Kinh nghiệm xin học bổng du học Pháp

Học bổng du học Pháp là một cơ hội cho những ai muốn đi du học Pháp nhưng điều kiện tài chính của gia đình không cho phép. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm để xin học bổng du học Pháp

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970
Hầu hết các học bổng du học Pháp được nhiều người biết đến như: Học bổng Eiffel, học bổng trên trang Đại sứ quán Pháp, học bổng Ile de France, học bổng AUF, học bổng Science-Po, Paris Saclay. Để tránh tình trạng có bạn đang mơ hồ trong bóng tối hoặc mém đậu mấy lần. Bài biết này nhằm tư vấn và chia sẽ cho những bạn đang có dự định tìm học bổng nhưng ngại hỏi hoặc hỏi những người đi trước nhưng không được chia sẻ.

Kinh nghiệm xin học bổng du học Pháp cho du học sinh

Định hướng nghề nghiệp và học bổng du học Pháp cần xin


Bạn cần xác định nghề nghiệp tương lại của mình khi tham gia thi đại học. Đó là quyết định để đặt tiền cho những việc sau này, nó cũng được coi là bước đầu của định hướng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, các bạn du học Pháp nên cân nhắc kỹ giữa Master Recherche và Master Professionnel.

sinh viên nhận học bổng du học Pháp
Sinh viên du học Pháp bằng học bổng

> > Xem thêm: Nên chọn ngành Kiến trúc hay Luật khi đi du học Pháp?

Theo lý thuyết, khi các bạn chọn thạc sĩ nghiên cứu (Master Recherche) - chương trình sẽ nghiêng về lý thuyết nhiều hơn và nghiên cứu chuyên ngành. Nó tạo cơ hội cho bạn có thể xin tiếp học bổng làm luận văn tiến sĩ (Thèse de Doctorat). Ngược lại, nếu bạn muốn có công việc thực tiễn làm ngay thì nên theo học Master Professionnel. Bởi vì chương trình tập trung vào kiến thức thực tế và cần phải vượt qua những kỳ thực tập bắt buộc để tốt nghiệp. Thông thường, bằng thạc sĩ nghiên cứu (Master Recherche) có cơ hội xin việc làm thấp hơn bằng (Master Professionnel).

Tuy nhiên mọi việc chỉ mang tính chất tương đối và tùy thuộc vào thực lực cá nhân. Bên cạnh đó, kinh nghiệm trong kỳ thực tập giúp bạn dễ dàng xin việc hơn. Thông thường, học bổng Eiffel là học bổng danh giá và khó có thể đạt được. Điều đặc biệt là học bổng này chỉ dành cho học thạc sĩ và tiến sĩ, các bạn có dự định du học Pháp theo chương trình tiếng Anh cũng được áp dụng. Ngoài ra, sinh viên được học bổng Eiffel còn nhận nhiều ưu đãi như vé máy bay khứ hồi, hỗ trợ nhà ở, miễn phí thị thực và bảo hiểm xã hội. Hơn thế nữa, các bạn có thể xin thêm một khóa học ngoại ngữ trước khi nhập học kéo dài 2 tháng và hoàn toàn miễn phí.

Chọn chương trình đào tạo để xin học bổng du học Pháp


Sau khi quyết định được vấn đề trên, chúng ta tiếp tục việc lựa chọn chương trình đào tạo. Các bạn nên ưu tiên lựa chọn ngành và chương trình đào tạo phù hợp với mình. Bởi vì trong mỗi ngành có rất nhiều chương trình đào tạo khác nhau tùy theo trường, đặc biệt đối với những bạn du học Pháp bằng tiếng Anh. Ví dụ: bạn đang có bằng đại học chuyên ngành kinh tế nhưng bạn muốn theo học thạc sĩ về ngành tài chính. Vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ về chương trình đào tạo nào chấp nhận điều kiện của mình.
 

bạn có thể chọn chương trình học bổng du học Pháp
Lựa chọn chương trình đào tạo trước khi xin học bổng du học Pháp

Kế tiếp, bạn xem lịch trình học trong tương lại, xem nó đã phù hợp với khả năng của mình chưa. Đặt ra những câu hỏi xung quanh vấn đề khả năng và sở thích của bạn đối với chương trình đào tạo tại trường nào đó. Rút ngắn lựa chọn và đưa ra quyết định sau cùng đúng đắn.

Bên cạnh đó, bạn nên hỏi thăm kinh nghiệm của các bạn sinh viên đi trước hay các bạn đang học tại Pháp, tốt hơn nếu nhận được lời chia sẽ cũng những Master cùng ngành. Bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc thông qua các diễn đàn sinh viên tại thành phố bạn định du học. Đặc biệt đối với học bổng Eiffel, khi gửi hồ sơ xin học bổng cần có giấy thông báo trường đã nhận bạn, bạn cũng có thể nhờ sự tư vấn từ những trung tâm tư vấn du học Pháp trước khi bạn đến Pháp du học, đừng ngừng ngại đặc ra câu hỏi.

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Pháp


Trước khi xin học bổng bạn cần phải học thật giỏi, chỉ có ra sức học tập bạn mới có thể làm đẹp hồ sơ của mình. Ngoài ra các bạn nên tham gia vào các hoạt động phong trào, văn nghệ hay một số câu lạc bộ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Đơn thuần bạn cần chứng minh cho họ thấy, bạn là một sinh viên vừa giỏi vừa năng động có thể dễ dàng hòa nhập văn hóa nước sở tại. Các bạn có học lực kém nên ra sức hoạt động để bù đắp, để an toàn trong việc xin học bổng thì bạn cần tốt nghiệp đại học loại khá trở lên. Đừng tự ái bản thân mà bỏ cuộc, đơn giản vì tiền không từ trên trời rơi xuống.

> > Xem thêm: Học bổng du học Pháp

Ngoài ra, nếu các bạn có nghề tay trái như: gia sư, bồi bàn, nhiếp ảnh... cũng có thể liệt kê trong hồ sơ. Các bạn phải thể hiện cho người ta thấy mình xứng đáng được nhận học bổng, tuy mình không giỏi về hoạt động hoặc học lực nhưng mình có tài trong việc khác.

Thời gian xin học bổng du học Pháp


Như thường lệ, thời gian để có thể nộp đơn xin học bổng từ tháng 11 đến tháng 4. Trong khí đó, thời gian xin nhập học ở các trường từ tháng 5 đến đầu tháng 9. Vì vậy, các bạn cần xin nhập học trước khi xin học bổng du học Pháp. Do đó, bạn nên cân nhắc sắp xếp thời gian thật kỹ. Thời gian trung bình công bố kết quả từ tháng 4 đến tháng 7.

Hồ sơ đăng ký nhập học thường có trên các website chính của trường. Các bạn chỉ cần tải về điền đầy đủ thông tin và nộp thư điện tử. Ngoài ra, có những trường sẽ có cuộc phỏng vấn nhỏ trực tiếp qua điện thoại hoặc trực tiếp.

Tags: du học pháp, sinh viên học tại Pháp, học bổng du học pháp, xin học bổng, du học Pháp bằng học bổng, kinh nghiệm xin học bổng du học Pháp, du học Pháp cần chuẩn bị những gì, chương trình đào tạo tại đại học Pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận