Nước thải là gì? Các nguồn nước thải phổ biến nhất hiện nay

Nước sạch là gì? Tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước sạch hiện nay? Làm thế nào để tạo ra được nguồn nước sạch...Đây đang là vấn đề được mọi người quan tâm đến và dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó của quý khách.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nước là chất quan trọng, đóng vai trò quan trọng sống còn của mọi hệ sinh thái. Hiện nay, do các hoạt động sản xuất và mật độ dân số ngày càng tăng khiến nguồn nước thải tăng theo. Khi nước thải không được xử lý và xả ra ngoài môi trường gây ra nhiều vấn đề quan trọng. Vậy các bạn đã biết nước thải là gì? Các nguồn nước thải phổ biến nhất hiện nay là gì? Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc của các bạn ở bài dưới đây.

Nước thải là gì?

Nước thải là nguồn nước đã qua sử dụng trong sinh hoạt và quá trình hoạt động sản xuất mà nguồn nước này không có giá trị sử dụng nữa.

Cụ thể hơn có thể là nước từ các hoạt động tắm, giặt, vệ sinh, lau chùi, nước cống, nước thải đô thị, công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp...Nói chung sẽ là các loại nước đã qua sử dụng và được thải ra bên ngoài đều là nước thải.

nguồn nước thải
Nước thải là gì?

Các nguồn nước thải phổ biến nhất hiện nay là gì?

Qua khái niệm về các nguồn nước thải phổ biến ở trên thì các bạn cũng đã nắm được nó được xuất phát từ rất nhiều nguồn khác nhau. Dưới  đây chúng tôi sẽ đưa ra những nguồn phổ biến nhất hiện nay:

Nước thải sinh hoạt

nguồn nước thải sinh hoạt
Nguồn nước thải sinh hoạt

Đây là nguồn nước xuất phát từ các khu dân cư, khu thương mại, trường học, công sở....Và sẽ được chia làm 2 nguồn chính: 

Nguồn nước thải từ nhà vệ sinh: Thường là các chất thải từ hoạt động vệ sinh của con người như nước tiểu, phân và có mùi hôi. Chứa các thành phần như Nitơ, BOD5, COD, Photpho, gây ô nhiễm. Nhóm này sẽ được thu gom và xử lý ở trong bể phốt hoặc bể tự hoại để tránh tình trạng tắc bồn cầu.

Nguồn nước thải từ chất sinh hoạt hằng ngày:  Bao gồm từ những hoạt động thường ngày như tắm rửa, giặt giũ, nấu nướng...sau khi sử dụng được thải ra ngoài. Nguồn nước này thường chứa những loại hóa chất từ xà phòng, bột giặt, chất tẩy rửa.

Nước thải công nghiệp

nguồn nước thải công nghiệp
Nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp hay còn gọi là nước thải sản xuất, là nguồn nước xuất phát từ các nhà máy, xí nghiệp và các hoạt động vệ sinh , sinh hoạt của công nhân viên. 

Ngoài ra nguồn nước thải còn có thể chứa nhiều thành phần khác tùy vào từng lĩnh vực mà nhà máy, xí nghiệp đó đang thực hiện. Có thể phân theo 2 loại chính:

Chất gây ô nhiễm: Là các chất hữu cơ hòa tan hoặc ở dạng nhũ, chất nhờn, chất rắn lửng lơ, chất hữu cơ ion hóa và không ion hóa, acid và bazo mạnh, CN, Cr, S2…và các chất hữu cơ dễ phân hủy khác

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp: Điển hình như nước thải dệt nhuộm, ngành sản xuất cà phê, bột ngọt, bia...

Nước thải y tế

nguồn nước thải y tế
Nguồn nước thải y tế

Ở các cơ sở y tế có đầy đủ các chức năng điều trị, nghiên cứu, nuôi cấy...thì các thành phần nước thải cũng sẽ vô cùng phức tạp. Tùy thuộc vào mỗi cơ sở và nhiệm vụ thực hiện hằng ngày thì cũng có thể phân loại như sau:

Nước rửa những chất dịch từ cơ thể con người

Nước chứa các chất thải hữu cơ phân hủy sinh học và không phân hủy sinh học. 

Các chất thải nguy hại từ hóa chất tẩy rửa và tồn dư dược phẩm điều trị

Các mầm bệnh tồn tại trong nước và gây ô nhiễm

Các chất nghiên cứu tồn dư xả thải vào nguồn nước

Các vi sinh vật nghiên cứu lọt vào hệ thống xả thải và xâm nhập vào nguồn nước

Nước thải chăn nuôi và thủy hải sản

chăn nuôi và thủy hải sản - nguồn nước thải
Nguồn nước thải chăn nuôi và thủy hải sản

Tiếp đến là nguồn nước thải chăn nuôi và thủy hải sản. Đây là nguồn có lượng nước thải rất lớn. Bởi vì hoạt động chăn nuôi rất nhiều vấn đề cần đến sử dụng nước và nguồn này hằng năm có tới hàng triệu tấn. Không những những tăng ô nhiễm môi trường mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bởi vì có chứa hàm lượng cao chất hữu cơ, cặn lơ lửng, N, P, VSV gây bệnh.

Nguồn nước thải khác

nguồn nước thải đô thị
Các nguồn nước thải đô thị

Ngoài những nguồn nước thải phổ biến trên thì đây sẽ là một số nguồn đặc trưng khác như:

Nước thải đô thị: Dòng chảy do mưa rửa trôi từ mặt đường, các bãi đỗ xe, mái nhà, vỉa hè, xe cộ…đều có thể chứa xăng, dầu, phân động vật, chất thải thực phẩm, rác,...

Nước thải tự nhiên: Nước mưa được xếp vào loại nước thải tự nhiên từ thành phố và sẽ được thu vào một hệ thống riêng biệt.

Nước thải thấm qua: Đây là lượng nước thấm vào đường ống nước thông qua nhiều cách khác nhau như lỗi lắp đặt, khớp nối, lỗi lắp đặt..

Ngoài ra  còn có các dạng nước thải khác như nước thải giặt là, xi mạ, nhiễm dầu, mực in, máy lạnh,...

Nước thải có tác động như thế nào?

Nước thải hầu hết sẽ chứa các thành phần độc hại, dễ gây ô nhiễm nguồn nước và đặc biệt là tác động nhiều tới môi trường và đời sống của con người. Sau đây sẽ là những tác độc chủ yếu: 

Tác động đến môi trường nước và sinh vật nước

môi trường nước và sinh vật nước bị ảnh hưởng do nước thải
Nước thải tác động đến môi trường nước và sinh vật nước

Bao gồm cả nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm, hệ sinh vật trong nước do các chất hữu cơ độc hại và kim loại nặng hòa tan trong nước gây nguồn nước bị suy giảm nghiêm trọng khiến các loại sinh vật sống ở nước bị đột biến gen hoặc nguy hại hơn là chết hàng loạt.

Tác động đến môi trường đất và sinh vật đất

ảnh hưởng của sinh vật đất đối với nguồn nước thải - con cò
Ảnh hưởng của sinh vật đất đối với nguồn nước thải

Từ các nguồn nước thải công nghiệp, sinh hoạt, chăn nuôi gia súc... sẽ mang theo nhiều chất hữu cơ và vô cơ thẩm thấu vào đất mang lại nhiều tác động tiêu cực cho tài nguyên này. Sau khi độ phì nhiêu và tính chất ban đầu của đất bị biến đổi thì sẽ kéo theo sự ảnh hưởng trực tiếp theo chiều hướng xấu của hệ sinh vật sống trong đất.

Tác động đến môi trường không khí

không khí bị ảnh hưởng do nước thải
Môi trường không khí bị ảnh hưởng bởi nguồn nước thải

Một trong những nguyên nhân lớn khiến mật độ bụi bẩn trong không khí tăng lên là do việc bốc hơi của nguồn nước thải kéo theo các chất độc hại lẫn vào trong không khí, tạo giá bám cho các vi sinh vật và gây nên các mùi hôi thối khó chịu

⋙⋙Xem thêm tại đây: Công nghệ xử lý nước thải mỹ phẩm hiện đại

Tác động đến đời sống và sức khỏe con người

tác động của nước thải đến con người -  trẻ con
Tác động của nước thải tới con người

Việc sử dụng trực tiếp các vật dụng hay thực phẩm bị nhiễm bẩn, ngửi phải các chất độc hại trong nước thải là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các mầm bệnh, điển hình như tiêu chảy, đột biến gen, bệnh về hệ hô hấp, ung thư...Ngoài ra nguồn thu từ các ngành khai thác tài nguyên biển và các hoạt động nông lâm cũng bị giảm sút.

Một số công nghệ xử lý nước thải phổ biến hiện nay

Nước không phải là tài nguyên vô tận. Tiết kiệm nước là điều chúng ta cần thiết phải thực hiện ngay bây giờ. Song song với việc này chúng ta cũng có thể sử dụng công nghệ để xử lý nước thải hợp lý để tận dụng tốt nguồn nước.

Công nghệ xử lý nước thải MBBR

công nghệ MBBR dùng để xử lý nước thải
Công nghệ MBBR xử lý nước thải

Công nghệ MBBR là công nghệ mới nhất hiện nay trong lĩnh vực xử lý nước thải vì tiết kiệm diện tích và mang lại hiệu quả xử lý cao. Công nghệ này ứng dụng được cho hầu hết các loại nước thải có ô nhiễm hữu cơ như nước thải sinh hoạt, y tế, thủy hải sản, công nghiệp, dệt nhuộm,...

Công nghệ xử lý nước thải AAO

công nghệ AAO dùng để xử lý nước thải
Sử dụng công nghệ AAO để xử lý nước thải

Công nghệ AAO là quy trình xử lý sinh học liên tục, kết hợp 3 hệ vi sinh: kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí để xử lý nước thải. Dưới tác dụng phân hủy chất ô nhiễm của vi sinh vật, sẽ được xử lý trước khi đưa ra môi trường. Với chi phí vận hành thấp, dễ di dời,...Được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải bệnh viện, khu chung cư, sinh hoạt…

⋙⋙Xem thêm tại đây: Công nghệ xử lý nước thải môi trường tiên tiến ngày nay

Công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp với sinh học

công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp với sinh học
Công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp với sinh học

Công nghệ này đã có từ lâu với cơ chế của phương pháp hóa lý là đưa vào nước thải chất phản ứng nào đó để phản ứng với các tạp chất bẩn trong nước thải. Chất thải tạo thành là chất rắn có khả năng loại ra khỏi nước thông qua lắng cặn hoặc hòa tan không gây hại cho môi trường. Thường được dùng trong quá trình keo tụ, hấp phụ, trích ly, lắng cặn…

Công nghệ màng lọc sinh học MBR

công nghệ MBR dùng để xử lý nước thải
Xử lý nước thải bằng công nghệ MBR

Công nghệ MBR sử dụng các màng lọc đặt ngập trong bể xử lý sinh học hiếu khí. Nước thải được xử lý bởi các bùn sinh học và bùn này được giữ lại bởi quá trình lọc qua màng. Ưu điểm của công nghệ này không cần bể lắng và giảm kích thước bể nén bùn, dễ kiểm soát và bảo trì hệ thống tự động…

Công nghệ xử lý nước thải SBR

công nghệ SBR xử lý nước thải
Sử dụng công nghệ SBR để xử lý nước thải

Hệ thống SBR là hệ thống dùng để xử lý nước thải sinh hoạt chứa chất hữu cơ và nitơ cao. Xử lý nước thải với bùn hoạt tính theo kiểu làm đầy và xả cặn. Với ưu điểm là kết cấu đơn giản và bền, lắp đặt đơn giản và có thể dễ dàng nâng cấp, giảm chi phí..

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ được về nước thải là gì? các nguồn nước thải phổ biến nhất hiện nay là gì? và chắc hẳn các bạn cũng biết rõ về tầm quan trọng của nguồn nước đối với con người, sinh vật...Khi nguồn nước bị ô nhiễm đồng nghĩa với sự tồn tại của toàn bộ sinh vật đều bị ảnh hưởng. Vậy nên chúng ta hãy chung tay bảo vệ nguồn nước và cũng chính là bảo vệ chính bạn.

tag: Xử lý nước thải , nước thải là gì, các nguồn nước thải phổ biến, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nuoc thai sinh hoat, nuoc thai cong nghiep, xu ly nuoc thai, nước thải chăn nuôi và thủy sản 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận