Cách thông cống bằng Baking soda cực hay

Tình trạng nghẹt cống dù sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra ít nhất một lần trong nhà bạn. Nó gây ra cảm giác khó chịu cho những thành viên trong gia đình. Vậy làm thế nào để xử lý tình trạng thông cống này? Có rất nhiều cách thông cống mà mọi người thường áp dụng khi tình trạng nghẹt cống xảy ra, thế nhưng thông cống bằng baking soda là cách thông dụng nhất.

Người tạo: Admin

Baking soda là nguyên liệu chủ yếu và gần như luôn có mặt trong nhà bếp. Thế nhưng, bạn thường không ngờ đến chúng có tác dụng trong việc khử mùi cống và thông cống nghẹt. Những vật gây ra thông cống nhà bếp thường là từ chất béo và dầu mỡ. Đối với cống thoát nước trong phòng tắm, tóc và cặn bã từ các sinh hoạt cá nhân gây ra tình trạng tắc cống. Baking soda là một hợp chất khoáng tự nhiên, có thể hòa tan các khoáng chất và các vật liệu hữu cơ như dầu mỡ. Ngoài ra, baking soda có đặc tính khử trùng nhẹ có thể chống lại vi khuẩn và nấm gây mùi. Vì thế, baking soda được ứng dụng trong việc thông cống nghẹt.

Ngày nay có nhiều chất thông cống hóa học được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, việc sử dụng chất tẩy rửa hóa học có nhiều nhược điểm như không được đảm bảo tẩy rửa hoàn toàn vật cản và hóa chất khi dính vào cơ thể có thể cực kỳ nguy hiểm cho da và thậm chí có thể gây bỏng nghiêm trọng.

> > Xem thêm: Làm cách nào để giữ cho chậu rửa bát luôn sạch bón
 

thông cống bằng Baking soda
Dùng baking soda để thông cống


Những gì bạn cần chuẩn bị trước khi tiến hành thông cống

- Baking soda
- Nước sôi
- Xà bông rửa chén
- Giấm trắng
- Muối

Làm thế nào để thông cống bằng baking soda?


Thực hiện theo các bước sau khi bạn thấy cống có dấu hiệu rút nước chậm.

- Nước sôi và xà bông rửa chén: Lấy một lượng nước đủ nhiều để thông cống rồi đun sôi. Sau đó, đổ nước sôi và xà phòng rửa chén vào cống như sau: cho một chút xà phòng rửa chén vào cống trước và từ từ đổ nước sôi vào cống. Xà phòng sẽ giúp làm tan những vết dầu mỡ bám ở cống gây ra tình trạng tắc nghẽn.

- Đổ 1 chén baking soda vào cống. Bạn có thể sử dụng phễu nếu miệng cống nhà bạn nhỏ nếu không baking soda sẽ không chảy vào cống được bao nhiêu mà lại gây ra tình trạng lãng phí.
 

thông cống bằng Baking soda nhanh chóng
Thông cống bằng baking soda
 

- Đổ 1 chén giấm trắng vào cống. Lúc này, bạn đừng ngạc nhiên bởi phản ứng âm thanh xảy ra khi cho giấm trắng vào. Baking soda là một chất kiềm và giấm là một chất axit axetic nhẹ. Khi cả hai hỗn hợp trộn chung với nhau, chúng sẽ tạo ra phản ứng khá mạnh để vô hiệu hóa lẫn nhau và những âm thanh sôi sục mà bạn nghe thấy – chính là phản ứng sẽ đánh bật những vật cản trong cống của bạn.

- Sau khi hiện tượng sủi bọt giảm đi, hãy chờ trong năm phút. Lúc này, bạn có thể tận dụng thời gian bằng cách tiếp tục đun sôi nước.

- Thực hiện lại thao tác rửa sạch cống bằng nước sôi để rửa sạch lại cũng như sát khuẩn cho cống nhà bạn.

- Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm sạch cống trong một thời gian dài, có thể bạn sẽ cần phải lặp lại việc xả baking soda ít nhất hai lần mới có thể làm sạch cống.

Làm thế nào để thông cống bằng baking soda và muối?


Nếu dùng phương pháp baking soda và giấm để thông cống không làm tình trạng cống của bạn trông khá hơn, hãy sử dụng phương pháp muối và baking soda. Cách này sẽ có hiệu quả tốt hơn nếu bạn thực hiện nó trước khi đi ngủ vì bạn cần cho hỗn hợp này hoạt động đến tận sáng hôm sau.
 

Trộn hỗn hợp muối và baking soda theo tỉ lệ 2:1 rồi đổ xuống cống và để chúng làm nhiệm vụ của mình vài giờ đồng hồ hoặc qua đêm là tốt nhất. Sau đó, đun sôi nước và đổ xuống miệng cống. Bạn sẽ nhận thấy ngay kết quả bằng việc nước sẽ thoát nhanh hơn bình thường.

Bao lâu thì nên vệ sinh cống?

Câu trả lời của chúng tôi là nên vệ sinh cống hàng tuần để tránh tình trạng nghẹt cống. Mỗi tuần hãy dành thời gian làm sạch cống bằng cách pha nước sôi với xà bông rửa chén và đổ chúng xuống cống. Hỗn hợp này sẽ hỗ trợ trong việc rửa trôi những cặn bẩn cũng như những vật cản mới hình thành. Bên cạnh đó, ngay khi bạn nhận thấy cống rút nước chậm, bạn có thể dùng baking soda để thông cống.
 


> > Xem thêm: 6 cách khử mùi hôi thuốc lá trong phòng

Mẹo để giữ cho cống sạch sẽ lâu hơn

- Luôn luôn sử dụng miếng/nắp chặn cống để giữ cho tóc, dầu mỡ hay thức ăn thừa không chảy xuống cống.
- Không bao giờ đổ dầu hoặc mỡ xuống cống trực tiếp vì chúng sẽ tích tụ dần và rồi cống nhà bạn sẽ lại tiếp tục tình trạng nghẹt.
- Khi nấu thức ăn có dầu mỡ, hãy lau sạch dụng cụ nấu bằng khăn giấy trước khi rửa để giảm lượng dầu mỡ chảy xuống cống để tạo nên việc tắc nghẽn.
- Thường xuyên vệ sinh cống bằng nước sôi với xà phòng rửa chén xuống cống để ngăn ngừa sự tích tụ của dầu mỡ.
- Làm sạch cống của bạn bằng cách cho 1/2 chén baking soda vào cống và để qua đêm, sau đó xả bằng nước nóng hoặc giấm nóng vào buổi sáng


Cả phương pháp làm sạch cống bằng baking soda và giấm hay phương pháp baking soda và muối đều có thể được sử dụng để làm sạch và hòa tan những vật cản gây nghẹt cống. Để loại bỏ mùi hôi cống, bạn chỉ cần giảm một nửa lượng baking soda, nước, giấm và muối và làm theo các hướng dẫn ở trên.

Như vậy, thông cống bằng baking soda là một việc không hề khó đối với bất kì ai khi gặp tình trạng này. Hi vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích trong cuộc sống cũng như những mẹo vặt, giúp cho cuộc sống gia đình đơn giản hơn.

Tags: thông bồn rửa bát bằng baking soda, thông cống bằng muối, cách thông bồn cầu bằng baking soda, thông cống bằng baking soda và dấm, cách sử dụng bột soda thông cống, cách thông cống bằng coca, khử mùi hôi cống bằng baking soda, baking soda thông bồn rửa

Tin cùng chuyên mục

Bình luận