Sơ lượt và phương pháp học tiếng Hàn cơ bản

Tại Việt Nam, trào lưu ngôn ngữ Hàn Quốc đã xuất hiện nhiều năm trở lại đây với số lượng người đi học tăng chóng mặt. Lí giải cho nguyên nhân này một phần do sự ảnh hưởng mạnh mẽ của làn sóng văn hóa Hàn Quốc, một phần là nhờ sự đầu tư hợp tác mạnh từ phía Hàn Quốc vào Việt Nam đã mở ra rất nhiều cơ hội việc làm mới cho người dân.

Người tạo: Admin - 18 tháng 08, 2021
Ngôn ngữ Hàn Quốc hay còn gọi là tiếng Hàn, là ngôn ngữ chính thống được sử dụng ở xứ sở Kim Chi. Được đánh giá là hệ thống chữ viết độc đáo hiếm có trên thế giới và là ngôn ngữ đứng thứ 10 trên thế giới về số lượng người sử dụng nên tiếng Hàn được đông đảo người nước ngoài đánh giá cao mỗi khi lựa chọn ngoại ngữ thứ 2 hay thứ 3.

Sơ Lượt về tiếng Hàn

Chữ tiếng Hàn còn có tên gọi khác là Hageul.  Hageul là chữ cái được vua Sejong phát minh vào năm 1443 và được sử dụng năm 1446 với tên gọi ban đầu là Hunmin Jeong-eum. Ngôn ngữ này là một ngôn ngữ độc đáo khi không ảnh hưởng từ các ngôn ngữ khác. Bảng chữ cái tiếng Hàn có 40 chữ cái gồm 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Cũng như các ngôn ngữ khác tiếng Hàn được tạo nên từ sự kết hợp giữ nguyên âm và phụ âm và được viết từ trái sang phải.
 
>>> Xem thêm: Top những trung tâm dạy tiếng Hàn giá rẻ mà chất lượng nhất
 
Bảng chữ cái tiếng Hàn

Tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Bất cứ quốc gia nào đều có ngôn ngữ địa phương theo từng vùng miền. Tuy vẫn thống nhất một ngôn ngữ nhất nhưng cách phát âm, cách giao tiếp khiến cho mỗi vùng có mỗi sự khác biệt. Tiếng địa phương của hàn Quốc chia thành 6 vùng miền:
- Vùng Đông Bắc : tỉnh Bắc Hamgyeong, Nam Hamgyeong và tỉnh Yanggang ở Bắc Triều Tiên.
- Vùng Tây Bắc : tỉnh Bắc Pyeongan, Nam Pyeongan, tỉnh Jagang và phía Bắc của tỉnh Hwanghae ở Bắc Triều Tiên
- Vùng Đông Nam : tỉnh Bắc Gyeongsang, Nam Gyeongsang và vùng xung quanh
- Vùng Tây Nam : tỉnh Bắc Jeolla, Nam Jeolla 
- Vùng Jeju : đảo Jeju và các đảo phụ thuộc 
- Vùng Trung bộ : tỉnh Gyeonggi, tỉnh Bắc Chungcheong, Nam Chungcheong, tỉnh Gangwon và phần lớn của tỉnh Hwanghae.

Có nên học tiếng Hàn

Trong khoảng mười năm trở lại đây sự du nhập của làn sóng văn hóa Hàn Quốc vào Việt Nam đã tạo nên những ảnh hưởng nhất định đến giới trẻ Việt Nam, trong đó có việc hình thành nên nhiều trào lưu mới. Một trong số đó là trào lưu học tiếng Hàn. Học tiếng Hàn dường như không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Bởi các bạn ấy là những người chịu ảnh hưởng rất lớn từ âm nhạc, điện ảnh và thời trang cũng như tính thẩm mỹ, từ đất nước Hàn Quốc. Nhưng khi được đặt câu hỏi tại sao bạn lại học tiếng Hàn, thì hầu hết các bạn đều trả lời là vì sở thích, số ít là học để đi du học hay tìm một công việc mới với thu nhập khá. Dưới đây Ngoại ngữ Hà Nội xin đưa ra một vài lý do cho câu hỏi có nên học tiếng Hàn hay không, nhằm giúp các bạn yêu thích tiếng Hàn nhưng chưa đưa được ra quyết định sau cùng.
- Học tiếng Hàn để cãi thiện kinh tế cũng như thu nhập các nhân.
- Làm giàu bắt nguồn từ việc học tiếng Hàn.
- Tiếng Hàn nhằm thỏa mãn nhu cầu đam mê, sở thích và văn hóa.

Phương pháp học tiếng Hàn

Học tiếng Hàn qua đọc sách

Muốn nâng cao việc học tiếng Hàn là phải đi đủ 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Vì thế bạn hãy chú trọng tất cả các kỹ năng không nên chỉ chú trọng vào việc nghe nói. Bạn có thể đăng kí một khóa học tiếng Hàn hoặc có thể tìm hiểu những quyển sách hay những câu chuyện tiếng Hàn để nge và nói... Có thể ban đầu bạn sẽ không hiểu đôi chỗ, nhưng hãy cố gắng rồi sẽ có kết quả như ý muốn. Phương pháp này rất hữu ích cho các bạn đã và đang học tiếng Hàn. Nhất là đối với các bạn khởi đầu cho việc du học Hàn Quốc.
 
Học tiếng Hàn qua sách

Học tiếng Hàn qua video

Đúng như tên gọi phương pháp này sử dụng video làm tài liệu chính để phục vụ cho việc học tiếng Hàn. Hiện nay việc học tiếng Hàn qua video cũng đang rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Chúng ta chỉ mất một vài phút là có thể tìm được rất nhiều tài liệu thông qua mạng internet. Nhưng không phải tất cả các video trên mạng đều được kiểm duyệt tốt. Hãy tìm đến những nguồn video chất lượng. Một số kênh youtube dậy tiếng hàn nổi tiếng như Quick Korean, Korean class 101, seesmile...

So với việc học qua sách vở khô khan thì việc học qua video có vẻ thú vị hơn. Video kích thích các giác quan của bạn, khiến việc học trở nên thích thú hơn. Ngoài việc cung cấp kiến thức thì nếu học qua video nhiều các bạn còn có thể luyện nghe tốt hơn, qua đó các bạn có tể phát âm chuẩn hơn, và có thể nói được ngữ điệu gióng người bản xứ hơn.
 
Học tiếng hàn qua video

Học tiếng Hàn hiệu quả qua chương trình giải trí

Bằng phương pháp học tiếng Hàn này bạn còn có thể chủ động về thời gian và không gian của mình. Có thể học mọi lúc mọi nơi không phải ràng buộc về thời gian và nơi học. Đặc biệt là đối với những người bận rộn thì đây quả là một phương pháp tuyệt vời. Vừa tiết kiệm được chi phí, nếu bạn cảm thấy các trung tâm tiếng Hàn có chi phí không phù hợp với khả năng tài chính của các bạn hiện nay thì đây củng là một lựa chọn đúng đắn.

Học tiếng Hàn qua bài hát

Xứ sở kim nổi bật với một nền âm nhạc phát triển các nhóm nhạc nổi tiếng, cá từ rất hay. Có một số người vì thích âm nhạc Hàn Quốc nên mới quyết định học tiếng Hàn. Còn đối với các bạn mà thích học hát có phiên âm thì cũng có thể nghe những bài có phiên âm, nó sẽ giúp các bạn cảm thấy thích thú và dễ dàng tiếp thu hơn là viêc nghe mà không nhìn thấy chữ. Bên cạnh đó việc học tiếng Hàn qua bài hát sẽ giúp các bạn học tập một cách tự giác hơn và kích thích khả năng sáng tạo của tất cả mọi người. Đặc biệt đối với các bạn là tín đồ của Kpop thì việc học tiếng hàn thông qua sử dụng bài hát sẽ không còn quá xa lạ. Khi chúng ta mới bắt đầu nghe nhạc thì các bạn không cần phải xem lời bài hát trước. Việc nghe nhạc sẽ giúp cho các bạn thẩm thấu được âm thanh được từ đó giúp các bạn làm quen với các bài hát một cách tự nhiên nhất.
 
>>> Xem thêm: Học tiếng Hàn có khó không?
Học tiếng Hàn qua bài hát
List những bài hát tiếng Hàn:

1 Gom se mari – ba con gấu

Đây là bài hát thiếu nhi chỉ gồm  6 câu đơn giản được lặp đi lặp lại. Qua bài hát này các bạn sẽ học được rất nhiều từ bổ ích đấy nhé.

2. Kiyomi – Hari

Lời của bài hát này rất dễ thương, sẽ giúp các bạn học tiếng Hàn nhanh hơn và cảm thấy thú vị hơn. Ca từ và nhạc điệu của bài hát rất dễ thương rất vui nhộn.

3. Geu Saram

Nếu như bạn yêu thích những bài hát mang hơi hướng Ballad thì bài Người đó của Lee Seung Chul là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Giọng điệu nhẹ nhàng chậm rãi sẽ giúp các bạn có thể ngân nga theo. Cùng với từ những từ mới được lặp lại sẽ giúp người nghe cảm giác được trân trọng.

4. Sping sping sping – Roy Kim

Bài hát này có điểm nhấn là giọng hát trong trẻo ngọt ngào. Phần điệp khúc sẽ giúp các bạn dễ dàng bắt nhịp theo và hát theo.

5. Into the new world

Bài hát của 9 cô gái xinh đẹp SNSD có giọng ca ngây thơ trong sáng mang đầy sự nhiệt huyết cho những ước mơ hoài bãi về thế thế và tuổi trẻ giúp các bạn có thêm động lực để học tiếng Trung đấy nhé.

6. On rainy days

Bài hát chưa phải là một bài hát dễ cho người mới bắt đầu nhưng ca từ của nó rất cuốn hút người nghe các bạn có thể tham khảo nhé.

Bất cứ phương pháp học nào cũng có những ưu, nhược điểm riêng, học qua những phương pháp học tiếng Hàn này cũng vậy. Ngoài những lợi ích kể trên, phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định. Để đạt hiệu quả cao, bạn nên lưu ý một số điều sau: Tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc cộng đồng mạng để lựa chọn ra các nguồn cung cấp chất lượng. Bạn cần phải chủ động và chăm chỉ khi học theo phương pháp này vì sẽ không có thầy, cô thúc giục bạn học như trên lớp.

Tags: học tiếng hàn online, học tiếng hàn tại nhà, lợi ích học tiếng hàn...

Tin cùng chuyên mục

Bình luận