website rao vat

Học tiếng Hàn qua phiên âm một cách hiệu quả

Vì Hàn ngữ là ngôn ngữ sử dụng chữ tượng hình, nên việc nắm bắt được đối với người mới bắt đầu sẽ vô cùng khó khăn. Để có thể làm quen được với tiếng Hàn chúng ta cần chọn ra những phương pháp học đơn giản và dễ hiểu nhất. Trong những phương pháp học đó, học qua phiên âm được xem là đơn giản nhất.

Làm quen với việc học tiếng Hàn qua phiên âm


Chúng ta đều biết rằng tiếng Hàn là ngôn ngữ sử dụng chữ tượng hình và khác hoàn toàn với chữ cái latinh mà chúng ta đã quen sử dụng. Vậy nên việc học tiếng Hàn qua phiên âm sẽ giúp cho người mới bắt đầu học tiếng Hàn cơ bản dễ dàng tiếp cận.
 

học tiếng Hàn qua phiên âm
Học tiếng Hàn qua phiên âm

Học tiếng Hàn qua phiên âm từ bảng chữ cái


Thật ra bảng chữ cái của Hàn Quốc và Triều Tiên là một. Chúng ta được biết rằng tên của bảng chữ cái tiếng Hàn là Hangul, bảng này thành lập cách đây 7 thế kỉ trước, dưới thời đại của vua Sejong. Bảng được cấu trúc từ các nguyên âm và phụ âm. Kết hợp cả nguyên âm và phụ âm lại sẽ có các từ ngữ để hình thành được các câu.

Để có thể dễ dàng đọc và phát âm các chữ cái của bảng Hangul việc phiên âm thành chữ cái latinh là điều cần thiết. Có hai loại phiên âm, phiên âm Việt hóa và phiên âm latinh quốc tế. Ưu điểm của phiên âm Việt Hóa là dễ tiếp cận và quen thuộc với người Việt Nam chúng ta, tuy nhiên để có thể hiểu biết rộng rãi và sâu hơn về tiếng Hàn lời khuyên cho bạn là hãy học theo phiên âm latinh quốc tế. Vì phiên âm latinh quốc tế là công cụ phổ biến và sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc tiếp thu những phương pháp học tiếng Hàn cơ bản đấy.
 

Học tiếng Hàn qua phiên âm phụ thuộc vào bảng chữ cái
Bảng chữ cái và các phiên âm của tiếng Hàn


> > Xem thêm tại: Làm thế nào để bắt đầu học tiếng Hàn cơ bản

Phiên âm của các ký tự nguyên âm


Nguyên âm là một trong hai thành phần chính của bảng chữ Hangul cũng như liên quan trực tiếp đến cách viết tiếng Hàn và cả cách đọc về sau. Sau đây xin được giới thiệu với các bạn phiên âm của các ký tự nguyên âm. Theo thứ tự từ trái qua phải chúng ta sẽ có ký tự Hàn rồi đến phiên âm latinh quốc tế và phiên âm theo chữ cái tiếng Việt. Các ký tự phiên âm sau đây sẽ bao gồm phiên âm dọc:ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅣvà phiên âm ngang  ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ

ㅏ - [a] – a
ㅓ - [o] – ơ
ㅗ - [o] – ô
ㅜ - [u] – u
ㅣ - [i] – i
ㅔ - [e] - ê
ㅛ - [yo] – yô
ㅑ - [ya] - ya
ㅠ - [yu] – yu
ㅕ - [yo] - yơ
ㅡ - [ui] – ư
ㅐ - [ae] - ae
ㅒ - [jae] – yae
ㅖ - [je] - yê
ㅘ - [wa] - wa
ㅙ - [wae] - wae
ㅚ - [we] - oe
ㅝ - [wo] - wo
ㅞ - [we] - we
ㅟ - [ü/wi] - wi
ㅢ - [i] – ưi
 

Phiên âm của nguyên âm
Phiên âm của nguyên âm tiếng Hàn


Phiên âm của các phụ âm

Tương tự như nguyên âm chúng ta sẽ có phiên âm của các phụ âm.  Phụ âm thường đứng ở đầu hoặc cuối của một nguyên âm. Khi đứng một mình thì phụ âm không tạo thành âm, phụ âm có thể được phát âm với nhiều âm tương tự nhau tùy theo nó được kết hợp với nguyên âm nào. Sau đây là các phiên âm của phụ âm trong bảng Hangul nhằm giúp các bạn học tiếng Hàn qua phiên âm dễ dàng hơn.

ㄱ - k, g - tùy theo từng từ sẽ phát âm k hoặc g
ㄴ - n
ㄷ - t, d - tùy theo từng từ sẽ phát âm t hoặc d
ㄹ - r, l - Khi đứng đầu từ phát âm là r, cuối từ là l
ㅁ - m
ㅂ - b
ㅅ - s
ㅇ - ng
ㅈ - ch
ㅊ - ch’ - mạnh hơn ㅈ một chút
ㅋ - kh
ㅌ - th
ㅍ – ph, p – Đứng đầu là ph, đứng cuối là p
ㅎ - h
ㄲ - kk
ㄸ - tt
ㅃ - pp
ㅆ - ss
ㅉ – chch

Với bảng phiên âm của cả nguyên âm và phụ âm của tiếng Hàn bạn sẽ hình dung được về cách viết bảng chữ cái tiếng Hàn và cách học tiếng Hàn đơn giản hơn. Sau khi đã nắm được các phiên âm của nguyên âm và phụ âm, bạn đã có thể ghép các âm lại với nhau tạo thành các câu và cách đọc câu tiếng Hàn sẽ giống như cách đọc thông qua phiên âm latinh hoặc phiên âm tiếng Việt. 
 

Bảng phụ âm dành cho người học tiếng Hàn qua phiên âm
Phiên âm của các phụ âm tiếng Hàn


> > Xem thêm tại: Liệu có thể tự học tiếng Hàn

Một số ví dụ câu giao tiếp trong tiếng Hàn có phiên âm:

안녕하세요[Annyeong-haseyo] : Xin chào 

안녕히 계세요 [Annyong-hi gyeseyo] : Tạm biệt ( Bạn là khách đi về )

안녕히 가세요[Annyeong-hi gaseyo] : Tạm biệt ( Khi bạn chào người ra về)

미안합니다 hoặc 죄송합니다 [Mianhamnida - Joesong-hamnida] : Xin lỗi

실례합니다 [Sillyehamnida] : Xin lỗi vì đã làm phiền( hỏi đường)

고맙습니다 hoặc 감사합니다 [Gomapseumnida - Gamsahamnida] : Cảm ơn 
 

Học tiếng Hàn qua phiên âm theo nhiều cách khác nhau
Học tiếng Hàn theo nhiều cách khác nhau 


Như vậy đọc được bảng chữ cái và các phiên âm là bước đầu cho bạn có thể học tiếng Hàn cơ bản. Khi bạn đã nắm được cách đọc phiên âm và bảng chữ cái bạn đã có đọc được và giao tiếp những câu nói đơn giản. Khi bạn đã học được chữ cái bạn có thể ghép chúng lại và đánh vần một cách dễ dàng, sau đó bạn sẽ phát âm được, đọc được và viết được đúng chính tả. Từ điển phiên âm tiếng Hàn sẽ là một tài liệu tốt nếu bạn muốn tham khảo thêm.

Cách phiên âm tiếng Hàn sang tiếng Việt hay phiên âm thành chữ latinh quốc tế được xem là cách khá hiệu quả giúp những người mới bắt đầu học tiếng Hàn cảm thấy dễ chịu và tiếp thu tiếng Hàn nhanh chóng hơn. Tuy nhiên sau khi bạn đã thành thạo hơn hãy dựa vào bảng Hangul để có thể luyện tập nhiều hơn, đừng quá phụ thuộc vào phiên âm. Chúc bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ trên con đường chinh phục tiếng Hàn của mình.

Tags: học tiếng Hàn qua phiên âm, học tiếng Hàn cơ bản, cách viết tiếng Hàn, cách viết bảng chữ cái tiếng Hàn, từ điển phiên âm tiếng Hàn, cách học bảng chữ cái tiếng Hàn nhanh nhất, tập viết bảng chữ cái tiếng Hàn

Trang chủ