Chia sẻ kinh nghiệm làm hồ sơ du học Pháp

Nước Pháp thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Việt Nam có nguyện vọng du học Pháp. Tuy nhiên, để chuẩn bị hồ sơ du học Pháp cũng như phỏng vấn thành công, ban cần phải học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước hoặc qua trung tâm du học uy tín với dịch vụ chuyên nghiêp.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Với kinh nghiệm của bản thân từng đi du học Pháp và làm hồ sơ du học Pháp cho nhiều bạn, trung tâm tư vấn du học của chúng tôi hi vọng sẽ giúp thêm nhiều các bạn khác nữa. Một số kinh nghiệm làm hồ sơ và phỏng vấn du học Pháp.

Giáo dục Pháp vốn nổi tiếng bởi ngành Quản lý Kinh tế với chất lượng cao được công nhận trên toàn thế giới. Chính vì vậy, hàng năm, lượng sinh viên quốc tế đến Pháp theo học ngành này luôn chiếm phần đông (hơn 80%). Ngoài ra, với những thành công nhất định trong nghiên cứu khoa học cùng số lượng giải Nobel hay huy chương Fields đáng nể (59 giải Nobel và 10 huy chương Fields. Giáo sư Ngô Bảo Châu dành huy chương Fields vào năm 2010), Pháp cũng khẳng định trên trường quốc tế là một quốc gia có nền khoa học và nghiên cứu tiên tiến, năng động. Chưa hết, đất nước hình lục lăng còn được biết đến như cái nôi của thời trang cao cấp, của Coco Chanel, của Hermes, ... Vì vậy, thật dễ hiểu khi số lượng sinh viên cắp sách đến đây theo học Thời trang hay Nghệ thuật luôn chiếm phần không nhỏ.

Pháp có nhiều trường đại học và trường lớn xếp hạng top đầu thế giới như Trường Sư Phạm (ENS), Trường Bách Khoa (École Polytechnique) hay Trường Đại Học Paris VI (Université Pierre et Marie Curie),.... Với môi trường sư phạm năng động cùng sự liên kết chặt chẽ giữa các trường và các doanh nghiệp, sinh viên học tập tại Pháp được trang bị những kỹ năng thiết thực để hòa nhập tốt với môi trường việc làm và nhiều cơ hội được tuyển dụng sau khi kết thúc khóa thực tập bắt buộc. Nhờ chất lượng giáo dục uy tín, bằng cấp của Pháp được công nhận trên toàn châu Âu. 

 
kinh nghiệm làm hồ sơ du học Pháp
Kinh nghiệm du học Pháp
 
> > Xem thêm: Lý do bạn nên chọn du học Pháp

Những lưu ý quan trọng khi làm thủ tục hồ sơ du học Pháp


Nên chọn trường phù hợp với năng lực và tìm hiểu đầy đủ các  yêu cầu, thời hạn nộp nộp hồ sơ. Nếu bạn muốn đăng ký khóa học du học Pháp bằng tiếng Anh hoặc bằng hai ngôn ngữ Anh – Pháp tại Pháp thì số lượng các trường không nhiều và hầu hết các trường đều yêu cầu gửi cả hồ sơ giấy và hồ sơ online trực tiếp trên website của trường đồng thời trên campusfrance Việt Nam.

Những năm gần đây, học sinh sang Pháp theo học chương trình tiếng Anh ngày càng đông vì chi phí học tại Pháp thấp do hỗ trợ của chính phủ cho sinh viên nước ngoài và bản địa như nhau (hoàn toàn khác với các nước khác), một visa vào tất cả 27 nước châu Âu trong khối Schengen (một visa có cơ hội khám phá và làm việc tại nhiều nước), chất lượng bằng cấp không thua kém (kiểm định chất lượng toàn cầu với các chứng chỉ AACSB, EPAS,…).
 

làm hồ sơ du học Pháp
Lưu ý khi làm hồ sơ du học

Học sinh sang Pháp du học bằng chương trình tiếng Anh không cần phải có chứng chỉ tiếng Pháp như trước kia cũng là điều thuận lợi vì các bạn tập trung vào ô tiếng anh để có thể đi du học Pháp. Có nhiều học sinh có ước muốn du học Pháp bị loại ngay từ khâu lọc hồ sơ do không đáp ứng yêu cầu cơ bản khi nộp như trình độ tiếng Pháp hay lộ trình học...

Thủ tục xin visa hồ sơ du học Pháp


Để du học tại Pháp, bạn cần xin visa tại Đại sứ quán Pháp. Hồ sơ xin visa bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin visa dài hạn (có mẫu);

– Giấy gọi của một cơ sở đào tạo tại Pháp;

– Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được;

– Chứng minh tài chính: Chứng minh bạn có đủ điều kiện du học tại Pháp thông qua chứng nhận của ngân hàng.

– Chứng minh bảo hiểm xã hội (trong trường hợp bạn đã quá 28 tuổi hoặc đăng ký vào học một khoá học mà không được Bảo Hiểm Xã hội Pháp công nhận).

Thủ tục xin giấy cư trú tạm thời trong hồ sơ du học Pháp


Sau khi đặt chân đến nước Pháp, điều đầu tiên bạn cần làm là đến văn phòng tình/thành phố nơi bạn ở để xin giấy cư trú tạm thời. Hồ sơ bao gồm: Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội (của các hãng bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm tư nhân) và Chứng nhận sức khoẻ do Phòng di cư quốc tế cấp (OMI – Office des Migrations Internationales).
 

Chọn đúng ngành, đúng trường


Có rất nhiều bạn bị trường từ chối vì sai lầm ngay từ bước đầu tiên này vì vậy bạn cần nắm rõ những nguyên tắc khi tìm kiếm và lựa chọn ngành, trường đại học tại Pháp, cụ thể như sau: Tìm hiểu kỹ ngành nghề mình mong muốn học và đăng ký khi đi du học Pháp.
 
Có vẻ như nghe rất đơn giản nhưng nhiều học sinh, sinh viên chưa coi trọng việc định hướng nghề nghiệp. Các bạn không hiểu rõ mình muốn học cái gì, học xong sẽ làm công việc gì nên có những phân vân giữa các ngành chẳng hạn như du học Pháp ngành quản trị kinh doanh hoặc Kinh tế,… Nếu bạn không biết ngành nào ra trường sẽ làm công việc gì thì coi như học không có mục đích.

> > Xem thêm: Du học Pháp ngành Quản trị khách sạn

Đứng trước nhiều lựa chọn trong hệ thống đào tạo đồ sộ của Pháp, nhiều bạn chọn 2-3 ngành khác nhau tại cùng một trường.  Đây là sai lầm dẫn đến những sai só  trong hồ sơ và dễ bị trường từ chối do sinh  viên không có kế hoạch học tập cũng như  định hướng nghề nghiệp cụ thể  rõ ràng.
 
Tags: du học Pháp, kinh nghiệm làm hồ sơ du học Pháp, sinh viên du học Pháp, chọn ngành khi du học Pháp, visa du học Pháp, chọn trường đại học khi du học Pháp, ngành quản trị kinh doanh tại Pháp, chuẩn bị hồ sơ du học Pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận