Công nghệ xử lý nước thải mỹ phẩm hiện đại

Công nghệ xử lý nước thải hiện nay được thiết kế và xây dựng vô cùng hiện đại và hiệu quả đạt được rất tốt, trong đó có cả công nghệ xử lý nước thải mỹ phẩm.

Người tạo: Admin

Vào thời đại như hiện nay, nhu cầu làm đẹp của không chỉ chị em phụ nữ mà cánh đàn ông cũng vô cùng lớn. Mọi người bây giờ không chỉ ăn no mặc ấm nữa mà phải là ăn ngon mặc đẹp. Thế nên nhu cầu sử dụng những sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp tăng cao như son, phấn, những sản phẩm chăm sóc làn da,... Chính vì thế mà những cơ sở sản xuất mỹ phẩm cũng tăng lên nhanh chóng.

Ngành mỹ phẩm và công nghệ xử lý nước thải mỹ phẩm


Hiện nay, nhu cầu làm đẹp ngày một tăng theo thời gian, nhữn xu hướng mới, phong cách mới luôn xuất hiện và làm thay đổi thế giới làm đẹp mỗi ngày. Với tốc độ phát triển nhanh như vũ bão ấy, những thương hiệu lớn tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung như Unilever, Maybelline, Clinique,... luôn cho ra mắt những dòng sản phẩm mới phù hợp với xu hướng thời đại.
 

Ngành mỹ phẩm và công nghệ xử lý nước thải mỹ phẩm
Ngành mỹ phẩm và công nghệ xử lý nước thải mỹ phẩm


Chính vì tốc độ phát triển nhanh như hiện nay, những cơ sở sản xuất mỹ phẩm cũng hình thành và giá tăng nhiều như vậy. Thế nhưng đi kèm theo đó là mối lo ngại về vấn đề môi trường khi những chất thải hóa mỹ phẩm của những cơ sở này thải ra có đảm bảo được quy chuẩn bảo vệ môi trường hay không.

Bất kỳ chất thải công nghiệp nào đều cùng phải được qua xử lý ô nhiễm mới được đưa đến nơi tiếp nhận. Những cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải đảm bảo có công nghệ, phương pháp xử lý nước thải mỹ phẩm được thiết kế đạt tiêu chuẩn mới được cấp phép hoạt động.

Những thành phần hóa học có trong nước thải mỹ phẩm

Theo những nghiên cứu khoa học của những nghiên cứu lớn trên thế giới cho rằng những chất hoạt động có bên trong nước thải hóa mỹ phẩm chiếm tới gần 50% các chất hoạt động bề mặt có trong các loại chất thải khác. 

 

Thành phần và cách xử lý nước thải mỹ phẩm
Thành phần và cách xử lý nước thải mỹ phẩm


> > Xem thêm: Quá trình xử lý nước thải giặt là bạn nên biết

Thêm vào đó, những chất ô nhiễm có trong nước thải mỹ phẩm chiếm đa số là những chất hóa học độc hại có nồng độ ô nhiễm cao. Bên cạnh đó còn có những chất cặn lơ lửng khó xử lý và những chất hóa học từ những nguyên phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm.

Các thông số các chất hóa học có trong nước thải mỹ phẩm bao gồm có độ Ph có giá trị đầu vào từ 2,5 đến 4, BOD thì giá trị đầu vào tầm 4000 đến 6000 cong COD thì lại cao hơn roi vào khoảng 10000 đến 16000. bên cạnh đó thông số SS thì lại có giá trị tầm 230 đến 460 cùng với tổng số Nitơ thì có giá trị đầu vào là 235 đến 325.

Quy trình xử lý nước thải mỹ phẩm


Quy trình xử lý nước thải mỹ phẩm sẽ trải qua những giai đoạn sau đây.

Đầu tiên nước thải mỹ phẩm sẽ được dẫn theo đường ống vào bên trong bết chứa thu gom. Tại bể này sẽ có những song chắn rác thải rắn, để loại bỏ chúng ra khỏi quy trình xử lý nhằm đảm bảo không làm tắc nghẽn đường dẫn của máy. Rác sẽ được gom vào một khu vực riêng, và định kỹ sẽ đem đi vứt bỏ.

 

Quy trình xử lý nước thải mỹ phẩm
Quy trình xử lý nước thải mỹ phẩm


> > Xem thêm: Những cách khử mùi khét trong nhà hiệu quả 100%

Tiếp theo đó nước thải sẽ được dẫn vào bể điều hòa để được làm ổn định về lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải. Tại giai đoạn này nước thải sẽ được trộn đều để phân phối khi vào tròng bằng cơ chế của đáy bể. Việc cung cấp khí vào bên trong chất thải để điều hòa khí, nhiệt độ và lưu lượng chất hóa học có trong nước.

Sau đó, nước thải sẽ được dẫn qua bể tuyển nổi nhằm loại bỏ những chất hoạt động nổi bề mặt và những cặn nổi lơ lửng. 

Tiếp theo đó nước thải sẽ được dẫn vào bể keo tụ tạo bông, các chất trong nước thải sẽ được tiếp thêm vào chất điều chỉnh Ph, chất hỗ trợ quá trình keo tụ tạo bông,... Tiếp ngay sau đó nước sẽ được lắng đọng, dựa vào tác động trọng lực (lắng đọng hóa lý), những cục bông tạp chất sẽ lắng đọng lại, còn nước sẽ lại được tiếp tục dẫn vào bể UASB.

Vào bên trong bể UASB những hóa chất độc hại, BOD, COD, Photpho, Nito,... sẽ được xử lý và loại bỏ ra khỏi nước thải. Sau đó nước thải sẽ được dẫn qua bể xử lý sinh học sử dụng phương pháp xử lý hiếu khí sinh học. Những vi sinh vật trong bể sẽ phân hủy nốt những chất hữu cơ còn lại trong nước thải. Đi kem theo đó là bể lắng đọng sinh học (bể lắng 2) cũng sử dụng nguyên lý của trọng lực để tác những cục bông bùn ra khỏi phần nước sạch.

 

Phương pháp xử lý nước thải mỹ phẩm
Phương pháp xử lý nước thải mỹ phẩm


Đặc biệt những điểm khác nhau giữa bể lắng hóa lý (bể lắng 1) với bể lắng sinh học (bể lắng 2) là bởi những chất cần xử lý trong bể lắng hóa là đều là những chất hóa học độc hại, nguy hiểm nên cần có phương pháp xử lý và thu gom rất nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn. Còn đối với những chất được xử lý tại bể lắng sinh học là bùn hoạt tính. Loại bùn này được cung cấp về bể sinh học hiếu khí cho những vi sinh vật.

Nếu nguồn tiếp nhận nước thải mỹ phẩm là nguồn tự nhiên thì yêu cầu đầu ra sau khi qua quá trình xử lý sẽ được đòi hỏi cao hơn. Có thể sử dụng theo những phương pháp bồn lọc áp lực, bể khử trùng,... để đảm bảo chất lượng nước thải không còn chất gây hại cho môi trường tự nhiên.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì có thể liên hệ với dịch vụ tư vấn miễn phí của công ty thông cầu cống nghẹt Trí Bảo. Số điện thoại liên hệ 24/7: 090 225 8925.

Tags: Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, Công ty xử lý nước thải, Các công trình xử lý nước thải, Công nghệ xử lý nước thải trên thế giới, Các phương pháp xử lý nước thải pdf, Công nghệ xử lý môi trường, Các giai đoạn xử lý nước thải, Học xử lý nước thải ở đâu

Tin cùng chuyên mục

Bình luận