Làm thế nào để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn?

Tây Ban Nha là một nền văn hóa rất độc đáo và quyến rũ với những vũ điệu La tinh nóng bỏng cùng những món ăn ngon hấp dẫn. Bạn vô tình bị sự nóng bỏng này thu hút và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về nó hay có kế hoạch đi du lịch hoặc du học Tây Ban Nha nhưng vẫn chưa thành thạo ngôn ngữ này? Đừng lo lắng, mọi chuyện đều cần có một thời gian thực hành thì mới thành thạo. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ và học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn.

Người tạo: - 25 tháng 11, 2020

1. Học bằng những bài hát
 

Ngôn ngữ và văn hóa của Tây Ban Nha là một nguồn cảm hứng rất lớn, đây cũng có thể là một trong những lí do bạn bắt đầu học ngôn ngữ quyến rũ này. Một cách tiếp cận đơn giản đến với tiếng Tây Ban Nha chính là thông qua các bài hát. Hãy bắt đầu học theo các bản ballad vì chúng rất chậm và dễ hát theo. Bạn có thể bắt đầu bằng Perdon của Nicky Jam.
 
Học tiếng Tây Ban Nha qua bài hát
Học tiếng Tây Ban Nha qua bài hát
 
2. Xem các series truyền hình
 
Ngôn ngữ sử dụng trong văn viết và văn nói có thể rất khác nhau. Cách để tự học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả là nghe và xem người bản ngữ sử dụng ngôn ngữ của họ như thế nào. Các seri truyền hình tiếng la tinh là một nguồn cung cấp các cuộc hội thoại đơn giản và rất ấn tượng. Nếu không thích xem các seri chỉ toàn tiếng Tây Ban Nha thì vẫn có những seri khác như Ugly Better hay Jane the Virgin chỉ thỉnh thoảng sử dụng tiếng Tây Ban Nha dành cho bạn tự học tiếng Tây Ban Nha.

>> Xem thêm: Các trang web dành cho người tự học tiếng Tây Ban Nha
 
3. Đọc tất cả mọi thứ
 
Nếu bạn là một mọt sách, hãy gặm nhấm hết những quyển sách tiếng Tây Ban Nha mà bạn có thể tìm được vì có rất nhiều nhà văn Tây Ban Nha tuyệt vời ở đó. Nếu không thích đọc sách, bạn có thể đọc các tạp chí, sách hướng dẫn nấu ăn. Điều này giúp rèn luyện trí óc bạn quen với loại ngôn ngữ, bạn có thể đọc và thực sự hiểu đoạn văn tiếng Tây Ban Nha này đang nói về gì. Đọc là một trong những cách học tiếng Tây Ban Nha nhanh nhất.
 
4. Sử dụng thời gian di chuyển thật hiệu quả
 
Thời gian di chuyển là thời gian chết, dù phương tiện giao thông bạn dùng để di chuyển đến trường, về nhà hay tới nơi làm việc là xe buýt, xe máy hay đi bộ bạn đều có thể tải một vài chương trình tiếng Tây Ban Nha để nghe trong thời gian di chuyển. 30 phút mỗi ngày là một khoảng thời gian rất nhỏ nhưng lại mang đến một hiệu quả rất lớn nếu bạn biết sử dụng hiệu quả.
 
5. Tập dịch thuật
 
Nếu bắt gặp chữ viết hoặc nghe thấy ai đó đang trò chuyện, bạn hãy cố gắng dịch nó sang tiếng Tây Ban Nha. Đây là một cách học tiếng Tây Ban Nha rất hiệu quả vì nó giúp học hòa hợp với môi trường xung quanh và biết đâu là từ bạn nên học và sử dụng. Bạn cũng có thể viết status trên facebook bằng tiếng Tây Ban Nha.

>>Xem thêm: Ebook học tiếng Tây Ban Nha
 
6. Tìm những người bạn biết tiếng Tây Ban Nha
 
Một môi trường có những người nói tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp bạn học ngôn ngữ này nhanh chóng hơn. Một người yêu nói tiếng Tây Ban Nha là một đề nghị bạn nên thử vì văn hóa đam mê của Tây Ban Nha cần một chút lãng mạn để bùng cháy và thúc đẩy bạn tìm đến với nó nhiều hơn.

Học tiếng Tây Ban Nha cùng những người bạn
Học tiếng Tây Ban Nha cùng những người bạn
 
7. Đến Tây Ban Nha hoặc bất kì một quốc gia nào nói tiếng Tây Ban Nha
 
Khi sống ở một quốc gia nào đó bạn bắt buộc phải giao tiếp bằng thứ tiếng ở nơi ấy. Cũng giống như ngôn ngữ mẹ đẻ, việc học từ vựng, tập nói thông qua giao tiếp sẽ giúp bạn thành thạo ngôn ngữ ấy như chính tiếng mẹ đẻ của mình. Đừng cảm thấy xấu hổ hay sợ mắc lỗi. Mọi thứ đều cần luyện tập để trở nên hoàn hảo. Đây chính là cách học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất.
 
8. Sử dụng thẻ ghi chú hiệu quả hơn
 
Đừng chỉ đơn giản là viết một từ đơn trong tấm thẻ ghi chú của mình. Hãy viết những mẫu câu dài hơn, ví dụ như, "Cái mũ này giá bao nhiêu vậy?" hay "Con chó này thật dễ thương". Điều này giúp bạn học được nhiều từ vựng và mẫu câu mới hơn. Nó cũng mang tính áp dụng vào thực tế cao hơn là chỉ học một từ đơn và sau đó bạn không biết nên sử dung từ này trong mẫu câu và trường hợp như thế nào.
 
9. Tìm hiểu sơ lược về văn hóa và ngôn ngữ
 
Để hiểu được ngôn ngữ của một quốc gia nào đó, trước hết cần phải tìm hiểu về văn hóa đất nước và con người của họ. Với sự phát triển của internet hiện nay thì bạn có thể tim hiểu vè đất nước Tây Ban Nha ở trên mạng, ngoài ra bạn cũng có thể đến các nhà sách để mua sách đọc thêm. Tuy nhiên, tài liệu Tiếng Việt hiện nay chưa có nhiều, bạn có thể tìm các video clip và các nguồn tài liệu tiếng Anh khác để tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, con người của đất nước này
Ngoài ra, bạn cũng nên đọc thêm các bài viết giới thiệu về tiếng Tây Ban Nha, những khu vực sử dụng ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ, nguồn gốc, lịch sử ra đời của nó. Những điều này sẽ giúp bạn tiếp cận ngôn ngữ nhanh hơn, vì sẽ rất ít có thầy cô nào có đủ thời gian để giải thích cho bạn hiểu những câu hỏi như: Tại sao “I love you” theo hai cách “Te amo” và “Te quiero?”.

Học tiếng Tây Ban Nha đơn giản
Học tiếng Tây Ban Nha đơn giản
 
10. Làm quen dần với ngôn ngữ
 
Như đã nói ở trên với cách bắt đầu tiếp cận ngôn ngữ bằng bài hát hoặc sách báo, bạn sẽ quen thuộc và sử dụng thành thạo ngôn ngữ này hơn. Hãy lên mạng tìm xem những clip ca nhạc, đoạn phỏng vấn các ngôi sao nói tiếng Tây Ban Nha, hay rủ ai đó theo dõi giải bóng đá La Liga nếu bạn là một fan hâm mộ của bóng đá. Một số ca sĩ hát tiếng Tây Ban Nha có nhiều ca khúc hay nổi tiếng như: Shakira, Ricky Martin, Enrique Ingelas, Jenifer Lozper v.v
 
11. Học một cách tuần tự
 
Học từ đơn giản đến nâng cao, đầu tiên là bảng chữ cái, bảng số và các câu chào hỏi cơ bản. Về cách phát âm thì đơn giản hơn vì viết thế nào thì bạn sẽ đọc như thế đó, chỉ có điều cần chú ý các âm đặc biệt như:

Âm H luôn là âm câm, không phát âm thành tiếng: “Hola”(Hello) đọc là “Ố – la”, “Habla”(Speak) đọc thành “A-bla”. Âm C đi với các nguyên âm A, O, U thì đọc thành K, còn đi với các nguyên âm E, I thì đọc thành S, ví dụ  “Caza” (Hunting) đọc là “Ka-fa”, “Cielo” (Sky) đọc thành  “Si- e- dô”.  Âm LL, L đọc thành J ví dụ như “llamo” (name) đọc là “Ja-mô”. Âm J đi với âm A đọc thành H, ví dụ viết là Jaja nhưng đọc thành Haha, J đi với các âm I, E, O, U đọc thành KH, ví dụ từ Junio (June) đọc thành “ Khu – ni – ô ”. v.v. Chữ V được đọc thành B, ví dụ Vietnamita (Vietnamese) đọc thành Biet- nam- mi-ta, ở một số vùng khi chữ V nằm giữa các từ người ta sẽ đọc thành V (vê) nhưng nhiều nơi vẫn đọc là B (bê), ví dụ như từ Nueve (nine) một số nơi đọc là “Nu –e –ve” hoặc một số nơi đọc là “Nu – e – be” Âm X nhiều khi đọc thành H, ví dụ như Mexico đọc thành Mê – hi –cô. v.v. Khi nói thường thêm phụ tố “a” cho giống cái, và phụ tố “o” cho giống đực ví dụ từ Charming sẽ đọc là Encantada cho giống cái và là Encantado khi dùng cho giống đực…  Còn có các trường hợp đặc biệt khác nữa nhưng đây là những trường hợp cơ bản nhất mà bạn cần nắm được khi mới bắt đầu học thứ tiếng đáng yêu này.
Bảng chữ cái tiếng Tây Ban Nha
Bảng chữ cái tiếng Tây Ban Nha
 
12. Hãy kiên định
 
Dù cho bạn tự học tiếng Tây Ban Nha hay là học ở bất kì trung tâm dạy tiếng Tây Ban Nha nào khác, bạn cũng phải kiên định với mục tiêu và lịch trình đặt ra ban đầu của bản thân bạn. Nếu bạn dự định mỗi ngày dành 1 tiếng đồng hồ để học, đọc và thực hành thì hãy tuân thủ đúng theo nó. Bạn không thể giảm cân chỉ bằng 1 buổi chạy bộ, cũng như không thể thành thạo một ngôn ngữ nếu như không sử dụng nó hằng ngày. Một khoảng thời gian dài mới chính là cách học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất chứ không phải là một hai buổi cưỡi ngựa xem hoa.

Bất kì ngôn ngữ nào cũng có những khó khăn nhất định, không hề có cách học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất nếu bạn không kiên trì với từng nỗi lực nhỏ. Luôn thực hành và nỗ lực là con đường ngắn nhất để dẫn bạn đến với thành công.

Tags: từ vựng tiếng tây ban nha, tự học tiếng tây ban nha tại nhà, bảng chữ cái tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha cơ bản online, tiếng tây ban nha có khó không, tiếng tây ban nha giao tiếp, học tiếng tây ban nha ở tphcm, day hoc tieng tay ban nha

Tin cùng chuyên mục

Bình luận