website rao vat

Công nghệ xử lý nước thải môi trường tiên tiến ngày nay

Việc lựa chọn và sử dụng những phương pháp xử lý nước thải môi trường phù hợp với từng ngày nghề là vô cùng quan trọng, bởi những chất ô nhiễm có trong những loại nước thải khác nhau thì khác nhau.

Hiện nay, mỗi ngày con người chúng ta thải ra môi trường sống hàng triệu tấn rác thải sinh hoạt lẫn công nghiệp. Với số lượng lớn rác thải chất rắn lẫn chất lỏng được thải ra như vậy, nếu không có biện pháp xử lý sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của những sinh vật sống trên hành tinh Xanh này. Thế nên vấn đề xử lý nước thải môi trường luôn là mối quan tâm hàng đầu không những của những nhà bảo vệ môi trường mà là của toàn nhân loại.

Phân loại - xử lý nước thải môi trường


Chúng ta phải phân ra rằng có hai loại nước thải đó là nước thải sinh hoạt (nước thải từ những hoạt động sinh hoạt, ăn ở của con người) và nước thải công nghiệp (thải ra từ những hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ). Không những thế nước thải công nghiệp còn nguy hiểm hơn rất nhiều vì ở một số ngành nghề đặc biệt trong nước thải còn có một số thành phần hóa học độc hại, gây hại trực tiếp cho những sinh vật tiếp xúc với chúng.
 

Phân loại - xử lý nước thải môi trường
Phân loại - xử lý nước thải môi trường


Nước thải từ hoạt động sinh hoạt của con người

Loại nước thải này thường có nồng độ ô nhiễm không ổn định bởi do những chất trong chúng thường rất khác nhau, chủ yếu là những dầu mỡ chế biến thức ăn, NH3, các hợp chất ô nhiễm hữu cơ, BOD, COD,... Những chất hợp chất này thay đổi theo từng nhà do nhu cầu sử dụng, ăn uống, sinh hoạt của mỗi người là khác nhau dẫn đến tình trạng nồng độ ô nhiễm của từng khu vực cũng chênh lệch nhau. Vì thế mà việc lựa chọn công nghệ để xử lý nước thải sinh hoạt cũng khó khăn hơn.

Nước thải công nghiệp

Tùy vào mỗi ngành nghề, sản xuất, kinh doanh khác nhau mà những loại nước thải của ngành đó cũng có những thông số, nồng độ ô nhiễm khác nhau, từ đó mà có thể lựa chọn được công nghệ xử lý nước thải. Mỗi loại nước thải của mỗi ngành thường có nhiều các chất hóa học khác nhau thế nhưng những thông số kim loại nặng, độ ô nhiễm, hợp chất hóa học này lại ổn định, dễ xác định. Chính vì thế mà việc xử lý loại nước thải này có phần dễ dàng hơn đôi chút.

 

Các công nghệ xử lý nước thải môi trường hiện nay
Các công nghệ xử lý nước thải môi trường hiện nay
 

> > Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải mỹ phẩm hiện đại

Các công nghệ xử lý nước thải môi trường hiện nay


Hiện nay có vô số những công nghệ xử lý nước thải môi trường khác nhau, từ công nghệ đơn giản như những hồ lắng hay những công trình lớn tiến tiến với công nghệ kỹ thuật cao đều được đưa vào sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi. Lựa chọn công nghệ và phương pháp xử lý nước thải tốt, đạt đủ tiêu chuẩn quy định và phù hợp với ngành sản xuất, không những thế mà còn tiết kiệm được chi phí luôn là nhiệm vụ của những nhà thiết kế, xây dựng nhà máy.

Các công nghệ sinh học hiếu khí hay kết hợp giữa thiếu khí - hiếu khí thường được lựa chọn là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt của con người. Công nghệ này có những ưu điểm vượt trội chính là xử lý ô nhiễm những nguồn nước thải có nồng độ ô nhiễm hữu cơ cao, dễ dàng loại bỏ những hợp chất Nito, Photpho, BOD, COD,... những chất thường có trong nguồn nước thải sinh hoạt. 

Còn đối với nước thải công nghiệp, xử lý bằng biện pháp hóa lý keo tụ - tạo bông được thực hiện đầu tiên. Bởi phương pháp này có khả năng loại bỏ đi những kim loại nặng, những chất rắn lơ lửng, những thành phần hóa học, hợp chất có tính nguy hại cao. Không những thế phương pháp này còn loại bỏ được những chất rắn, ion kim loại, chất vô cơ bằng cách tạo bông cho chúng, làm cũng dễ lắng và tách chúng ra khỏi nước bằng sự lắng tụ. 

 

Các phương pháp xử lý nước thải môi trường
Các phương pháp xử lý nước thải môi trường


> > Xem thêm: Quá trình xử lý nước thải giặt là bạn nên biết

Sau đó, tuỳ thuộc vào sự ô nhiễm của nước thải mà chúng ta lựa chọn những phương pháp tiếp theo để xử lý sao cho phù hợp nhất với từng loại nước thải khác nhau.

Các phương pháp xử lý nước thải môi trường


Chúng ta hãy cùng điểm qua những phương pháp xử lý nước thải mà hiện nay được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp xử lý nước thải tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới.

Phương pháp xử lý bằng công nghệ hấp thụ. Phương pháp này có khả năng xử lý những tạp chất hữu có dù là có kích thước nhỏ đến mức nào đi chăng nữa bằng những thuốc tính sinh học.

 

Công nghệ xử lý nước thải môi trường
Công nghệ xử lý nước thải môi trường


Công nghệ thẩm thấu ngược là quá trình lọc qua một màng bán thấm dưới một áp suất lớn, sự dịch chuyển tự phát của một dung dịch, dung môi qua màng để đi qua phía nước sạch.

Công nghệ keo tụ tạo bông này dùng để xử lý những hạt nhỏ có trong tự nhiên như cát, mùn, vi sinh vật,... có kích thước nhỏ tầm vài mm khó xử lý bằng những phương pháp khác. Thế nên phải dùng đến công nghệ keo tụ tạo bông để loại bỏ đi chúng.

Công ty thông cống nghẹt Minh Đức chuyên cung cấp những hệ thống xử lý nước thải môi trường hiện đại, sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp của bạn mọi thứ. Từ những thiết kế nhà máy xử lý nước thải cho đến đội ngũ nhân viên kinh nghiệm lâu năm, đào tạo tốt với chi phí phù hợp sẽ giải quyết những mối lo ngại về vấn đề xử lý nước thải cho bạn. Hãy liên hệ cho chúng để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Tags: Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, Công ty xử lý nước thải, Các công trình xử lý nước thải, Công nghệ xử lý nước thải trên thế giới, Các phương pháp xử lý nước thải pdf, Công nghệ xử lý môi trường, Các giai đoạn xử lý nước thải, Học xử lý nước thải ở đâu

Trang chủ