Những cách thông cống nghẹt hiệu quả nhất hiện nay

Một trong những vấn đề nhà ở xảy ra trong các hộ gia đình hiện nay là tắc cống. Cống bị tắc gây ra rất nhiều khó khăn cho các sinh hoạt cũng như tâm trạng của con người. Vì thế, chúng ta cần tìm ra phương pháp giải quyết tình trạng nghẹt cống này ngay lập tức nếu không muốn bị ảnh hưởng. Vậy đâu là những cách thông cống nghẹt hiệu quả nhất hiện nay?

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Cống trong các hộ gia đình bị nghẹt là chuyện xảy ra như ăn cơm bữa bởi vì như các bạn thấy, nhu cầu sinh hoạt của con người ngày càng tăng khiến cho các hệ thống cống rãnh trong nhà hoạt động hết tần suất vốn có của mình. Bên cạnh đó, nó còn phải đối mặt với nhiều loại rác thải khác. Vậy nên, các bạn cần phải tìm ra những cách thông cống nghẹt hiệu quả nhất hiện nay.

Dấu hiệu tắc cống mà bạn nên biết


- Hiện tượng nước bị trào ngược: khi bạn xả nước xuống cống nhưng nhận thấy tình trạng nước bị trào ngược chứ không chảy nhanh như bình thường thì đó là hiện tượng cống nhà bạn bị tắc. Thi thoảng, nước trào lên bề mặt còn kèm theo những chất thải dơ bẩn gây khó chịu cho mọi người.

- Hiện tượng nước rút chậm: các chất thải qua quá trình xả nước có thể còn mắc lại trong đường ống nên khi lượng nước tiếp theo được xả sẽ không thể nào chảy qua trơn tru được mà phải rút chậm lại. Đó cũng là dấu hiệu phổ biến cho thấy cống nhà bạn đang bị tắc và cần được giải quyết kịp thời.

- Hiện tượng cống có mùi hôi: mùi hôi cống khi xả nước hay những khi mưa bốc lên khá nồng nặc trong khu vực nhà bếp, nhà tắm,… Mùi hôi này phát ra do các chất thải tích tụ bên trong đường ống chứ không chui được xuống đường cống chính. Mùi hôi báo cho bạn biết đường cống nhà bạn có nguy cơ bị nghẹt.
 

Một vài nguyên nhân gây tắc cống


- Do dầu mỡ: các chất thải dầu mỡ đọng lại quá nhiều trong cống sẽ gây ra tình trạng nghẹt. Khu vực cống thường hay nghẹt do dầu mỡ là khu vực bồn rửa chén nhà bếp. Bởi vì khi nấu ăn, các bạn thường hay xả dầu mỡ xuống cống khiến cho các chất thải tích tụ bên dưới quá nhiều gây nghẹt.

- Do thức ăn thừa: cống khu vực nhà bếp được mọi người đổ thức ăn thừa xuống vì nghĩ có lưới lọc nên chúng không thể nào đi qua được. Thế nhưng, có rất nhiều chất thải có thể chui qua đường cống và bị chặn lại bên trong. Dần dần, các chất thải đóng lại ngày càng nhiều và đường cống không thể nào thông thoáng như trước đó được.

- Do tóc: tóc thường gây tắc nghẽn cho đường cống nhà tắm bởi trong quá trình sinh hoạt cá nhân trong phòng tắm, lượng tóc rụng và trôi xuống cống là rất nhiều. Lâu ngày, với số lượng tóc không kể hết thì chúng rối vào nhau khiến cho các chất thải khác không thể nào đi qua mà bị cản lại. Hiển nhiên, khi đường cống không thông thoáng, nghĩa là nó đã bị nghẹt.

- Do cặn xà phòng: cặn xà phòng xuất hiện khi các bạn xả nước giặt đồ, lau nhà hay những việc làm nào có liên quan đến sử dụng xà phòng. Những nước xà phòng này ban đầu ở dạng lỏng, nhưng khi chúng xuống cống sẽ dần khô lại và bám vào những chất thải khác, khiến kích thước nó càng to lên và chặn đường cống.
 

Những nguyên nhân gây tắc cống
Những nguyên nhân gây tắc cống

Những cách thông cống nghẹt hiệu quả nhất


1. Dùng pittong thông nghẹt cống

Có thể ban đầu, bạn chỉ biết công dụng của pittong là để thông bồn cầu vì người ta thường gọi nó là cây thụt bồn cầu. Thế nhưng, ngoài việc sản xuất ra một loại pittong phù hợp cho việc thông bồn cầu, người ta còn làm điều tượng tự với đường cống. Và loại pittong thích hợp nhất cho đường cống là pittong mặt phẳng vì diện tích tiếp xúc của nó với đường cống là đủ lớn.

Để thực hiện cách thông cống nghẹt bằng pittong, bạn hãy tiến hành như sau: sau khi đã mua loại pittong phù hợp thì bạn hãy bắt tay vào thông cống nghẹt ngay. Trước tiên hãy đổ một ít nước nóng vào bên trong đường cống cho các chất thải được tách nhau ra. Sau đó, cho pittong vào lấp miệng cống lại rồi dùng lực đẩy mạnh để tạo áp suất bên trong phần cao su. Khi áp suất này đủ lớn thì giật pittong lên trên cho nước chảy hết xuống cống là xong.
 

Thông cống nghẹt bằng pittong
Thông cống nghẹt bằng pittong
 

2. Dùng chế phẩm vi sinh thông cống nghẹt

Chế phẩm vi sinh thông cống nghẹt ngày càng được ưa chuộng bởi vì tính công hiệu của nó. Nếu so sánh với các sản phẩm thông cống nghẹt khác, giá thành của nó cũng không nhỉnh hơn là bao nhưng công dụng của nó lại hoàn toàn vượt trội hơn. Nếu các sản phẩm thông cống thông thường dùng hóa chất để xử lý tình trạng cống nghẹt thì chế phẩm vi sinh sẽ dùng vi sinh vật có lợi cho đường cống để làm điều này. Chúng ta thấy được rằng, việc sử dụng chế phẩm vi sinh hoàn toàn có lợi cho đường ống chứ không có hại như các hóa chất thông thường.

Cách sử dụng như sau: bạn cắt chéo 1 góc sản phẩm vi sinh dạng bột cho vào bồn cầu có nước bên trong. Chờ qua đêm để sản phẩm hoạt động hết công dụng của mình. Sáng hôm sau bạn xả sạch lại với nước và cùng xem kết quả của nó như thế nào nhé.

 

3. Dùng nước sôi thông cống nghẹt

Đây là một trong những cách thông cống nghẹt được khá nhiều người thực hiện khi cống bị nghẹt ngay từ đầu. Nhiệt độ cao trong nước sôi sẽ làm tan các chất thải bên trong và khiến cho đường cống không còn nghẹt khi xả chúng hết xuống bên dưới.

Bạn chỉ cần nấu một nồi nước sôi thật lớn, sau đó cẩn thận đổ nước xuống cống để không làm ảnh hưởng đến bản thân. Chờ trong 30 phút để các chất thải tan ra rồi dùng nước lạnh xả mạnh xuống cống. Lúc này, đường cống sẽ không còn chất thải gây nghẹt nữa mà sẽ thông thoáng như trước.

 

Những cách thông cống nghẹt đơn giản tại nhà mà cực kì hiệu quả trên đây là những gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hãy mau chóng thực hiện khi cống nhà bạn bị nghẹt để nhận được kết quả như mình mong đợi nhé.

Tags: cách thông cống bằng coca, cách thông cống rãnh, cách thông cống nhà tắm, cách thông cống nhà tắm bị tắc, cách thông ống nước sinh hoạt, cách thông ống nước bồn rửa bát, thuốc thông cống nghẹt, cách thông cống bằng baking soda

Tin cùng chuyên mục

Bình luận