8 mẹo cần biết để học tiếng Tây Ban Nha có hiệu quả

Tiếng Tây Ban Nha là một trong những ngôn ngữ có tính chất lan truyền nhanh nhất trên thế giới và thường được liệt kê như một trong những ngôn ngữ dễ học nhất đối với những người đã sử dụng thành thạo tiếng Anh. Để học ngôn ngữ này một cách có hiệu quả thì điều quan trọng nhất là phải có các công cụ và tư duy đúng đắn để giúp bạn tập trung và học tập vui vẻ. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu.

Người tạo: - 25 tháng 11, 2020

1. Thực hành với người bản địa

 
Không có một cách nào khác có thể giúp bạn sử dụng được một ngôn ngữ mới ngoại trừ: thực hành. Thật may, là cơ hội để thực hành cho những ai đã thành thạo tiếng Anh rất nhiều vì có nhiều người nói ngôn ngữ của xứ sở bò tót có mong muốn học tiếng Anh. Các trang web như Meetup luôn có một nhóm tiếng Tây Ban Nha ở bất kỳ thành phố lớn nào. Nếu bạn sống ở một nơi khác không sử dụng tiếng Anh thì hãy sử dụng Skype để giao lưu ngôn ngữ với người bản xứ ở các nước khác. The Mixxer là một trang web tốt để tìm kiếm các đối tác đàm thoại và cùng thực hành ngôn ngữ với nhau.

>> Xem thêm: Những điểm thú vị khi học tiếng Tây Ban Nha

Nếu bạn đang học ở một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, đừng dành thời gian của bạn quá nhiều cho những người đồng hương, bạn có thể làm điều này trở về nhà. Hãy tận dụng thời gian được học hỏi ngay tại nước bản xứ. Một lưu ý về các đối tác trao đổi: mặc dù bạn có thể mong muốn có một đối tác nói tiếng Anh tuyệt vời, một người đang gặp khó khăn tương tự bằng tiếng mẹ đẻ của bạn sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi mắc sai lầm bằng tiếng Tây Ban Nha. Hơn nữa, bạn sẽ bị buộc phải nghĩ nhiều hơn để giao tiếp.
 
2. Hãy để cho việc học ngôn ngữ trở thành một phần cuộc sống của bạn
 
Tận dụng mọi cơ hội để luyện tập. Chuyển máy tính, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác sang ngôn ngữ này. Một số công việc sẽ khó khăn ngay từ lúc đầu vì bạn vốn không quen với điều này, nhưng bạn sẽ tối đa hóa thời gian học những từ và cụm từ mới.
 
học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Để ngôn ngữ trở thành một phần cuộc sống

Bạn là một nhà văn? Tạo một câu chuyện ngắn hoặc tạp chí cá nhân. Lang-8 là một trang web nơi bạn có thể gửi những bản thảo của bạn và nhận được sự chỉnh sửa và phản hồi từ người bản địa. Bạn có chơi nhạc cụ nào không? Học bài hát bằng tiếng Tây Ban Nha để luyện phát âm và dịch nghĩa của lời bài hát. Mẹo để thu hút các cô gái: phụ nữ yêu thích thể hiện bằng tiếng nước ngoài, nhưng nếu bạn đang lên kế hoạch hát cho họ một bài hát phối hợp nghi lễ Klingon, bạn có thể muốn giữ nó cho chính mình. Hãy nhớ rằng: các khả năng được giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn. Bạn có thể có được giáo viên tốt nhất trên thế giới, nhưng thực hành là chìa khóa thành công.
 
3. Tận dụng những điểm tương đồng giữa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha
 
Không biết một từ bằng tiếng Tây Ban Nha và không thể nhìn thấy nó? Phỏng đoán! Bạn có thể ngạc nhiên khi bạn nói đúng, vì khoảng 60% các từ tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Latin. Tất nhiên bạn sẽ thường sai, nhưng trường hợp xấu nhất bạn sẽ được sửa và tìm hiểu đúng từ cho lần tiếp theo.
 
học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Từ tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Latin
 
4. Đừng chỉ xem và lắng nghe
 
Nhiều bài báo về ngôn ngữ cung cấp những gợi ý mơ hồ như "thưởng thức X điều bằng tiếng Tây Ban Nha". Trong khi các hoạt động này là tốt đẹp, họ cần phải được thực hiện với sự tham gia tích cực để có hiệu quả. Phim ảnh / Truyền hình: Xem phim bằng tiếng Tây Ban Nha (tốt nhất là phim Tây Ban Nha hoặc Mỹ La tinh - có được một số nền văn hóa!) Với phụ đề tiếng Tây Ban Nha. Ghi chú lại các từ hoặc cụm từ mới và tìm chúng trong hoặc sau. Cuevana là một nơi tốt để tìm kiếm các phim và chương trình - chỉ cần tìm kiếm theo ngôn ngữ và tìm kiếm tiếng Tây Ban Nha.

>>Xem thêm: Làm thế nào để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn?

Một số gợi ý phim và ca nhạc dành cho bạn:
- Đề xuất (Phim): "Y Tú Mamá También", "Amores Perros", "El Laberinto del Fauno" và "El Orfanato." 
- Âm nhạc: Nghe nhạc bằng tiếng Tây Ban Nha và tìm kiếm lời bài hát. Theo cùng với các từ và tìm kiếm bất kỳ điều gì bạn không hiểu. Sau đó, cố gắng dịch lời bài hát sang tiếng Anh và đăng tác phẩm của bạn lên Lang-8 để chỉnh sửa.
5. Đọc để mở rộng vốn từ vựng của bạn
 
Đọc là một trong những cách học rất hiệu quả đối với những người bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Đó là một luồng thông tin mới liên tục đưa bạn đến các cấu trúc ngữ pháp, cách sử dụng và từ vựng.
 
Tự học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Mở rộng vốn từ vựng

Một trong những trang web hay nhất là Practica Español của Instituto Cervantes, tổ chức của chính phủ Tây Ban Nha nhằm quảng bá ngôn ngữ và văn hoá Tây Ban Nha. Ở đây bạn sẽ tìm thấy một danh sách các bài báo tin tức hiện tại được sắp xếp theo cấp độ khó và các loại phù hợp với sở thích của bạn.

Giao diện đẹp mắt. Nếu bạn không biết từ, hãy nhấp đúp vào để có được định nghĩa. Ngoài ra còn có các hoạt động kết hợp với các bài báo để đạt được mục tiêu mua từ vựng được sử dụng trong các bài báo.

6. Học các quy tắc phát âm

Tiếng Tây Ban Nha được phát âm bằng cách đánh vần. Điều này làm cho việc phát âm nhanh hơn so với tiếng Anh. Đầu tiên, hãy học bảng chữ cái, sau đó là các quy tắc của trọng âm. Có nhiều điều hơn thế này, nhưng ba quy tắc trọng âm lớn là:

1) Nếu một từ kết thúc bằng một nguyên âm, n, hoặc s, trọng âm tự nhiên rơi vào âm tiết thứ hai.

Ví dụ: burr-I-to

2) Nếu một từ kết thúc bằng phụ âm khác n hoặc s, thì trọng âm tự nhiên sẽ rơi vào âm tiết cuối.

Ví dụ: por fav-OR

3) Bất cứ khi nào có ngoại lệ đối với một trong hai quy tắc trên, sẽ sử dụng dấu trọng âm.

Ví dụ: jo-SÉ

7. Đừng nghĩ quá nhiều về thể giả định

Bất kỳ học sinh nào đã được giới thiệu về thể giả định thì đều biết rằng nó kinh khủng đến mức nào. Về tổng thể thì thể giả định được dùng để miêu tả các trạng thái khác nhau như mong muốn, cảm xúc, khả năng, phán đoán, ý kiến, sự cần thiết hay hành động chưa xảy ra. Chỉ mới đọc thôi mà bạn cũng đã có thể nổi điên rồi.
 
học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Suy nghĩ đơn giản khi học

Thực tế là 99% người nói tiếng Tây Ban Nha sử dụng thể giả định mà không suy nghĩ và không thể giải thích cho bạn nếu bạn yêu cầu họ. Học nó và thực hành nó, nhưng sự hiểu biết và khả năng làm chủ sẽ đến một cách tự nhiên theo thời gian.

8. Khiến cho việc học của bạn trở nên sinh động hơn

Học bất cứ ngôn ngữ nào cũng cần có sự kiên trì và thực hành. Nếu việc học tập của bạn biến thành một việc vặt, thì bạn sẽ không nhận được nhiều từ công sức mình bỏ ra. Đừng ngần ngại trộn lẫn thói quen và làm một cái gì đó thú vị để thưởng cho công việc khó khăn của bạn và tăng thêm tính say mê của bạn với tiếng Tây Ban Nha.

Một số gợi ý:
- Tham gia lớp về lịch sử Tây Ban Nha Mỹ Latinh hoặc Tây Ban Nha. Truyền thông không chỉ là lời nói; Nó là một cầu nối để hiểu biết. Bạn sẽ không thực sự là một người giao tiếp hiệu quả cho đến khi bạn cố gắng hiểu tiếng Tây Ban Nha.
- Học nấu món ăn đích thực, chơi guitar Tây Ban Nha, hoặc nhảy Salsa. Trải qua các yếu tố văn hoá sẽ làm cho bạn thoải mái hơn khi nói ngôn ngữ.
- Có người nhập cư trong cộng đồng của bạn không? Tình nguyện viên tại các tổ chức phi lợi nhuận quảng bá văn hoá hoặc giúp đỡ những người có nhu cầu. Nó sẽ cho bạn một cơ hội thực tế để sử dụng tiếng Tây Ban Nha của bạn và bạn sẽ cảm thấy tốt cho làm cho khu phố của bạn một nơi tốt hơn.

Tags: từ vựng tiếng tây ban nha, tự học tiếng tây ban nha tại nhà, bảng chữ cái tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha cơ bản online, tiếng tây ban nha có khó không, tiếng tây ban nha giao tiếp, học tiếng tây ban nha ở tphcm, day hoc tieng tay ban nha

Tin cùng chuyên mục

Bình luận