Du học Tây Ban Nha và những điều cần biết (P2)

Tiếp theo phần 1, chúng ta cùng đi đến những thắc mắc của các bạn sinh viên trước khi đi du học ở Tây Ban Nha! Chúng ta cùng xem mình cần nhũng gì cho một chuyến du học xa nhà. Bài viết không chỉ để tham khảo mà còn là kinh nghiệm giúp cho các bạn trở nên tự tin và thoãi mái hơn.

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

Du học sinh sẽ có lựa chọn nào khi học bằng tiếng Anh?


Tại Tây Ban Nha, tuy không phổ biến bằng tiếng Tây Ban Nha nhưng bạn cũng có thể tìm các chương trình dạy học bằng tiếng Anh.  Các chương trình học bằng tiếng Anh tập trung chủ yếu vào các ngành Kinh tế, Du lịch, Marketing, Quản lý kinh doanh quốc tế, Quản lý thể dục thể thao, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin và các chương trình top-up học 1 năm lấy bằng ĐH dành cho sinh viên năm 3 ĐH hoặc tốt nghiệp cao đẳng.

Hệ thống giáo dục, bằng cấp của Tây Ban Nha như thế nào?

ĐH Salamanca (thành lập 1280), ĐH tổng hợp Madrid, ĐH tự động hóa Barcelona, ĐH kỹ thuật Madrid. .. là những ngôi trường có tuổi đời lớn nhất tại Tây Ban Nha, đó là những ngôi trường được vinh danh toàn châu và top 300 trường hàng đầu thế giới. Tây Ban Nha trở thành điểm hấp dẫn thứ 3 tại châu Âu, chỉ sau Pháp và Đức.Tây Ban Nha, và có hơn 75,000 sinh viên quốc tế đến sinh sống và học tập tại đây tạo thành cộng đồng đông đảo.

Hệ thống các trường ĐH tại Tây Ban Nha được chia làm hai loại: trường công lập và trường tư thục. Hệ thống bằng cấp chính quy tại Tây Ban Nha có giá trị ngang bằng với các quốc gia châu Âu khác cùng theo một tiêu chuẩn về thời gian giảng dạy, số lượng tín chỉ, trình độ giáo viên và cơ sở vật chất.

>>Xem thêm: Du học TBN và những điều cần biết 
 

du học tây ban nha
Hệ thống giáo dục TBN vô cùng chất lượng


Du học sinh có phải thi đầu vào?

Trên toàn lãnh thổ Tây Ban Nha có tổng cộng 81 trường trong đó 29 trường tư thục và 52 trường công lập. Chương trình ĐH tại Tây Ban Nha kéo dài 4 năm với tổng số tín chỉ là 240 tín chỉ. Theo quy định mới của Chính phủ Tây Ban Nha, sinh viên quốc tế sẽ được miễn kỳ thi đại học đầu vào. Việc thi các bài kiểm tra riêng hoặc phỏng vấn sẽ do từng trường quyết định. Theo thông báo mới nhất từ các trường Tây Bab Nha, năm 2017 sinh viên Việt Nam sẽ được miễn thi đầu vào ĐH, tuy nhiên các bạn học sinh nên kiểm tra với trường trước khi có ý định sang học.

Sinh hoạt phí tại Tây Ban Nha là bao nhiêu?

So với chi phí các nước châu Âu khác, chi phí tại Tây Ban Nha được xem là khá hợp lý và rẻ. Trung bình tại Madrid là 350eur/ tháng bao gồm ăn ở đi lại và tiền điện thoại, Barcelona 400eur/ tháng. Các thành phố phía Nam từ 220 – 300eur/ tháng.

>> Xem thêm: Những điểm thú vị khi học tiếng Tây Ban Nha
 

học tiếng Tây Ban Nha
Học phí ở Tây Ban Nha được chính phủ tài trợ rất nhiều


Xin cấp visa có khó không?

Visa vào Tây Ban Nha hiện không yêu cầu quá khắt khe với sinh viên Việt Nam. Du học sinh không phải xuất trình chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh. Ngoài ra, visa của Tây Ban Nha giúp sinh viên có thể du lịch trong hơn 20 quốc gia châu  Âu mà không cần phải xin visa các nước. Do chi phí sinh hoạt và học phí khá thấp, chứng minh tài chính đi du học Tây Ban Nha cũng nhẹ hơn  nhiều so với các nước.

Du học sinh có thể xin việc làm tại Tây Ban Nha không?

Việc làm thêm phụ thuộc nhiều vào năng lực ngôn ngữ của bạn. Bạn hầu như được yêu cầu phải có tiếng Tây Ban Nha để xin bất cứ công việc gì. Bạn có thể làm hướng dẫn viên cho người Việt sang, trông trẻ, dạy ngoại ngữ tiếng Anh, làm ở quán ăn, làm nail, aupair hoặc nếu tiếng tốt và có 2 ngoại ngữ bạn có thể xin được các công việc tốt hơn như lễ tân khách sạn hoặc thu ngân tùy thuộc vào trình độ. Lương trung bình một tháng là 400-500eur hoặc một số công việc cho bạn nhà ở và ăn bên cạnh cho phụ cấp tầm 50-70eur/ tuần theo thỏa thuận.

Định cư có khả thi không?

Rất nhiều du học sinh sau thời gian sống và học tập đã muốn ở lại đất nước xinh đẹp này. Để định cư hợp pháp, các bạn cần có một công việc và ký hợp đồng chính thức, đóng thuế cho nhà nước. Visa của bạn sẽ được chuyển từ visa du học sang visa làm việc. Ngoài ra bạn có thể định cư theo diện đầu tư, mua nhà, mở doanh nghiệp hoặc khi kết hôn với người có quốc tịch Tây Ban Nha theo quy định của pháp luật Tây Ban Nha.

Tags: từ vựng tiếng tây ban nha, tự học tiếng tây ban nha tại nhà, bảng chữ cái tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha cơ bản online, tiếng tây ban nha có khó không, tiếng tây ban nha giao tiếp, học tiếng tây ban nha ở tphcm, day hoc tieng tay ban nha

Tin cùng chuyên mục

Bình luận