm trơn của nước rửa chén thì tác dụng làm sạch đường ống của nó sẽ hiệu quả khi bị tắc nhẹ.

Thông nghẹt chậu rửa
Thông nghẹt chậu rửa với nước rửa chén

 

Trước hết, bạn cần loại bỏ hết nước đang bị ứ đọng lại trong chậu rửa. Tiếp đó đổ một lượng vừa đủ nước rửa chén vào trong và chờ khoảng 30 – 40 phút. Sau đó sử dụng nước nóng dội xuống và kiểm tra độ lưu thông của đường ống bằng cách xả nước lạnh. Nếu như nước chảy bình thường thì biện pháp này đã có hiệu quả.

Cách 9. Thông nghẹt chậu rửa với muối

Muối được áp dụng để thông nghẹt chậu rửa khi cặn bám mới hình thành, tình trạng tắc nghẽn chưa nghiêm trọng. Muối sẽ giúp trừ khử mùi hôi thối và tẩy sạch cặn bã một cách hiệu quả.

Khi tiến hành biện pháp này, bạn cần chuẩn bị một chậu nước sôi để muối tan nhanh chóng, đồng thời giúp cho đường ống được làm sạch triệt để hơn. Cụ thể, hãy đổ khoảng nửa bát muối vào đường ống cần được thông, tiếp đó rót dần nước sôi vào, lặp đi lặp lại khoảng 3 đến 5 lần. Như vậy, các mảng bám trong đường ống sẽ được diệt sạch vi khuẩn.

Cách 10. Thông nghẹt chậu rửa với nước sôi

Nước sôi là biện pháp thông nghẹt mà gia đình nào cũng có thể áp dụng, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm lại dễ dàng thực hiện. Nhưng để tránh gây hư hại đường ống, phương pháp này chỉ dùng được cho trường hợp đường ống chịu được nhiệt độ cao.

Cách thức hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ việc đun sôi một ấm nước. Tiếp đó đổ trực tiếp vào đường ống của chậu rửa. Dưới sự ảnh hưởng của nhiệt độ cao, các mảng bám và cặn bã gây tắc nghẽn cũng sẽ bị rửa trôi, đường ống thông thoáng trở lại.

Cách 11. Thông nghẹt chậu rửa với Coca Cola

Coca Cola là một loại nước uống giải khát được rất nhiều người yêu thích. Tuy vậy, ít ai biết được công dụng thông tắc đường ống hiệu quả của nó. Đây là một giải pháp rất tiện lợi, lại thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe. Phương pháp này được khá nhiều người áp dụng và nhận thấy được hiệu quả mà nó mang đến nên được sử dụng rộng rãi.

Cách 12. Thông nghẹt chậu rửa với viên sủi Alka-seltzer

Viên sủi Alka-seltzer là viên sủi được điều trị khi đầy hơi, khó tiêu và các tình trạng khác của hệ tiêu hóa. Với thành phần là acid citric khan cùng đặc tính hòa tan nhanh, viên sủi này có thể thông nghẹt chậu rửa nhà bạn. Mùi của viên sủi này cũng khá dễ chịu nên tạo ra mùi thơm và khử đi mùi hôi của chậu rửa một cách nhanh chóng.

Cách thực hiện rất dễ, chỉ cần cho khoảng 2 – 3 viên sủi vào bên trong đường ống. Tiếp đó, bạn hãy thêm một chén giấm vào, chờ khoảng 15 – 20 phút rồi xả nước nóng xuống. Cuối cùng xả nước lạnh để kiểm tra chậu rửa xem đã hết bị nghẹt chưa.

Cách 13. Thông nghẹt chậu rửa với máy hút bụi

Đây là một đề xuất lý tưởng để xử lý tắc nghẽn, máy hút bụi các tác dụng giúp cho chậu rửa tháo khỏi tình trạng nghẹt đường ống. Nhưng bạn nên lưu ý chỉ sử dụng những máy hút bụi có tính năng hút ướt thì mới có thể thông nghẹt chậu rửa.

Để tiến hành thì bạn cần cho đầu ống hút bụi vào miệng của đường ống. Tiếp đó hãy bật công tắc để cho máy có thể hút toàn bộ những khối cặn bám gây nghẹt ở vị trí này. Cuối cùng, xả nước vào đường ống để đường ống được hoạt động như bình thường.

Cách 14. Thông nghẹt chậu rửa với chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học là phương pháp thông nghẹt cho chậu rửa một cách thông minh và cực kỳ thân thiện với môi trường. Lợi khuẩn có trong chế phẩm này sẽ mau chóng tiêu thụ hết những thức ăn thừa, đẩy nhanh quá trình phân hủy và tránh gây tích tụ lâu ngày tạo thành mảng bám cứng đầu.

Chế phẩm sinh học
Thông nghẹt chậu rửa với chế phẩm sinh học

Biện pháp sử dụng chế phẩm sinh học để thông nghẹt chậu rửa dựa theo hướng dẫn sử dụng chi tiết. Khi thực hiện xong, đường ống chậu rửa vẫn thoát chậm thì chứng tỏ bị tắc nghiêm trọng, cần phải liên hệ với thợ chuyên nghiệp.

Cách 15. Thông nghẹt chậu rửa với đá lạnh

Chắc bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết đá viên cũng có thể thông nghẹt chậu rửa. Nhưng điều đó là sự thật, khi bỏ đá lạnh xuống đường ống sẽ làm cho các chất thải mau chóng co cứng lại sau đó trôi tuột xuống. Đồng thời, không khí lạnh sẽ ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn và góp phần trừu khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ 1 đến 2 cân đá vào hệ thống đường ống nghẹt sau đó chờ cho đá tan hết thì hãy xả nước để kiểm tra lại xem nước có rút xuống hết một cách nhanh chóng không. Nếu như trôi xuống dễ dàng tức là phương pháp này đã thành công rồi đấy.

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn TOP 15 cách thông nghẹt chậu rửa bát, bồn rửa mặt hiệu quả tại nhà. Hy vọng sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng phiền phức đang gặp phải.
 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận